Người Việt chi 3 tỉ USD mỗi năm để uống bia

| 11:25 - 08/05/2014

Theo Bộ Y tế, điều tra mới nhất trong năm 2012-2013 cho thấy, người Việt đang tiêu thụ hơn 3 tỷ lít bia và gần 68 triệu lít rượu/năm. Rượu bia làm gia tăng tai nạn giao thông, bạo lực gia đình và các bệnh mãn tính do lạm dụng bia rượu.

Vũ Thị Minh Hạnh, Phó viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách y tế Bộ Y tế cho biết, một nghiên cứu năm 2012 cho thấy, tại Việt Nam lượng bia sử dụng trung bình/người/năm là hơn 30 lít khiến Việt Nam xếp thứ nhất khu vực ASEAN và thứ ba châu Á (sau Trung Quốc và Nhật Bản) về mức độ tiêu thụ bia, trong khi thu nhập bình quân chỉ đứng thứ 8/11 nước khu vực Đông Nam Á. Chi phí cho việc uống bia tại Việt Nam khoảng 3 tỉ USD/năm.

Người Việt chi 3 tỉ USD mỗi năm để uống bia

Theo bà Hạnh, trong vòng 10 năm qua mức tiêu thụ rượu tại các quốc gia hầu như không thay đổi thì tại nước ta con số này liên tục gia tăng. Từ 3,3 lít/người/năm (năm 2007), lên 3,54 lít (năm 2008) và 4 lít/người/năm vào năm 2010. Bà Hạnh cũng bày tỏ lo ngại khi “tỷ lệ sử dụng rượu bia ở tuổi vị thành niên, thanh niên đều đang gia tăng, trong đó tỷ lệ có sử dụng rượu bia trong độ tuổi pháp luật không cho phép (14-17 tuổi) là 45%".

Thực tế tại Việt Nam cho thấy, rượu bia đi vào từng sinh hoạt của người dân. Rượu bia xuất hiện ở tất cả các cuộc vui như cưới hỏi, sinh nhật, hội họp, gặp mặt… Thậm chí, ngay cả ma chay cũng không thể thiếu được rượu bia. Chính những thói quen không tốt của người Việt đã khiến rượu bia đi vào từng ngõ ngách sinh hoạt và đời sống và tai hại hơn là rượu bia đang dần trở thành thứ không thể thay thế trong mọi cuộc vui buồn.

Có thể thấy Bia ở khắp mọi nơi, trên mọi bàn tiệc của người Việt Nam
Có thể thấy Bia ở khắp mọi nơi, trên mọi bàn tiệc của người Việt Nam

PGS.TS. Huỳnh Văn Sơn – phó chủ tịch Hội Tâm lý học xã hội Việt Nam đã tiến hành một cuộc nghiên cứu về tình trạng sử dụng rượu bia tại Việt Nam và những hành vi lệch chuẩn do rượu bia mang lại, được VTV công bố mới đây. Sau khi tiến hành điều tra thực tế tại TP.HCM và quá trình nghiên cứu sau đó, PGS.TS. Huỳnh Văn Sơn đưa ra kết quả cho thấy, có tới 50,4% người được điều tra nói dối để được uống rượu bia, 27,7% mượn tiền để được uống.

Thậm chí, thói quen uống rượu bia còn khiến 23,2% uống rượu bia ngay cả khi sức khỏe không tốt và tới 24,7% cố uống khi người khác ra sức ngăn cấm. 

Kết quả nghiên cứu của PGS.TS. Huỳnh Văn Sơn cũng cho thấy tần suất sử dụng rượu bia của người Việt thật đáng báo động.

Theo đó, có tới 49,6% sử dụng rượu bia 1 tuần 1 lần; 11,9% sử dụng 2 lần 1 tuần; hơn 13% sử dụng 3 lần 1 tuần và 25,5% sử dụng trên 3 lần 1 tuần.

Đáng báo động hơn, có tới 37,9% người được hỏi trả lời rằng họ sử dụng rượu bia đều đặn; hơn 40% có dấu hiệu nghiện, thèm và phụ thuộc và tỷ lệ người nghiện rượu nặng là  4%.

Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho biết, 60% số vụ TNGT có liên quan đến rượu bia. Tại Bệnh viện Việt Đức, nạn nhân tai nạn giao thông có nồng độ cồn trong máu chiếm tới 62%. Theo Viện pháp y Quốc gia, 34% trong số xét nghiệm 500 nạn nhân tử vong do TNGT có nồng độ cồn. Theo thống kê của Viện Chiến lược và Chính sách y tế, 4,4% người dân Việt Nam phải gánh chịu bệnh tật do hậu quả của rượu, bia.

Người Việt chi 3 tỉ USD mỗi năm để uống bia

Bộ Y tế khuyến cáo, nam giới không nên dùng quá 2 đơn vị rượu, bia và nữ không quá 1 đơn vị mỗi ngày (mỗi đơn vị tương đương với 1 cốc bia hơi, 2/3 chai hoặc lon bia, 1 cốc 100ml vang hoặc 1 chén 30ml rượu mạnh 40 độ). Nhưng theo ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, khoảng 70% nam giới (từ 15 tuổi) có sử dụng rượu bia, khoảng 1/4 trong số đó sử dụng quá 5 đơn vị rượu bia mỗi ngày.

Nói về thói quen sử dụng bia rượu của người Việt, PGS.TS. Huỳnh Văn Sơn cho rằng, một thực trạng hiện nay tại Việt Nam là việc người Việt uống rượu bia xuất phát từ thói quen “mọi vấn đề đều được giải quyết trên bàn tiệc”. Tâm lý này ăn sâu trong suy nghĩ của người Việt nên khi có chuyện vui hay buồn đàn ông Việt đều tìm đến rượu bia để giải tỏa. Hay ngay cả các cuộc thỏa thuận, đàm phán cũng đều diễn ra trên bàn rượu… Chính những tâm lý và thói quen đó đã khiến cho người Việt luôn luôn tìm đến bia rượu trong mọi hoàn cảnh và dần lệ thuộc vào nó.

Trước hiện tượng một số sản phẩm đồ uống có cồn được Bộ Y tế cấp phép là “thực phẩm chức năng”, ông Phan Chí Dũng, Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ (Bộ Công thương) cho rằng đây là hiện tượng lách luật của một số sản phẩm rượu. Không thể coi rượu bia và các thức uống có cồn là thực phẩm chức năng.