Nguyễn Hà Đông - Flappy Bird làm "dậy sóng" nghề lập trình game mobile

| 14:00 - 13/12/2014
Sau cú hích Flappy Bird, viết game di động trở thành nghề mới thu hút giới trẻ. Tuy nhiên, các bạn trẻ bước đi bằng nghề này cần nhiều cố gắng.
 
Theo một báo cáo mới được phát hành từ Công ty nghiên cứu Gartner Inc, với sự phát triển của thị trường game online, Việt Nam trở thành thị trường game lớn nhất khu vực Đông Nam Á và là 1 trong 10 thị trường game online có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới. Dự kiến doanh thu game năm 2014 sẽ là 12.000 tỉ đồng.
 
Nắm bắt cơ hội nhưng chưa chắc thành công
 
Mặc dù nguồn doanh thu  khổng lồ từ game online nhưng thực trạng thị trường cách đây 4-5 năm, lập trình game di động tại VN ít được chú ý, không nhiều người coi đây như là nghề chính mặc dù vẫn theo đuổi như một đam mê. 
 
 
Cuối năm 2013 đầu năm nay, game Flappy Bird của Nguyễn Hà Đông đã tạo nên cú hích rất lớn cho ngành sản xuất game trong nước. Các lập trình viên có thêm niềm tin vào ngành sản xuất game di động, sự quan tâm của thế giới đến trình độ sản xuất game của VN và hiệu ứng truyền thông lan tỏa chưa từng có. Sau một thời gian trầm lắng, ngành này đang rất “hot” với các bạn trẻ. 
 

Nguyễn Hà Đông - tác giả của game Flappy Bird
 
Tuy nhiên, để thực sự thành công và làm giàu từ nghề lập trình game di động thì không dễ dàng. Anh Phạm Thắng, một lập trình game chuyên nghiệp chia sẻ kinh nghiệm trên blog riêng về cách  kiếm tiền đối với nghề này. Theo anh, mọi cách kiếm tiền đều phải bắt đầu bằng con đường học kinh doanh. Và để có thể kinh doanh với nghề này, anh Thắng cho biết mình đã trải qua 12 bước cơ bản bằng việc từng bước xây dựng năng lực sản xuất và học cách xây dựng năng lực quản trị để xây dựng được giá trị của riêng mình.
 
Còn theo anh Lương Công Hiếu, chuyên gia làm game trên di dộng cũng nhận định với các phương tiện truyền thông về những hạn chế của ngành lập trình game di động trong nước, anh cho biết  game chưa thể coi là một ngành sản xuất công nghiệp ở Việt Nam mà mới chỉ là một nhóm người, đa phần dưới 30 tuổi, làm game theo cách còn khá thủ công. Kiến thức và kinh nghiệm của dân làm game trong nước còn yếu nên cũng chưa chia sẻ với nhau nhiều. Dân làm game ở Việt Nam vẫn kiếm được tiền nhưng rất khó làm giàu.
 
Cần nhiều hơn tính đột phá và niềm đam mê với nghề
 
Để thành công với Flappy Bird và sự ra đời của Swing Copters vào tháng 8 vừa qua, Nguyễn Hà Đông đã chuẩn bị cho mình một lộ trình nghiêm túc với nghề. 
 
 
Là người từng giành giải nhì và giải sản phẩm do cộng đồng biết đến nhiều nhất trong cuộc thi “viết trò chơi và ứng dụng trên thiết bị di động – Mobile Laps 2008” do FPT tổ chức. Năm 2012, anh thành lập GEARS Studios và bắt đầu xuất bản các trò chơi dạng arcade trên điện thoại thông minh. Trò chơi miễn phí Flappy Bird xuất bản vào tháng 5 năm 2013 đạt 50 triệu lượt tải trên toàn thế giới cho đến khi được gỡ xuống trên iOS App Store và Google Play Store vào ngày 10 tháng 2 năm 2014. Nhờ thành công của chú chim Flappy, Nguyễn Hà Đông được lọt vào Top lập trình viên ảnh hưởng nhất thế giới. 
 
Theo nhà báo Đông Anh, Flappy Bird là một hiện tượng, một hiện tượng có ảnh hưởng lớn đến cách nghĩ, cách làm của các lập trình viên trên thế giới. Có lẽ sẽ hơi khập khiễng khi so sánh Flappy Bird và iPhone, nhưng iPhone là một chiếc điện thoại thay đổi thế giới, nó mở đường cho hàng trăm hãng điện thoại liên tục tung ra những mẫu mã mới ăn theo nó, tạo nên một cuộc cách mạng công nghệ. Flappy Bird cũng gần như thế. Nó là kim chỉ nam cho nhiều lập trình viên xác định con đường của mình: "Lập trình sản phẩm vì người dùng".
 
 
Và mặc dù có nhiều nhận định trái chiều nhưng rõ ràng Flappy Bird đã đưa ngành game di động của Việt Nam lên tầm cao mới. Một trong những thử thách mà các bạn trẻ phải đối mặt chính là phải tìm cho mình một con đường riêng với những sản phẩm mang tính đột phá và tạo nên giá trị cho riêng mình mới có thể thành công với nghề, anh Phạm Thắng cho biết thêm.
 
Nguyễn Hà Đông sẽ xuất hiện trong vai trò là diễn giả chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp của mình tại Diễn đàn Lãnh đạo trẻ Việt Nam 2014 sẽ diễn ra vào 13h30 ngày 19 tháng 12 tới tại Trung tâm Hội nghị Riverside. Chương trình được thực hiện bởi Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp, Hội Doanh nhân Trẻ TPHCM dưới sự bảo trợ thực hiện của Hội LHTN Việt Nam TP Hồ Chí Minh.
YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube