Bài học về sự "có ơn phải trả" của những "biệt đội áo xanh" tình nguyện mùa thi cử

Những ngày diễn ra kỳ thi THPT quốc gia 2018, các sĩ tử đã được giúp đỡ không chỉ những lời nhắc nhở, hỗ trợ, mà còn có một nguồn động lực lớn về tinh thần là sự chân thành của chiến sĩ.

Cứ mỗi một mùa thi bắt đầu rồi kết thúc, đối với nhiều người mà nói thì sẽ có muôn vàn câu chuyện và cảm xúc được đọng lại. Thế nhưng đối với tôi, những hình ảnh đầy ấp nguồn năng lượng của các bạn "áo xanh" trong đội Tiếp sức mùa thi, là thứ mà lúc nào cũng khiến tôi cảm thấy "nao nao" trong người.

Bởi đáng lẽ ra vào giờ này, lúc này là các bạn phải bắt đầu lên đường thực hiện một chuyến du lịch nào đấy với bạn bè, gia đình hay nghỉ ngơi, thư giãn đâu đấy thật nhàn hạ cho đúng nghĩa là "vào hè". Nhưng thay vào đó các bạn lại phải đội nắng, dầm mưa, thường xuyên thay ca túc trực mỗi ngày ở khắp các cổng trường trung học, dù cho đó là đầu tuần hay cuối tuần. Rồi còn phải làm vô số những công việc "không tên", từ bưng bê, cho đến chạy ngược chạy xuôi chỉ vì muốn hỗ trợ một bạn học sinh nào đó chuẩn bị thật tốt công việc thi cử của mình, mà chẳng cần nhận lại bất cứ một điều gì. 

Ấy thế mà đã liên tục suốt gần 20 năm qua, cứ đến mùa thi thì những bạn trẻ trong đội áo xanh ấy vẫn luôn xuất hiện và làm rất tốt công việc của mình. Có thể nói sự thành công của một mùa thi, hay các bạn thí sinh đi thi có được suôn sẻ không cũng phần nào là do những bạn trẻ ấy góp phần công sức. Vậy điều gì đã giúp các bạn ấy có động lực để tiếp nối lâu đến thế?

Nhiều lúc đơn giản chỉ là "lòng biết ơn"

Có bạn thức sớm hơn ngày thường hai tiếng; về nhà muộn hơn khi đi xe bus giờ áp chót; hay chưa lần nào đi phát tờ rơi trong những ngày oi bức, thì các chiến sĩ vẫn xem đó là cách để trả ơn những anh chị đi trước: những người cho các “chiến sĩ áo xanh” chúng ta nguồn năng lượng dồi dào trong những giờ thi căng thẳng. 

“Trở thành chiến sĩ tình nguyện là mong ước sau khi em đậu đại học” Đỗ Ngọc Đoan Thùy (sinh viên năm 2 – Đại học KHXH và NV) bộc bạch. “Vì muốn trả ơn nên em sẽ viết tiếp những câu chuyện của các anh chị ấy”. 

Hơn 8.000 tình nguyện viên ở 124 điểm thi TPHCM, tại mỗi điểm, có khoảng 15 đến 17 chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ, những bạn nam sẽ đảm nhiệm việc như: sắp xe, vác bánh nước, hay che dù cho các bạn nữ phát tờ rơi... Còn các bạn nữ sẽ thăm hỏi, động viên sĩ tử.


Nụ cười của các bạn sĩ tử là niềm vui cho những chiến sĩ áo xanh thêm nguồn năng lượng để thực hiện công việc.
Nụ cười của các bạn sĩ tử là niềm vui cho những chiến sĩ áo xanh thêm nguồn năng lượng để thực hiện công việc.

“Vẫn giữ nguyên cảm xúc và mong ước được trả ơn ngày nào”. Nguyễn Thị Ngọc Bích sinh viên năm 4 trường Sư Phạm TPHCM, chia sẻ “đây là lần thứ 3 em tham gia, mỗi năm cảm xúc được nhiều hơn, ấm áp hơn và nhận ra mùa hè sẽ tẻ nhạt lắm nếu không làm tình nguyện tiếp sức mùa thi!”.

Thời tiết mưa trong mùa thi 2018 không nhiều bằng 2017, nhưng có đặc điểm là “tính khí thất thường”. Từng đợt mưa khoảng 10 phút rồi ngưng, rồi tiếp tục. Các phụ huynh cũng chịu trận đứng trước cổng trường, cảnh phụ huynh mặc áo mưa rồi cởi ra, rồi mặc vào khiến cho nhiều người chạnh lòng. Các bạn sĩ tử đã chuẩn bị hơn 10 cây dù nhưng số lượng quá nhỏ so với thực tế. Điều đáng nói, hình ảnh những chiến sĩ mặc áo xanh cùng đứng 2 đến 3 phụ huynh trong 1 cây dù thật ấm áp. Đâu đó còn vang lên những tiếng cười nhẹ nhõm pha tiếng thở dài.  

“Hôm nay trời mưa kiểu kỳ cục, mệt, nhưng em học được một câu nói rất hay của một phụ huynh “nếu con thành công thì mẹ sẽ rất vui, nếu con thấy thất bại mẹ sẽ cảm ơn nỗ lực không mệt mỏi của con” Phạm Khánh Huyền (sinh viên năm 2- Tài chính Marketing) bồi hồi “4 giờ sáng em đã thức rồi, sợ các anh chị cùng phòng thức nên em không dám bật đèn, nên có một cục u trên đầu do đụng cạnh tủ”.  

Cùng nhau vì những bài thi điểm tốt  


Những khẩu hiệu được hoàn thành bằng tay vừa ngộ nghĩnh, đáng yêu vừa chất chứa nhiều hy vọng.
Những khẩu hiệu được hoàn thành bằng tay vừa ngộ nghĩnh, đáng yêu vừa chất chứa nhiều hy vọng.

Ở điểm thi trường Lê Lợi (Quận 3), “Sau đợt thi toán thấy phụ huynh còn căng thẳng hơn thí sinh, nên em tổ chức những nhóm nhỏ, tản đi để tâm sự và cùng chia sẻ nỗi bất an của phụ huynh ” Đoàn Thùy tâm sự tiếp. “15 bạn trong đội cũng theo cảm xúc của các em, nếu thấy các em vui thì chúng em vui theo, còn thấy hơi xìu xìu chút là luôn nói: đập tay cái nào”!

Không chỉ vậy, những đội hình ở các cung đường có nhiều cửa hàng thực phẩm. Thì các bạn sĩ tử không cần mua đồ ăn sáng, những món điểm tâm như xoài, cóc, nước mía, nước ngọt...ăn hoài chẳng buồn miệng, là do các cô chú tặng và “cung cấp” thường xuyên cho các em. Bạn Thùy Đoan ở điểm trường Lê Lợi nhớ lại: "cô bán hàng rong nói với tụi em, ăn uống cho nhiều vào các con ơi, có hơn chục người sao mà chăm sóc gần cả ngàn học sinh được. Cô có nhiêu cho nhiêu, tấm lòng của cô đó."


Những phần quà tuy nhỏ bé, nhưng đó là cả một tấm lòng được gửi gắm đến các em.
Những phần quà tuy nhỏ bé, nhưng đó là cả một tấm lòng được gửi gắm đến các em.

Gần 20 năm qua,  hình ảnh của những bạn chiến sĩ đã không còn xa lạ với nhiều người. Các bạn tình nguyện vẫn rất vất vả khi điều tiết giao thông trong thời tiết Sài Gòn mùa hè lúc nắng lúc mưa. Nhìn các bạn chạy đôn chạy đáo, ướt đẫm mồ hôi, nhưng vẫn nở nụ cười trên môi mới thấy hết được sức trẻ căng tràn trong những bạn trẻ này.

Mọi công việc luôn được thực hiện trên tinh thần tự nguyện và kỷ luật cao. “Làm tình nguyện không chỉ để chia sẻ mà còn rèn luyện bản thân có tính kỷ luật nhóm, trách nhiệm với công việc” - Thành Trung, sinh viên đại học Y Dược, điểm trường Bùi Thị Xuân Quận 1 TPHCM tâm sự.  

Thế đấy, chính những điều mà các bạn trong đội tình nguyện làm hôm nay biết đâu đã "lay động" được không ít sĩ tử nào đó trong những ngày vô cùng cam go của cuộc đời.Thế đấy, chính những điều mà các bạn trong đội tình nguyện làm hôm nay biết đâu đã "lay động" được không ít sĩ tử nào đó trong những ngày vô cùng cam go của cuộc đời.


Và đó sẽ lại là nguồn cảm hứng, giúp nối tiếp nhiều thế hệ áo xanh tình nguyện mùa thi nhiều hơn.
Và đó sẽ lại là nguồn cảm hứng, giúp nối tiếp nhiều thế hệ áo xanh tình nguyện mùa thi nhiều hơn.

Một mùa thi đã khép lại, gần 1 triệu sĩ tử đã lăn lộn với 2 ngày căng thẳng. Và các bạn chiến sĩ đã hoàn thành nhiệm vụ của mình rất tốt, một mùa hè ý nghĩa nữa đã không uổng phí của tuổi trẻ. Có lẽ chúng ta phải dành tặng những lời cảm ơn thật sâu sắc đến các bạn chiến sĩ đã dành sự nhiệt huyết rất đáng trân trọng. 

Ảnh: Chiến sĩ tình nguyện

Thi cử trong cảnh mưa lũ, thí sinh miền Bắc được đưa đón bằng xe chuyên dụng

Khoảnh khắc cô giáo mắt rướm lệ, ôm chầm cậu học trò minh chứng cho một kỳ thi cam go đã khép lại!

Kết thúc thi THPT quốc gia: Nhiều thí sinh bước ra khỏi phòng thi hô vang "ĐỖ RỒI"!

Kỳ Thi THPT Quốc Gia

Tình nguyện viên

Tiếp sức mùa thi

Bài viết Cuộc sống 8 giờ trước

Bạn sẽ chẳng bao giờ biết được mình đã từng sống vô dụng đến nhường nào cho đến khi nhận ra chẳng còn bao nhiêu thời gian. Hãy sống ý nghĩa hơn từ bây giờ.

Khám phá Ngắm nhà đẹp 9 giờ trước

Không chỉ thu hút người khác bởi mặt tiền gạch hoa khá lạ mắt mà còn bởi chi phí xây dựng hết sức hạt dẻ so với ngôi nhà 3 tầng thế này.

Phương pháp dọn dẹp nhà cửa của cô gái xinh đẹp có tên KonMari, trong đó đề cao sự tối giản - đúng như phương châm mà người Nhật vẫn theo đuổi từ trước tới nay.

Thời trang Thời trang sao 10 giờ trước

Trong bộ phim điện ảnh đầu tiên "Chị Trợ Lý Của Anh", Mỹ Tâm đã sử dụng ngót nghét 60 bộ trang phục khiến người hâm mộ mãn nhãn.

Xã hội xe máy 10 giờ trước

Gần đây việc xe máy tự bốc cháy khi đang chạy trên đường xảy ra rất nhiều. Vụ việc lại 1 lần nữa xảy ra giữa giao lộ vào giờ tan tầm khiến người dân lo lắng.

Lợi dụng ngày đội tuyển Việt Nam thi đấu và thời tiết giá rét để thực hiện hành vi phá hoại nghiêm trọng này.

Khám phá Trắc nghiệm 10 giờ trước

Chỉ với một chút cử chỉ của bàn tay, chúng ta đã có thể khám phá ra được những tính cách tiềm ẩn trong người. Vậy thì cách nắm tay của bạn thể hiện điều gì?

Cộng đồng mạng Độc thân vui Tánh Tài trợ 10 giờ trước

Ế hiện nay được xem là một xu hướng cực kỳ thịnh hành trong giới trẻ. Vì thế sẽ thật thiếu sót nếu không có một sản phẩm đặc biệt tôn vinh tình trạng FA lâu năm

Sao Việt Sao Việt 24h 11 giờ trước

Sau phim trường thì hai cặp đôi này còn có những buổi hẹn hò ăn uống khá thân mật, trước khi những ồn ào về thông tin bầu bí xuất hiện.

Chi Pu đã chỉ Lan Ngọc trong phim "Mối tình đầu của tôi" cách săn trai để biết là thẳng hay cong trong tập 2 "Mối tình đầu của tôi".

Sao Đông Hóng Hớt K-BIZ 11 giờ trước

Trạng thái của các thành viên BLACKPINK khá ổn, chỉ riêng Jennie liên tiếp cúi gằm mặt, thái độ bình lặng khi xuất hiện tại sân bay.

Nhân vật Tiến Dũng 11 giờ trước

Mới đây, trên mạng xã hội cặp đôi Tư Dũng và Văn Đức lại công khai bình luận “thả thính” nhau khiến fans của cặp đôi "4-21" xôn xao vào nhắc nhở.

Khám phá Thử thách 10 năm 11 giờ trước

Người ta hào hứng với trò chơi #10yearschallenge và nhận thấy mình gặt hái rất nhiều thành tựu. Còn thiên nhiên môi trường, sau 10 năm, chỉ nhận toàn niềm đau.

Châu Á Địch Lệ Nhiệt Ba 12 giờ trước

Xếp loại về các ngôi sao nổi tiếng nhất trên các mạng xã hội Trung Quốc 2018. Phạm Băng Băng, Dương Mịch và Triệu Lệ Dĩnh lại xếp sau Địch Lệ Nhiệt Ba.

X Ðóng