Ngày 1/6 đầu tiên của cậu bé có gương mặt như người ngoài hành tinh

| 19:00 - 01/06/2016

Với đỉnh đầu cao, vầng trán phẳng lì, toàn bộ 2 khoang mắt bị thụt vào, ẩn sâu sau xương sọ. Nhìn ngoại hình chẳng khác gì người ngoài hành tinh mà người ta hay thấy trong phim ảnh....là những biểu hiện của căn bệnh sọ hẹp rất nghiêm trọng mà cậu bé 8 tháng tuổi, Tiểu Vũ (tên thường gọi) ngay từ khi sinh ra đã không may mắc phải.

Theo Sina, ngày 31/5 đưa tin, Trung tâm y học nhi đồng Thượng Hải đã tiếp nhận điều trị, phẫu thuật thần kinh cho cậu bé Tiểu Vũ, mắc chứng bệnh sọ hẹp rất nghiêm trọng ngay từ khi sinh ra, do một bệnh viện địa phương nơi cậu bé sinh sống không đủ điều kiện chữa trị căn bệnh của bé chuyển lên.

Ngày 1/6 đầu tiên của cậu bé có gương mặt như người ngoài hành tinh

Cậu bé tên Tiểu Vũ, mắc chứng bệnh sọ hẹp rất nghiêm trọng ngay từ khi sinh ra. (Ảnh Internet)

Được biết, trong lần điều trị này, các chuyên gia y tế sẽ cho tiến hành phẫu thuật thử nghiệm trước trên mô hình 3D, mô phỏng nguyên mẫu của hộp sọ bệnh nhân, giúp ca phẫu thuật sẽ chính xác hơn, hạn chế tối đa những rủi ro như nguy cơ xuất huyết trong não, máu tụ, v.v... Không những vậy, việc mô phỏng lại hộp sọ như vậy cũng giúp các bác sĩ có thể tái tạo hình khuôn mặt của người bệnh sau này sẽ giữ được đúng theo đặc trưng gương mặt của những người thân trong gia đình bệnh nhân.

Ngày 1/6 đầu tiên của cậu bé có gương mặt như người ngoài hành tinh

Theo dự kiến, ngày 31/5, Tiểu Vũ sẽ được xuất viện đón ngày Tết thiếu nhi đầu tiên trong đời của bé. (Ảnh Internet)

Bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật cho Tiểu Vũ cho biết, ca phẫu thuật sẽ có 2 bước quan trọng. Đầu tiên, bác sĩ sẽ phải cắt bỏ hoàn toàn những khung xương dị dạng trong hộp sọ của bệnh nhân. Sau đó tiến hành giải phóng phần đại não bị đè nén dưới lớp xương sọ. Bước 2, người ta sẽ tiến hành chia lại hộp sọ và tạo hình theo dự kiến, rồi nối các khớp xương trên hộp sọ người bệnh lại với nhau.

Ngày 1/6 đầu tiên của cậu bé có gương mặt như người ngoài hành tinh

Mô hình 3D mô phỏng hộp sọ của Tiểu Vũ. (Ảnh Internet)

Nghe qua thì thật giống như trò chơi xếp hình của trẻ con, nhưng thực tế hình thức phẫu thuật mới này, ngoài yêu cầu về kĩ thuật cao, hiện đại ra, các chuyên gia còn phải thực sự có trình độ cao, am hiểu về nghệ thuật tạo hình lập thể thì mới có thể thực hiện thành công ca phẫu thuật được. Bởi đối với một cậu bé chưa tới 1 tuổi, thì việc phẫu thuật, chỉnh hình hộp sọ như thế này là vô cùng mạo hiểm, đầy rủi ro.

Ngày 1/6 đầu tiên của cậu bé có gương mặt như người ngoài hành tinh

Với một cậu bé chưa tới 1 tuổi, thì việc phẫu thuật, chỉnh hình hộp sọ như thế này là vô cùng mạo hiểm, đầy rủi ro. (Ảnh Internet)

Bác sĩ Bao Nam, người trực tiếp tham gia phẫu thuật cho cậu bé cho biết thêm, sau khi mô hình 3D mô phỏng hộp sọ của Tiểu Vũ thiết kế thành công, ông sẽ phải vừa hình dung và lên phương án cắt, chỉnh hộp sọ như thế nào, vừa phải vẽ lại những đường cắt mà ông đã hình dung trong đầu lên mô hình cụ thể để tiến hành phẫu thuật cho chính xác.

Cuối cùng mọi cố gắng đã được đền đáp xứng đáng. Ngày 21/5, sau 4 giờ đồng hồ, ca phẫu thuật cuối cùng đã thành công mĩ mãn, theo đúng dự kiến ban đầu. 7 ngày sau, bé Tiểu Vũ đã được cắt chỉ, dần hồi sức trở lại bình thường.

Ngày 1/6 đầu tiên của cậu bé có gương mặt như người ngoài hành tinh

Theo đúng kế hoạch, ngày 31/5 vừa qua, bé Tiểu Vũ đã được cho xuất viện về nhà, đón ngày 1/6 đầu tiên trong cuộc đời. Điều mà chỉ mới mấy tháng trước đây, cả Tiểu Vũ và người thân của bé không bao giờ dám nghĩ tới. (Ảnh Internet)

Và chắc chắn dù sau này cuộc sống có ra sao, thì với cậu bé Tiểu Vũ, ngày Tết thiếu nhi đầu tiên này sẽ là ngày Tết đẹp nhất trong cuộc đời của bé.