Rước pháo khổng lồ tại Đồng Kỵ, Bắc Ninh một người đàn ông bị ngất xỉu

Hai quả pháo khổng lồ được gọi là Pháo Nhất (dài 6m) và Pháo Nhì (dài 5,8 m) được thanh niên trai tráng rước quanh làng tại lễ hội rước pháo tại Đồng Kỵ (Bắc Ninh).

Sáng qua (19/2) tức mùng 4 Tết, lễ hội rước pháo tại Đồng Kỵ (Bắc Ninh) đã được diễn ra, mở màn cho mùa lễ hội đầu xuân Mậu Tuất. Lễ rước pháo đã thu hút được sự tham dự của hàng nghìn người đổ về từ các địa phương lân cận.


Người dân từ các vùng lân cận cũng đổ về xem lễ rước pháo tại làng Đồng Kỵ (Nguồn: Zing)
Người dân từ các vùng lân cận cũng đổ về xem lễ rước pháo tại làng Đồng Kỵ (Nguồn: Zing)

Theo thông lệ, hai quả pháo khổng lồ được rước đi vòng quanh làng. Đây là một phần được mọi người quan tâm nhất lễ hội, khiến cho hàng ngàn người đổ xô ra đứng tại những đoạn đường mà kiệu đi qua.

Tuy nhiên, trong lễ rước năm nay đã có một người đàn ông bị ngất xỉu sau khi khiêng kiệu. Được biết, những người khiêng pháo đều là đàn ông trong làng, dưới 50 tuổi và nhà không có tang. Họ được phân thành hai nhóm, mỗi nhóm gồm 30 người để cùng khiêng hai quả pháo.


Người đàn ông bị ngất xỉu khi khiêng kiệu pháo (Nguồn: Facebook Nguyễn Tiến Anh Tuấn)
Người đàn ông bị ngất xỉu khi khiêng kiệu pháo (Nguồn: Facebook Nguyễn Tiến Anh Tuấn)

Được biết lễ hội rước pháo này năm nào cũng thu hút được rất nhiều người đến tham dự, và dĩ nhiên năm nào cũng có người bị ngất xỉu sau khi khiêng hai quả pháo hoàn thành một hành trình dài đi quanh làng.

Theo tục lệ, dân làng sẽ làm lễ rước hai quả pháo là Pháo Nhất (dài 6m) và Pháo Nhì (dài 5,8m) đi một vòng quanh làng, sau đó đưa hai quả pháo về đình làng. Hai quả pháo được rước đều là mô hình, tuy nhiên cũng cần đến 30 người đàn ông khỏe mạnh rước. Ở hai đầu pháo có trang trí hình hoa văn trống đồng và ngôi sao vàng năm cánh, trên thân có nhiều hoa văn nổi.


Hai quả pháo lớn và khá nặng, với hoa văn trống đồng và ngôi sao vàng năm cánh trang trí ở phía đầu (Nguồn: Zing)
Hai quả pháo lớn và khá nặng, với hoa văn trống đồng và ngôi sao vàng năm cánh trang trí ở phía đầu (Nguồn: Zing)

Có rất nhiều lời giải thích cho lí do khiến nhiều người đàn ông rước pháo bị ngất xỉu. Rất nhiều người cho rằng vì phải khiêng nặng trong thời gian dài, lại đi một quãng đường khá vất vả nên người này bị kiệt sức. Thêm vào đó, trong quá trình rước hai quả pháo, đi được một đoạn đoàn rước sẽ đứng lại để hò reo và hô vang "Cho quan đám một tràng vỗ tay" nên cũng khiến nhiều người mất sức.


Quả pháo khá nặng, khiến cho những người khiêng phải khá vất vả vì di chuyển một quãng đường dài (Nguồn: Zing)
Quả pháo khá nặng, khiến cho những người khiêng phải khá vất vả vì di chuyển một quãng đường dài (Nguồn: Zing)

Tuy nhiên, một vài người khác lại cho rằng việc người đàn ông bị ngất xỉu là do đám đông vây quanh hai quả pháo quá đông, đội rước phải di chuyển, lại cộng thêm việc bị ngộp khí nên mới bị như vậy.


Hàng ngàn người đã đổ ra đường để xem đội rước khiêng hai quả pháo đi quanh làng (Nguồn: Zing)
Hàng ngàn người đã đổ ra đường để xem đội rước khiêng hai quả pháo đi quanh làng (Nguồn: Zing)

Được biết, Hội rước pháo làng Đồng Kỵ, xã Đồng Quang, huyện Từ Sơn, Bắc Ninh đã nổi tiếng khắp cả nước bởi duy trì được nét văn hóa truyền thống đặc sắc, và được tổ chức vào mùng 4 tết hàng năm. Trước kia, hội này vốn là cuộc thi làm pháo, đốt pháo để tưởng nhớ, tái hiện ngày Thánh Thiên Cương - vị tướng sau này được nhân dân tôn thờ làm Thành hoàng làng ra lệnh xuất quân đánh giặc.

Tổng hợp

Khám phá 10 lễ hội ẩm thực “đã mắt” nhất hành tinh, nhìn là thấy hấp dẫn không thể chối từ

Những trải nghiệm du lịch "sang chảnh nhất quả đất", Việt Nam cũng có trong danh sách này

TP.HCM: Tổ chức phân luồng tuyến đường phục vụ các Lễ hội trong dịp Tết Nguyên đán

Tết Nguyên Đán 2018

Lễ hội độc đáo

bị ngất xỉu

Trường Giang - Nhã Phương đã không thể giữ được cảm xúc khi đã nhiều lần khiến ba mẹ buồn vì chuyện tình cảm của họ.

Đông đảo các nghệ sĩ nổi tiếng của showbiz Việt đều đã dành thời gian đến tham gia lễ cưới hoành tráng nhất năm 2018.

Không hề né tránh hai cặp đôi Bảo Anh - Hồ Quang Hiếu, Chi Dân - Ninh Dương Lan Ngọc cùng sánh đôi với nhau dự lễ Trường Giang - Nhã Phương. .

Xã hội Trầm cảm sau sinh 10 giờ trước

Anh S. cho biết, sau khi sinh con gái được 4 tháng, chị T. có dấu hiệu bị trầm cảm, thay đổi tính cách và không nói chuyện với mọi người trong nhà.

Kem đánh răng - tưởng quen mà lạ, bởi vì đằng sau nó vẫn còn rất nhiều sự thật mà không phải ai cũng biết được để bảo vệ sức khỏe cho bản thân mình.

Những khách mời phải có thiệp mời mới được lên khu vực đãi tiệc, ngoài ra gia đình nhà Trường Giang cũng yêu cầu khách mời hạn chế chụp hình.

Tối nay, tại trung tâm tiệc cưới hoành tráng bậc nhất Sài thành sẽ diễn ra buổi tiệc hoành tráng Trường Giang - Nhã Phương

Khám phá Hủ tục 11 giờ trước

Một tộc người ở Congo có phong tục hết sức ghê rợn, đó là bó chặt đầu để kéo giãn hộp sọ. Họ tin rằng như vậy chính là đẹp đẽ.

Khám phá Xác chết 11 giờ trước

Đã chuyển phát nhanh, lại còn bằng xe máy! Quả là trước giờ chưa từng thấy nơi nào vận chuyển thi thể người chết như thế này.

X Ðóng