Ngành học duy nhất giúp phụ nữ kiếm tiền nhiều hơn đàn ông

Đây chính là ngành học duy nhất mà sinh viên nữ sẽ được các nhà tuyển dụng trả cao hơn sinh viên nam sau tốt nghiệp.

Nghiên cứu về sự mất cân bằng trong cách trả lương theo giới tính, nhất là với sinh viên sau 5 năm đầu tốt nghiệp, công trình nghiên cứu của bộ giáo dục Anh (DfE) cho thấy đa số nam giới có thu nhập và khả năng thăng tiến cao hơn nữ giới, dù làm việc trong cùng một lĩnh vực như nhau.


Tại sao sinh viên nữ luôn có lương thấp hơn nam giới? (Hình minh họa)
Tại sao sinh viên nữ luôn có lương thấp hơn nam giới? (Hình minh họa)

Trong kết quả thống kê cho thấy có khoảng 23 trên 24 ngành học trọng tâm mà nam giới có lương cao hơn nữ. Cao nhất là các ngành thuộc khối Y - Dược với khoảng 94% sinh viên nam giữ các chức vụ cao và có thu nhập khủng. Các nghành còn lại nam giới có lương cao vượt trội lần lượt là Kiến trúc và Xây dựng (90%), Kỹ thuật và Công nghệ (88%), Dịch vụ (75%)...

Nghành duy nhất mà sinh viên nam không được trả cao hơn sinh viên nữ là Tiếng Anh, có khoảng 58% sinh viên nữ được nhà tuyển dụng thuê với mức giá cao hơn dành cho nam giới trong cùng một ví trí tương tự. Tuy vậy, tỉ lệ này chỉ đạt mức trung bình, vì 42% sinh viên nam còn lại vẫn có cơ hội có thu nhập cao hơn.


Cơ hội thăng tiến và được trả thu nhập cao với nữ giới trong ngành Tiếng Anh chỉ cao hơn nam giới có 6%. (Hình minh họa)
Cơ hội thăng tiến và được trả thu nhập cao với nữ giới trong ngành Tiếng Anh chỉ cao hơn nam giới có 6%. (Hình minh họa)

Nghiên cứu này cũng cho biết rằng có sự chênh lệch khá lớn về thu nhập giữa những sinh viên tốt nghiệp cùng chuyên ngành tại các trường đại học khác nhau. Các công ty sẵn sàng trả cao hơn nhiều lần để có được sinh viên của các trường danh giá như Harvard hay Stanford, trong khi đó, họ phải cân nhắc rất nhiều khi chọn một sinh viên dù là xuất sắc nhưng học ở một trường không tiếng tăm.

Đơn cử như mức lương trung bình của một luật sư tốt nghiệp Đại học Oxford là 61,400 bảng Anh/năm, trong khi luật sư tốt nghiệp Đại học Bradford chỉ là 17,300 bảng Anh/năm.

Trở về vấn đề bất bình đẳng lương của sinh viên sau khi tốt nghiệp, một số nguyên nhân cho rằng nam giới có khả năng làm các công việc đặc thù như Kỹ thuật, Y khoa hay Xây dựng vì thể trạng của họ khỏe mạnh hơn nữ giới. Một lí do nữa là các công ty cho rằng mức độ cam kết với sự nghiệp của phụ nữ không cao vì sau khi có gia đình, nhiều người sẽ quyết định từ bỏ công việc để chăm lo cho con cái.


Các công ty cho rằng mức độ cam kết với sự nghiệp của phụ nữ không cao. (Hình minh họa)
Các công ty cho rằng mức độ cam kết với sự nghiệp của phụ nữ không cao. (Hình minh họa)

(*) Lưu ý: Khảo sát được thực hiện trên một số các nước ở Châu Âu.

Nguồn ảnh: Internet

Thử sống trong căn hộ hạng sang và rung đùi thu về 70 triệu mỗi tháng

Làm gì khi nhận ra bạn đã chọn nhầm ngành học?

Chơi tưng bừng, tiền rủng rỉnh, đây là việc nhẹ lương cao thời đại mới

Nghề nghiệp lương cao

Mới đây, trên mạng xã hội đăng tải bài viết của chàng trai than trời khi người yêu nghiện tất tần tật những gì liên quan đến việc ăn uống khiến CĐM phì cười.

Chỉ với giá 10 USD, du khách có thể tha hồ sống ảo và khoe với bạn bè về ngôi sao có tên mình trên mạng xã hội.

Sao Đông Sao Hoa ngữ 10 giờ trước

Tang lễ của cố nhà văn Kim Dung đã chính thức diễn ra vào ngày 12/11 tại nhà tang lễ Hồng Kông theo nghi lễ đơn giản và riêng tư nhất

Sao Đông Triệu Vy 10 giờ trước

Thành quả giảm cân rực rỡ nhất của Triệu Vy chính đôi chân nuột nà, đáng ngưỡng mộ, dù cô đã là bà mẹ một con và sắp chạm ngưỡng U50.

Câu chuyện đám cưới của Akihiko Kondo có thể khiến chúng ta cảm thấy vô cùng thú vị. Thế nhưng, ẩn đằng sau nó là một nỗi lo của toàn nước Nhật.

Tại hiện trường, thi thể nạn nhân bị chiếc xe máy đè lên, phía trên có nhiều cỏ khô che phủ nên nhiều người nghi ngờ đây là một vụ án mạng, giết người giấu xác.

Sao Đông Ngọc nữ 11 giờ trước

Người ta nói Lam Khiết Anh bị tâm thần, nhưng được mấy ai đầu óc không bình thường lại sống có tình có nghĩa được như bà?

Khám phá bắt cóc 11 giờ trước

Nạn nhân hiện đã được đưa đến bệnh viện thành phố Iguatemi để kiểm tra sức khỏe. Tình trạng hiện tại của cô vẫn chưa được tiết lộ.

Khám phá Elizabeth 11 giờ trước

Dù sở thích và tính cách của hai người có chút khác biệt, chưa bao giờ Hoàng thân Philip cảm thấy đó là vấn đề quá to tát. Họ vẫn có thể vui vẻ bên nhau

Khám phá Trầm Cảm 11 giờ trước

Qua chứng thực nét chữ, chữ ký và cả ADN trong nước bọt để dán bao thư, cảnh sát khẳng định đó là nét chữ và ADN của người đã khuất - Sandy

X Ðóng