Cáo nhảy "cắm đầu" xuống tuyết có phải chỉ để "cho vui"?

Thỉnh thoảng những chú cáo sống ở vùng Đồi Đen đầy tuyết của Dakota lại làm một chuyến lang thang giữa đồng tuyết dày, rồi lại nhảy "cắm mặt" xuống tuyết đến nửa thân người, có thật chỉ để "cho vui"?


"Mình thích thì mình cắm mặt thôi?"
"Mình thích thì mình cắm mặt thôi?"

Thực chất bên dưới lớp tuyết dày đến 1 mét, là cả một "vùng trời kho báu" với bầy cáo. Do dưới tuyết là cả một họ hàng nhà chuột đào hang và di chuyển bên dưới để tránh né sự "dòm ngó" của những loài vật săn mồi khác. Thế nhưng tránh đâu cho được những em cáo tinh ranh? Mặc dù nghe có vẻ như việc tìm ra một con chuột bé xíu giữa đống tuyết khá là bất khả thi đấy.


"Úi quay lại đây lỡ tính nhầm chút thôi mà!!!"
"Úi quay lại đây lỡ tính nhầm chút thôi mà!!!"

Thực chất cáo không hề tìm chuột một cách ngẫu nhiên "ăn hên" chút nào. Đôi tai thính của cáo có thể lắng nghe được tiếng sột soạt cào tuyết nhỏ nhất của chuột, miễn là xung quanh im lặng một tí. Hơn nữa cáo còn biết "tính toán" dựa trên từ trường Trái Đất. Nghe "bác học" thế nhỉ? Nhưng các nhà khoa học đã phát hiện ra cáo thường hướng về phía Bắc theo cực Trái Đất để tính toán "tìm x", tức là xác định mục tiêu của những con chuột ngon lành dưới tuyết. Và nghiên cứu cho thấy những chú cáo "dân chuyên khối A" sẽ có đến 75% khả năng bắt được miếng mồi ngon. Quả là một con số ấn tượng!


Cáo chuyên toán lý đây rồi
 
Cáo chuyên toán lý đây rồi
 


Hướng dẫn toàn tập phương pháp "cắm mặt"
Hướng dẫn toàn tập phương pháp "cắm mặt"

Hóa ra "kiến thức khoa học" không chỉ giúp ích cho con người, mà còn vô cùng hữu ích với loài vật trong tập tính săn mồi hằng ngày. Ngay cả những em cáo đáng yêu cũng phải biết chút "toán lý" mới dễ dàng kiếm được bữa ăn cho mình. Thiên nhiên quả thực có nhiều điều tha hồ mà khám phá đúng không nào?

THIÊN NHIÊN KỲ THÚ

Thiên nhiên hoang dã là cả một thế giới bao la, rộng lớn và chứa đầy những điều bí ẩn mà con người luôn mong muốn có thể hiểu biết tường tận. Bên cạnh đó, Mẹ Thiên Nhiên cũng không ít lần khiến các nhà khoa học đau đầu để tìm lời giải đáp về những hiện tượng thiên nhiên bất thường, bí ẩn và tuyệt đẹp vô cùng.

Hãy cùng YAN NEWS khám phá thế giới Thiên Nhiên Kỳ Thú của chúng ta nhé!

Sự thật đằng sau bức ảnh con cáo bị đông cứng trong “quan tài băng”

Giải mã hiện tượng kinh dị: Tại sao động vật lại ăn chính cơ thể của chúng?

10 tấm ảnh chứng minh thế giới này có rất nhiều điều mà ta chưa biết

Khám phá

Thiên nhiên

Cáo đỏ

Công nghệ INTERNET 5 phút trước

Eternime được tạo ra để giúp người sống tương tác, trò chuyện với một "bản sao số" của người đã qua đời.

Khám phá Càn Long 35 phút trước

Không những trường thọ mà người phụ nữ này sống tốt qua 3 triều đại của nhà Thanh là Khang Hy - Ung Chính - Càn Long, quả thật là nhân vật nằm gai nếm nếm mật

Sao Đông Push Puttichai 1 giờ trước

Những nụ cười hạnh phúc, ánh mắt trìu mến mà Push và Jooy giành cho nhau đã thể hiện sự hạnh phúc của cả hai trong ngày hôm nay.

Sao Đông sao Thái 1 giờ trước

Chồng là diễn viên nổi tiếng khắp châu Á, vợ là cái tên sáng giá của nền điện ảnh Thái Lan. Về chung một nhà rồi, Push và Jooy sẽ có khối tài sản chung khủng.

Chậm trễ tiền cát-xê show diễn của loạt người mẫu, BTC chương trình Vietnam International Fashion Week lên tiếng.

Nhạc Việt Hương Giang 1 giờ trước

Sau đây chính là những trường hợp "ngược lại" đó khi sở hữu kinh nghiệm đi hát dày dặn, nhưng lại mất khá lâu để tạo cho mình một bản hit để đời.

X Ðóng