Người Nhật rất hạn chế ăn bột ngọt, sao bạn vẫn còn dùng?

Theo nguyên tắc, bột ngọt được làm từ nguyên liệu tự nhiên, đó là từ tinh bột. Bột ngọt sẽ tạo ra vị ngọt umami (vị ngọt thịt). Gia vị này không có hại vì chỉ là tinh bột mà thôi. Tuy vậy, nếu bạn nạp một lượng lớn thì nó sẽ gây hại. Nguyên nhân là do cơ thể không hấp thu được hết lượng bột ngọt dư thừa và sẽ tự đào thải. Việc đào thải liên tục khiến cơ thể mệt mỏi và phát sinh nhiều chứng bệnh. Giống như vitamin, tuy cần cho sự sống nhưng nếu bạn nạp quá nhiều thì lại thành chất độc do cơ thể phải đào thải thường xuyên. 

Người Nhật hiện nay dường như không còn biết đến bột ngọt. Họ tạo vị ngọt cho món ăn bằng các nguyên liệu tự nhiên có lợi cho sức khỏe như tảo bẹ Kombu, cá bào Katsuobushi, cá khô Niboshi và các loại rau củ quả. Chính vì thế, đồ ăn ở Nhật rất có lợi cho sức khỏe. Người Nhật khỏe, trẻ và sống lâu dù làm việc cường độ cao một phần là nhờ ăn uống lành mạnh, ít bột ngọt.

Bestie mi ramen

Người Nhật sống khỏe nhờ thực đơn ít bột ngọt.

Dưới đây là 5 phát hiện từng được công bố trên website Livestrong.com về các tác dụng phụ nguy hại của bột ngọt:

1. Gây đau đầu

Ăn thực phẩm có chứa bột ngọt khi đói làm tăng nguy cơ dị ứng. Triệu chứng thường gặp nhất là đau đầu. Điều này có thể xảy ra từ 30 phút đến vài giờ sau khi ăn phải bột ngọt. Theo Trung tâm y tế đại học Illinois, đau đầu thường biến mất sau vài giờ, tuy nhiên bạn có thể cảm thấy yếu hoặc mệt mỏi 1-2 ngày sau đó. 

2. Đau ngực và tim đập nhanh

Theo Trung tâm Y tế đại học Maryland, những người nhạy cảm với các thành phần của bột ngọt và thực phẩm chứa bột ngọt có thể gặp phải triệu chứng tim đập nhanh. Bột ngọt cũng làm giảm lượng không khí đi vào phổi, gây tức ngực và đau ngực.

Bên cạnh đó, đối với những người không nhạy cảm với gia vị này, bột ngọt sẽ kích thích vị giác, khứu giác và gây hiện tượng đói, đó là lý do tại sao nó được sử dụng trong thực phẩm chế biến. 

3. Đổ mồ hôi và khò khè

Theo MayoClinic.com, lượng không khí có thể bị ức chế đi vào phổi, nên dễ xảy ra hiện tượng thở khò khè. Những người dị ứng với bột ngọt có thể cảm thấy yếu, choáng váng, bị ốm cho đến khi các triệu chứng giảm dần, thường sau 3-4 giờ.

Bestie bot ngot 3

Bột ngọt gây đói nên thường được đưa vào thực phẩm chế biến.

4. Buồn nôn và nôn

Vì bột ngọt là một phụ gia thực phẩm, thường đi theo những cái tên khác trên nhãn hàng hóa, chẳng hạn như nấm men và protein thực vật thủy phân, nên nhiều người sẽ nhầm lẫn rằng họ bị dị ứng một loại thực phẩm nào đó, trong khi thực tế, tình trạng dị ứng của họ chỉ do bột ngọt gây ra. Nôn mửa có thể là tình trạng tồi tệ nhất mà những người dị ứng bột ngọt gặp phải khi ăn những món chứa quá nhiều gia vị này.

5. Tê mặt

Theo Trung tâm Y tế đại học Illinois, ăn bột ngọt có thể làm cơ mặt bị co thắt. Cảm giác nóng bừng cũng xuất hiện ở các bộ phận như cánh tay, cổ, ngực, bụng, vai và đùi.

NHỮNG LƯU Ý ĐỂ SỬ DỤNG BỘT NGỌT ĐÚNG CÁCH

- Tránh nhiệt độ cao khi nấu ăn: Nêm bột ngọt ở nhiệt độ cao dễ làm thay đổi thành phần hóa học trong gia vị này, không những làm mất hương vị mà còn có hại cho sức khỏe. Nhiệt độ 70-90°C là tốt nhất để bột ngọt hòa tan trong các món ăn. 

- Tránh nhiệt độ thấp: Nêm bột ngọt khi món ăn đã nguội quá cũng không tốt, bột ngọt sẽ khó hòa tan hết, ảnh hưởng nhiều đến vị giác khi thưởng thức. 

Bestie nem bot ngot

Đừng để món ăn quá nguội mới nêm bột ngọt.

- Thời điểm để nêm bột ngọt: Cách tốt nhất là nêm bột ngọt khi món ăn đã được chế biến xong và bạn vừa tắt bếp. Điều này không chỉ đảm bảo an toàn cho sức khỏe mà nó còn làm tăng hương vị cho món ăn. Đối với các món trộn hoặc nộm, bạn có thể hòa tan bột ngọt với một chút nước nóng rồi mới cho vào.

- Kiêng các món ngọt: Khi nấu các món có độ ngọt hay đã sử dụng các loại rau củ quả có vị ngọt tự nhiên như củ cải, cà chua… bạn không nên cho thêm bột ngọt vào vì sẽ dễ phá hủy hương vị ngọt tự nhiên sẵn có.

- Tránh các món chua: Khi nấu các món có vị chua, không nên cho bột ngọt vì những thực phẩm có tính axit cao dễ làm thành phần trong gia vị này thay đổi, gây ảnh hưởng đến lục phủ ngũ tạng của cơ thể.

- Cấm kỵ với các món chiên: Với các thực phẩm chiên vàng, cháy xém cạnh, không nên cho trực tiếp bột ngọt lên trên bề mặt vì vừa mất hương vị đặc trưng của món ăn, vừa gây tổn hại dạ dày

- Lượng vừa đủ: Một người không nên tiêu thụ nhiều hơn 6g bột ngọt mỗi ngày. Quá lượng này sẽ dễ gây đau đầu, sốt, buồn nôn, đường trong máu cao và các triệu chứng khác. Người cao tuổi và bị cao huyết áp, viêm thận, phù nề nên cẩn thận khi dùng bột ngọt. 

Theo SKCĐ

Thong dong nhẹ người nhờ 5 bài thuốc trị táo bón

Những thực phẩm nào có thể "kết đôi" với nhau tốt nhất?

Thêm 5 lý do bạn nên ăn từ 30-60g chocolate đen mỗi ngày.

Thực phẩm nguy hại

Thực phẩm lành mạnh

Xã hội Bão Sơn Tinh 18 phút trước

Theo ông Lê Thanh Hải, trong 7 vùng bão trên thế giới thì tây bắc Thái Bình Dương là ổ bão lớn nhất. Khu vực này có 14 nước tham gia Ủy ban bão

Xã hội dự báo thiên tai 23 phút trước

Nhận định ban đầu, bão số 3 không gây tổn thất về người, nhà cửa, tàu thuyền và các tài sản lớn của nhân dân địa phương.

Dưới đây là bí kíp hẹn hò có thể giúp bạn ghi điểm trong mắt gấu trong những buổi hẹn hò đầu tiên mà không cần quan tâm đến “những chiếc ví” hay mang bao tiền l

Ẩm thực Founder Bak Kut Teh 28 phút trước

Bak Kut Teh - Món ăn Singapore được du khách yêu thích. Thế nhưng, ở Sài Gòn để tìm kiếm một quán bán món sườn trà ngon đúng vị, chỉ nên ghé Founder Bak Kut Teh

Ẩm thực Quảng Đông là mảnh ghép hoàn hảo nhất trong 8 trường phái ẩm thực Trung Hoa. Với 3 món ăn mỹ vị dưới đây đã góp phần tạo nên dấu ấn ẩm thực độc đáo đó.

Sống Đẹp Thiện nguyện 41 phút trước

Trẻ em đồng bào dân tộc thiểu số Kontum vừa qua đã được tham gia trại hè "Lửa khát vọng" với nhiều trải nghiệm mới lạ nhưng cũng ấm áp đầy tình yêu thương.

Sao Đông BLACKPINK 43 phút trước

Ai mà ngờ được anh chàng trung vệ điển trai của tuyển Đức và CLB Bayern Munich hóa ra lại mê mệt BLACKPINK từ lâu...

Nhạc Việt Bích Phương 1 giờ trước

Mỹ Tâm, Bích Phương, Hòa Minzy và Miu Lê là những ví dụ cho câu nói “sao Việt càng lầy, hát nhạc sầu càng hay”.

Sau hàng loạt tập phim nhá hàng bằng cảnh nóng, "Thư kí Kim" đã đánh úp người xem bằng một cảnh nóng cuối tập 13 khiến các fan xỉu lên xỉu xuống.

Tổ công tác gồm cán bộ đến từ Cục Quản lý chất lượng, Thanh tra Bộ Giáo dục và A83 Bộ Công an. Ngày 19-7, hai tổ này sẽ đến hai địa phương bắt đầu công việc.

Khả năng thi đấu toàn diện bằng cả hai chân giúp cho những cầu thủ này trở nên rất hữu dụng trong mọi sơ đồ mà các HLV sắp xếp.

Xã hội trao nhầm con 1 giờ trước

Các bên đều thống nhất vụ việc cần được giải quyết trên tinh thần êm thấm, không làm ảnh hưởng đến các bên để các gia đình yên tâm ổn định cuộc sống.

2 cán bộ này có mặt từ ngày đầu Hà Giang chấm thi, nhưng đến sáng 2/7 thì bỏ nhiệm vụ để về để dự cuộc họp lấy phiếu tín nhiệm của một cán bộ

X Ðóng