Bài học về sự "có ơn phải trả" của những "biệt đội áo xanh" tình nguyện mùa thi cử

Những ngày diễn ra kỳ thi THPT quốc gia 2018, các sĩ tử đã được giúp đỡ không chỉ những lời nhắc nhở, hỗ trợ, mà còn có một nguồn động lực lớn về tinh thần là sự chân thành của chiến sĩ.

Cứ mỗi một mùa thi bắt đầu rồi kết thúc, đối với nhiều người mà nói thì sẽ có muôn vàn câu chuyện và cảm xúc được đọng lại. Thế nhưng đối với tôi, những hình ảnh đầy ấp nguồn năng lượng của các bạn "áo xanh" trong đội Tiếp sức mùa thi, là thứ mà lúc nào cũng khiến tôi cảm thấy "nao nao" trong người.

Bởi đáng lẽ ra vào giờ này, lúc này là các bạn phải bắt đầu lên đường thực hiện một chuyến du lịch nào đấy với bạn bè, gia đình hay nghỉ ngơi, thư giãn đâu đấy thật nhàn hạ cho đúng nghĩa là "vào hè". Nhưng thay vào đó các bạn lại phải đội nắng, dầm mưa, thường xuyên thay ca túc trực mỗi ngày ở khắp các cổng trường trung học, dù cho đó là đầu tuần hay cuối tuần. Rồi còn phải làm vô số những công việc "không tên", từ bưng bê, cho đến chạy ngược chạy xuôi chỉ vì muốn hỗ trợ một bạn học sinh nào đó chuẩn bị thật tốt công việc thi cử của mình, mà chẳng cần nhận lại bất cứ một điều gì. 

Ấy thế mà đã liên tục suốt gần 20 năm qua, cứ đến mùa thi thì những bạn trẻ trong đội áo xanh ấy vẫn luôn xuất hiện và làm rất tốt công việc của mình. Có thể nói sự thành công của một mùa thi, hay các bạn thí sinh đi thi có được suôn sẻ không cũng phần nào là do những bạn trẻ ấy góp phần công sức. Vậy điều gì đã giúp các bạn ấy có động lực để tiếp nối lâu đến thế?

Nhiều lúc đơn giản chỉ là "lòng biết ơn"

Có bạn thức sớm hơn ngày thường hai tiếng; về nhà muộn hơn khi đi xe bus giờ áp chót; hay chưa lần nào đi phát tờ rơi trong những ngày oi bức, thì các chiến sĩ vẫn xem đó là cách để trả ơn những anh chị đi trước: những người cho các “chiến sĩ áo xanh” chúng ta nguồn năng lượng dồi dào trong những giờ thi căng thẳng. 

“Trở thành chiến sĩ tình nguyện là mong ước sau khi em đậu đại học” Đỗ Ngọc Đoan Thùy (sinh viên năm 2 – Đại học KHXH và NV) bộc bạch. “Vì muốn trả ơn nên em sẽ viết tiếp những câu chuyện của các anh chị ấy”. 

Hơn 8.000 tình nguyện viên ở 124 điểm thi TPHCM, tại mỗi điểm, có khoảng 15 đến 17 chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ, những bạn nam sẽ đảm nhiệm việc như: sắp xe, vác bánh nước, hay che dù cho các bạn nữ phát tờ rơi... Còn các bạn nữ sẽ thăm hỏi, động viên sĩ tử.


Nụ cười của các bạn sĩ tử là niềm vui cho những chiến sĩ áo xanh thêm nguồn năng lượng để thực hiện công việc.
Nụ cười của các bạn sĩ tử là niềm vui cho những chiến sĩ áo xanh thêm nguồn năng lượng để thực hiện công việc.

“Vẫn giữ nguyên cảm xúc và mong ước được trả ơn ngày nào”. Nguyễn Thị Ngọc Bích sinh viên năm 4 trường Sư Phạm TPHCM, chia sẻ “đây là lần thứ 3 em tham gia, mỗi năm cảm xúc được nhiều hơn, ấm áp hơn và nhận ra mùa hè sẽ tẻ nhạt lắm nếu không làm tình nguyện tiếp sức mùa thi!”.

Thời tiết mưa trong mùa thi 2018 không nhiều bằng 2017, nhưng có đặc điểm là “tính khí thất thường”. Từng đợt mưa khoảng 10 phút rồi ngưng, rồi tiếp tục. Các phụ huynh cũng chịu trận đứng trước cổng trường, cảnh phụ huynh mặc áo mưa rồi cởi ra, rồi mặc vào khiến cho nhiều người chạnh lòng. Các bạn sĩ tử đã chuẩn bị hơn 10 cây dù nhưng số lượng quá nhỏ so với thực tế. Điều đáng nói, hình ảnh những chiến sĩ mặc áo xanh cùng đứng 2 đến 3 phụ huynh trong 1 cây dù thật ấm áp. Đâu đó còn vang lên những tiếng cười nhẹ nhõm pha tiếng thở dài.  

“Hôm nay trời mưa kiểu kỳ cục, mệt, nhưng em học được một câu nói rất hay của một phụ huynh “nếu con thành công thì mẹ sẽ rất vui, nếu con thấy thất bại mẹ sẽ cảm ơn nỗ lực không mệt mỏi của con” Phạm Khánh Huyền (sinh viên năm 2- Tài chính Marketing) bồi hồi “4 giờ sáng em đã thức rồi, sợ các anh chị cùng phòng thức nên em không dám bật đèn, nên có một cục u trên đầu do đụng cạnh tủ”.  

Cùng nhau vì những bài thi điểm tốt  


Những khẩu hiệu được hoàn thành bằng tay vừa ngộ nghĩnh, đáng yêu vừa chất chứa nhiều hy vọng.
Những khẩu hiệu được hoàn thành bằng tay vừa ngộ nghĩnh, đáng yêu vừa chất chứa nhiều hy vọng.

Ở điểm thi trường Lê Lợi (Quận 3), “Sau đợt thi toán thấy phụ huynh còn căng thẳng hơn thí sinh, nên em tổ chức những nhóm nhỏ, tản đi để tâm sự và cùng chia sẻ nỗi bất an của phụ huynh ” Đoàn Thùy tâm sự tiếp. “15 bạn trong đội cũng theo cảm xúc của các em, nếu thấy các em vui thì chúng em vui theo, còn thấy hơi xìu xìu chút là luôn nói: đập tay cái nào”!

Không chỉ vậy, những đội hình ở các cung đường có nhiều cửa hàng thực phẩm. Thì các bạn sĩ tử không cần mua đồ ăn sáng, những món điểm tâm như xoài, cóc, nước mía, nước ngọt...ăn hoài chẳng buồn miệng, là do các cô chú tặng và “cung cấp” thường xuyên cho các em. Bạn Thùy Đoan ở điểm trường Lê Lợi nhớ lại: "cô bán hàng rong nói với tụi em, ăn uống cho nhiều vào các con ơi, có hơn chục người sao mà chăm sóc gần cả ngàn học sinh được. Cô có nhiêu cho nhiêu, tấm lòng của cô đó."


Những phần quà tuy nhỏ bé, nhưng đó là cả một tấm lòng được gửi gắm đến các em.
Những phần quà tuy nhỏ bé, nhưng đó là cả một tấm lòng được gửi gắm đến các em.

Gần 20 năm qua,  hình ảnh của những bạn chiến sĩ đã không còn xa lạ với nhiều người. Các bạn tình nguyện vẫn rất vất vả khi điều tiết giao thông trong thời tiết Sài Gòn mùa hè lúc nắng lúc mưa. Nhìn các bạn chạy đôn chạy đáo, ướt đẫm mồ hôi, nhưng vẫn nở nụ cười trên môi mới thấy hết được sức trẻ căng tràn trong những bạn trẻ này.

Mọi công việc luôn được thực hiện trên tinh thần tự nguyện và kỷ luật cao. “Làm tình nguyện không chỉ để chia sẻ mà còn rèn luyện bản thân có tính kỷ luật nhóm, trách nhiệm với công việc” - Thành Trung, sinh viên đại học Y Dược, điểm trường Bùi Thị Xuân Quận 1 TPHCM tâm sự.  

Thế đấy, chính những điều mà các bạn trong đội tình nguyện làm hôm nay biết đâu đã "lay động" được không ít sĩ tử nào đó trong những ngày vô cùng cam go của cuộc đời.Thế đấy, chính những điều mà các bạn trong đội tình nguyện làm hôm nay biết đâu đã "lay động" được không ít sĩ tử nào đó trong những ngày vô cùng cam go của cuộc đời.


Và đó sẽ lại là nguồn cảm hứng, giúp nối tiếp nhiều thế hệ áo xanh tình nguyện mùa thi nhiều hơn.
Và đó sẽ lại là nguồn cảm hứng, giúp nối tiếp nhiều thế hệ áo xanh tình nguyện mùa thi nhiều hơn.

Một mùa thi đã khép lại, gần 1 triệu sĩ tử đã lăn lộn với 2 ngày căng thẳng. Và các bạn chiến sĩ đã hoàn thành nhiệm vụ của mình rất tốt, một mùa hè ý nghĩa nữa đã không uổng phí của tuổi trẻ. Có lẽ chúng ta phải dành tặng những lời cảm ơn thật sâu sắc đến các bạn chiến sĩ đã dành sự nhiệt huyết rất đáng trân trọng. 

Ảnh: Chiến sĩ tình nguyện

Thi cử trong cảnh mưa lũ, thí sinh miền Bắc được đưa đón bằng xe chuyên dụng

Khoảnh khắc cô giáo mắt rướm lệ, ôm chầm cậu học trò minh chứng cho một kỳ thi cam go đã khép lại!

Kết thúc thi THPT quốc gia: Nhiều thí sinh bước ra khỏi phòng thi hô vang "ĐỖ RỒI"!

Kỳ Thi THPT Quốc Gia

Tình nguyện viên

Tiếp sức mùa thi

Bóng rổ Thông tin hữu ích 38 phút trước

Saigon Heat ở VBA 2018 là một đội bóng đề cao lối chơi tập thể. Mỗi tay ném đảm nhận một vai trò khác nhau trên sân từ phòng ngự, điều phối bóng đến ghi điểm.

Thật sự để dùng từ "chửi lộn" để nói về những màn tranh luận của Đức Phúc và Hoàng Thùy Linh thì không sai vào đâu được.

TV Show Mảnh ghép tình yêu 53 phút trước

Anh chàng Alan của nhóm nhạc Zero 9 phải ra về rất sớm khi không nhận được sự đồng ý của hai cô nàng trong chương trình hẹn hò.

Hàng loạt ngôi sao đình đám làng túc cầu giáo đã tuyên bố giải nghệ màu áo ĐTQG và trường hợp của Lukaku mới đây không khỏi khiến cho CĐV tuyển Bỉ lo âu cực độ.

Linh Thỏ đã lên tiếng khá gay gắt về vụ việc mà dân mạng cho rằng cô bị bồ đánh. Thực tế co chỉ trượt chân ngã mà thôi.

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Trong tất cả các hoàn cảnh, địa điểm, Diệu Nhi đều có thể nghĩ ra được những màn biểu diễn khá "bựa" mà khó có ai sáng tạo ra như cô.

Phim Việt Song Lang 1 giờ trước

Buổi ra mắt phim về cải lương của nhà sản xuất Ngô Thanh Vân này thu hút rất nhiều sự quan tâm của nghệ sĩ Việt và cả người hâm mộ.

Theo thông tin từ tờ Japan News, tiền đạo kỳ cựu Samuel Eto'o đã đạt được những thỏa thuận sơ bộ về việc gia nhập câu lạc bộ Qatar Sport.

Châu Á Vườn sao băng 2018 2 giờ trước

Hai tập phim vừa rồi của "Vườn sao băng 2018" khiến fan hâm mộ "phấn khích" vì có 2 cảnh cảnh giường chiếu của 2 nhân vật chính Sam Thái và Đạo Minh Tự.

Nếu ngày nào không được hút thuốc, cậu nhóc sẽ nổi giận, quậy phá và khóc la cả ngày, không cho ai ngủ.

Khám phá Thẩm Thúy Hằng 2 giờ trước

Nhan sắc tứ đại mỹ nhân nổi tiếng nhứt đất Sài Gòn: Thẩm Thúy Hằng, Thanh Nga, Kiều Chinh, Kim Cương

X Ðóng