Nguy hiểm “khôn lường” khi ăn ốc luộc mà ai cũng cần biết

|

Ốc luộc là món khoái khẩu không của riêng ai. Tuy nhiên, nên ăn loại nào, chế biến ốc ra sao để đảm bảo vệ sinh tốt nhất là điều không phải ai cũng biết.

Ốc luộc là món khoái khẩu không của riêng ai. (Ảnh: Internet)
Ốc luộc là món khoái khẩu không của riêng ai. (Ảnh: Internet)

Nhiều người hằng ngày vẫn mắc những sai lầm nghiêm trọng sau và ăn những “mối nguy hiểm chết người” vào bụng mà vẫn không ý thức được điều đó.

Ốc không được chế biến ngay sau khi mua về

Ra khỏi môi trường sống của mình, đa số các loại ốc sẽ chết chỉ trong vòng 1 đến 2 ngày. Bởi vậy, nếu bạn không chế biến số ốc mới mua về ngay thì chắc chắn mấy hôm sau món ốc trên bàn của bạn sẽ “nặng mùi” thum thủm của ốc chết.

Quy trình chế biến ốc của những hàng quán lề đường không đảm bảo an toàn vệ sinh. (Ảnh: Internet)
Quy trình chế biến ốc của những hàng quán lề đường không đảm bảo an toàn vệ sinh. (Ảnh: Internet)

Đối với những hàng quán bên lề đường, ngoài việc sử dụng số ốc không tươi, quy trình chế biến của họ cũng không đảm bảo an toàn vệ sinh. Do đó, nếu “lỡ” ăn những món này, việc bạn nhanh được Tào Tháo gọi tên không phải là điều gì quá ngạc nhiên.

Bỏ qua bước ngâm ốc trước khi luộc

Ốc là loài thủy sinh, sống ở trong bùn nên thường bám dính nhiều chất cặn bã, bùn bẩn. Khi mua về nên ngâm nước, tốt nhất là nước gạo để ốc nhả hết bùn. Sau đó rửa sạch, nếu cẩn thận bạn có thể chà sạch lớp đất với rong rêu bám ngoài vỏ ốc trước khi chế biến.

. Khi mua về nên ngâm nước, tốt nhất là nước gạo để ốc nhả hết bùn. (Ảnh: Internet)
. Khi mua về nên ngâm nước, tốt nhất là nước gạo để ốc nhả hết bùn. (Ảnh: Internet)

Tại các quán vỉa hè hay nhà hàng, do chế biến với số lượng lớn nên khâu ngâm ốc và làm sạch lớp vỏ hầu như bị bỏ qua. Bạn nên chọn những nhà hàng có uy tín chất lượng nếu không muốn “ăn” đất bẩn vào người.

Luộc ốc chưa chín kỹ

Có rất nhiều loại kí sinh trùng như giun, sán… ẩn náu trong các loại ốc mà chúng ta ăn hằng ngày. Một số loại kí sinh trùng trong ốc chỉ có thể bị tiêu diệt khi ở nhiệt độ rất cao.Thậm chí một số trứng, ấu trùng ngay cả khi luộc chín vẫn có khả năng sống sót, gây nguy cơ mắc bệnh về giun cao ở người.

Một số trứng, ấu trùng có trong ốc ngay cả khi luộc chín vẫn có khả năng sống sót, gây nguy cơ mắc bệnh về giun cao ở người. (Ảnh: Internet)
Một số trứng, ấu trùng có trong ốc ngay cả khi luộc chín vẫn có khả năng sống sót, gây nguy cơ mắc bệnh về giun cao ở người. (Ảnh: Internet)

Chưa dừng lại ở đó, mối nguy hại còn “ghê gớm” hơn nhiều. Các hàng quán thường chế biến ốc theo mẹo 3 sôi 3 sấp, tức là 3 lần nước trào lên mặt vung thì bắc ra ngay để giữ độ tái, giòn và mùi ốc tự nhiên, đảm bảo thị hiếu không thích ốc dai của khách hàng. Không được luộc chín hẳn, các kí sinh trùng còn bám trụ bên trong ốc có cơ hội xâm nhập vào cơ thể con người theo đường ăn uống, gây ra nhiều bệnh nguy hiểm.

Chế biến theo mẹo 3 sôi 3 sấp không thể giết chết được các loại giun và kí sinh có trong ốc. (Ảnh: Internet)
Chế biến theo mẹo 3 sôi 3 sấp không thể giết chết được các loại giun và kí sinh có trong ốc. (Ảnh: Internet)

Sai lầm này có thể khiến người ăn mắc một số bệnh như phù chân, tay, nôn mửa, đau bụng, sốt, tiêu chảy… Nghiêm trọng hơn, sán lên não có thể gây nên tình trạng chết não, sống thực vật thậm chí tử vong. Ngoài ra, một số loại giun, sán kí sinh lâu trong cơ thể còn gây bệnh ung thư.

Chính vì thế, để tránh rước họa vào thân đồng thời có thể thưởng thức một món ăn thật ngon, bạn cần làm sạch ốc trước khi chế biến và luôn đảm bảo ốc được luộc thật kĩ.

loading...

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Jang Mi dịu dàng hát "Duyên Phận" tại Yanbeatfest 2016

;
YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube