Ngỡ ngàng trước sự thật wasabi không phải là wasabi

|

Những loại wasabi chúng ta hay sử dụng không phải là wasabi nguyên chất mà là gia vị pha tạo từ cây cải hăng, bột mù tạt và màu xanh thực phẩm bởi wasabi là loại cây khá hiếm và có giá thành rất cao.

Ẩm thực Nhật Bản nổi tiếng với những món ăn tươi sống như sashimi, sushi... và thật khó tưởng tượng nếu thưởng thức món ăn trứ danh này mà lại thiếu đi gia vị quan trọng wasabi. Với vị cay nồng, wasabi tiết chế vị tanh của hải sản tươi sống nhưng không hề làm mất đi vị ngọt tươi nguyên của món ăn. Thế nhưng ít ai biết được đằng sau loại gia vị nổi tiếng này lại chứa đựng bức màn bí ẩn khiến nhiều người ngạc nhiên.

Ngỡ ngàng trước sự thật wasabi không phải là wasabi

Wasabi là gia vị không thể thiếu trong món ăn Nhật bản.
Wasabi là gia vị không thể thiếu trong món ăn Nhật bản.

Wasabi theo tiếng Nhật còn được gọi là Sơn Quỳ hay Hòa Tá Bì, mọc rải rác dọc các dòng suối chảy qua các thung lũng ở Nhật. Người ta lấy củ và rễ của cây wasabi mài hoặc nạo thành bột, dùng như các loại gia vị trong chế biến món ăn, đôi khi phần là cũng được sử dụng vì lá non có vị cay như rễ và củ. 

Wasabi mọc rải rác dọc các dòng suối chảy qua các thung lũng ở Nhật.
Wasabi mọc rải rác dọc các dòng suối chảy qua các thung lũng ở Nhật.

Ngỡ ngàng trước sự thật wasabi không phải là wasabi

Củ và rễ của cây wasabi được mài hoặc nạo thành bột, có vị cay nồng pha chút ngọt.
Củ và rễ của cây wasabi được mài hoặc nạo thành bột, có vị cay nồng pha chút ngọt.

Wasabi là một loại cây rất khó gieo trồng ở quy mô lớn và chỉ có một số vùng trên thế giới thích hợp mới có thể trồng được wasabi. Tại Nhật Bản cây wasabi được trồng ở các khu vực như Bán đảo Izu, vùng Nagano, Shimane, Yamanashi hay Iwate. Ngoài vai trò là gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn tươi sống, wasabi còn có tác dụng tốt với sức khỏe như góp phần ngăn ngừa đột quỵ, tim, giúp chống tiêu chảy, loãng xương, dị ứng, viêm khớp,…

Wasabi rất khó gieo trồng ở quy mô lớn và chỉ có một số vùng trên thế giới thích hợp mới có thể trồng được wasabi.
Wasabi rất khó gieo trồng ở quy mô lớn và chỉ có một số vùng trên thế giới thích hợp mới có thể trồng được wasabi.

Là một loại gia vị quý lại có nhu cầu sử dụng cao, wasabi khá hiếm và giá thành của nó khá đắt tiền. Để giảm giá thành cho món gia vị này, những loại wasabi chúng ta hay sử dụng thường không phải là wasabi nguyên chất mà là gia vị pha tạo. Loại wasabi này được làm từ cây cải hăng, bột mù tạt và thêm vào chút màu xanh thực phẩm để nhìn giống wasabi mà thôi. 

Những loại wasabi chúng ta hay sử dụng không phải là wasabi nguyên chất mà là gia vị pha tạo từ cây cải hăng, bột mù tạt và màu xanh thực phẩm.
Những loại wasabi chúng ta hay sử dụng không phải là wasabi nguyên chất mà là gia vị pha tạo từ cây cải hăng, bột mù tạt và màu xanh thực phẩm.

Wasabi thật sự khá hiếm, giá thành đắt tiền và nhu cầu sử dụng cao.
Wasabi thật sự khá hiếm, giá thành đắt tiền và nhu cầu sử dụng cao.

Cũng giống như vị cay nồng tạo thêm vị đặc biệt cho món ăn của người Nhật, những bí mật bên lề về món gia vị wasabi khiến không ít người không hết ngạc nhiên, từ đó càng làm cho món ăn của Nhật Bản thêm nồng nàn không thể nào quên.

Vị nồng của wasabi và bí ẩn của nó càng làm cho món ăn của Nhật Bản thêm nồng nàn khó quên.
Vị nồng của wasabi và bí ẩn của nó càng làm cho món ăn của Nhật Bản thêm nồng nàn khó quên.

(Nguồn ảnh: Internet)

loading...

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Món mì bay độc đáo "gây sốt" giới trẻ Singapore

;
YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube