Ngắm "nhan sắc trời sinh" của các loại trái cây "độc lạ" chưng Tết

| 16:08 - 13/01/2017

Với hình dáng tự nhiên đẹp – độc – lạ, không cần ép khuôn, những loại quả này sẽ khiến bạn trầm trồ không rời mắt.

Thị trường trái cây chưng Tết Nguyên đán – Đinh Dậu năm nay đang hết sức sôi nổi với nhiều sản phẩm độc đáo từ nông dân Việt, và kể cả nhập khẩu từ nước ngoài. Song song với các loại trái được ép khuôn để tạo hình như bưởi hồ lô, dưa hấu thỏi vàng, lê nhân sâm, … thì trái cây với hình dáng “độc lạ” tự nhiên cũng đang được ưa chuộng hết sức. Cùng ngắm những loại trái với “nhan sắc trời sinh” hết sức rực rỡ trong mùa Tết này nhé!

1. Trái dư

Các sạp trái cây đã bắt đầu "rục rịch" bán trái dư rồi đấy. (Ảnh: Internet)
Các sạp trái cây đã bắt đầu "rục rịch" bán trái dư rồi đấy. (Ảnh: Internet)

Trái dư (còn được gọi là cà vú, cà vú tiên) chỉ mới thịnh hành vào một hai mùa Tết gần đây. Và năm nay những trái dư vàng căng, ngộ nghĩnh vẫn chưa bị “thất sủng”. Với hình dáng mập tròn, có 5 cục “thịt dư” nhô ra tại phần cuống, trông như 5 cánh mai vàng, quả thật trái dư rất bắt mắt.

Phần "thịt dư" của trái dư trông giống một hoa mai. (Ảnh: Internet)
Phần "thịt dư" của trái dư trông giống một hoa mai. (Ảnh: Internet)

Dư thường được bán để chưng Tết. (Ảnh: TTO)
Dư thường được bán để chưng Tết. (Ảnh: TTO)

Trông "em nó" bụ bẫm, đáng yêu quá phải không. (Ảnh: Internet)Trông "em nó" bụ bẫm, đáng yêu quá phải không. (Ảnh: Internet)

Dù không ăn được do chứa chất solanin gây hại đến sức khỏe con người, nhưng trái dư vẫn chiễm chệ nằm trên mâm quả cúng ngày Tết. Bởi cái tên “dư” khiến cho nhiều người liên tưởng đến sự dư dả, có của ăn của để, … phù hợp với mong cầu của đa phần người Việt vào năm mới.

2. Khóm long phụng

Khóm này "không phải dạng vừa đâu". (Ảnh: Internet)Khóm này "không phải dạng vừa đâu". (Ảnh: Internet)

Trái khóm - miền Nam gọi "thơm", miền Bắc bảo tên "dứa", còn miền Tây thì kêu là "khóm". Với hình dáng đẹp, chưng lâu hư, lại có hương thơm thanh mát, từ lâu khóm thường được chọn để đơm lên các mâm quả cúng kiếng. Nhưng nói đến các loại trái đẹp để chưng Tết, phải nhắc đến khóm long phụng. Không những mang hình dáng uốn lượn như rồng phụng, mà loại khóm này còn có màu ửng đỏ như son, rất bắt mắt.

"Anh khóm phụng" kết hợp cùng em "trái dư" nhìn ngồ ngộ, yêu yêu. (Ảnh: SGGP)
"Anh khóm phụng" kết hợp cùng em "trái dư" nhìn ngồ ngộ, yêu yêu. (Ảnh: SGGP)

Khóm long phụng được trồng nhiều nhất ở Tiền Giang và được coi như đặc sản của vùng đất này. Đây là loại khóm kiểng, thịt dai hơn khóm thường, mỗi cây chỉ cho ra một trái chính và nhiều trái con xung quanh. Trái khóm nào đầu càng nhiều "râu ria" uốn lượn, đuôi càng nhiều trái con xung quanh đều và đẹp, ... thì lại càng đắt tiền. 

Càng nhiều trái con, càng uốn lượn hình rồng thì lại càng đắt tiền. (Ảnh: Internet)
Càng nhiều trái con, càng uốn lượn hình rồng thì lại càng đắt tiền. (Ảnh: Internet)

3. Trái phật thủ

Hình dáng trái phật thủ rất đặc biệt. (Ảnh: Internet)
Hình dáng trái phật thủ rất đặc biệt. (Ảnh: Internet)

"Cái tên nói lên tất cả", trái phật thủ có những nhánh vươn dài như ngón tay phật, màu vàng ửng xanh trông rất tươi mát. Được trồng nhiều ở miền Bắc nước ta, nhưng giờ đây, trái phật thủ cũng không xa lạ gì trên mâm quả của người miền Nam nữa. Vào mỗi ngày rằm, mùng một hay những ngày vía Phật, trái phật thủ thường không thể thiếu trong đồ lễ của các thiện nam, tín nữ. 

Phật thủ thường được dùng để đơm những mâm đồ lễ cúng. (Ảnh: Internet)
Phật thủ thường được dùng để đơm những mâm đồ lễ cúng. (Ảnh: Internet)

Một điều rất đặc biệt là phật thủ có thể tươi cực kì lâu, cao nhất là từ 4 - 5 tháng. Tuy không ăn trực tiếp được, nhưng có thể dùng phật thủ để chế biến thành mứt, hoặc ngâm rượu để làm thuốc. 

4. Thanh long vàng

Vỏ màu vàng và những "mắt" rất dày khiến thanh long vàng thành "trái lạ". (Ảnh: Internet)
Vỏ màu vàng và những "mắt" rất dày khiến thanh long vàng thành "trái lạ". (Ảnh: Internet)

Thanh long vàng có xuất xứ từ Malaysia, và khi nhập về Việt Nam loại trái này có cái giá cao gấp mấy mươi lần so với thanh long vỏ đỏ của người dân Bình Thuận. Tuy cao giá như thế, nhưng nhìn chung thanh long vàng chỉ thơm hơn và vị hơi khác thanh long vỏ đỏ một chút. Vì vậy, đến dịp gần Tết Nguyên đán, khi nhu cầu "trái lạ" tăng cao thanh long vàng mới xuất hiện rải rác tại một số cửa hàng trái cây ngoại nhập. 

Xẻ ra thì cũng không có gì khác so với thanh long vỏ đỏ. (Ảnh: Internet)
Xẻ ra thì cũng không có gì khác so với thanh long vỏ đỏ. (Ảnh: Internet)

Trước kia, một số người dân Bình Thuận từng thử nghiệm trồng thanh long vàng nhưng không thành công. Trái thanh long vàng khi còn trên cành có rất nhiều gai nhọn trên mắt. Bởi thế việc thu hoạch loại trái này rất nhiêu khê, cùng với vỏ màu vàng lạ mắt đã đôn giá thành của thanh long vàng lên rất cao. 

Khi còn trên cành, em nó trông gai góc, xù xì thế này đây. (Ảnh: Internet)
Khi còn trên cành, em nó trông gai góc, xù xì thế này đây. (Ảnh: Internet)

5. Dâu bạch tuyết

Dâu tây bạch tuyết đang "làm mưa làm gió" thị trường trái cây ngoại nhập năm nay. (Ảnh: Internet)
Dâu tây bạch tuyết đang "làm mưa làm gió" thị trường trái cây ngoại nhập năm nay. (Ảnh: Internet)

Mùa Tết Nguyên đán năm nay, "fan cuồng" trái cây chứng kiến cuộc đổ bộ rất ngoạn mục của "nàng" trái cây ngoại quốc mang tên dâu bạch tuyết. Đây là giống dâu gần như tuyệt chủng trên thế giới, sau được Hà Lan, Bỉ khôi phục giống và trồng trở lại. Dâu bạch tuyết đang bán ở Việt Nam thường nhập từ Nhật Bản. Được xem là loại trái cây quý, dâu bạch tuyết hiện đang có giá từ 1, 2 - 1,6 triệu/1 kí tùy theo kích cỡ, chủng loại. 

Dâu bạch tuyết trông rất đẹp và lạ mắt. (Ảnh: Internet)
Dâu bạch tuyết trông rất đẹp và lạ mắt. (Ảnh: Internet)

"Yêu ngay cái nhìn đầu tiên" chính là cụm từ dành cho dâu bạch tuyết. Làn vỏ trắng muốt, căng mọng với những mắt chấm bi đỏ đều khiến người ta không khỏi xuýt xoa trước "nhan sắc" của nàng dâu. Hơn nữa "em nó" còn rất ngọt ngào và thơm vị dứa - loại hương vị trái cây dân phương Tây cực thích. 

Vừa ngon, vừa đẹp, nên dẫu đắt tiền dâu bạch tuyết vẫn chẳng hề ế khách. (Ảnh: Internet)Vừa ngon, vừa đẹp, nên dẫu đắt tiền dâu bạch tuyết vẫn chẳng hề ế khách. (Ảnh: Internet)Vừa ngon, vừa đẹp, nên dẫu đắt tiền dâu bạch tuyết vẫn chẳng hề ế khách. (Ảnh: Internet)

Tuy chẳng ai dùng dâu để chưng mâm quả Tết, nhưng dâu bạch tuyết vẫn đang "gây sốt". Vì rất nhiều người dùng để biếu tặng và muốn bày những quả dâu bạch tuyết xinh đẹp lên bàn tiếp khách trong mùa Tết này. 

 

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Phụ huynh nói gì nếu bạn lỡ... thi rớt?