Công bố chùm sao sáng nhất vũ trụ: sáng gấp 30 triệu lần Mặt trời!

Mặt trời đang là ngôi sao sáng nhất trong Hệ mang tên của nó – Hệ Mặt trời. Tuy nhiên, trong vũ trụ, độ sáng của nó lại khá nhỏ bé, bé gấp hàng chục triệu lần cụm sao sáng nhất vừa được phát hiện.


Có phải Mặt trời sáng nhất vũ trụ? (Ảnh: Internet)
Có phải Mặt trời sáng nhất vũ trụ? (Ảnh: Internet)

Theo đó, các nhà thiên văn học vừa công bố đã tìm ra một cụm sao (cluster) với độ sáng vô cùng khủng khiếp: gấp 30 triệu lần Mặt trời bằng kính viễn vọng không gian Hubble. Nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Sheffield (Anh) này đã đặt tên cho cụm sao là R136.


Kính thiên văn Hubble. (Ảnh: Internet)
Kính thiên văn Hubble. (Ảnh: Internet)

“Cụm sao R136 là tập hợp 9 ngôi sao khổng lồ nằm cách Trái đất 170.000 năm ánh sáng. Chúng tôi đã khá ngạc nhiên khi xác định độ sáng kinh khủng của nó. Nếu bạn đứng đối diện với R136 ở khoảng cách bằng đúng với khoảng từ Mặt trời đến Trái đất, bạn sẽ bị thiêu cháy ngay lập tức”, giáo sư Saida Caballero-Nievees – một thành viên của nhóm nghiên cứu – cho biết.


Giữa vũ trụ bao la, có nhiều ngôi sao sáng hơn Mặt trời cả vài chục triệu lần... (Ảnh: Internet)
Giữa vũ trụ bao la, có nhiều ngôi sao sáng hơn Mặt trời cả vài chục triệu lần... (Ảnh: Internet)

Cũng theo mô tả của giáo sư Saida, các ngôi sao nằm trong cụm R136 chỉ cách nhau vài năm ánh sáng và thuộc một ngân hà vệ tinh của Dải Ngân hà. Chúng đứng rất gần nhau và không gian xung quanh chủ yếu là tia cực tím.

“R136 là cụm sao lớn nhất từng được xác định trong vũ trụ này. Những ngôi sao trong cụm sao hình thành theo nhiều cách khác nhau, hoặc là ngay khi mới sinh ra đã sở hữu ánh sáng cực mạnh, hoặc do ‘nuốt’ các ngôi sao bé hơn”, giáo sư Saida nhấn mạnh.


R136 đang là cụm sao sáng nhất hiện tại mà con người từng biết tới. (Ảnh: Internet)
R136 đang là cụm sao sáng nhất hiện tại mà con người từng biết tới. (Ảnh: Internet)

Được biết, R136 đã từng được phát hiện vào năm 2010 bởi giáo sư Paul Crowther từ Đại học Sheffield. Tuy nhiên, khi đó ông chỉ tìm thấy với 4 ngôi sao với trọng lượng nặng gấp 150 lần Mặt trời. Nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Sheffield có công tìm thêm 5 ngôi sao gần đó để nâng cụm sao lên con số 9.

Hiện tại, báo cáo về R136 đã được đăng tải chi tiết trên tạp chí Thiên văn của Hội Hoàng Gia Anh.

Ánh sáng bí ẩn từ vũ trụ xuất hiện trên bầu trời Thái Lan

Tiểu hành tinh to bằng một chiếc máy bay sắp "xẹt ngang" Trái đất

Liên tục có tín hiệu lạ từ vũ trụ, tin nhắn của người ngoài hành tinh?

thiên văn học

Vũ trụ

Trái đất

Hệ mặt trời

Xã hội Malaysia 2 giờ trước

Bố và mẹ của cô gái bao biện cho hành động của mình rằng: "Chúng tôi chỉ muốn điều tốt nhất cho con gái mình"

Ở bảng xếp hạng FIFA tháng 9, tuyển Việt Nam vẫn xếp hạng 102 thế giới với số điểm không thay đổi là 1220, đứng thứ 17 châu Á và dẫn đầu Đông Nam Á.

Khám phá Đặng Lệ Quân 2 giờ trước

Dù bao nhiêu năm qua đi, vẫn chưa ai có thể thay thế được vị trí “nữ hoàng nhạc trữ tình” của Đặng Lệ Quân

Thời trang Nancy Riegelman 2 giờ trước

Giáo sư diễn họa Nancy Riegelman sẽ chính thức có mặt tại buổi workshop "Xu hướng khởi nghiệp thời trang" với vai trò người chia sẻ kinh nghiệm cho các bạn trẻ.

Châu Á BLACKPINK 2 giờ trước

Cách phân chia line hát trong một nhóm nhạc không chỉ là việc giúp cho phần trình diễn trở nên trọn vẹn hơn, mà còn phần nào phản ánh thái độ của công ty.

Sở dĩ những mẹ kế tàn độc với con chồng như vậy phải nói đến sự "tiếp tay" trực tiếp, hay gián tiếp của người cha vô tâm

Nhạc Việt Lâm Khánh Chi 2 giờ trước

Để thực hiện thiên chức đặc biệt đó, nữ ca sĩ chuyển giới Lâm Khánh Chi đã chịu chi ra số tiền khủng nhằm có được một đứa con.

Người đẹp Sao Việt 24h 2 giờ trước

Đại diện Việt Nam tham dự Miss Asia Pacific International 2018 - Huỳnh Thúy Vi khoe đường cong vô cùng nóng bỏng trong phần thi bikini.

Quốc tế điệp viên 007 3 giờ trước

Bảy năm sau khi phần thứ 2 ra mắt, Rowan Atkinson trở lại với Johnny English Strikes Again cùng phong độ vẫn “ngố tàu” như xưa.

Sao Đông Ngô Kỳ Long 3 giờ trước

Nam diễn viên tiếp tục gây nhiều chú ý với phong cách riêng khi xuất hiện tại một đêm diễn thời trang

X Ðóng