Ông chủ Facebook sẽ bị sa thải?

Trước khi Facebook có một ngày tồi tệ trên thị trường chứng khoán, cổ đông của mạng xã hội này đã soạn một đề xuất đòi sa thải Zuckerberg khỏi chức vụ chủ tịch hội đồng quản trị.

Cổ đông của Facebook đã soạn một đề xuất đòi sa thải Mark Zuckerberg khỏi chức vụ chủ tịch hội đồng quản trị của doanh nghiệp này. Tờ Business Insider đưa tin này trước khi Facebook có một ngày tồi tệ trên thị trường chứng khoán vào hôm thứ năm khi cổ phiếu Facebook bị bán tháo, sụt mất gần 19% giá trị và đã xóa sạch 120 tỷ USD giá trị thị trường của Facebook.

Phải nói ngay đây chỉ là đề xuất theo kiểu “nói chơi cho vui” vì khả năng được đại hội đồng cổ đông, theo lịch thì 10 tháng nữa sẽ nhóm họp, thông qua là chuyện “mặt trời mọc ở hướng tây”. Bởi hiện nay cổ phiếu Facebook được chia làm hai loại, loại A và loại B. Một cổ phiếu loại B khi bỏ phiếu được tính bằng 10 cổ phiếu loại A và Zuckerberg khôn ngoan nắm giữ đến 75% cổ phiếu loại B của Facebook. Nói cách khác, quyền quyết định mọi vấn đề lớn của Facebook vẫn nằm trong tay Mark Zuckerberg và mọi đề xuất sa thải anh ta dễ dàng bị Zuckerberg gạt sang một bên.

Động thái đề xuất sa thải Zuckerberg của Trillium Asset Management cho thấy nhà đầu tư đang bất mãn với cách điều hành của ông chủ Facebook.

Tuy nhiên, tin về đề xuất của cổ đông cũng phần nào lý giải vì sao giá cổ phiếu Facebook sụt giảm ghê gớm đến thế. Tác động trực tiếp lên giá cổ phiếu có thể kể đến kết quả kinh doanh quý II/2018 của Facebook thấp hơn kỳ vọng của Wall Street; lượng người dùng ở Mỹ và Canada đã bão hòa; ở châu Âu thì mất 3 triệu người dùng vì quy định bảo vệ dữ liệu khắt khe hơn của EU.

Chính giám đốc tài chính Facebook David Wehner dự báo tăng trưởng doanh thu của Facebook sẽ chững lại trong những tháng còn lại của năm 2018 sau khi tăng đến 42% trong khi chi phí để bảo vệ thông tin người dùng sẽ tăng mạnh.

Ông chủ Facebook sẽ bị sa thải?

Nhìn xa hơn vào tương lai, động thái đề xuất sa thải ông chủ Facebook của Trillium Asset Management (hiện chỉ quản lý chừng 11 triệu USD giá trị cổ phiếu Facebook) cho thấy nhà đầu tư đang bất mãn với cách điều hành của Zuckerberg, nhất là cách Zuckerberg vừa nắm chức chủ tịch vừa là CEO của Facebook. Họ muốn Facebook đề cử một chủ tịch độc lập còn vẫn để Zuckerberg làm CEO.

“Một CEO mà kiêm luôn chức chủ tịch tạo ra những ảnh hưởng thái quá lên hội đồng quản trị và hướng đi của doanh nghiệp, làm suy yếu vai trò giám sát quản trị của hội đồng” - đề xuất lập luận.

Các tập đoàn công nghệ lớn như Google, Microsoft, Apple, Oracle, Twitter đều tách biệt hai vai trò chủ tịch và CEO.

Một CEO mà kiêm luôn chức chủ tịch tạo ra những ảnh hưởng thái quá lên hội đồng quản trị và hướng đi của doanh nghiệp.

Thật ra đã râm ran ý định phế truất Zuckerberg từ một nhóm nhà đầu tư đang nắm đến 3 tỷ USD cổ phiếu Facebook. Họ sốt ruột thấy mạng xã hội này cứ rơi vào khủng hoảng này đến khủng hoảng khác trong khi Zuckerberg cứ như cậu học trò bị lôi đi điều trần, hết Quốc hội Mỹ đến châu Âu.

Nhà đầu tư không yên tâm khi thấy Zuckerberg không chịu trách nhiệm trước ai cả, hội đồng quản trị cũng không mà cổ đông cũng không nhờ cơ cấu độc đáo của hai loại cổ phiếu. Xì căng đan Cambridge Analatica là giọt nước làm tràn ly.

Ông chủ Facebook sẽ bị sa thải?

Những "tội" của Facebook mà theo nhà đầu tư không được Zuckerberg giải quyết đến nơi đến chốn gồm vụ để Nga chen vào, gây tác động lên cuộc bầu cử của Mỹ, chia sẻ thông tin 87 triệu người dùng với Cambridge Analytica, để tin giả tràn lan Facebook, gây trầm cảm, stress và chứng nghiện ở nhiều người dùng, chia sẻ dữ liệu với các nhà sản xuất thiết bị như Huawei mà tình báo Mỹ đã cảnh báo là đe dọa an ninh quốc gia…

Có lẽ cách Mark Zuckerberg trả lời báo chí về cách Facebook ứng xử với tin giả mới làm người dùng phẫn nộ, quay lưng, từ đó gây ra làn sóng bán tháo cổ phiếu Facebook như chúng ta chứng kiến trong tuần trước.

Trả lời phỏng vấn nhà báo Kara Swisher của tờ Recode, Zuckerberg đưa ra một ví dụ vì sao Facebook không kiểm duyệt, xóa thông tin sai. Anh ta là người Do Thái và rất phẫn nộ khi ai đó nói vụ phát xít Đức thảm sát dân Do Thái là không xảy ra nhưng vẫn cho rằng Facebook sẽ không lấy nội dung sai lệch đó xuống vì người ta có quyền nói điều người ta nghĩ là đúng.

Cho phép truyền bá tin sai, tin giả, thuyết âm mưu nhảm nhí, Facebook đang tự làm vẩn đục chính môi trường họ dày công xây dựng.

Trước đó khi được hỏi vì sao lại dung túng cho những trang chuyên đưa tin giả trên Facebook, Zuckerberg vẫn khăng khăng cho rằng nhiệm vụ của Facebook không phải là phân biệt đâu là tin giả, đâu là tin thật; nhiệm vụ của Facebook là trao cho mọi người một tiếng nói, tức ai cũng có quyền lên tiếng trên Facebook. Facebook chỉ can thiệp, lấy xuống khi có thông tin dẫn đến thương tổn cho người khác.

Phản ứng của công luận sau phát biểu này thật dữ dội nên sau đó Zuckerberg phải xin lỗi. Tuy nhiên, qua đó người ta biết bộ máy Facebook ứng xử như thế nào với tin giả: Lơ đi và xem như nó không tồn tại.

Ông chủ Facebook sẽ bị sa thải?

Zuckerberg nói rõ: “Cách chúng tôi ứng xử với tin giả không phải là nói: Anh không được nói điều sai trên Facebook. Như thế cực đoan quá. Ai cũng có lúc sai kia mà nên nếu chúng tôi khóa tài khoản của những ai nói vài điều gì đó sai - thế thì quá khó để trao cho mọi người tiếng nói để nói lên điều bạn đang quan tâm”.

Xây dựng một sân chơi, một diễn đàn nhưng không bảo đảm sân chơi đó, diễn đàn đó nói chuyện đúng đắn, lại cho phép người ta truyền bá tin sai, tin giả, thuyết âm mưu nhảm nhí, Facebook đang tự làm vẩn đục chính môi trường họ dày công xây dựng. Nên nếu có những thay đổi tận gốc rễ ở Facebook, bắt đầu bằng sự sụt giảm giá cổ phiếu, cũng không phải là điều quá ngạc nhiên.

(Ảnh: Internet)

Hãy theo dõi YAN News để cập nhật tin tức thể thao, bóng đá mới nhất 24h nha!

 

Ai mà chẳng mong muốn có bà như thế này, lướt Facebook đăng ảnh “xì tin” hết phần thanh niên

Khi phụ huynh đã dùng Facebook thì con trai cũng phải đầu hàng với loạt tin nhắn cực hài hước

Cảnh báo: Cô gái trẻ mất trắng tiền đặt vé máy bay vì tin… "đại lý" trên Facebook

Facebook

Mark Zuckerberg

Messenger

Công nghệ IPHONE 9 giờ trước

Nhiều người dùng iPhone đã xếp hàng trước Apple Store ở Singapore để trở thành những người đầu tiên sở hữu bộ đôi iPhone mới, trong đó có 70% là người Việt Nam.

Bóng rổ NBA 9 giờ trước

Cuộc đua đến danh hiệu MIP chưa bao giờ lại nóng đến thế khi những người chiến thắng ở hạng mục này đang có xu hướng trở thành những ngôi sao của làng NBA.

Thời trang Thời trang sao 9 giờ trước

Cận cảnh bộ áo dài phượng hoàng được đính bằng tơ vàng của Lan Khuê trong lễ đính hôn cùng chồng đại gia John Tuấn Nguyễn.

Châu Á Ngô Diệc Phàm 9 giờ trước

Sau Bounty Hunter, Đường Yên lại tiếp tục sát cánh cùng Lương Triều Vỹ và Ngô Diệc Phàm đại náo đất nước Italia

Bộ phim mạng Vi Cá Tiền Truyện nằm trong loạt phim “giang hồ” đang nhận được sự quan tâm lớn của khán giả.

Châu Á phim Thái 9 giờ trước

Từ khi ra mắt bộ phim Malila: The Farewell Flower đã được cộng đồng người đồng tính quốc tế đón nhận rất nồng nhiệt

Xã hội Ả Rập 10 giờ trước

Những người phụ nữ Việt nam làm ô sin ở Trung Đông đang kêu cứu vì tình cảnh bóc lột mà họ đang phải chịu!

Xã hội bé trai suýt chết 10 giờ trước

Do sợ bị mắng nên bé L. không dám nói với bố mẹ. Sau đó bé thường xuyên bị đau bụng nên được bố mẹ đưa đi khám thì được chẩn đoán là bị rối loạn tiêu hóa.

X Ðóng