Người Nhật dạy trẻ em cách ứng phó hỏa hoạn từ khi lên 3

Sự nghiêm túc, bài bản trong hệ thống giáo dục chống thảm họa của Nhật khiến nhiều người không khỏi bất ngờ và nể phục.

Người Nhật có hệ thống giáo dục chống thảm họa rộng khắp với trình độ tiên tiến hàng đầu thế giới. Trong hệ thống này, giáo dục trong nhà trường đóng vai trò trung tâm. Ở Nhật, ngay từ khi học mẫu giáo, các em nhỏ đã được giáo dục kĩ năng ứng phó hỏa hoạn, sóng thần và động đất. Các kĩ năng này sẽ được dạy từ mẫu giáo đến tập cấp 3.

Người Nhật dạy trẻ em cách ứng phó hỏa hoạn từ khi lên 3
Ở Nhật, ngay từ khi học mẫu giáo, các em nhỏ đã được giáo dục kĩ năng ứng phó hỏa hoạn, sóng thần và động đất.

Ngay trong sách kinder book cho trẻ mẫu giáo, nội dung lánh nạn khi có thiên tai, hiểm họa cũng được đưa vào giảng dạy. Chẳng hạn như các bé tuân theo chỉ thị của người lớn ra sao, hành động, di chuyển như thế nào... đều được dạy chi tiết.

Trẻ em Nhật luôn thuộc lòng những kĩ năng thoát thân khi hỏa hoạn như bịt mũi bằng khăn ướt, cúi thấp người và đi sát tường. Các em cũng được học cách lấy bàn ghế, đồ vật để đập vỡ cửa kính, trèo ra ngoài. Người Nhật giáo dục trẻ em cách ứng phó hỏa hoạn rất bài bản để các em có thể thoát thân mà không cần trông chờ vào sự trợ giúp của người khác. Thậm chí, trẻ em cấp 1 còn được dạy cách dùng bình cứu hỏa.

Người Nhật dạy trẻ em cách ứng phó hỏa hoạn từ khi lên 3

Người Nhật dạy trẻ em cách ứng phó hỏa hoạn từ khi lên 3
Người Nhật giáo dục trẻ em cách ứng phó hỏa hoạn rất bài bản để các em có thể thoát thân mà không cần trông chờ vào sự trợ giúp của người khác.

Không chỉ được học qua tranh ảnh, sách vở, trẻ em Nhật còn được tham gia vào những buổi diễn tập hỏa hoạn. Trong giờ học, chuông báo cháy vang lên không báo trước, buộc các em phải vận dụng các kĩ năng được học vào thực tế. Nhìn chung, các chương trình phổ cập kĩ năng ứng phó thảm họa tại Nhật đều được lồng ghép với các hoạt động diễn tập và thực hành, đảm bảo các em trang bị đủ kĩ năng, kiến thức chứ không chỉ có kiến thức trên giấy.

Người Nhật dạy trẻ em cách ứng phó hỏa hoạn từ khi lên 3
Không chỉ được học qua tranh ảnh, sách vở, trẻ em Nhật còn được tham gia vào những buổi diễn tập hỏa hoạn.

Bên cạnh các kĩ năng cần thiết, trẻ em Nhật còn được dạy giữ thái độ bình tĩnh, tỉnh táo, kiềm chế hoảng loạn khi đối mặt với thảm họa. Ví dụ như giữ trật tự để nghe mệnh lệnh từ người lớn, tuyệt đối không trở lại nơi nguy hiểm, trong quá trình lánh nạn không chen lấn xô đẩy, không chạy nhanh tránh vấp ngã hoặc làm các bạn ngã theo, có thể gây ra thương tích.

Người Nhật dạy trẻ em cách ứng phó hỏa hoạn từ khi lên 3
Bên cạnh các kĩ năng cần thiết, trẻ em Nhật còn được dạy giữ thái độ bình tĩnh, tỉnh táo, kiềm chế hoảng loạn khi đối mặt với thảm họa.

Sự thật đã ghi nhận nhiều trường hợp, sau khi đối mặt với động đất, các em nhỏ người Nhật bước ra từ đống đổ nát mà không hề khóc lóc hay tỏ ra sợ hãi

Người Nhật không sợ mỗi khi nhắc đến, hay thậm chí khi đối mặt với thảm họa. Họ chọn cách thích nghi để “sống chung với lũ”. Thậm chí các kịch bản diễn tập thiên tai ở Nhật còn khắc nghiệt và khủng khiếp hơn gấp nhiều lần thực tế để tất cả mọi người dân luôn sẵn sàng ứng phó với tình huống xấu nhất.

Ảnh: tổng hợp

 

0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LIKE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LOVE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT HAHA
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT WOW
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT CRY
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT ANGRY

Ngạc nhiên với 20 điều chỉ có ở nước Nhật

10 phát minh kỳ quặc của người Nhật

Bất ngờ với cách tính nhẩm toán học "bá đạo" của người Nhật

Văn hóa người Nhật

thảm họa

Hỏa hoạn

Cộng đồng mạng 1 giờ trước

Học trò nổi tiếng đã đành, đằng này thầy giáo trẻ cũng điển trai không kém khiến cư dân mạng chỉ còn biết thốt lên: “Trường gì mà đẹp cả thầy lẫn trò!".

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Kaity được báo Hàn khen ngợi về nhan sắc xinh đẹp và là nữ diễn viên trẻ có nhiều tiềm năng.

Sao Đông 1 giờ trước

Những hình ảnh thời còn là sinh viên Đại học của Đường Yên vừa được cộng đồng mạng "lục lại" và "gây sốt" vì quá xinh.

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Đạo diễn trẻ đã quay trở lại Mỹ để có thể theo dõi và điều trị vết thương sau khi bị hành hung vô cớ ở một quán bar tại Việt Nam.

Xã hội 2 giờ trước

Con phố được mệnh danh là "thiên đường" lồng đèn này nằm trên khu đường Lương Nhữ Học, Trần Hưng Đạo, Quận 5.

Sao Đông 2 giờ trước

Mới đây, Ji Chang Wook lại một lần nữa khiến các fan “phổng mũi” tự hào khi được khen thưởng thành tích xuất sắc trong quân ngũ.

X Đóng