Ngon miệng – Lạ mắt - Vui tai chỉ có ở đặc sản xứ Thanh

|

Ngoài những món quen thuộc như nem chua, bánh răng bừa đều là những món ngon xếp vào hàng đặc sản mà bất cứ người con xa quê nào cũng nhớ về.

Nem chua

món ngon Thanh Hóa - Ngon miệng – Lạ mắt - Vui tai chỉ có ở đặc sản xứ Thanh
Nem chua được xem là món đặc sản của xứ Thanh. Ai đi qua cũng phải nếm thử hương vị lạ của những chiếc nem xinh xắn này. (Ảnh: Internet)

Món đặc sản Thanh Hóa này chỉ to bằng chiếc chén pha trà, gói bằng lá chuối tươi, lạt giang trắng buộc quanh chữ thập 6 mặt. Nem được làm từ thịt sống, bì lợn cùng các gia vị như tiêu, tỏi, ớt cho lên men đến chín, khi ăn có vị chua dịu đậm đà. Từ chiếc nem chua cổ truyền, người dân Thanh Hóa sáng tạo ra rất nhiều loại và cách chế biến, thưởng thức khác nhau.

món ngon Thanh Hóa - Ngon miệng – Lạ mắt - Vui tai chỉ có ở đặc sản xứ Thanh
Nhắc đến Thanh Hóa không thể không nhắc đến nem chua. (Ảnh: Internet)

Nem chua Thanh Hóa vừa ngon, vừa rẻ nhưng lại rất lạ và hay là có thể làm đồ nhấm, cũng có khi ăn với cơm. Nem vừa chua, vừa cay lại vừa có cả vị mặn của gia vị, có vị ngọt của thịt làm ta cứ muốn nhấm nhi hoài không thôi.

Chả tôm

món ngon Thanh Hóa - Ngon miệng – Lạ mắt - Vui tai chỉ có ở đặc sản xứ Thanh
(Ảnh: Internet)

Cách làm chả tôm không phức tạp, nhưng đòi hỏi nguyên liệu tươi ngon và bàn tay tỉ mỉ, khéo léo cùng tính kiên trì của người làm.

món ngon Thanh Hóa - Ngon miệng – Lạ mắt - Vui tai chỉ có ở đặc sản xứ Thanh
(Ảnh: Internet)

Được làm từ bánh phở cuốn, nhân là tôm bóc vỏ giã nhuyễn, thịt ba chỉ rán vàng băm cùng hành khô, xào với chút hạt tiêu. Chả được kẹp vào nẹp tre tươi nướng trên lửa than hoa, ăn cùng rau sống. Nước chấm làm từ mắm pha loãng cùng đu đủ xanh thái mỏng, sung thái lát, ớt tươi, tỏi, dấm, đường… làm dưa góp và nước mắm cốt pha loãng. Không thể thiếu rau sống tươi ngon gồm rau diếp, mùi, húng,..

Bánh khoái tép

món ngon Thanh Hóa - Ngon miệng – Lạ mắt - Vui tai chỉ có ở đặc sản xứ Thanh
Không thể cưỡng sự béo ngậy, nóng hôi hổi đầy sức hấp dẫn của bánh khoái tép. (Ảnh: Internet)

Đây là món ăn chỉ có ở TP Thanh Hóa, với nhân bánh là tép rang và rau bắp cải thái sợi, rau cần cắt khúc. Bột gạo được tráng lên chảo gang trên bếp củi, sau đó cho rau cần, bắp cải, tép đã xào vào, lật cho bánh chín đều và giòn. Có thể cho thêm trứng gà. Bánh khoái ngon khi chín đều, mép giòn, nhưng không nhiều mỡ gây ngán. 

Nhiều người thích bánh giòn, cũng không ít người chỉ thích một chiếc bánh mềm, nóng hôi hổi và béo ngậy. Chỉ cần thêm chút nước mắm không quá ngọt cũng không quá gắt pha với chút quất, một chút tiêu bắc, một chút ớt chỉ thiên thái mảnh là đã ngon miệng.

món ngon Thanh Hóa - Ngon miệng – Lạ mắt - Vui tai chỉ có ở đặc sản xứ Thanh
(Ảnh: Internet)

Mắm tép

món ngon Thanh Hóa - Ngon miệng – Lạ mắt - Vui tai chỉ có ở đặc sản xứ Thanh
(Ảnh: Internet)


Có nhiều vùng miền ở nước ta nổi tiếng với món mắm tép. Trong đó, mắm tép Đình Trung (Hà Yên, Hà Trung, Thanh Hóa) là loại mắm tép có màu sắc, mùi vị đặc biệt vì  nó được làm nguyên chất từ loại tép riu chỉ có ở vùng nhiều rong, rêu.

món ngon Thanh Hóa - Ngon miệng – Lạ mắt - Vui tai chỉ có ở đặc sản xứ Thanh
Ngoài ra, kho mắm tép với thịt cũng là một món ăn độc đáo. (Ảnh: Internet)

Mắm tép của người làng Đình Trung ở Hà Yên, huyện Hà Trung xưa kia là thứ đặc sản tiến vua ngon nổi danh khắp chốn. Tép được bắt ở khúc sông Hoạt mới cho nước cốt thơm ngon, khi bắt về được ủ cả năm trời mới mang ra dùng. Người làng Đình Trung có bí quyết riêng để nước mắm rót ra có màu ánh vàng, sóng sánh như mật ong, thơm hương quyến rũ.

Trước khi ăn, mắm tép trưng qua mỡ hành hoặc đơn giản hơn có thể cho bạt mâm hấp cơm rồi dùng với thịt ba chỉ, chuối xanh, dưa chuột.

Gỏi cá nhệch

món ngon Thanh Hóa - Ngon miệng – Lạ mắt - Vui tai chỉ có ở đặc sản xứ Thanh
Một trong những món ăn ngon cổ truyền được gìn giữ đến ngày nay. (Ảnh: Internet)

Là món ngon nức tiếng ở vùng quê Nga Sơn (Thanh Hóa). Nếu những nơi khác ăn gỏi kèm mắm tôm, nước mắm thì điểm nhấn cho món đặc sản Thanh Hóa này chính là chẻo nhệch. Chẻo ăn cùng gỏi cá là bí quyết làm nên sự khác biệt, được chế biến từ xương cá giã nhuyễn chưng cùng mẻ chua và các loại gia vị đặc trưng khác. Chẻo bày ra bát nhỏ, có màu đỏ sậm, đặc sánh, đậm đà, váng mỡ và thơm nức mũi.

Ngoài ra, món ăn này không thể thiếu một nguyên liệu đó là thính. Thính có vai trò làm át đi vị tanh của cá. Thính được làm tù ngô, hạt đậu tương được rang chín rồi giã mị, khi ra lò sẽ có mùi thơm ngất ngây của đậu tương.

món ngon Thanh Hóa - Ngon miệng – Lạ mắt - Vui tai chỉ có ở đặc sản xứ Thanh
(Ảnh: Internet)

Gỏi cá Nhệch mang trong mình nét văn hóa, sự tinh hóa của vùng đất Thanh Hóa. Tới đây mà chưa thưởng thức món gỏi cá này thì bạn vẫn chưa có được chuyến du lịch mãn nguyện rồi. Vì vậy hãy đừng ngần ngại ghé qua thưởng thức món ăn hấp dẫn, cổ truyền này.

Con phi

món ngon Thanh Hóa - Ngon miệng – Lạ mắt - Vui tai chỉ có ở đặc sản xứ Thanh
(Ảnh: Internet)


Con phi là một loại hải sản vừa sống ở nước mặn, vừa sống ở nước lợ. Phi có ở nhiều nơi vùng ven biển Thanh Hóa như Hải Lộc (Hậu Lộc), Lạch Ghép (Quảng Xương), Lạch Hới (Sầm Sơn). Những vùng này là nước mặn, nên phi thường nhỏ con, chỉ dài khoảng 10 cm, mùi vị gần giống với con trai biển. Nhưng chỉ có phi Cầu Sài ở đoạn sông Trà giang từ Văn Lộc chảy qua Cầu Sài nối liền hai xã Thuần Lộc (Hậu Lộc) và Hoằng Xuyên (Hoằng Hóa) là Phi ngon nổi tiếng nhất, mới được đem tiến vua. Nó chỉ ngon ở ngay chính vùng đất ấy.

Chắc tại phù sa mầu mỡ nơi này nên con phi mới có hương vị riêng và ngon hơn nơi khác hoặc có thể do cách chế biến của người dân với bí quyết riêng.

món ngon Thanh Hóa - Ngon miệng – Lạ mắt - Vui tai chỉ có ở đặc sản xứ Thanh
Con phi thường được dùng để nấu canh và rán. (Ảnh: Internet)

Phi có ở nhiều nơi, nhưng chỉ Phi Cầu Sài xứ Thanh, mới được xem là sơn hào hải vị để dâng vua. Con phi vừa sống ở nước mặn, vừa sống ở nước lợ. Nó trông giống con trai biển, nhưng vỏ mỏng hơn. Con lớn nhất dài cả gang tay. Ruột phi dày trắng ngần, có hai tua dài. Đây là món đặc sản quý hiếm, vì ngoài vùng cầu Sài ra, không nơi nào trong cả nước, có loài phi như thế. Có thể chế biến phi Cầu Sài thành các món xào, rán, nấu canh hay cháo. Nhưng thông thường là nấu canh và rán.

Cháo canh

món ngon Thanh Hóa - Ngon miệng – Lạ mắt - Vui tai chỉ có ở đặc sản xứ Thanh
Tô cháo canh đặc sánh có sườn lợn, tôm bóc vỏ, rắc thêm rau mùi thái nhỏ và chút ớt bột, vô cùng hấp dẫn. (Ảnh: Internet)

Đây là món ăn được xem chỉ có ở Thanh Hóa và cũng ít hàng bán. Cháo được nấu từ bột gạo, sợi bánh canh và quan trọng là nước hầm xương ống. Để nấu được món cháo canh ngon, trước tiên phải chọn được sợi bánh canh mềm và dai. Sợi bánh canh sẽ được nhúng qua nước ấm rồi để ráo, sau đó trộn với bột gạo. Với cách làm này thì sợi bánh khi nấu lên sẽ được mềm và sánh nhờ lớp bột gạo bám bên ngoài. 

món ngon Thanh Hóa - Ngon miệng – Lạ mắt - Vui tai chỉ có ở đặc sản xứ Thanh
(Ảnh: Internet)

Bưởi tiến vua

món ngon Thanh Hóa - Ngon miệng – Lạ mắt - Vui tai chỉ có ở đặc sản xứ Thanh
(Ảnh: Internet)


Bưởi Luận Văn có mùi thơm rất đặc trưng, vị chua ngọt. Tết đến, chỉ cần bày lên mâm quả là bưởi thơm lừng khắp gian nhà. Bưởi chín có màu đỏ, từ múi đến vỏ. Tháng 11, 12 chính là thời điểm bưởi sẽ chuyển sang thứ màu đỏ hấp dẫn này. Một quả bưởi đạt tiêu chuẩn tiến vua xưa kia phải đạt khoảng 1.5kg trở lên, thân tròn trịa, rốn bưởi phải ở chính giữa.

món ngon Thanh Hóa - Ngon miệng – Lạ mắt - Vui tai chỉ có ở đặc sản xứ Thanh
Theo người dân trồng bưởi lâu năm ở làng Luận Văn thì trong 1000 quả có khi chỉ chọn được 100 quả đạt tiêu chuẩn như vậy. (Ảnh: Internet)

Bánh răng bừa

món ngon Thanh Hóa - Ngon miệng – Lạ mắt - Vui tai chỉ có ở đặc sản xứ Thanh
Bánh được gói bằng lá dong hoặc lá chuối, nhân bánh gồm thịt ba chỉ, mộc nhĩ, hạt tiêu và hành khô băm nhỏ đã xào qua. (Ảnh: Internet)

Bánh răng bừa có nguồn gốc từ làng Trung Lập (xã Trung Lập, Thọ Xuân). Đây là loại bánh có ở nhiều nơi với tên gọi bánh tẻ, bánh giò, bánh lá, còn người Thanh Hóa gọi là bánh răng bừa vì có hình dạng giống một nông cụ quen thuộc của nhà nông. Bánh được gói bằng lá dong hoặc lá chuối, nhân bánh gồm thịt ba chỉ, mộc nhĩ, hạt tiêu và hành khô băm nhỏ đã xào qua. Khi mới luộc xong, chiếc bánh bốc khói nghi ngút, dậy mùi thơm của hành mỡ, ăn vào thấy mềm và rất vừa miệng. Còn khi để nguội, ăn sần sật cũng ngon không kém phần.

món ngon Thanh Hóa - Ngon miệng – Lạ mắt - Vui tai chỉ có ở đặc sản xứ Thanh
Bánh răng bừa - Nghe tên bánh là thấy "vui tai". (Ảnh: Internet)


Bánh răng bừa đã được lưa truyền qua nhiều địa phương. Đây là món không thể thiếu trong mỗi mân cỗ lễ tết của từng nhà. Đặc biệt, trong nhiều năm qua tại lễ hội Lê Hoàn (diễn ra từ ngày 7 đến 9 – 3 âm lịch hằng năm) ở xã Xuân Lập (huyện Thọ Xuân), nhằm tưởng nhớ vị anh hùng dân tộc Lê Hoàn, món bánh lá răng bừa là đặc sản của xứ Thanh được du khách thập phương rất ưa chuộng. 

món ngon Thanh Hóa - Ngon miệng – Lạ mắt - Vui tai chỉ có ở đặc sản xứ Thanh
(Ảnh: Internet)

Bánh mì Nam Hà

món ngon Thanh Hóa - Ngon miệng – Lạ mắt - Vui tai chỉ có ở đặc sản xứ Thanh
(Ảnh: Internet)

Bánh mì Nam Hà phố Trường Thi: Đó là một chuỗi cửa hàng bán bánh mỳ gia truyền, hương vị không đổi suốt hơn 20 năm qua. Nhân bánh rất đa dạng để bạn lựa chọn, ngon nhất phải kể đến bánh mỳ kẹp nem chua rán, kẹp bò khô, thịt quay…Điều làm nên sức sống lâu bền cho bánh mỳ Nam Hà là tất cả nguyên liệu của quán đều được chọn lựa kỹ lưỡng, đảm bảo tươi ngon và nước sốt gia truyền.

món ngon Thanh Hóa - Ngon miệng – Lạ mắt - Vui tai chỉ có ở đặc sản xứ Thanh
Chỉ 10 – 15 nghìn, bạn sẽ có ngay một chiếc bánh tràn trề nhân và ruốc. (Ảnh: Internet)

Bánh gai Tứ Trụ

món ngon Thanh Hóa - Ngon miệng – Lạ mắt - Vui tai chỉ có ở đặc sản xứ Thanh
Lạ mắt với chiếc bánh gai đạt chuẩn mịn và thơm ngon. (Ảnh: Internet)


Bánh gai Tứ Trụ hay bánh gai làng Mía (xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân). Chiếc bánh gai đạt chuẩn phải mịn và thơm ngon, có vị dẻo thơm của lá gai và gạo nếp, hương thơm của dầu chuối, vị ngọt của mật mía, mùi thơm thanh dịu của đậu, vị béo ngậy của thịt, mùi thơm thoảng của vừng và hương vị tự nhiên của lá chuối khô.

món ngon Thanh Hóa - Ngon miệng – Lạ mắt - Vui tai chỉ có ở đặc sản xứ Thanh
Bạn có thể mua bánh gai về làm quà với giá 25.000 - 30.000 đồng một cột bánh 5 cái. Bánh để được rất lâu, khoảng 5 - 7 ngày vẫn dẻo thơm. (Ảnh: Internet)

Bánh đúc xốp

món ngon Thanh Hóa - Ngon miệng – Lạ mắt - Vui tai chỉ có ở đặc sản xứ Thanh
Bánh xốp thơm ngon, giòn giòn nhìn là muốn ăn ngay. (Ảnh: Internet)

Mới nghe qua nhiều người sẽ nhầm với món bánh đúc, thức quà quê dân dã của các làng quê Bắc Bộ. Nhưng đây là món ăn độc nhất vô nhị, có màu xanh rất đẹp và bạn chỉ có thể ăn ở thành phố Thanh Hóa. 

Đúng như tên gọi, bánh đúc sốt phải ăn nóng, nồi bánh nhấc khỏi bếp được đặt trong thúng có lớp vải và nilông bao bọc kỹ để giữ nhiệt. Khi có khách ăn, cô bán hàng mới múc bánh ra bát, khói tỏa nghi ngút cùng mùi thơm ngào ngạt. Rải lên bát bánh một vài thìa đỗ xanh đã được nấu chín, đánh tơi.

món ngon Thanh Hóa - Ngon miệng – Lạ mắt - Vui tai chỉ có ở đặc sản xứ Thanh
Bánh đúc sốt chỉ bán vào buổi chiều. Hiện nay không còn nhiều hàng bán món này, chỉ có ở một số hàng rong. Bạn có thể ghé qua một số chợ Vườn Hoa hoặc chợ NamThành… để tìm và thưởng thức. (Ảnh: Internet)

Bát bánh đúc sốt có màu xanh ngọc sóng sánh, lại thêm màu vàng của đỗ xanh phía trên, hương vị thì khỏi chê bởi vị là lạ, ngầy ngậy của bột gạo nấu nước ngót, lại có đỗ xanh bùi bùi. Đặc biệt, phần cháy nồi của bánh đúc sốt cũng rất ngon, giòn giòn, muốn ăn phải dặn cô bán hàng để dành thì mới có.

Bánh cuốn

món ngon Thanh Hóa - Ngon miệng – Lạ mắt - Vui tai chỉ có ở đặc sản xứ Thanh
Lạ miệng với bánh cuốn bọc tôm đầy hấp dẫn. (Ảnh: Internet)

Bánh cuốn là món dễ ăn, dễ làm. Ở các vùng miền khác, bánh cuốn là sự kết hợp của bánh cuốn tráng mỏng, cuộn bên trong là thịt và nấm hương, mộc nhỉ băm nhỏ. Tuy nhiên đến Thanh Hóa, bạn có thể thưởng thức món bánh cuốn bọc nhân tôm rất hấp dẫn và lạ miệng.

món ngon Thanh Hóa - Ngon miệng – Lạ mắt - Vui tai chỉ có ở đặc sản xứ Thanh
(Ảnh: Internet)

Bánh cuốn Thanh Hóa mềm, dai và thơm hương rất riêng. Trước đây bánh cuốn là món ăn sáng phổ biến của người Thanh Hóa nhưng nay được bán thêm vào các buổi chiều, tối như món ăn vặt. Một đĩa bánh cuốn có 5 cái, ăn kèm nước mắm pha nhạt, vắt chanh, rắc hạt tiêu xay và thêm vài lát ớt đỏ tươi.

loading...
;
YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube