Người đang giảm cân nên hạn chế ăn hạt hướng dương trong dịp Tết

| 15:00 - 07/02/2016

Hạt hướng dương là một loại hạt nhiều chất béo và thường được dùng trong dịp Tết cổ truyền. Bên cạnh đó, loại hạt này còn có tác dụng chữa cách bệnh về thân kinh, suy nhược cơ thể, chứng biếng ăn và sởi.

Hạt hướng dương thường được dùng vào dịp Tết. (Ảnh: Internet)
Hạt hướng dương thường được dùng vào dịp Tết. (Ảnh: Internet)

Các loại hạt này cung cấp cho cơ thể nhiều chất xơ, sắt, magne, vitamin E cùng những chất chống oxy hóa. Hạt còn chứa phytoestrogen chống xơ vữa động mạch.

Tuy nhiên, không phải vì vậy mà chúng ta có thể ăn thật nhiều hạt hướng dương. Nó chỉ thật sự có lợi cho sức khỏe khi chúng ta có khẩu phần ăn hợp lí. Như PGS.TS Nguyễn Thị Lâm – Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã từng chia sẻ. 

Nếu bạn đang trong chế độ giảm cân, cần hạn chế ăn hạt hướng dương nói riêng hay các loại hạt nói chung. Bởi vì các loại hạt chứa rất nhiều năng lượng. Cứ 100 gam hạt hướng dương có mức năng lượng tương đương một thanh sô cô la.

Ngày nay, các loại hạt được đóng gói và bày bán ở nhiều cửa hàng nhưng chúng bị ngâm nhiều hóa chất có hại cho sức khỏe. Điển hình là những phẩm màu có chứa rhodamine B hay được dùng trong nhuộm vải. Nguy hiểm hơn, hạt hướng dương rất dễ bị nấm, mốc làm xuất hiện chất aflatoxin, ozchatoxin có thể gây bệnh ung thư.

Hạt hướng dương có nguy cơ chứa độc tố. (Ảnh: Internet)
Hạt hướng dương có nguy cơ chứa độc tố. (Ảnh: Internet)

Vấn đề đặt ra là làm thế nào có thể loại bỏ được độc tố khi ăn hạt hướng dương. Những chuyên gia khuyên rằng chúng ta nên mua hạt sống về rang thay vì mua ngoài. Để loại bỏ độc tố từ hạt, chúng ta phải rửa thật sạch rồi phơi khô trước khi rang. Sau khi rang, chúng ta nên cho hạt vào keo khô sạch và đậy kín để tránh nấm, mốc.

Trường hợp bạn không có thời gian để mua hạt tự làm, bạn có thể mua sản phẩm đóng gói bên ngoài. Nhưng bạn cần phải chú ý bao bì, nhãn mác, thành phần chất bảo quản và hạn sử dụng kĩ trước khi mua.

Nên bóc vỏ cho trẻ em trước khi ăn. (Ảnh: Internet)
Nên bóc vỏ cho trẻ em trước khi ăn. (Ảnh: Internet)

Khi ăn, không nên uống nước lạnh, các loại nước có chất kích thích, không hút thuốc lá để tránh bị viêm họng, tắt tiếng. Đối với trẻ em, cần cẩn thận khi cho bé ăn. Không vừa ăn vừa đùa giỡn, chạy nhảy. Nếu được nên tách vỏ sẵn cho trẻ.

YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube