Nguy cơ bị đánh cắp tài khoản từ ứng dụng "Hãy như tôi"

Những ngày gần đây, trào lưu "Hãy như tôi" trên mạng xã hội facebook đã thu hút rất nhiều sự chú ý từ cư dân mạng. Tuy nhiên, nhiều trang web, ứng dụng đã lợi dụng điểm này để trục lợi cá nhân, đánh cắp tài khoản facebook của người sử dụng.


"Hãy như tôi" là một trào lưu đang gây sốt cộng đồng mạng. (Ảnh: Internet)
"Hãy như tôi" là một trào lưu đang gây sốt cộng đồng mạng. (Ảnh: Internet)

Trào lưu “Hãy như tôi” (Be like me) chính là một lời giới thiệu về những đức tính tốt đẹp ở bản thân. Bên cạnh mục tiêu giải trí, trào lưu này còn truyền tải những thông điệp về lối sống lành mạnh do chính những bạn trẻ viết ra. Vì vậy mà nó hiện rất phổ biến trên mạng xã hội.


Trào lưu "Hãy như tôi" vừa mang tính chất giải trí vừa đem đến thông điệp ý nghĩa cho các bạn trẻ. (Ảnh: Internet)
Trào lưu "Hãy như tôi" vừa mang tính chất giải trí vừa đem đến thông điệp ý nghĩa cho các bạn trẻ. (Ảnh: Internet)

Trước sự phổ biến của trào lưu này, nhiều trang web đã đua nhau tạo ra ứng dụng "Hãy như tôi" nhằm thu hút lượng truy cập. Tuy nhiên, trong quá trình phân tích một số ứng dụng trên, các chuyên gia của Bkav đã cho rằng một số trang web đã lợi dụng để đánh cắp tài khoản cá nhân của người dùng.


Một số ứng dụng "Hãy như tôi" có khả năng đánh cắp tài khoản người dùng. (Ảnh: Internet).
Một số ứng dụng "Hãy như tôi" có khả năng đánh cắp tài khoản người dùng. (Ảnh: Internet).

Ông Nguyễn Anh Tuấn, chuyên gia an ninh hệ thống của Bkav chia sẻ rằng một số người đã lợi dụng sự phổ biến của trào lưu này để thực hiện những hành vi phi pháp, lấy thông tin tài khoản cá nhân của người sử dụng. Tự đó, nhóm người này có thể lấy thông tin cá nhân hoặc nghiêm trọng hơn là đánh cắp tài khoản, mật khẩu. 


Người dùng cần tình táo để tránh bị lấy cắp thông tin từ những ứng dụng này. (Ảnh: Internet)
Người dùng cần tình táo để tránh bị lấy cắp thông tin từ những ứng dụng này. (Ảnh: Internet)

Theo BKAV, thông thường, đối với một ứng dụng được phát triển dựa trên Facebook, nhà phát triển luôn yêu cầu một số đặc quyền cho các ứng dụng của họ. Điển hình là họ có thể truy cập vào các thông tin của người sử dụng trên Facebook nếu người dùng đồng ý và thực hiện đầy đủ các bước.

Đế tránh điều đáng tiếc xảy ra, các chuyên gia của BKAV khuyên rằng người sử dụng nên tỉnh táo và đọc kĩ các điều khoản sử dụng khi dùng các ứng dụng này. Tốt nhất là nên hạn chế dùng những ứng dụng đòi hỏi phải cài đặc file, phần mềm mới trên máy hay phải lấy cookie. Đồng thời, tuyệt đối không vào những ứng dụng không rõ nguồn gốc và yêu cầu quá nhiều thông tin cá nhân.


Bạn nên thiết lập chế độ bảo mật 2 lớp. (Ảnh: Internet)
Bạn nên thiết lập chế độ bảo mật 2 lớp. (Ảnh: Internet)

Trước mỗi ứng dụng, bạn cần xem xét kĩ và thật tỉnh táo khi quyết định sử dụng chúng. Bạn cũng nên hạn chế tiết lộ thông tin cá nhân của mình trên Facebook. Nếu được, bạn có cài đặt chế độ bảo mật 2 lớp của Facebook để bảo vệ tài khoản của mình.

Cuối cùng, dù là trào lưu nào, phổ biến đến đâu, chúng đều kéo theo những mặt trái khó ngờ. Chính vì vậy, cư dân mạng cần sáng suốt và chú ý kĩ những điều trên để tránh trở thành nạn nhân trong những trường hợp như vậy.

0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LIKE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LOVE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT HAHA
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT WOW
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT CRY
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT ANGRY

Dàn hot teen "điên đảo" với trào lưu "Be like me"

Dân mạng Việt 2015 "điên đảo" với cơn sốt các trào lưu

Trào lưu

Đánh cắp thông tin

Cảnh giác

Xã hội 2 giờ trước

Cơn mưa không lớn nhưng vì đúng vào thời điểm triều cường dâng cao khiến nước không rút kịp nên hàng loạt tuyến đường đã ngập sâu đến nửa bánh xe máy.

Bóng đá Hậu trường 5 giờ trước

Nhìn vào những nét tương đồng này thì có vẻ ai cũng nghĩ các nhân vật hoạt hình trên là được lấy cảm hứng từ những ngôi sao này.

Sao Đông 6 giờ trước

Quyết tâm "khô máu" với lần trở lại này, BTS cùng người hâm mộ của mình đã tạo nên những kỷ lục mới cùng "siêu phẩm quốc tế" DNA.

Sao Việt Sao Việt 24h 6 giờ trước

Bộ phim mới của điện ảnh Việt Nam từng tạo nên "cơn sốt" phòng vé thời gian gần đây Em chưa 18 đã được giới thiệu tại Liên hoan phim Ba Lan 2017.

Bị cộng đồng mạng "bóc mẽ" sau khi phát hiện những tấm hình khá "đẫy đà", Phạm Hương đã có những đáp trả khéo léo và không kém phần sắc sảo.

Mới đây nhất Hoàng Thùy vừa cập nhật dòng trạng thái trên facebook cá nhân thể hiện sự phẫn nộ khi bị kẻ gian bôi nhọ hình ảnh của mình.

Sao Tây 7 giờ trước

Đằng sau câu chuyện "mãi không ly hôn" của Angelina Jolie và Brad Pitt lại không hề ngôn tình như người ta bàn tán.

Sao Tây 7 giờ trước

"Bỏ rơi" người vợ xinh đẹp nổi tiếng của mình, những sao nam Hollywood này lại "lén phén" với bảo mẫu khiến dư luận không khỏi ngỡ ngàng.

X Đóng