Người 'ăn ngủ' cùng ổ rắn độc thu được hàng chục tỉ đồng

Mặc dù đã quen với việc sống chung với loài rắn cực độc hơn 10 năm nay nhưng người dân luôn phải có thuốc trị độc ở trong nhà, dẫu vậy, hàng năm, xã nghèo vùng núi thu 20 tỷ đồng từ rắn độc...

Bạch Lưu là một trong những xã nằm ở cuối huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc. Địa bàn chủ yếu là đồi núi, giao thông đi lại còn nhiều khó khăn, đất đai cũng không mấy thuận lợi cho việc phát triển nông nghiệp...

Thế nhưng, gần 10 năm nay, nghề nuôi rắn độc lại khiến địa phương giàu lên nhanh chóng, mỗi năm, xã vùng núi thu nhập tới 20 tỷ đồng...

Thu vài trăm triệu mỗi năm nhờ "sống" với rắn

Chúng tôi tìm đến gia đình anh Nguyễn Văn Sơn, một chủ hộ nuôi rắn tiêu biểu trong xã, hiện tại mô hình nhà anh Sơn có trên 400 con rắn. Anh cho biết, gia đình anh bắt đầu áp dụng mô hình nuôi rắn này từ năm 2004, ban đầu anh nuôi số lượng ít, sau khi thấy hiệu quả kinh tế cao, anh đã mạnh dạn nhân rộng mô hình và đã thu được thành công bước đầu.

Anh cho biết với mô hình nuôi này, hằng năm gia đình anh thu về từ 150 – 200 triệu đồng đã trừ hết chi phí. Đó là một con số không nhỏ đối với một gia đình ở vùng núi còn nhiều khó khăn này.


Nuôi rắn giúp người dân thoát nghèo. Ảnh Hồng Hà
Nuôi rắn giúp người dân thoát nghèo. Ảnh Hồng Hà

Nếu nuôi rắn để bán thương phẩm, cứ 1kg rắn thương phẩm có giá 980 nghìn đồng. Anh thường nuôi khoảng 2 – 3kg sẽ xuất bán, cũng có khi lên đến 4kg mới bán. Như vậy một con rắn 4kg anh thu về khoảng gần 4 triệu đồng.

Ông Hà Văn Chữ, Chủ tịch Hội cựu chiến binh xã và cũng là một hộ nuôi rắn cho biết, gia đình ông thường nuôi cho rắn đẻ rồi bán trứng. Mỗi quả trứng sẽ có giá từ 100 đến 150 nghìn đồng. Như vậy mỗi lứa trứng, ông sẽ thu được khoảng gần 70 triệu đồng.

Ông Chữ chia sẻ: “Gia đình tôi hiện tại kinh tế đã ổn định, thu nhập từ rắn không những đủ để trang trải cuộc sống mà còn có thể gửi tiết kiệm”...

Nỗi niềm những “ông chủ rắn”

Ông Hoàng Văn Vượng, phó Chủ tịch xã Bạch Lưu cho biết, nghề nuôi rắn đã có tại địa phương từ gần chục năm nay. Ban đầu chỉ có vài hộ dân nuôi với quy mô nhỏ lẻ, manh mún, nhưng sau đó người dân và chính quyền xã nhận thấy đây là một mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nuôi rắn hiệu quả hơn hẳn so với chăn nuôi các loại gia súc, gia cầm khác. Sau đó chính quyền xã đã xin Chi cục Kiểm lâm huyện Sông Lô cấp phép cho bà con nông dân. Đến nay, mô hình này đã được nhân rộng trong toàn xã.

Theo con số thống kê của Chi cục Kiểm lâm huyện Sông Lô, hiện nay trong toàn xã đã có 132 hộ dân được cấp phép. Quy mô cũng được mở rộng, trung bình mỗi hộ dân nuôi từ 200 – 300 con, lớn nhất là trên 400 con. Rắn nuôi trung bình đạt khoảng 2kg đến 3kg thì xuất bán, con trên 3kg đến 4kg có thể bán với giá vài triệu đồng/con. “Hàng năm, cả xã đã thu về trên 20 tỷ đồng từ mô hình nuôi rắn, đây quả là một con số không nhỏ đối với một xã nghèo vùng núi chúng tôi” - ông Vượng cho biết thêm.

Hổ mang bành là loài có nọc độc, trong quá trình nuôi, không ít người đã bị rắn cắn. Tuy nhiên, trong xã chưa có trường hợp nào bị tử vong do rắn cắn, ông Hoàng Văn Vượng, Phó chủ tịch xã khẳng định.

Theo kinh nghiệm những người nuôi rắn lâu năm, nếu bị rắn hổ mang bành cắn trong vòng 1 ngày không có thuốc chữa sẽ dẫn đến tử vong, chính vì vậy những hộ nuôi rắn ở đây nhà nào cũng có thuốc phòng trường hợp bị cắn sẽ chữa ngay. Nếu cẩn thận hơn nữa thì tốt nhất khi tiếp xúc với rắn phải đeo găng tay cao su.


Cận cảnh loài rắn cực độc. Ảnh Hồng Hà
Cận cảnh loài rắn cực độc. Ảnh Hồng Hà

Ông Hà Văn Chữ cho biết, gia đình ông bắt đầu áp dụng mô hình nuôi rắn từ năm 2002, cho đến nay, mô hình đã được nhân rộng với quy mô 160 con. Chuồng rắn xây không quá phức tạp nhưng phải giữ cho rắn không thể trườn ra ngoài gây nguy hiểm cho người xung quanh. Chuồng rắn có tường bao quanh, và phải lợp mái kiên cố, bên trong đổ bê tông chạy dài theo nhà, kiểu hang hầm tối, rồi chia thành từng ngăn nhỏ. Trong mỗi ngăn hầm nhỏ đổ đất làm đệm lót để hút ẩm và giữ nhiệt độ ổn định cho hang nuôi, lại tạo được không gian tự nhiên cho rắn.


Mỗi năm cả xã thu được vài chục tỉ đồng nhờ nuôi rắn. Ảnh Hồng Hà
Mỗi năm cả xã thu được vài chục tỉ đồng nhờ nuôi rắn. Ảnh Hồng Hà

Ông Chữ cũng cho biết thêm, có 2 hình thức là nuôi tập thể và nuôi đơn lẻ, nếu nuôi tập thể thì phải cho trứng ấp cùng một lứa và nuôi cùng nhau từ bé đến lớn, tránh việc cho rắn khác lứa vào vì chúng sẽ đánh nhau. Nuôi đơn lẻ là trường hợp mua ở ngoài hoang dã, chưa được thuần hóa hoặc con giống khi mua về đã lớn, không thể nuôi theo hình thức tập thể được nữa, nuôi đơn lẻ mỗi con sẽ được phân ra thành 1 ô riêng trong chuồng. Người dân áp dụng mô hình nuôi đơn lẻ là phổ biến vì mô hình này tiện chăm sóc, dễ dàng kiểm soát được số lượng.


Thức ăn của rắn. Ảnh Hồng Hà
Thức ăn của rắn. Ảnh Hồng Hà

Thức ăn chủ yếu của rắn là cóc, một tuần rắn chỉ ăn từ 2 đến 3 bữa (3 ngày mới phải cho ăn 1 lần), lượng thức ăn cũng phụ thuộc vào từng thời kỳ, theo kinh nghiệm của những hộ nuôi rắn thì rắn ăn nhiều nhất vào lúc còn nhỏ, cần nhiều thức ăn để sinh trưởng.

Rắn sinh trưởng nhờ quá trình thay da, trung bình mỗi tháng rắn thay da một lần, sau khi thay da chúng sẽ rất yếu, vì vậy sẽ mất 10 ngày rắn không ăn uống gì. Tuy nhiên sau 10 ngày đó chúng sẽ ăn rất nhiều, nếu thời gian này được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng thì tốc độ tăng trưởng của rắn sẽ nhanh hơn trước khoảng 2 – 3 lần để tiếp tục cho chu kỳ thay da mới...

Tuy nhiên, theo ông Chữ, thị trường tiêu thụ hiện nay hoàn toàn phụ thuộc vào Trung Quốc vì đây là loại thương phẩm giá cao, còn thị trường tiêu thụ trong nước không thể đáp ứng. Chính vì vậy, nguy cơ rủi ro, giá cả bấp bênh là một vấn đề lớn mà người dân phải đối mặt.

Năm 2015 theo đánh giá của các hộ nuôi rắn trong xã thì lãi thấp hơn so với những năm trước vì giá thương phẩm bán ra hạ, giá thức ăn lại cao.

Do đó, người dân xã Bạch Lưu bày tỏ sự mong muốn được chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng tạo điều kiện hơn nữa về việc mở rộng quy mô mô hình nuôi và chính sách mới để bình ổn thị trường tiêu thụ...

0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LIKE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LOVE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT HAHA
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT WOW
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT CRY
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT ANGRY

Rùng mình với nghề cho rắn ăn

Bần cùng, người đàn ông dùng rắn độc chữa bệnh cho con gái

Rắn độc

Chuyện của nghề

Nguy hiểm

Làng Nghề

Xã hội U23 Việt Nam 49 phút trước

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình vừa có chỉ đạo khẩn nghiêm cấm người dân đua xe để ăn mừng chiến thắng của đội tuyển U23 Việt Nam.

Giới trẻ Việt Nam đang "ráo riết truy lùng" thông tin về chàng soái ca đẹp trai 6 múi, góp phần đem lại chiến thắng lớn cho Việt Nam - Bùi Tiến Dũng.

Bóng đá U23 châu Á 2018 1 giờ trước

Các học trò của HLV Park Hang-seo đã thi đấu 90 phút hay nhất trong lịch sử các thời kỳ đá giải châu lục. Hãy cùng Yan News chọn ra 5 gương mặt ưu tú nhất.

Xã hội U23 Việt Nam 1 giờ trước

Hàng nghìn người dân Thủ đô đã đổ ra khắp các con phố để ăn mừng chiến thắng lịch sử của U23 Việt Nam. Không khí "nóng" lên hơn bao giờ hết.

Bóng đá U23 Châu Á 2018 2 giờ trước

Thắng lịch sử U23 Iraq để lần đầu tiên lọt vào bán kết giải châu lục, thầy trò Park Hang-seo đã làm nức lòng hàng triệu con tim người dân Việt.

Sao Việt Sao Việt 24h 2 giờ trước

Ngay sau khi kết thúc trận tranh tài giữa U23 Việt Nam và U23 Iraq, trên mạng xã hội tràn ngập những lời chúc của sao Việt và người hâm mộ.

Sau chiến thắng 5-3 trên chấm luân lưu, U23 Việt Nam xuất xắc hạ gục U23 Iraq khiến cộng đồng mạng như muốn vỡ òa

Bóng đá U23 châu Á 2018 3 giờ trước

Thi đấu bằng tất cả sức lực và tinh thần còn lại, U23 Việt Nam đã nối dài câu chuyện cổ tích của mình tại VCK U23 châu Á 2018 sau chiến thắng trước U23 Iraq.

Giới tính Nam Giới 4 giờ trước

Testosterone là hormone cực kỳ quan trọng đối với các anh chàng. Vì vậy, con trai cần bảo đảm nồng độ testosterone ổn định trong cơ thể ở bất kỳ độ tuổi nào.

Sao Việt Sao Việt 24h 5 giờ trước

Có thể nói, 2017 là năm hoạt động hiệu quả nhất của Erik khi có nhiều sản phẩm âm nhạc được đánh giá cao, mới đây Erik trở thành Á quân Cặp đôi hoàn hảo.

Sao Việt Sao Việt 24h 5 giờ trước

Giám đốc đài truyền hình VTV9 - đơn vị phát sóng trực tiếp lễ trao giải Mai Vàng đã có những chia sẻ về việc Trường Giang “chiếm sóng” cầu hôn Nhã Phương.

Sao Việt Sao Việt 24h 5 giờ trước

Trong những ngày cận Tết 2018, nhiều fan của Khả Ngân bàn tán xôn xao phát hiện trên mạng xã hội có nhiều tấm hình cô selfie với 1 chàng diễn viên điển trai.

X Ðóng