Nhạc sỹ Huy Tuấn: “Sẽ rút bài hát của Sơn Tùng khỏi các bảng xếp hạng”

| 18:04 - 10/06/2014

Vừa trở về từ chuyến lưu diễn tại Nga với chương trình “Giấc mộng đêm hè”, nhạc sỹ Huy Tuấn đã chia sẻ ý kiến về “nghi án Sơn Tùng M-TP đạo nhạc”. 

Nhạc sỹ Huy Tuấn chia sẻ:

“Thời gian vừa qua đã xảy ra tranh cãi về việc bản quyền xung quanh các bài hát của ca sỹ Sơn Tùng M-TP, người mà tôi vừa quyết định cộng tác trong thời gian tới, vì lý do công tác tại Nga trong tuần qua nên hôm nay tôi mới có dịp chia sẻ quan điểm và suy nghĩ của mình về vấn đề này".

Sơn Tùng M-TP và Văn Mai Hương là hai ca sỹ độc quyền của Văn Production, đơn vị do nhạc sỹ Huy Tuấn là giám đốc âm nhạc.  - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Sơn Tùng M-TP và Văn Mai Hương là hai ca sỹ độc quyền của Văn Production, đơn vị do nhạc sỹ Huy Tuấn là giám đốc âm nhạc. 

Để giúp khán giả hiểu rõ hơn về quan điểm cũng như góc nhìn của mình trong vụ việc của Sơn Tùng M-TP, Huy Tuấn nói:

" Thứ nhất, một vài năm trở lại đây với sự bùng nổ của internet, nhiều người hoạt động âm nhạc trẻ đã có điều kiện tiếp cận nhiều hơn với rất nhiều xu hướng làm nhạc mới của thế giới, nhất là cách làm việc theo team, phân định rõ ràng ai là người làm beat, ai viết giai điệu và ai viết ca từ bởi đó mới là sự khai thác tối đa thế mạnh của mỗi người. Nhưng không phải ai cũng có điều kiện làm việc đó hoặc tìm ngay ra được một team ưng ý cho mình vì vậy đã có rất nhiều trang web ra đời để đáp ứng nhu cầu này. Ai cần mua beat, ai cần mua lời hát, giai điệu… đều có thể tìm và thấy trên mạng.

Nhạc sỹ Huy Tuấn: “Sẽ rút bài hát của Sơn Tùng khỏi các bảng xếp hạng” - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao

Có nơi bán và cung cấp có bản quyền, có nơi cho không và thậm chí có nhiều nơi cung cấp miễn phí những beat nhạc không rõ nguồn gốc. Tôi nghĩ Sơn Tùng và nhiều người trong thế hệ của mình hoàn toàn không được trang bị kiến thức hoặc đang sống trong một môi trường thiếu ý thức về bản quyền và tác quyền âm nhạc.

Nói điều này là bởi khi họ tìm kiếm nhạc trên internet, họ thấy chữ free thường xuyên trên các trang cho phép download và họ nhầm lẫn giữa các khái niệm, cho download miễn phí và việc beat nhạc đó có bản quyền. Thế nên họ mới hồn nhiên sử dụng những bản nhạc beat không rõ nguồn gốc hoặc  vô tư download từ trên các trang web vốn dĩ đã vi phạm luật bản quyền tràn lan với vô số các tác phẩm của các nhạc sỹ bị khai thác và kinh doanh trái phép.

Dù cho các nét giai điệu là sáng tác của họ nhưng vô tình họ cũng đang vướng vào việc vi phạm bản quyền. Để xác minh rõ nguồn gốc các tác phẩm này cũng là một nhiệm vụ gần như bất khả thi (do bản thân các trang mạng cung cấp nguồn beat này cũng không đề rõ được nguồn gốc) nên việc họ sa đà vào những nơi này cũng là một việc đáng phải suy nghĩ cho chúng ta, khi mà môi trường chúng ta tạo ra cho họ vui chơi hoạt động vốn đã không hoàn toàn trong sạch.

Nhạc sỹ Huy Tuấn: “Sẽ rút bài hát của Sơn Tùng khỏi các bảng xếp hạng” - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao

Thứ hai, tôi là một trong những người đã ít nhiều có kinh nghiệm và luôn tôn trọng sự sáng tạo và sản phẩm trí tuệ của người khác, tôi và hiểu rằng vấn đề bản quyền ở ta còn rất mông lung và ý thức về luật sở hữu trí tuệ của nhiều bạn trẻ vẫn còn khá sơ khai. Với Sơn Tùng, là người có lượng fans đông đảo và có thể những gì cậu ấy làm sẽ ảnh hưởng đến một lượng khán giả lớn. Mới đây tôi quyết định song hành với Sơn Tùng với hy vọng hướng cậu ấy vào việc sáng tác, hoạt động chuyên nghiệp và có ý thức hơn bởi nhừng gì Tùng từng làm thuộc về một quá khứ liên quan đến hoạt động undeground một cách khá bừa bãi và những gì xảy ra trong thời gian vừa qua chính là hậu quả.

Tuy chỉ mới đồng hành với Tùng nhưng tôi, một cách gián tiếp, cũng cảm thấy mình có trách nhiệm về những sai sót mà cậu ấy đã từng gặp. Tôi mong chúng ta có cái nhìn rộng lượng hơn về sự việc vừa qua vì câu chuyện này không phải chỉ của riêng Sơn Tùng mà của rất nhiều người trong  chúng ta, những người luôn mong muốn xây dựng một thị trường âm nhạc bài bản hơn và có ý thức hơn...

Nhạc sỹ Huy Tuấn: “Sẽ rút bài hát của Sơn Tùng khỏi các bảng xếp hạng” - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao

Thứ ba, trong thời gian xác định rõ lại vấn đề liên quan đến bản quyền của phần nhạc này chúng tôi sẽ rút các bài hát mà Sơn Tùng sáng tác từ trước ra khỏi tất cả các bảng xếp hạng và các trang nghe nhạc chính thống. Tôi cho rằng đây là một động thái cần thiết để chúng tôi bắt đầu một hành trình mới cho các hoạt động của Sơn Tùng chuyên nghiệp hơn. Chúng tôi coi đây là một bài học không chỉ Tùng, mà các bạn trẻ, cần phải được tìm hiểu kỹ trước khi bắt đầu sự nghiệp âm nhạc của mình, một sự nghiệp không chỉ của riêng cá nhân mình mà còn liên quan đến rất nhiều người, đặc biệt là khán giả". 

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Huy Tuấn "tát yêu" thí sinh Vietnam Idol Việt Thắng