Ngưỡng mộ chuyến hành trình thú vị quanh thế giới của cô bé 13 tuổi

Từ Australia sang Mỹ rồi Canada, hành trình của du khách 13 tuổi này tiếp tục là các quốc gia ở Nam Mỹ trước khi đặt chân đến châu Âu để thăm thú Italy, Tây Ban Nha, Hy Lạp hay Cộng hòa Czech.

Chỉ trong vòng 3 năm, cô bé 13 tuổi Réka Kaponay đã đi qua 23 quốc gia. Chuyến hành trình của cô bé cùng gia đình bắt đầu từ năm 10 tuổi. Hiện nay, cô bé có thể giao tiếp lưu loát bằng 3 thứ tiếng và sắp xuất bản một quyển tự truyện về hành trình thú vị của mình.


	
	Réka Kaponay – cô bé người Australia đã rời Melbourne vào lúc 10 tuổi đã bắt đầu chuyến phiêu lưu của mình. Đây là ảnh Réka chụp ở Tây Ban Nha vào đầu năm nay.
Réka Kaponay – cô bé người Australia đã rời Melbourne vào lúc 10 tuổi đã bắt đầu chuyến phiêu lưu của mình. Đây là ảnh Réka chụp ở Tây Ban Nha vào đầu năm nay.

3 năm trước, cô bé người Australia, Réka Keponay đã quyết định “xách ba lô lên và đi” khỏi cuộc sống thường nhật như mọi cô bé 10 tuổi khác để đổi lấy những trải nghiệm mà không phải ai cũng có được. Réka đã đi qua 23 đất nước khác nhau, thăm thú những nơi thậm chí rất ít người biết đến, trải nghiệm nhiều nền văn hóa và đặc biệt nhất là thông thạo 3 thứ tiếng trong chuyến hành trình ấy. Có một lượng lớn người theo dõi trên các tài khoản mạng xã hội và blog, Réka dự định sẽ hoàn thành quyển tự truyện đầu tiên của mình có tên “Dawn of the Guardian”.


	
	Trong suốt 3 năm qua, Réka và em trai sinh đôi của mình đã du lịch đến 23 quốc gia và nói thành thạo 3 thứ tiếng học được trên đường đi.
Trong suốt 3 năm qua, Réka và em trai sinh đôi của mình đã du lịch đến 23 quốc gia và nói thành thạo 3 thứ tiếng học được trên đường đi.


	
	Có một lượng lớn người theo dõi trên các tài khoản mạng xã hội và blog, cô bé dự định sẽ hoàn thành quyển tự truyện đầu tiên có tên “Dawn of the Guardian” – lấy cảm hứng từ những chuyến đi của mình. Hiện tại, cô bé vẫn chưa có ý định trở về Australia.
Có một lượng lớn người theo dõi trên các tài khoản mạng xã hội và blog, cô bé dự định sẽ hoàn thành quyển tự truyện đầu tiên có tên “Dawn of the Guardian” – lấy cảm hứng từ những chuyến đi của mình. Hiện tại, cô bé vẫn chưa có ý định trở về Australia.

Hành trình của Réka bắt đầu vào năm 2012 cùng với em trai sinh đôi của mình là Lalika và bố mẹ với dự định ban đầu chỉ là một chuyến du lịch ngắn ngày ở Mỹ. Nhưng cuối cùng gia đình Kaponay, hiện tại đang ở Tây Ban Nha, quyết định không trở về Australia ngay mà kéo dài chuyến đi của mình đến... vô thời hạn. Những đất nước Réka từng đến đều để lại cho cô bé nhiều ấn tượng và trải nghiệm tuyệt vời.


	
	Ảnh chụp gia đình Réka ở Rome.
Ảnh chụp gia đình Réka ở Rome.


	
	“Australia vẫn là nhà của em, và gia đình em đang định trở về chỉ để thăm họ hàng và bạn bè thôi chứ thật ra em chưa muốn kết thúc chuyến đi vào lúc này” – Réka nói.
“Australia vẫn là nhà của em, và gia đình em đang định trở về chỉ để thăm họ hàng và bạn bè thôi chứ thật ra em chưa muốn kết thúc chuyến đi vào lúc này”Réka nói.

Gia đình Réka đang định trở về chỉ để thăm họ hàng và bạn bè chứ chưa có ý định kết thúc chuyến đi vào lúc này. Cô bé muốn về lại  Australia trước lúc 20 tuổi nhưng cô bé còn tâm sự rằng luôn cảm thấy mình không phải là kiểu người có thể ở yên một chỗ. Đã có rất nhiều thay đổi trong suốt 3 năm qua. Việc quay lại Melbourne vẫn còn là một điều gì đó xa vời với gia đình này. Chắc hẳn sự trở về của gia đình Réka sẽ là một bất ngờ lớn đối với bạn bè và họ hàng.


	
	Réka và Lalika có rất nhiều bạn mới ở Medellin, Colombia.
Réka Lalika có rất nhiều bạn mới ở Medellin, Colombia.


	
	Réka tham gia cầu nguyện ở núi Andes, Peru.
Réka tham gia cầu nguyện ở núi Andes, Peru.


	
	Cô bé đã viết quyển tự truyện kể về những trải nghiệm trên đường đi. (Ảnh chụp tại Washington DC, Mỹ).
Cô bé đã viết quyển tự truyện kể về những trải nghiệm trên đường đi. (Ảnh chụp tại Washington DC, Mỹ).

Hiện tại, Réka đã thông thạo 3 thứ tiếng: Anh, Tây Ban Nha Hungary. Cô bé tâm sự rằng có những bài học mà cô sẽ không bao giờ được học ở trường. Réka vẫn đi học như thường, nhưng chỉ khác là không có 4 bức tường và giáo án. Tất cả những trải nghiệm, bài học... cô bé đều đưa vào quyển tự truyện của mình, tuy nhiên không gì tuyệt vời hơn cảm giác được tự mình trải nghiệm những điều mới mẻ.

Dù rất thú vị nhưng lối sống này vẫn có những mặt trái. Réka tâm sự rằng chuyến đi của cô bé sẽ trở nên vô nghĩa nếu không có những người đã gặp trên đường đi. Thật khó để chào tạm biệt những người bạn chỉ vừa mới quen để tiếp tục cuộc hành trình. Một điều đáng ghen tị trong chuyến hành trình dường như vô tận của gia đình này là những kì nghỉ dưỡng ở nhiều quốc gia khác nhau. Chuyến xe dài nhất của họ có lẽ là hành trình 37 tiếng đồng hồ từ Chile đến Argentina và sau đó đi bộ đến Ecuador.


	
	“Những đất nước em từng đến đều để lại cho em những trải nghiệm tuyệt vời” – Réka tâm sự.
“Những đất nước em từng đến đều để lại cho em những trải nghiệm tuyệt vời” Réka tâm sự.

Nhưng theo Réka, kỉ niệm đáng nhớ nhất của cô bé cho đến nay là 5 ngày sống chung với hậu duệ người Inca ở làng Choa Choa thuộc cộng đồng Q’eros ở núi Andes, Peru. Nơi đây là một trong những nơi hẻo lánh nhất thế giới. Người dân rất thân thiện và cách họ chào đón gia đình Réka rất nồng nhiệt. Lối sống của họ rất đơn giản, không có tiện nghi, điện, TV, internet nhưng họ có một thứ giá trị hơn nhiều: Tinh thần cộng đồng.

Ở đây, gia đình Réka được chấp nhận và đối xử như một phần của cộng đồng người Inca, ngoài ra còn được tiếp đón rất nồng hậu. Nơi này hoàn toàn cách biệt với thế giới bên ngoài khi tọa lạc ở độ cao hơn 5000 mét, với những ngọn núi cao ngất bao quanh. Réka có cơ hội hòa hợp với thiên nhiên. Trải nghiệm sống với người Inca đã dạy cho cô bé cách làm việc nhóm, hợp tác và hỗ trợ nhau. Đó còn là thứ cô bé tìm kiếm trong chuyến hành trình của mình: học hỏi lẫn nhau và từ những trải nghiệm.

Đích đến tiếp theo của gia đình Réka Camino de Santiago, hay còn được gọi là Đường hành hương của Saint James, ở Tây Ban Nha.


	
	Với Réka, thế giới này còn quá nhiều nơi để khám phá và trải nghiệm.
Với Réka, thế giới này còn quá nhiều nơi để khám phá và trải nghiệm.

Nếu không có bố mẹ tạo điều kiện đi du lịch trong suốt 3 năm qua, chắc hẳn sẽ không có quyển tự truyện đáng ngưỡng mộ của Réka. Đây quả là cô bé 13 tuổi may mắn nhất thế giới. Tuy nhiên có lẽ Réka sẽ gặp không ít khó khăn khi quay lại cuộc sống thường nhật và trường học khi trở về.

Bỏ công việc ổn định, cô gái dấn thân vào nghiệp du lịch bụi

Để nghỉ lễ là những ngày "hưởng thụ" chứ không phải "hành xác"

Những đường ống trượt nước kinh hoàng "thách bạn dám chơi"

bí kíp ngao du

Du lịch thế giới

Xã hội Meghan Markle 50 phút trước

Meghan xuất hiện tại sự kiện với bộ đồ màu kem nhã nhặn và chiếc mũ rộng vành đúng theo quy định của Hoàng gia.

Bóng đá World Cup 2018 1 giờ trước

Ngoài sự đối đầu của các đội mạnh, sân chơi World Cup còn trở hấp dẫn hơn bao giờ hết khi xuất hiện những chú ngựa ô tạo nên nhiều bất ngờ thú vị cho giải đấu.

Sao Đông Sao Hàn 1 giờ trước

Sau lịch trình tại Mỹ, BTS đã quay về Hàn Quốc vào hôm qua. Tuy nhiên, boygroup khiến fan vô cùng lo lắng khi các thành viên đều phờ phạc, mệt mỏi.

Nhạc Việt Chi Pu 2 giờ trước

Dù trở lại cùng Sơn Tùng M-TP và Bích Phương, Chi Pu vẫn cho thấy cô không hề chịu lép vế khi tung ra MV khủng với hai phiên bản dance và story.

Phim Việt Sao Việt 24h 2 giờ trước

Minh Luân và Vĩnh Thuyên Kim vướng “lưới tình” trong dự án phim điện ảnh mới, đây cũng là bộ phim cặp đôi lần đầu hợp tác.

Sắp tới lúc "Ôi hoàng đế bệ hạ của ta" phần 2 lên sàn, cùng ôn lại ngay những khoảnh khắc tình bể bình của couple Hoàng đế và Phỉ Phỉ ở phần 1.

Xã hội đánh ghen ngược 4 giờ trước

Người đàn ông bị trói xuất hiện trong clip đánh ghen dã man lan truyền trên mạng xã hội được xác định là một thượng úy công an.

Bóng đá World Cup 2018 4 giờ trước

Tiếp nối những James Rodriguez, Thomas Muller, World Cup trên đất Nga tới đây có thể chứng kiến thêm nhiều ngôi sao bước ra ánh sáng.

Sao Việt Sao Việt 24h 4 giờ trước

Không chỉ điển trai, hát hay, Lâm Chân Khang còn khiến các chị em miền Tây phát cuồng vì mối tình chung thủy hơn 15 năm với bạn gái Việt - Hàn.

Bóng đá Ngoại hạng Anh 4 giờ trước

Cách đây không lâu, trang web chính thức của cựu HLV PSG Unaj Emery đã đăng bức hình với dòng chữ tự hào là người của Arsenal

Xã hội hiếp dâm trẻ em 4 giờ trước

Sau khi HĐXX tuyên án đối với bị cáo dâm ô khiến bé gái 13 tuổi uất ức tự tử, người nhà của ông này đã gây náo loạn tại tòa.

Mừng 128 năm sinh nhật Bác Hồ, các cô giáo mầm non đã cố gắng để có một tiết mục văn nghệ chào mừng. Nhưng, người tính không bằng trời tính, kết quả đầy bất ngờ

X Ðóng