Ngỡ ngàng cô giáo hát ví dặm bằng tiếng Anh

| 15:47 - 28/12/2016

Để tạo không khí mới mẻ, hào hứng đồng thời lồng ghép ngoại ngữ vào làn điệu dân ca truyền thống, cô giáo Đặng Thị Anh Phương đã tự mình sáng tác ra nhiều bài dân ca ví dặm bằng tiếng Anh để truyền tải đến các em học sinh.

Từ hơn một năm nay, cô Đặng Thị Anh Phương (giáo viên dạy tiếng Anh trường THPT Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã lồng ghép phương pháp giảng dạy mới vào bài giảng của mình. Từ những làn điệu dân ca ví dặm, cô sáng tạo thêm lời hát bằng tiếng Anh để truyền tải đến các em học sinh vào buổi học hay giờ sinh hoạt ngoại khóa.

Ngỡ ngàng cô giáo hát ví dặm bằng tiếng Anh

Những giờ học tiếng Anh đan xe dân ca ví dặm khiến học sinh thích thú hơn hẳn.
Những giờ học tiếng Anh đan xe dân ca ví dặm khiến học sinh thích thú hơn hẳn.

Phương cho biết: "Khi những làn điệu dân ca ví dặm được cất lên bằng tiếng Anh, học sinh tỏ ra thích thú hơn so với những giờ học truyền thống. Có thể nhận thấy rõ ràng, các em chú tâm và đam mê hơn hẳn". Theo cô Phương chia sẻ, nhờ việc áp dụng phương pháp giảng dạy mới lạ này mà tiết học không trôi qua khô khan, học sinh từ đó cũng thích thú nhiều hơn. Song song với việc tạo hứng thú khi học ngoại ngữ, điều này cũng giúp các em ý thức hơn về việc bảo tồn dân ca ví dặm trước nguy cơ mai một.


Ca khúc dân ca ví dặm My teacher is the best - (Cô giáo em là người tuyệt nhất) do cô viết lời trên nền nhạc Dặm Đức Sơn.

Dù tốt nghiệp Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng và chưa được đào tạo một lớp thanh nhạc bài bản nào, song vì yêu thích và tìm tòi những làn điệu ví dặm từ nhỏ nên tính đến nay "gia tài" của cô đã lên đến hơn 30 bài dân ca bằng cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh. "Việc sáng tác bằng tiếng Việt thì dễ hơn vì chỉ cần dựa vào làn điệu gốc, nhưng sáng tác bằng tiếng Anh rất khó để sắp xếp ngữ nghĩa, ngữ pháp cũng như đảm bảo tiết tấu cho phù hợp".

Các bài hát dân ca bằng tiếng Anh thường được cô Phương phổ biến cho cả lớp trong những giờ sinh hoạt ngoại khóa. Thậm chí, THPT Nghi Xuân cũng có hẳn một kênh phát thanh riêng và những bài dân ca ví dặm đặc biệt này là một phần không thể thiếu.

Được biết, hiện tại, cô Phương đang bắt tay vào đề án: "Nghiên cứu về việc chuyển dân ca ví dặm sang tiếng Anh, góp phần bảo tồn, phát huy và lan tỏa di sản dân ca Nghệ Tĩnh áp dụng trong phạm vi trường THPT". Đồng thời, vào đầu năm nay, Câu lạc bộ dân ca ví dặm của trường THPT Nghi Xuân đã vinh dự đạt giải nhì tại hội thi "Sáng tạo khoa học kỹ thuật cấp tỉnh" do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh tổ chức.

Ảnh: NVCC.