Nguy hiểm rau ngót, rau muống và rau mùng tơi nhiễm hóa chất

Theo đại diện Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế, qua khảo sát tại nhiều chợ đầu mối trên địa bàn, thấy nhiều mẫu rau có tỷ lệ tồn dư thực vật cao, vượt ngưỡng cho phép khoảng 10%.

Đáng quan ngại!

Hiện nay trên thị trường, nhiều loại rau được bày bán ở chợ đều không rõ nguồn gốc xuất xứ, người dân cũng không có cách nào kiểm soát về chất lượng của các sản phẩm nêu trên. 


Tại nhiều chợ đầu mối trên địa bàn Hà Nội, thấy nhiều mẫu rau có tỷ lệ tồn dư thực vật cao, vượt ngưỡng cho phép khoảng 10%. Ảnh: DN
Tại nhiều chợ đầu mối trên địa bàn Hà Nội, thấy nhiều mẫu rau có tỷ lệ tồn dư thực vật cao, vượt ngưỡng cho phép khoảng 10%. Ảnh: DN

Với tâm lý người tiêu dùng, đa số đều cho biết họ rất muốn được sử dụng những loại rau sạch, đảm bảo chất lượng dù có phải bỏ ra chi phí cao, song điều khiến họ không yên tâm là dù có là rau gắn mác rau sạch song vẫn chất lượng lại chưa “sạch”.

Với hơn 80 triệu người dân Việt đang có nhu cầu sử dụng rau sạch, vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm cho nhu cầu này của người dân luôn là đề tài nóng. Tuy nhiên theo thừa nhận của cơ quan chức năng liên quan, hiện chất lượng rau trên thị trường vẫn còn nhiều vấn đề.

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, ông Lâm Quốc Hùng - Trưởng Phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm - Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế, cho biết, vừa qua cơ quan này đã lấy nhiều mẫu rau tại 150 quầy kinh doanh ở 6 chợ đầu mối tại Hà Nội bao gồm Chợ Dịch Vọng Hậu, Chợ Minh Khai, Chợ La Khê, Chợ Long Biên, Chợ đầu mối Đền Lừ, Chợ đêm Hợp tác xã Văn Quán; kết quả cho thấy, 13/120 mẫu xét nghiệm định lượng xác định có tồn dư hóa chất Carbofuran (thuốc sâu hữu cơ, độc với con người) vượt giới hạn cho phép (chiếm 10,83%); 12/120 mẫu (10%) có tồn dư hóa chất Cypermethrin (thuốc trừ sâu diệt ruồi, muỗi, kiến gián, có hại với sức khỏe con người); có 9/120 mẫu rau tồn dư cùng lúc cả hai loại hóa chất trên (chiếm 7,5%).

Nguy hiểm rau ngót, rau muống và rau mùng tơi nhiễm hóa chất

Cũng theo ông Lâm Quốc Hùng, trong số 40 mẫu có tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, có 14/40 là rau muống; 21/40 là rau ngót và 5/40 mẫu rau mồng tơi.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật nêu trên, người dân Hà Nội có xu hướng tìm về vùng quê để sử dụng nguồn rau sạch đang được trồng tại các địa phương, ông Hùng cho rằng, qua quá trình tìm hiểu chúng tôi chưa nhận thấy có mối liên hệ nào về việc rau ở Hà Nội ô nhiễm hơn rau các địa phương khác (tức là rau ở quê vẫn bị ô nhiễm- PV).

Minh chứng về điều này ông Hùng thông tin, trong số 40 mẫu rau có tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, có 38 mẫu là rau sản xuất tại Hà Nội, 2 mẫu là rau sản xuất tại tỉnh khác.

Nâng cao ý thức của người kinh doanh

Ông Hùng cho rằng, việc người dân được sử dụng rau sạch hay không phụ thuộc phần lớn vào ý thức của người kinh doanh rau.

Nguy hiểm rau ngót, rau muống và rau mùng tơi nhiễm hóa chất

Ông Hùng dẫn chứng: Có một thực tế mà qua quá trình kiểm tra cơ quan an toàn thực phẩm của Bộ Y tế nhận thấy rõ là ở cơ sở kinh doanh rau sạch nào mà người chủ bằng cảm quan của mình nhận biết đây là loại rau đạt chất lượng, rau đó khi kiểm tra, tỷ lệ tồn dư thuốc bảo vệ thực vật sẽ giảm hơn nhiều lần so với mẫu rau mà cảm qua người kinh doanh đánh giá là không tốt.

Do vậy thời gian tới, Cục An toàn thực phẩm sẽ tuyên truyền sâu rộng về vai trò của người kinh doanh rau, nhấn mạnh vào tầm quan trọng trong quan sát, đánh giá ban đầu của đội ngũ kinh doanh rau, trước khi rau được lưu hành trong các chợ, sạp hàng và tới tay người tiêu dùng.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc với tỷ lệ tồn dư thuốc bảo vệ thực phẩm trên 10% nêu trên (tức là rau ô nhiễm, bẩn- PV) khi người tiêu dùng sử dụng có gặp phải vấn đề về sức khỏe, ông Hùng cho biết, tỷ lệ giám sát đó được đánh giá khi rau còn “nguyên bản” tức là mới được thu hái về, chưa qua sơ chế. Tuy nhiên khi rau đã qua sơ chế như ngâm, rửa dưới vòi nước sạch hay khi nấu chín thì việc ảnh hưởng của tồn dư thuốc bảo vệ thực vật hầu như không còn.

Nguy hiểm rau ngót, rau muống và rau mùng tơi nhiễm hóa chất

Với cương vị là Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, ông Nguyễn Thanh Phong cho rằng, nếu hàm lượng tồn dư ở ngưỡng cho phép, rau đó vẫn đảm bảo để chế biến, sử dụng cho bữa ăn gia đình.

Vị Cục trưởng An toàn thực phẩm cũng thông tin để kiểm soát tốt hơn nguồn thực phẩm tươi sống, một số địa phương cũng đã xây dựng mô hình chợ an toàn kiểm soát nguồn gốc rau quả, thực phẩm từ đầu nguồn và dự kiến sẽ trang bị dụng cụ test nhanh để phát hiện, hóa chất tồn dư trong thực phẩm, rau quả.

Tuy nhiên với các test nhanh thì chỉ cho phép nhận diện, sàng lọc một số hóa chất, giúp định tính có hay không hóa chất đó, chứ không xác định được ngưỡng an toàn trong thực phẩm, rau. Muốn định lượng chất tồn dư đó có gây nguy hại hay không phải được thực hiện trong phòng xét nghiệm. Do đó, để đảm bảo chất lượng rau an toàn thì cốt lõi vẫn phải kiểm soát là từ nguồn trồng, chăm bón, thu hoạch theo quy trình.

Với băn khoăn của người dân về việc làm sao để sử dụng được rau sạch, ông Phong khuyến cáo: Nên sử dụng rau phù hợp mùa, hạn chế ăn rau, củ trái mùa. Chọn rau tươi không dập nát, không có mùi lạ, và nên mua tại các cửa hàng rau an toàn, các cơ sở cung cấp rau theo hợp đồng hoặc các nơi bán rau cố định có cam kết bảo đảm an toàn; tại cửa hàng đã có kiểm tra của các cơ quan chức năng cấp chứng nhận rau sạch an toàn.

*Tiêu đề bài viết đã được thay đổi
 

5 mối nguy hiểm không ngờ đến từ rau muống

Không nên ăn rau muống vào mùa đông!

Khoa học chứng minh các phương pháp giúp kéo dài tuổi thọ đáng kể khiến ai cũng phải bất ngờ

sống khỏe

Ảnh hưởng sức khỏe

Hiểm họa gây bệnh

Sau khi khấu trừ thuế thu nhập cá nhân gần 30,4 tỉ đồng (10% phần vượt 10 triệu đồng), ông Q. đã nhận hơn 273 tỉ đồng qua hình thức chuyển khoản một lần.

Thi thể của nam phượt thủ đang trong quá trình phân hủy sau nhiều ngày nằm dưới con suối ở tầng 4 thác Lao Phào.

Bài viết YAN Beauty 6 giờ trước

Cushion là sự lựa chọn hoàn hảo cho làn da bạn gái mùa hè. Với tính năng vượt trội và tiện lợi của loại mỹ phẩm này sẽ khiến các nàng thích thú khi sử dụng

Bài viết YAN Kids 6 giờ trước

Với một số phương pháp đơn giản này, cha mẹ sẽ nhàn hạ hơn trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh, cải thiện đáng kể tình trạng quấy khóc lúc nửa đêm của bé.

Ẩm thực YAN Food 6 giờ trước

Nếu bạn đang buồn chán thì hãy đến ngay khu chợ đêm phố cổ để có thể thưởng thức những món ăn ngon đặc trưng của nhiều quốc gia.

Châu Á Sơn Tùng M-TP 6 giờ trước

"Chạy ngay đi" không có mặt trong danh sách 10 MV được xem nhiều nhất YouTube sau 24 giờ đầu tiên do Billboard công bố. Tại sao vậy?

Phim Việt Tìm vợ cho bà 6 giờ trước

"Hot girl Bolero" Jang Mi vừa nhận chính trong dự án điện ảnh đầu tay cùng với một mảnh của nhóm 365, anh chàng S.T lạnh lùng.

Sao Việt Sao Việt 24h 7 giờ trước

Trước khán giả, nghệ sĩ luôn có những ấn tượng, hào quang sân khấu nhất định. Tuy nhiên, ít ai biết đường đây cũng là một môi trường đầy góc khuất khó ngờ.

Phim Việt Ai chết giơ tay? 7 giờ trước

Đạo diễn Huỳnh Lập và diễn viên Quang Trung chia sẻ về nguồn cảm hứng của mình khi thực hiện "Ai chết giơ tay".

Sao Việt Sao Việt 24h 7 giờ trước

Chia sẻ của Hồ Ngọc Hà nhận được rất nhiều chú ý từ cư dân mạng, ngay Hồ Ngọc Hà đã có một màn đáp trả cực “gắt” với anti-fan khi bị đá xéo trên mạng xã hội.

Bóng đá Champions League 7 giờ trước

Trong quá khứ có không ít cầu thủ đã từng khoác áo cả hai CLB sẽ góp mặt trong trận chung kết Champions League 2017/18 là Liverpool và Real Madrid.

Sao Việt Sao Việt 24h 7 giờ trước

Nam ca sĩ và vợ đã kết hôn được 4 năm và khiến rất nhiều nghệ sĩ ngưỡng mộ vì tình yêu mà cả hai dành cho nhau.

Với những ưu thế "vượt mặt" nhiều bạn nhỏ của các nước, Tân Hoa hậu Hoàn vũ nhí 2018 - Ngọc Lan Vy còn sở hữu gu thời trang thú vị không kém.

X Ðóng