Công bố chùm sao sáng nhất vũ trụ: sáng gấp 30 triệu lần Mặt trời!

Mặt trời đang là ngôi sao sáng nhất trong Hệ mang tên của nó – Hệ Mặt trời. Tuy nhiên, trong vũ trụ, độ sáng của nó lại khá nhỏ bé, bé gấp hàng chục triệu lần cụm sao sáng nhất vừa được phát hiện.


Có phải Mặt trời sáng nhất vũ trụ? (Ảnh: Internet)
Có phải Mặt trời sáng nhất vũ trụ? (Ảnh: Internet)

Theo đó, các nhà thiên văn học vừa công bố đã tìm ra một cụm sao (cluster) với độ sáng vô cùng khủng khiếp: gấp 30 triệu lần Mặt trời bằng kính viễn vọng không gian Hubble. Nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Sheffield (Anh) này đã đặt tên cho cụm sao là R136.


Kính thiên văn Hubble. (Ảnh: Internet)
Kính thiên văn Hubble. (Ảnh: Internet)

“Cụm sao R136 là tập hợp 9 ngôi sao khổng lồ nằm cách Trái đất 170.000 năm ánh sáng. Chúng tôi đã khá ngạc nhiên khi xác định độ sáng kinh khủng của nó. Nếu bạn đứng đối diện với R136 ở khoảng cách bằng đúng với khoảng từ Mặt trời đến Trái đất, bạn sẽ bị thiêu cháy ngay lập tức”, giáo sư Saida Caballero-Nievees – một thành viên của nhóm nghiên cứu – cho biết.


Giữa vũ trụ bao la, có nhiều ngôi sao sáng hơn Mặt trời cả vài chục triệu lần... (Ảnh: Internet)
Giữa vũ trụ bao la, có nhiều ngôi sao sáng hơn Mặt trời cả vài chục triệu lần... (Ảnh: Internet)

Cũng theo mô tả của giáo sư Saida, các ngôi sao nằm trong cụm R136 chỉ cách nhau vài năm ánh sáng và thuộc một ngân hà vệ tinh của Dải Ngân hà. Chúng đứng rất gần nhau và không gian xung quanh chủ yếu là tia cực tím.

“R136 là cụm sao lớn nhất từng được xác định trong vũ trụ này. Những ngôi sao trong cụm sao hình thành theo nhiều cách khác nhau, hoặc là ngay khi mới sinh ra đã sở hữu ánh sáng cực mạnh, hoặc do ‘nuốt’ các ngôi sao bé hơn”, giáo sư Saida nhấn mạnh.


R136 đang là cụm sao sáng nhất hiện tại mà con người từng biết tới. (Ảnh: Internet)
R136 đang là cụm sao sáng nhất hiện tại mà con người từng biết tới. (Ảnh: Internet)

Được biết, R136 đã từng được phát hiện vào năm 2010 bởi giáo sư Paul Crowther từ Đại học Sheffield. Tuy nhiên, khi đó ông chỉ tìm thấy với 4 ngôi sao với trọng lượng nặng gấp 150 lần Mặt trời. Nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Sheffield có công tìm thêm 5 ngôi sao gần đó để nâng cụm sao lên con số 9.

Hiện tại, báo cáo về R136 đã được đăng tải chi tiết trên tạp chí Thiên văn của Hội Hoàng Gia Anh.

Ánh sáng bí ẩn từ vũ trụ xuất hiện trên bầu trời Thái Lan

Tiểu hành tinh to bằng một chiếc máy bay sắp "xẹt ngang" Trái đất

Liên tục có tín hiệu lạ từ vũ trụ, tin nhắn của người ngoài hành tinh?

thiên văn học

Vũ trụ

Trái đất

Hệ mặt trời

Qua bức ảnh, rất nhiều người còn ngầm đưa ra lời nhận định rằng từ trước đến nay, con gái mới chính là "bậc thầy" trong chuyện ở bẩn.

Xã hội tấm lòng nhân ái 1 giờ trước

Sáng nay, hàng chục tấn củ cải đã được người dân tiêu thụ giúp người dân tại khu vực công viên Thống Nhất, nằm trên đường Lê Duẩn, Hà Nội.

Sao Đông Sao Hàn 1 giờ trước

Gương mặt tròn trịa của Lee Min Ho khiến người hâm mộ vô cùng bất ngờ thậm chí không thể nhận ra đây chính là mỹ nam hàng đầu Kbiz.

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Chị gái Nam Anh đã đăng dòng trạng thái úp mở lên trang cá nhân ngay trong thời điểm em gái vướng lùm xùm tình cảm.

Bóng đá Ngoại hạng Anh 1 giờ trước

Có thể nói NHA là giải đấu hấp dẫn và khắc nghiệt nhất hành tinh, đòi hỏi các cầu thủ phải có được thể lực sung mãn, cùng với đó là những pha bóng quyết liệt.

Ở Nhật Bản, vẽ tranh trên bảng đen của lớp học là một truyền thống trong dịp tốt nghiệp được áp dụng tại rất nhiều trường trung học.

Xã hội quốc tang 3 giờ trước

6h30 sáng 20/3 lễ treo cờ rủ được thực hiện tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, bắt đầu quốc tang nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

Khi hội anh em rủ nhau “tố cáo” thường xuyên bị người yêu cắn vào tay, thì dân mạng chỉ có thể cười chảy nước mắt vì vừa thấy thương nhưng cũng hài khó đỡ.

Hình ảnh vết rạn ở vùng da bụng của người mẹ trẻ khi phải sinh nhiều con khiến nhiều người phải suy ngẫm.

X Ðóng