Nghiên cứu khoa học chấn động chỉ ra: "Chết chưa phải là hết!"

Cái chết thông thường là biểu hiện của trạng thái chấm dứt mọi hoạt động của một cơ thể sống. Nhưng liệu chết có phải là hết như mọi người vẫn thường nghĩ đến, vẫn còn tồn tại một thế giới bí ẩn nào khác đằng sau đó?

Để giải mã cho bí ẩn đó, các nhà khoa học Anh đã trải qua một cuộc nghiên cứu với hơn 2000 người. Theo trang tin Express.co.uk cho biết, các nhà khoa học đã đưa ra khẳng định: “Quá trình tư duy của con người vẫn diễn ra sau khi tim ngừng đập”.

Sau khi chết, một số nhận thức của con người vẫn còn tồn tại, kể cả khi não đã ngưng hoạt động hoàn toàn .Điều này được chứng minh bằng những nghiên cứu trải nghiệm "hồn lìa khỏi xác" của các bệnh nhân khi bác sĩ thông báo họ đã không còn cách cứu chữa.


Các bệnh nhân nguy kịch là đối tượng tham gia nghiên cứu này. (Ảnh minh họa: Nguồn: Internet)
Các bệnh nhân nguy kịch là đối tượng tham gia nghiên cứu này. (Ảnh minh họa: Nguồn: Internet)

Theo phản xạ tự nhiên, sau khi tim ngừng bơm máu đến các bộ phận trên cơ thể khoảng 30 giây, bộ não sẽ dừng hoạt động. Tuy nhiên, nghiên cứu của đại học Southamton đã đưa ra một kết luận hoàn toàn đột phá, đó là con người vẫn còn nhận thức đến 3 phút sau khi chết.

"Trái với nhận thức, chết không phải là thời khắc cụ thể mà có thể là một quá trình có đảo ngược, xảy ra sau bất kỳ một bệnh nghiêm trọng nào hoặc do đau tim, tim, phổi và não dừng hoạt động. Nếu có những nỗ lực nhằm đảo ngược quá trình này thì nó được coi là ngưng tim. Tuy nhiên, nếu quá trình đảo ngược không thành công, thì được gọi là chết ", Tiến sĩ Sam Parnia cho biết.

Khoảng 40% trong số 2.600 bệnh nhân ở Áo, Anh và Mỹ đã tham gia trả lời nghiên cứu. Những người đã được cứu thành công sau khi tim ngừng đập, nói rằng họ có thể nhớ lại một số dạng nhận thức sau khi được tuyên bố là chết lâm sàng.


Bệnh nhân đã chết lâm sàng sau khi được cứu đã kể lại những trải nghiệm sau sự sống. (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)
Bệnh nhân đã chết lâm sàng sau khi được cứu đã kể lại những trải nghiệm sau sự sống. (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Hơn 39% trong số 2.600 bệnh nhân tham gia thí nghiệm “vẫn cảm thấy có một số nhận thức nào đó”, 50% cho rằng “đã có một cảm giác khác thường”, số người còn lại thì nhận thức được thời gian trôi chậm lại hoặc tăng tốc độ. Số khác lại cảm thấy như đang được ai đó kéo qua vùng nước sâu sau khi chết đuối. 13% còn lại nói rằng học đã cảm thấy bị tách ra khỏi thân thể. Họ thấy được những ánh sáng kì lạ chiếu vào như đèn flash vàng hay ánh mặt trời.

Một trường hợp đặc biệt đáng lưu ý của một người đàn ông Anh 57 tuổi, đó là sau khi trải qua thí nghiệm thoát xác, tim ngừng đập nhưng ông có thể nhớ chính xác đến kinh ngạc về những điều đã xảy ra khi chết tạm.

Khám phá nói trên có ý nghĩa rất lớn đối với khoa học, bởi từ trước tới nay giới nghiên cứu vẫn thường cho rằng, các trải nghiệm liên quan tới cái chết có thể là ảo giác hoặc ảo tưởng diễn ra trước khi tim ngừng đập, hoặc sau khi trái tim hoạt động trở lại chứ không phải là những trải nghiệm diễn ra sau khi tim ngừng đập - đồng nghĩa với cái chết. Trong trường hợp này, sự tỉnh táo và nhận thức có thể xảy ra trong vòng 3 phút sau khi mất nhịp tim. “Đây là một nghịch lý, vì não thường không còn hoạt động trong vòng 20-30 giây sau khi tim ngừng đập và không thể hồi phục cho đến khi tim hoạt động trở lại”, tiến sĩ Parnia cho hay.


Chúng ta có thể hy vọng một ngày nào đó, bí ẩn về sự sống sau cái chết sẽ được giải mã. (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)
Chúng ta có thể hy vọng một ngày nào đó, bí ẩn về sự sống sau cái chết sẽ được giải mã. (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Và cũng từ nghịch lý này, các nhà khoa học bắt đầu tin vào giả thiết "sự sống sau cái chết". Nghiên cứu và tuyên bố chấn động này mở ra những trang mới và hướng đi mới cho những ai lâu nay vẫn miệt mài theo đuổi môn "khoa học về cái chết". Hy vọng đến một ngày các hiện tượng ma quái, luân hồi, kiếp trước, kiếp sau, linh hồn, ... những khái niệm con người vẫn mơ hồ sẽ có lời giải đáp thỏa đáng. 

Phút cận kề cái chết, cha hiến một phần cơ thể kịp lúc cứu mạng con

Người mẫu chết vì nhịn ăn, bị mẹ vứt xác xuống biển

Khó tin nguyên nhân cái chết "nhảm" nhất lịch sử khi đang lái xe

cái chết báo trước

sự sống kì diệu

Khoa học

Xã hội Cài mìn 42 phút trước

Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã tiến hành khởi tố vụ án để điều tra về vụ việc sử dụng vật liệu nổ trái phép.

Bóng đá AFF Cup 2018 1 giờ trước

Trong tay thầy Park hiện tại vẫn đang còn 2 cái tên chất lượng để có thể thay thế vị trí của Văn Thanh đó là Đức Huy và Quế Ngọc Hải.

Châu Á Red Velvet 2 giờ trước

Mới đây, một tin vui nữa đã đến với làn sóng Hallyu và nhân vật chính lần này chính là các cô gái xinh đẹp nhà SM - Red Velvet.

Sao Tây Sao Hollwood 2 giờ trước

Đã hơn 1 năm từ hit Friends, Justin Bieber cuối cùng cũng tái xuất trong một dự án mới, đặc biệt kết hợp với dàn mỹ nam nhà SM.

Bóng rổ NBA 2 giờ trước

Theo thông tin của giới truyền thông quốc tế, Larry Nance Jr. mới đây đã chính thức ký vào một bản hợp đồng mới với Cleveland Cavaliers.

Ngay cả đến khi qua đời, Petrus vẫn bị xem là "thú tiêu khiển" hơn là một người đàn ông bình thường.

Nhạc Việt Tuấn Hưng 2 giờ trước

Trước Tuấn Hưng đã có rất nhiều ca sĩ Việt bị tai nạn nghiêm trọng, nguy hiểm đến tính mạng nhưng đã may mắn thoát chết.

TV Show Nhanh như chớp nhí 2 giờ trước

Không những bị đồng nghiệp quát nạt nhiệt tình mà ngay cả thí sinh cũng nhầm lẫn giữa vợ của anh và Trường Giang.

Nhạc Việt Sơn Tùng M-TP 3 giờ trước

Đây là lần thứ ba trong tháng tài khoản của Sơn Tùng M-TP bị "xoá sổ" khỏi Facebook một cách bất ngờ và không rõ lý do.

Mới đây, Giải Ngoại hạng Anh vừa tổng hợp danh sách những ngôi sao tấn công bị phạm lỗi trái phép nhiều nhất kể từ đầu mùa giải 2018/19.

US - UK Ariana Grande 3 giờ trước

Fan "dậy sóng" vì cuộc chia tay của Ariana Grande và Pete Davidson có liên quan đến người yêu cũ của Ariana - Mac Miller.

TV Show The Face 2018 3 giờ trước

Lệ Nam bất ngờ tiết lộ bí mật giới tính: “Trời ơi, em yêu con gái mà. Làm sao có bạn trai?”, khiến tất cả mọi người bất ngờ.

X Ðóng