Những bí ẩn về lăng mộ của Tần Thủy Hoàng mà chưa ai lí giải được

Một trong những ngôi mộ hấp dẫn nhất đối với các nhà khảo cổ hiện nay chính là lăng mộ cuả Tần Thuỷ Hoàng. Vẫn còn rất nhiều bí ẩn vẫn còn ẩn chứa dưới lòng đất đang chờ ngày giải đáp.


Hoàng đế Tần Thuỷ Hoàng. (Ảnh: Internet)
Hoàng đế Tần Thuỷ Hoàng. (Ảnh: Internet)

Khi vừa mới lên ngôi, ngay từ khi bắt đầu năm 13 tuổi, Tần Thuỷ Hoàng đã ra lệnh xây dựng lăng mộ cho mình. Thời gian xây dựng lên đến 38 năm, và nguồn nhân lực khổng lồ 700.000 người. Để không ai có thể quấy rối giấc ngủ ngàn thu của mình, vị Hoàng đế Tần đã cho người giết hết nhân công bằng cách bịt đường ra vào lăng mộ và chôn sống họ. Chính vì vậy, những bí ẩn của lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng vẫn chưa ai có lời giải đáp.

Chưa ai chạm tới được trung tâm lăng mộ

Nằm ở phía bắc núi Ly Sơn, tỉnh Thiểm Tây, các nhà khảo cổ đánh giá đây là một khối kiến trúc chìn dưới đất đầy phức tạp, có diện tích lớn gần bằng 5 sân bóng tiêu chuẩn quốc tế. Từ trên xuống dưới có ba tầng: trên cùng là Ngoại cung, tiếp theo là Nội Cung và cuối cùng là tẩm cung hay còn có tên khác là Địa cung.


Mô phỏng lăng mộ cùa Tần Thuỷ Hoàng. (Ảnh: Internet)
Mô phỏng lăng mộ cùa Tần Thuỷ Hoàng. (Ảnh: Internet)

Người ta tin rằng, Địa cung chính là nơi đặt quách của Tần Thuỷ Hoàng và chứa trên 50.000 cổ vật quan trọng. Các sử gia thời xưa từng ghi chép Tần Thủy Hoàng tạo ra một vương quốc và cung điện dưới lòng đất, với vòm lăng mộ bắt chước bầu trời đêm, và ngọc trai làm tinh tú. Tuy nhiên, vẫn chưa ai chạm được đến ngôi mộ trung tâm, nơi có cung điện chứa xác Tần Thuỷ Hoàng vì sợ sẽ phá hỏng những tầng cấu trúc bên dưới.

Lời nguyền thuỷ ngân

Trong bộ Sử kí của sử gia thời Tây Hán - Tư Mã Thiên, ông có thuật lại việc xây dựng lăng mộ: “Đến khi thôn tính được thiên hạ thì dời 70 vạn người trong thiên hạ đến xây lăng mộ, đào ba con suối, ở dưới đổ đồng nung và đưa quách vào. Đem những đồ quý báu của các cung điện, của trăm quan xuống cất đầy ở dưới. Lại sai thợ làm máy bắn tên hễ có ai đào đến gần thì bắn ra. Sai lấy thủy ngân làm một trăm con sông, như Trường Giang, Hoàng Hà và biển lớn. Các máy móc làm cho nước sông và biển chảy vào nhau. Ở trên có đủ thiên văn, ở dưới có đủ địa lý, lấy đầu cá nhân ngư để thắp đuốc, trù tính thế nào để cháy mãi mãi".


Khu chánh điện vẫn chưa ai tìm thấy. (Ảnh: Internet)
Khu chánh điện vẫn chưa ai tìm thấy. (Ảnh: Internet)

Sự thật những nhà khai quật đã tìm thấy lượng thuỷ ngân cao gấp 280 lần trên diện rộng của mẫu đất vùng núi Ly Sơn so với những vùng đất khác. Người xưa tin rằng thuỷ ngân có thể nắm giữ bất tử nên vị hoàng đế này đã cho người tạo thành trăm sông thuỷ ngân trong lăng mộ với niềm tin một ngày nào đó sẽ hồi sinh.


Dòng sông thuỷ ngân rất có thể bao xung quanh ngôi mộ. (Ảnh: Internet)
Dòng sông thuỷ ngân rất có thể bao xung quanh ngôi mộ. (Ảnh: Internet)

Nhiều truyền thuyết cho rằng bất kì ai dám xậm phạm đến nơi yên nghỉ của ngài đều phải chết. Điều này hoàn toàn trùng khớp khi mà khí độc thuỷ ngân vừa có tác dụng cách nhiệt, diệt khuẩn và đồng thời là vũ khí kịch động. Do đó, trong dân gian thường gọi là “lời nguyền thuỷ ngân”. Tuy nhiên, vẫn chưa một nhà khoa học Trung Quốc có thể tìm thấy những dòng sông này.

Tượng đất di chuyển

Cũng giống như nhiều nền văn hoá khác như Ai Cập, người Trung Hoa cổ tin rằng cần phải chôn thật nhiều của cải khi chết thì mới có thể sống một cuộc sống sung túc ở thế giới bên kia. Tuy nhiên, thay vì chôn theo các đội quân, cung nữ, thái giám, Hoàng đế họ Tần quyết định dùng tượng đất sét thay thế.


Tượng đất nung được chôn cùng vị hoàng đế. (Ảnh: Internet)
Tượng đất nung được chôn cùng vị hoàng đế. (Ảnh: Internet)

Tháng 3/1974, một người nông dân trong quá trình đào giếng ở khu vực chân núi Ly Sơn đã phát hiện ra dấu vết của hầm chứa đội quân đất nung được chôn để bảo vệ Tần Thủy Hoàng. Quần thể tượng được đặt trong 3 hầm mộ riêng biệt tạo thành chữ Phẩm. Hiện vẫn chưa tìm thấy tượng hầu nữ mặc dù các nhà khảo cổ tin rằng nó còn nằm ở đâu đó.

Nhưng điều đáng ngạc nhiên nhất chính là phần cỗ xe ngựa của hoàng đế. Phần đầu ngựa có thể cử động vô cùng linh hoạt là nhờ được hàn bằng những sợi tơ động cực mảnh. Các chuyên gia phải sử dụng kính hiển vi mới có thể phát hiện sợi mảnh 0,5mm này.


Cỗ xe ngựa. (Ảnh: Internet)
Cỗ xe ngựa. (Ảnh: Internet)

Điều ngạc nhiên nữa là rất đều nhau. Ngay cả ngày nay cũng phải rất khó mới có thể jéo ra những sợi đồng mảnh như tơ, chưa kể là hàn nối những đầu sợi đồng. Vậy mà ngày xưa đã làm được. Đây vẫn là bí ẩn không thể giải đáp.

Bộ cốt bí ẩn

Gần đây, khi tiến hành khai quật địa cung, người ta còn phát hiện ra một sự kì lạ về bộ xương cốt thần bí. Người ta đã phát hiện ra trong khu lăng mộ có một mật đạo và trong đó lại có một mật thất, chứa một bộ hài cốt có quá nhiều điểm khát biệt so với với của con người.


Người ta vừa mới phát hiện ra trong hầm mộ có một mật thất. (Ảnh: Internet)
Người ta vừa mới phát hiện ra trong hầm mộ có một mật thất. (Ảnh: Internet)

Phần lớn xương cốt đều xuất hiện ở những nơi dễ dàng nhận thấy trong lăng mộ nhưng đây lại là bộ xương đầy bí ấn được tìm thấy trong mật thất nằm trong mật đạo. Điều này chứng tỏ có người cố tình muốn che giấu thân phận của bộ hài cốt này.


Bộ hài cốt trong này hoàn toàn không giống của người. (Ảnh: Internet)
Bộ hài cốt trong này hoàn toàn không giống của người. (Ảnh: Internet)

Vậy có khi nào Tần Thuỷ Hoàng đã nhờ người ngoài hành tinh xây dựng địa cung để thoả mộng sánh cùng thần tiên? Tuy nhiên đó mới chỉ phỏng đoán chưa có căn cứ về khoa học để giải đáp nhưng đây chính là một bí ẩn lớn đối với giới khảo cổ hoc.

0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LIKE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LOVE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT HAHA
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT WOW
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT CRY
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT ANGRY

Ly kỳ những bí ẩn trong lăng mộ của Võ Tắc Thiên

Bí ẩn chưa có lời giải quanh lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Bí ẩn xác ướp thiếu nữ mở to mắt trong lăng mộ ở Ai Cập

Bí ẩn lịch sử

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Nhân vật Du học sinh Mỹ 32 phút trước

Chàng du học sinh tại Mỹ điển trai với đam mê nhảy mãnh liệt cùng nhiều chia sẻ: "Đam mê mãi chỉ là giấc mơ phù phiếm nếu không cố gắng thực hiện".

Để có được những thành công khi tiếp cận những kiến thức, kỹ năng, môi trường thậm chí hòa nhập tại môi trường du học thì tiếng Anh tốt là yếu tố quan trọng

Xã hội Sài Gòn 43 phút trước

Ở thời đại mà công nghệ ngày càng phát triển, những điều hiện đại dần thay thế công việc thủ công thì những tấm bảng hiệu vẽ tay đang dần bị mai một.

Bóng đá Champions League 48 phút trước

Với 7 điểm sau 4 lượt trận, Real Madrid cần giành chiến thắng trước APOEL Nicosia để chính thức giành vé vượt qua vòng bảng Champions League.

Tips Mẹo làm đẹp 2 giờ trước

Uống 1 quả dừa còn tốt hơn cả dùng thuốc bổ hay mỹ phẩm hàng hiệu, hãy áp dụng 1 tuần liền để thấy điều kì diệu xảy ra.

Sao Đông Sao Hàn 2 giờ trước

Loạt thần tượng đình đám xứ Hàn này sẽ khiến người hâm mộ vô cùng bất ngờ, vì từng bị "đánh trượt" ở các cuộc thi tài năng.

Sau khi phẫu thuật thẩm mỹ xong, Cindy Moore trở nên hết sức xinh đẹp, thậm chí có nhiều chàng trai trẻ theo đuổi khiến chồng cũ cô phải hối hận.

Bài viết Cung hoàng đạo 2 giờ trước

Trong số 12 cung hoàng đạo, đâu là chòm sao yếu đuối, dễ suy sụp nhất khi rơi vào cảnh thất tình? Thử xem bạn có nằm trong số 4 chòm sao dễ tổn thương không nhé

Giảm ngay 5kg trong 3 ngày với chế độ ăn uống chỉ gồm khoai tây và sữa chua cùng lịch trình nghiêm ngặt, bạn có đủ thần kinh thép để thực hiện?

X Đóng