Ngất ngây vẻ đẹp phụ nữ 100 năm trước qua những bức ảnh màu đặc biệt

Sự thật là con người đã có thể tạo ra ảnh màu từ những năm đầu tiên của thế kỉ 20 với chất lượng xuất sắc đến không ngờ.

Bạn cho rằng, thật là khó để cảm nhận được hết vẻ đẹp của những người phụ nữ sống cách chúng ta hơn 100 năm bởi mọi tấm ảnh còn sót lại chỉ có hai màu đen trắng? 

Thực ra, từ năm 1907, hai anh em người Pháp AugusteLouis Lumière  đã tìm ra kỹ thuật tạo màu và làm thay đổi hoàn toàn bộ mặt của nhiếp ảnh. Thay vì mang lại những tấm ảnh yếu sáng, kỹ thuật có tên Autochrome Lumière (kính ảnh màu Lumière) này đã đem đến cho người xem những trải nghiệm chưa từng có về màu sắc.

Tuy nhiên, quy trình tạo ảnh từ kỹ thuật Autochrome Lumière còn khiến người đời ngạc nhiên hơn khi sử dụng nguyên liệu chính là... bột khoai tây. Anh em AugusteLouis Lumière dùng tinh bột khoai tây đã được nhuộm màu và nhũ tương cảm quang để tạo ra những bức ảnh sặc sỡ mà không cần tác động bằng bất kì chất nhuộm nào.

Hãy cùng chiêm ngưỡng bước đột phá lớn của cách mạng nhiếp ảnh màu thông qua những tuyệt tác về người phụ nữ cách đây 100 năm nhé.

Đây là một trong những bức ảnh màu đầu tiên của anh em Auguste và Louis Lumière, được thực hiện vào năm 1907.
Đây là một trong những bức ảnh màu đầu tiên của anh em AugusteLouis Lumière, được thực hiện vào năm 1907.

Một trong những cuốn sách ảnh đầu tiên trên thế giới cũng được thực hiện bằng cách áp dụng kĩ thuật này.
Một trong những cuốn sách ảnh đầu tiên trên thế giới cũng được thực hiện bằng cách áp dụng kỹ thuật này.

Kĩ thuật Autochrome Lumière đã khắc phục được tật yếu sáng của những phương thức tạo ảnh màu trước đó. Tấm ảnh này có tên Daydreams và được chụp vào năm 1911. 
Kĩ thuật Autochrome Lumière đã khắc phục được tật yếu sáng của những phương thức tạo ảnh màu trước đó. Tấm ảnh này có tên Daydreams và được chụp vào năm 1909. 

Bức ảnh Christina in Red chụp năm 1913 khiến nhiều người ngỡ ngàng vì vẻ đẹp cùng phong cách ăn mặc của thiếu nữ trong ảnh. Đây được coi là một trong những tuyệt tác của nhiếp ảnh thế giới.
Bức Christina in Red chụp năm 1913 từng khiến nhiều người ngỡ ngàng vì vẻ đẹp cùng phong cách ăn mặc của thiếu nữ trong ảnh. Đây được coi là một trong những tuyệt tác của nhiếp ảnh thế giới.

Tác giả của bức ảnh này là Mervyn O’Gorman - một kĩ sư điện máy người Anh, cũng là người thực hiện tấm Christina in Red. Nhân vật chính là con gái của ông.
Tác giả của bức ảnh này là Mervyn O’Gorman - một kỹ sư điện máy người Anh, cũng là người thực hiện tấm Christina in Red.

Thiếu nữ bên vườn hoa cúc tây, ảnh được chụp vào năm 1912.
Mặc dù khó sản xuất và hơi đắt tiền, kỹ thuật này vẫn được nhiều nhiếp ảnh gia nghiệp dư ưa chuộng. Bức ảnh có tên Thiếu nữ bên vườn hoa cúc tây, được chụp vào năm 1912.


Hình mẫu đích thực của "Cô bé quang khăn đỏ" chăng?
Hình mẫu đích thực của "Cô bé quang khăn đỏ" chăng?

Cuộc sống yên bình và đầy màu sắc tại Tây phương trước khi Thế chiến thứ nhất nổ ra. Ảnh chụp vào năm 1908.
Cuộc sống yên bình và đầy màu sắc tại Tây phương trước khi Thế chiến thứ nhất nổ ra. Ảnh chụp vào năm 1908.

Màu sắc của tấm ảnh được chụp vào năm 1917 mang ý nghĩa khắc nghiệt không kém những tấm ảnh đen trắng về chiến tranh.
Màu sắc của tấm ảnh được chụp vào năm 1917 mang ý nghĩa khắc nghiệt không kém những tấm ảnh đen trắng về chiến tranh.

Người phụ nữ hút thuốc phiện, ảnh chụp vào năm 1915.
Người phụ nữ hút thuốc phiện, ảnh chụp vào năm 1915.

Thiếu nữ bên hoa thục quỳ. Ảnh chụp vào năm 1908
Thiếu nữ bên hoa thục quỳ. Ảnh chụp vào năm 1908.

Nhờ có kĩ thuật nhuộm xuất sắc mà vẻ sắc sảo của người phụ nữ trong chiếc váy hoa lụa đã được khắc họa thành công vào năm 1915.
Nhờ có kỹ thuật nhuộm xuất sắc mà vẻ sắc sảo của người phụ nữ trong chiếc váy hoa lụa đã được khắc họa thành công vào năm 1915.

Không có những người tiên phong giai đoạn đầu như Auguste và Louis Lumière, những tiến bộ trong công nghệ nhiếp ảnh hiện đại sẽ không thể diễn ra. Đây là bức ảnh hai thiếu nữ phương Tây trong trang phục phương Đông, được chụp vào năm 1908.
Không có những người tiên phong giai đoạn đầu như Auguste Louis Lumière, những tiến bộ trong công nghệ nhiếp ảnh hiện đại sẽ không thể diễn ra. Đây là bức ảnh hai thiếu nữ phương Tây trong trang phục phương Đông, được chụp vào năm 1908.

Kĩ thuật Autochrome Lumière mang lại chiều sâu tuyệt vời cho những tấm ảnh chân dung. Bức ảnh này được thực hiện bởi Etheldreda Janet Laing vào năm 1908.
Kĩ thuật Autochrome Lumière mang lại chiều sâu tuyệt vời cho những tấm ảnh chân dung. Bức ảnh này được thực hiện bởi Etheldreda Janet Laing vào năm 1908.

Càng về sau, công nghệ nhiếp ảnh càng phát triển khiến Autochrome Lumière dần bị quên lãng dù màu sắc nó mang lại từng vượt qua sự kì vọng của giới nhiếp ảnh. 
Càng về sau, công nghệ nhiếp ảnh càng phát triển khiến Autochrome Lumière dần bị "thất sủng" dù màu sắc nó mang lại từng vượt qua sự kỳ vọng của giới nhiếp ảnh. 

Tuy nhiên, những tấm ảnh màu cách đây 100 năm vẫn là tuyệt tác của nghệ thuật nhiếp ảnh.
Tuy nhiên, những tấm ảnh màu cách đây 100 năm vẫn là tuyệt tác của nghệ thuật nhiếp ảnh.

Nhờ kĩ thuật của hai anh em người Pháp mà vẻ đẹp của con người sống cách chúng ta hàng thế kỉ mới được hiện lên đủ đầy và sống động đến thế.
Nhờ kỹ thuật của hai anh em người Pháp mà vẻ đẹp của con người sống cách chúng ta hàng thế kỷ mới được hiện lên đủ đầy và sống động đến thế.

Trước kĩ thuật Autochrome Lumière, giới nhiếp ảnh chỉ chuộng sử dụng phương pháp chồng và sử dụng nhiều lớp kính màu để tạo ra ảnh màu. Bức ảnh về những thiếu nữ trong một gia đình khá giả tại Việt Nam cũng sử dụng phương thức này. Ảnh chụp vào năm 1915, thực hiện bởi Albert Kahn.
Trước kỹ thuật Autochrome Lumière, giới nhiếp ảnh chỉ chuộng sử dụng phương pháp chồng và sử dụng nhiều lớp kính màu để tạo ra ảnh màu. Bức ảnh về những thiếu nữ trong một gia đình khá giả tại Việt Nam cũng sử dụng phương thức này. Ảnh chụp vào năm 1915, thực hiện bởi Albert Kahn.

Hình ảnh người phụ nữ Việt Nam sau khi lội ruộng cách đây hơn 100 năm. Ảnh được tạo nên bằng phương pháp chồng kính màu bởi Albert Kahn.
Hình ảnh người phụ nữ Việt Nam sau khi lội ruộng cách đây hơn 100 năm. Ảnh được tạo nên bằng phương pháp chồng kính màu bởi Albert Kahn.

Ảnh: Tổng hợp

Việt Nam xưa qua tư liệu ảnh màu cực hiếm

Ngỡ ngàng nhan sắc tuyệt trần của các mĩ nhân 100 năm trước

Lại thêm trường hợp “hack tuổi” không thể tưởng tượng nổi: bà mẹ U50 trông như cô gái 25 tuổi

Phụ nữ đẹp

Bộ ảnh màu sắc

Ảnh xưa

Sao Việt Sao Việt 4 giờ trước

Nhã Phương - Trường Giang đã thực bộ ảnh đẹp ngất ngây lòng người. Đây có lẽ là khoảnh khắc mà người hâm mộ mong mỏi nhất.

Sau ASIAD 2018, Nguyễn Quang Hải là cái tên tràn ngập khắp các mặt báo không những vì tài năng mà còn vì câu chuyện được những đội bóng nước ngoài chiêu mộ.

Bí ẩn cải lương 7 giờ trước

Với những ai thuộc thế hệ 8x, 9x đời đầu, hẳn không ai không nhớ đến vở cải lương kinh dị nhất Hoàng hậu không đầu.

Sau đám cưới, cô dâu mới còn đưa chồng đi “quẩy” bar tưng bừng khiến nhiều người phải nhường sân về độ chịu chơi.

Mẹ bỉm sữa vừa mới sinh con xong chia sẻ câu chuyện với chữ duyên kì lạ của chồng và anh chồng cô giường bên khiến dân mạng chỉ biết ôm bụng cười.

Phim Việt Sao Việt 24h 8 giờ trước

Nơi ở của nữ diễn viên Phương Oanh là một căn hộ rất cao cấp với nhiều món đồ nội thất sang trọng, hiện đại.

Sao Việt Sao Việt 24h 8 giờ trước

Ngày cưới Nhã Phương và Trường Giang đang đến gần, được biết an ninh của buổi tiệc đang được phía Trường Giang thắt chặt.

Bạn sẽ thấy rằng, đôi khi người ta tìm thấy tri kỉ đời mình ở những khoảnh khắc và hoàn cảnh không ngờ đến nhất, sau khi đọc câu chuyện dưới đây.

Thể thao Cầu lông 9 giờ trước

Chủ tịch liên đoàn cầu lông Malaysia (BAM) mới đây đã lên tiếng xác nhận về tình trạng bệnh tình của cựu số 1 làng vũ cầu thế giới.

Sao Việt Sao Việt 24h 9 giờ trước

Đứng trước các tin đồn thổi thiếu căn cứ từ khán giả, người mẫu Trần Quang Đại đã chính thức lên tiếng đính chính.

X Ðóng