Nghiên cứu đột phá: có thể biến trứng đã chín thành trứng sống

|

Mới đây, các nhà khoa học Úc hợp tác với Đại học California Irvine, Mỹ vừa tìm ra cách để biến lòng trắng trứng đã chín trở lại trạng thái lỏng. Đây có thể xem là bước đột phá của ngành công nghệ sinh học hiện tại.

Ảnh Internet
Ảnh Internet

Theo đó, các chuyên gia đã tiến hành thực hiện bằng cách sử dụng urê (thành phần chính của nước tiểu) và một thiết bị gọi là “chất lưu xoáy lốc” cho mục đích đảo ngược trạng thái vật chất của lòng trắng trứng - từ chín trở thành trứng sống khi các protein bị “cuộn gấp sai”.

Ảnh Internet
Ảnh Internet

Đầu tiên, nhóm tiến hành luộc một quả trứng gà tầm 20 phút. Tiếp đó, họ tách phần trắng của quả trứng cho vào ống nghiệm, rồi cho urê vào để biến lòng trắng này sang dạng lỏng.

Sau khi có hỗn hợp này, nhóm nghiên cứu tiếp tục đưa vào thiết bị “chất lưu xoáy lốc” để “gỡ rối” các protein. Chiếc máy sẽ làm nhiệm vụ bóc tách và xếp các tế bào protein đúng với cấu trúc của lòng trắng trứng khi chưa bị tác động bởi nhiệt (nấu chín).

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Trước đây, các nhà khoa học đã khá vất vả trong việc “sắp xếp” các tế bào protein và công đoạn thực hiện cũng rất tốn thời gian, phải vài ngày mới xong. Đó là chưa kể phải sử dụng những cỗ máy khổng lồ và tốn kém. Nhưng với nghiên cứu mới, họ chỉ cần một chiếc máy nhỏ và công đoạn hoàn thành cũng chỉ trong vài phút. Đó là lí do nghiên cứu này được coi là đột phá.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Trước mắt, nghiên cứu không nhằm mục đích biến trứng chín thành trứng sống, mà thay vào đó, nó sẽ được áp dụng cho việc làm sạch ống thí nghiệm bị protein kết dính khó chùi rửa.

“Việc làm sạch ống thí nghiệm bị nhiều loại protein kết dính khá mất rất nhiều thời gian và tiền bạc. Đây chính là phương pháp để hạn chế điều đó”, Gregory Weiss - giáo sư chuyên ngành hóa học, sinh vật học phân tử và hóa sinh tại Đại học California Irvin - cho biết.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Các nhà khoa học kì vọng, trong tương lai, nghiên cứu sẽ được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau như công nghiệp thực phẩm, dược phẩm… thậm chí là cả bệnh ung thư. Ví dụ như trước đây, để tạo ra các kháng thể ung thư, các nhà khoa học phải sử dụng những tế bào buồng trứng chuột hamster đắt đỏ, vì họ thường không gỡ rối các protein nhưng bây giờ, mọi việc sẽ đơn giản hơn.

Được biết, việc xử lí protein hiện nay của các ngành trên tiêu tốn 160 tỉ USD mỗi năm và nghiên cứu đột phá này sẽ giảm thiểu số chi phí trên rất nhiều.

loading...
;
YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube