Ngạc nhiên với những vật dụng hàng ngày có từ thời "các cụ"

Bạn có bao giờ tò mò về những vật dụng hàng ngày mà bạn đang dùng liệu có tồn tại trong quá khứ, và nếu có thì trông chúng sẽ ra sao?

Vì chúng hoàn toàn có thể đã xuất hiện cách đây hàng trăm hay hàng nghìn năm, trước cả những mốc thời gian mà con người ghi nhận được đấy nhé.

Tượng điêu khắc về con người (35000-40000 năm tuổi)

​Hình dáng của một phụ nữ tròn trịa với ngực, mông, bụng, hông và đùi lớn, trong khi phần đầu thường nhỏ và không có mặt.
Hình dáng của một phụ nữ tròn trịa với ngực, mông, bụng, hông và đùi lớn, trong khi phần đầu thường nhỏ và không có mặt.

Bức tượng mang tên Thần Venus này được phát hiện trong hang Hohle Fels tại Đức. Các chuyên gia cho rằng "nhà điêu khắc" bí ẩn này hẳn đã dùng ngà voi ma mút để tạc tượng.

Chiếc ví (4500 tuổi)

​Chiếc ví được làm từ da hoặc vải và được bao phủ trong hơn một trăm chiếc răng chó khác nhau.
Chiếc ví được làm từ da hoặc vải và được bao phủ trong hơn một trăm chiếc răng chó khác nhau.

Trong năm 2012, các nhà khảo cổ đã khai quật được chiếc ví lâu đời nhất thế giới trong một ngôi mộ gần Leipzig, Đức. Và những gì còn lại trông giống như một cái nắp túi xách hiện đại, với tất cả các chiếc răng xuôi cùng một hướng.

Quần (3300 năm tuổi)

Chiếc quần đã được thiết kế với ba mảnh vải riêng biệt, phần "chân và háng" được khâu lại một cách hợp lí.
Chiếc quần đã được thiết kế với ba mảnh vải riêng biệt, phần "chân và háng" được khâu lại một cách hợp lí.

Các nhà khoa học đã tìm thấy chiếc quần trong ngôi mộ Yanghai ở Trung Quốc vào năm 2014. Dù đã trở thành "đồ cổ", nhưng có thể dễ dàng nhận thấy thiết kế độc đáo với những hoa văn trang trí khá tinh xảo. Các nhà nghiên cứu cho rằng chiếc quần được tạo ra trong thời gian tiến hóa giữa các bộ tộc cưỡi ngựa khoảng 4.000 năm trước có tác dụng để bảo vệ và thoải mái trong khi cưỡi ngựa.

Đồng xu (2.700 năm tuổi)

​Hình ảnh đồng xu cổ nhất được thấy tại thành phố Efes của người Hy Lạp xưa, nay thuộc địa phận Thổ Nhĩ Kỳ. Nó được làm từ hỗn hợp vàng, bạc với một mặt hình đầu sư tử.
Hình ảnh đồng xu cổ nhất được thấy tại thành phố Efes của người Hy Lạp xưa, nay thuộc địa phận Thổ Nhĩ Kỳ. Nó được làm từ hỗn hợp vàng, bạc với một mặt hình đầu sư tử.

Tất (1.500 năm tuổi)

​Chiếc tất này được tạo nên bởi kiểu đan đơn kim, và dường như họ bắt đầu đan từ các ngón chân rồi sau đó kết thúc ở mắt cá.
Chiếc tất này được tạo nên bởi kiểu đan đơn kim, và dường như họ bắt đầu đan từ các ngón chân rồi sau đó kết thúc ở mắt cá.

Đôi tất len màu đỏ này, vốn được dùng khi đi dép quai hậu, là sản phẩm của người Ai Cập trong khoảng năm 300 đến 499 TCN. Chúng được phát hiện vào thế kỷ 19 và hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Victoria và Albert (Anh).

Kính (800 năm tuổi)

Chúng được làm từ xương động vật, da và gỗ với 2 đường kẻ nhỏ để người đeo có thể nhìn được.
Chúng được làm từ xương động vật, da và gỗ với 2 đường kẻ nhỏ để người đeo có thể nhìn được.

Chiếc kính của người xưa được tìm thấy trên đảo Baffin (Canada), chiếc kính này xưa kia dùng để bảo vệ đôi mắt khỏi các tia Mặt trời phản chiếu từ tuyết.

Áo ngực (500 năm tuổi)

​Đây là hình ảnh chiếc áo ngực cổ nhất được giữ lại tới ngày nay. Và trong các ghi chép, nó chỉ được gọi với cái tên "túi ngực".Chiếc áo ngực này được dùng bởi một phụ nữ Áo trong khoảng thời gian từ năm 1390 đến 1485. 
Đây là hình ảnh chiếc áo ngực cổ nhất được giữ lại tới ngày nay. Trong các ghi chép, nó chỉ được gọi với cái tên "túi ngực". Chiếc áo ngực này được dùng bởi một phụ nữ Áo trong khoảng thời gian từ năm 1390 đến 1485. 

Bao cao su (370 năm tuổi)

Chiếc bao cao su có khả năng tái sử dụng này được làm từ da cừu và được sử dụng tại Thụy Điển những năm 1600.
Chiếc bao cao su có khả năng tái sử dụng này được làm từ da cừu và được sử dụng tại Thụy Điển những năm 1600.

Nghe có vẻ ngạc nhiên, những chiếc bao cao su mà người xưa sử dụng là hoàn toàn có thật. Đến cả hướng dẫn sử dụng (bằng tiếng Latin) cũng được bảo quản đi kèm luôn, và chúng còn có khả năng tái sử dụng khi chỉ cần rửa qua sữa ấm.

Dụng cụ âm nhạc (40.000 năm tuổi)

Chiếc sáo này là một trong những dụng cụ âm nhạc đầu tiên được người cổ đại làm ra từ xương chim và ngà voi ma mút được tìm thấy ở Đức.
Chiếc sáo này là một trong những dụng cụ âm nhạc đầu tiên được người cổ đại làm ra từ xương chim và ngà voi ma mút được tìm thấy ở Đức.

Công thức nấu bia (5.000 năm tuổi)

​Các nhà nghiên cứu lịch sử đã tìm hiểu được đây là một loại bia rất mạnh và thậm chí còn có bánh mì nổi trên bề mặt.
Các nhà nghiên cứu lịch sử đã tìm hiểu được đây là một loại bia rất mạnh và thậm chí còn có bánh mì nổi trên bề mặt.

Đây là một bài thơ lấy cảm hứng từ Ninkasi, vị thần của bia và đồ uống, nhưng đồng thời cũng là một công thức nấu bia thực sự vào năm 3000 TCN.

Kẹo cao su (5.000 năm tuổi)

​Mảnh hóa thạch từ nhựa vỏ cây bulô này được coi là miếng bã kẹo cao su cổ nhất được phát hiện tại Phần Lan.
Mảnh hóa thạch từ nhựa vỏ cây bulô này được coi là miếng bã kẹo cao su cổ nhất được phát hiện tại Phần Lan.

Nghiên cứu sâu thêm, các chuyên gia phát hiện trong vỏ cây bulô có chứa phenol - vốn là một hợp chấp khử trùng. Miếng "bã kẹo" được tìm thấy này có lẽ được làm bằng cách nướng vỏ cây cho nóng chảy, sau đó đun sôi, làm lạnh thì mới được khối chắc chắn. Khi muốn nhai như kẹo, người ta lại hơ nóng nó lên cho mềm rồi "thưởng thức".

Mô hình Trái đất (510 năm tuổi)

​Mô hình trái đất này được chế tạo từ 2 quả trứng chim đà điểu với bản đồ Thế giới Cũ và Mới được đặt tại mỗi bán cầu. Các chuyên gia tin rằng chúng được làm ra tại Florence (Ý) bởi chính người thợ thủ công đại tài Leonardo da Vinci.
Mô hình trái đất này được chế tạo từ 2 quả trứng chim đà điểu với bản đồ Thế giới cũ và mới được đặt tại mỗi bán cầu. Các chuyên gia tin rằng chúng được làm ra tại Florence (Ý) bởi chính người thợ thủ công đại tài Leonardo da Vinci.

Nguồn: Brightside

Phát hiện bằng chứng ma cà rồng có thật ngoài đời

10 bí ẩn chưa có lời giải đáp luôn khiến các nhà khoa học đau đầu

7 điều bí ẩn xung quanh cuộc sống mà khoa học chưa thể nào giải thích

nghiên cứu khoa học

Bộ tộc

Dụng cụ

Lịch sử

Cổ đại

Bóng đá Bóng đá Châu Âu 1 giờ trước

Rất nhiều ngôi sao trẻ đang có những màn trình diễn xuất sắc tại Châu Âu và họ hứa hẹn sẽ là những tên tuổi lớn trong tương lai.

Xã hội Chuyện lạ 2 giờ trước

"Hồng bao" sẽ được tính theo thu nhập mỗi người dân quốc đảo này. Theo đó, khoảng 2,7 triệu người sẽ nhận được khoản thanh toán trước khi kết thúc năm 2018.

Trong tối qua đã xảy ra hiện tượng người dân kéo nhau đến xin hoa, lấy hoa, thậm chí là... cướp ngay những chậu hoa đã được xếp trên xe rác.

Giới tính bao cao su 2 giờ trước

Hãy cùng lướt qua những sai lầm dưới đây, để tránh mắc phải và có những "hậu quả" không đáng có nhé.

Xã hội Chùa Hương 2 giờ trước

Dù chưa đến ngày khai hội chính thức nhưng lượng người kéo về chùa Hương càng ngày càng đông, nhiều đoạn đường "tắc nghẽn" nghiêm trọng.

Nếu bạn còn "nặng lòng" với những thức uống ai cũng biết xưa nay thì bạn đã lạc hậu lắm rồi đấy. "Lột xác" ngay đi thôi!

Sao Đông Sao Hàn 3 giờ trước

Dù là kì nghỉ lễ chung của cả nước, nhưng hàng loạt nghệ sĩ xứ sở kim chi vẫn hoạt động miệt mài trong khoảng thời gian này.

Khám phá Robot 3 giờ trước

Theo nhà báo và đồng thời cũng là chuyên gia về robot Chris Middleton, cơ thể con người chúng ta hoàn toàn có thể được thay thế như robot vào năm 2070.

Du lịch Resort 3 giờ trước

Dưới đây là danh sách các resort siêu đẹp siêu sang chảnh được nhiều sao Việt yêu thích và thường xuyên nghỉ dưỡng.

Hãy nhìn lướt qua loạt ảnh dưới đây để xem trí tưởng tượng của bạn phong phú thế nào nhé. Nhớ chia sẻ xem bạn đã nhìn ra những gì luôn đấy.

Bóng đá Bóng đá châu Âu 3 giờ trước

MU đang sở hữu 2 trung vệ tuổi Tuất, và HLV Jose Mourinho đang muốn có thêm ít nhất 3 ngôi sao khác sinh năm 1994 để bổ sung đội hình.

X Ðóng