Người mẹ thắt lòng thương con gái 8 tuổi mắc bệnh ung thư chờ chết

| 11:00 - 14/04/2016

Vào bệnh viện thăm em, chúng tôi đều bị cái cảm giác bị ứ nghẹn trong cổ mà không thể nói khi chứng kiến cảnh cô bé 8 tuổi đau đớn vì căn bệnh ung thư hành hạ. Đôi mắt em trong veo, ngước lên nhìn muốn trò chuyện nhưng cơn ho, cơn đau khiến nước mắt chảy dài, em lắc đầu không thể.

Mới 8 tuổi đầu, cô bé Trương Ái Xuân (ngụ khu dân cư Trường Hoà, xã Trường Long, Phong Điền, TP Cần Thơ) đã có 4 năm đối diện với những cơn nóng sốt kéo dài, còn cơ thể thì thường xuyên sưng phù, đau nhức vì căn bệnh ung thư hạch cổ ngày thêm trở nặng. Sức khỏe hao mòn, thỉnh thoảng giọt nước mắt trẻ thơ lại lăn dài trên má cô bé khi không thể nào chống chọi được với cơn đau cứ âm ỉ từng hồi.

Người mẹ thắt lòng thương con gái 8 tuổi mắc bệnh ung thư chờ chết

8 tuổi, Ái Xuân đã có 4 năm đối diện với căn bệnh ung thư hạch cổ. 
8 tuổi, Ái Xuân đã có 4 năm đối diện với căn bệnh ung thư hạch cổ. 

Lấy máu xét nghiệm, truyền máu, tiêm thuốc đã khiến cho chuỗi ngày điều trị ở bệnh viện của Ái Xuân đối mặt với bao nỗi sợ hãi. Đau đớn nhưng biết bà ngoại và mẹ đang phải vật lộn cùng bao khoản tiền vay mượn để níu kéo sự sống cho em, cô bé này lại cố chịu đựng…

Vượt qua cơn thập tử nhất sinh sau 18 lần vô hóa chất, dù được bác sĩ chỉ định phải tiếp tục điều trị nhưng do không còn điều kiện chữa trị nên gia đình nhiều lần đành đưa Ái Xuân về quê. Và từ Tết Nguyên đán đến nay, bệnh tình trở nặng nên Ái Xuân lại phải vào Bệnh viện Ung Bướu TP Cần Thơ để các bác sĩ tiếp tục cứu chữa.

Bụng của bé Xuân ngày càng phình to
Bụng của bé Xuân ngày càng phình to

Tuy vậy, hiện nay sự sống của em rất mong manh, từ những viên thuốc đắng chát. Chị Nguyễn Thúy Liễu (29 tuổi – mẹ ruột của bé Xuân) phải chắt chiu từng đồng tiền ít ỏi từ việc làm thuê ở Bình Dương để nuôi sự sống cho con. Nuốt nước mắt nhìn con gái chịu đựng từng nỗi đau dày vò, chị Liễu xót lòng nhìn bụng của đứa con đang ngày càng to lên bất thường. Đứa con gái đáng yêu ngày nào giờ cơ thể bị sưng phù, và hơn hết chị biết rằng, sự sống của con giờ thật mong manh.

Chị Nguyễn Thúy Liễu (29 tuổi – mẹ ruột của bé Xuân) khóc cạn nước mắt từ ngày con gái bị bệnh ung thư. 
Chị Nguyễn Thúy Liễu (29 tuổi – mẹ ruột của bé Xuân) khóc cạn nước mắt từ ngày con gái bị bệnh ung thư. 

“Bé Xuân được sinh ra khi tôi và chồng đã li hôn. Lúc nhỏ con bé vẫn phát triển bình thường như bao đứa trẻ khác. Nhưng cách đây khoảng 4 năm, trong một lần tắm bé tôi phát hiện trên cổ của Ái Xuân có một hạch cổ lớn. Ban đầu, cứ tưởng là hạch bình thường nên không quan tâm lắm. Đến lúc hạch nổi to lên và Xuân bắt đầu sốt cao, tôi mới chạy đi mượn tiền đưa cháu vào bệnh viện khám…” – chị Liễu nghẹn ngào kể lại.

Người mẹ thắt lòng thương con gái 8 tuổi mắc bệnh ung thư chờ chết

Bé Xuân đang chịu đựng những cơn đau vì bệnh tật gây ra.
Xuân đang chịu đựng những cơn đau vì bệnh tật gây ra.

Ban đầu bác sĩ cho biết, bé Xuân bị hạch cổ lành tính và chỉ định mổ. Một năm sau, bé Xuân tiếp tục nhập viện, lần này bác sĩ vẫn cho biết, bé bị hạch cổ và phẫu thuật. Tuy vậy, đến lần thứ ba, khi vào Bệnh viện Ung Bướu TP Cần Thơ, bác sĩ mới cho biết là bé bị bệnh ung thư hạch cổ.  

“Lúc nghe bác sĩ thông báo con gái bị bệnh ung thư tôi như chết đứng. Có lúc tôi không chịu nổi cú sốc lớn này, nhưng vì thương con nên tôi phải cố gắng. Mấy năm qua, tôi bao lần nuốt nước mắt vào lòng khi chứng kiến căn bệnh dày vò con gái. Ở quê không có việc làm ổn định nên tôi mới khăn gói lên Bình Dương làm công nhân” – người mẹ trẻ khóc nức nở kể lại.

Cô bé cố gắng chịu đau mà không biểu hiện ra ngoài.
Cô bé cố gắng chịu đau mà không biểu hiện ra ngoài.

Công việc ở xứ người vất vả nhưng thu nhập ít ỏi, chỉ 3 triệu đồng mà chị Liễu phải xoay sở đủ thứ nào là tiền nhà trọ, tiền ăn uống… Tuy vậy, chị vẫn nhịn ăn nhịn mặc gom hết tiền để gửi tiền về quê điều trị bệnh cho con. Đau đáu trong lòng chị vẫn là nỗi ám ảnh về bệnh tật và những đêm dài chống chọi theo từng cơn đau của con.

Ở quê, bà Nguyễn Thị Thọ (61 tuổi – bà ngoại bé Xuân) vẫn từng ngày cặm cụi đi thu mua ve chai để kiếm từng đồng tiền lẻ, thế nhưng mỗi lần đến kì vô thuốc điều trị bệnh cho bé Xuân, cả gia đình lại phải chạy đi khắp nơi vay mượn tiền. Có những đợt không kiếm đủ tiền trang trải, bà Thọ thêm thắt lòng khi nhìn đứa cháu ngoại duy nhất đau nhức, bụng ngày thêm sưng to.

Bà Thọ cho biết gia đình đang lâm nợ gần 40 triệu đồng.
Thọ cho biết gia đình đang lâm nợ gần 40 triệu đồng.

Trò chuyện cùng chúng tôi mà hai dòng nước mắt cứ chảy dài trên khuôn mặt bà. Bà bảo: “Bé Xuân ngoan lắm. Lúc mới sinh bé phát triển bình thường. Nhưng được 4 tuổi thì thấy bé biếng ăn, da xanh xao nên gia đình mới đưa em đi khám. Tôi và mẹ của bé Xuân muốn gục ngã khi bác sĩ báo tin nó bị ung thư...”.

Từ ngày cháu ngoại phát bệnh, bà Thọ đã bỏ hết công ăn việc làm ở quê nhà để túc trực tại bệnh viện chăm sóc cho Xuân. Nhìn thấy cháu ngoại bé nhỏ thiếu vắng tình cha, ngày càng xanh xao và gầy rạc vì những cơn đau kéo dài, trái tim người bà như thắt lại, nhưng chỉ biết che giấu những giọt nước mắt tủi buồn để cố gắng làm điểm tựa cho gia đình.

Người mẹ thắt lòng thương con gái 8 tuổi mắc bệnh ung thư chờ chết

Căn bệnh ung thư hạch cổ đã cướp mất của cô bé Ái Xuân sức sống và khép lại ước mơ của một đứa trẻ. Nỗi đau này đâu chỉ của riêng của Xuân, mà là của cả gia đình em, những người luôn quan tâm và dõi theo em từng ngày. Với số nợ lên tới gần 40 triệu đồng, gia đình thì hoàn toàn không có ruộng đất, tài sản duy nhất của họ là căn nhà nhỏ tại khu dân cư mua trả góp, gần như bế tắc là điều mà họ đang phải đối diện.

Theo bác sĩ Mai Văn Nhã – Trưởng khoa nội 1, Bệnh viện Ung Bướu TP Cần Thơ cho biết, bé Xuân mắc bệnh Lym phô Hodgkin (là một dạng ung thư) giai đoạn cuối. Bé nhập viện điều trị trở lại từ đầu năm 2016 đến nay. Bé thường xuyên khó thở do khối hạch hành. Các bác sĩ đã hóa trị cho bé và đang chờ kết quả để có hướng điều trị tiếp theo. Tuy nhiên, khả năng kháng thuốc của bé Xuân là rất cao và tiên lượng xấu. Theo các bác sĩ, bé Xuân điều trị và nằm viện hoàn toàn miễn phí do có bảo hiểm.

Người mẹ thắt lòng thương con gái 8 tuổi mắc bệnh ung thư chờ chết

Đêm đêm nằm ôm đứa con nhỏ của mình, chị Liễu chỉ biết khóc rấm rứt mà không dám nhắm mắt. Vì cứ sợ con gái sẽ từ bỏ mình mà ra đi mãi mãi, khi chị còn chìm trong giấc ngủ. Ở người phụ nữ này, có lẽ nụ cười và sự an yên đã tắt từ rất lâu...

Mọi quan tâm, chia sẻ, ủng hộ xin liên hệ với cô Nguyễn Thị Thọ - bà ngoại của bé Ái Xuân, ngụ khu dân cư Trường Hoà, xã Trường Long, Phong Điền, TP Cần Thơ. Số điện thoại: 0965042659. Hoặc cũng có thể trực tiếp đến phòng số 8, Khoa nội, Bệnh viện Ung Bướu TP Cần Thơ để thăm và động viên bé.

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Phụ huynh nói gì nếu bạn lỡ... thi rớt?