Ngạc nhiên với những vật dụng hàng ngày có từ thời "các cụ"

Bạn có bao giờ tò mò về những vật dụng hàng ngày mà bạn đang dùng liệu có tồn tại trong quá khứ, và nếu có thì trông chúng sẽ ra sao?

Vì chúng hoàn toàn có thể đã xuất hiện cách đây hàng trăm hay hàng nghìn năm, trước cả những mốc thời gian mà con người ghi nhận được đấy nhé.

Tượng điêu khắc về con người (35000-40000 năm tuổi)

​Hình dáng của một phụ nữ tròn trịa với ngực, mông, bụng, hông và đùi lớn, trong khi phần đầu thường nhỏ và không có mặt.
Hình dáng của một phụ nữ tròn trịa với ngực, mông, bụng, hông và đùi lớn, trong khi phần đầu thường nhỏ và không có mặt.

Bức tượng mang tên Thần Venus này được phát hiện trong hang Hohle Fels tại Đức. Các chuyên gia cho rằng "nhà điêu khắc" bí ẩn này hẳn đã dùng ngà voi ma mút để tạc tượng.

Chiếc ví (4500 tuổi)

​Chiếc ví được làm từ da hoặc vải và được bao phủ trong hơn một trăm chiếc răng chó khác nhau.
Chiếc ví được làm từ da hoặc vải và được bao phủ trong hơn một trăm chiếc răng chó khác nhau.

Trong năm 2012, các nhà khảo cổ đã khai quật được chiếc ví lâu đời nhất thế giới trong một ngôi mộ gần Leipzig, Đức. Và những gì còn lại trông giống như một cái nắp túi xách hiện đại, với tất cả các chiếc răng xuôi cùng một hướng.

Quần (3300 năm tuổi)

Chiếc quần đã được thiết kế với ba mảnh vải riêng biệt, phần "chân và háng" được khâu lại một cách hợp lí.
Chiếc quần đã được thiết kế với ba mảnh vải riêng biệt, phần "chân và háng" được khâu lại một cách hợp lí.

Các nhà khoa học đã tìm thấy chiếc quần trong ngôi mộ Yanghai ở Trung Quốc vào năm 2014. Dù đã trở thành "đồ cổ", nhưng có thể dễ dàng nhận thấy thiết kế độc đáo với những hoa văn trang trí khá tinh xảo. Các nhà nghiên cứu cho rằng chiếc quần được tạo ra trong thời gian tiến hóa giữa các bộ tộc cưỡi ngựa khoảng 4.000 năm trước có tác dụng để bảo vệ và thoải mái trong khi cưỡi ngựa.

Đồng xu (2.700 năm tuổi)

​Hình ảnh đồng xu cổ nhất được thấy tại thành phố Efes của người Hy Lạp xưa, nay thuộc địa phận Thổ Nhĩ Kỳ. Nó được làm từ hỗn hợp vàng, bạc với một mặt hình đầu sư tử.
Hình ảnh đồng xu cổ nhất được thấy tại thành phố Efes của người Hy Lạp xưa, nay thuộc địa phận Thổ Nhĩ Kỳ. Nó được làm từ hỗn hợp vàng, bạc với một mặt hình đầu sư tử.

Tất (1.500 năm tuổi)

​Chiếc tất này được tạo nên bởi kiểu đan đơn kim, và dường như họ bắt đầu đan từ các ngón chân rồi sau đó kết thúc ở mắt cá.
Chiếc tất này được tạo nên bởi kiểu đan đơn kim, và dường như họ bắt đầu đan từ các ngón chân rồi sau đó kết thúc ở mắt cá.

Đôi tất len màu đỏ này, vốn được dùng khi đi dép quai hậu, là sản phẩm của người Ai Cập trong khoảng năm 300 đến 499 TCN. Chúng được phát hiện vào thế kỷ 19 và hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Victoria và Albert (Anh).

Kính (800 năm tuổi)

Chúng được làm từ xương động vật, da và gỗ với 2 đường kẻ nhỏ để người đeo có thể nhìn được.
Chúng được làm từ xương động vật, da và gỗ với 2 đường kẻ nhỏ để người đeo có thể nhìn được.

Chiếc kính của người xưa được tìm thấy trên đảo Baffin (Canada), chiếc kính này xưa kia dùng để bảo vệ đôi mắt khỏi các tia Mặt trời phản chiếu từ tuyết.

Áo ngực (500 năm tuổi)

​Đây là hình ảnh chiếc áo ngực cổ nhất được giữ lại tới ngày nay. Và trong các ghi chép, nó chỉ được gọi với cái tên "túi ngực".Chiếc áo ngực này được dùng bởi một phụ nữ Áo trong khoảng thời gian từ năm 1390 đến 1485. 
Đây là hình ảnh chiếc áo ngực cổ nhất được giữ lại tới ngày nay. Trong các ghi chép, nó chỉ được gọi với cái tên "túi ngực". Chiếc áo ngực này được dùng bởi một phụ nữ Áo trong khoảng thời gian từ năm 1390 đến 1485. 

Bao cao su (370 năm tuổi)

Chiếc bao cao su có khả năng tái sử dụng này được làm từ da cừu và được sử dụng tại Thụy Điển những năm 1600.
Chiếc bao cao su có khả năng tái sử dụng này được làm từ da cừu và được sử dụng tại Thụy Điển những năm 1600.

Nghe có vẻ ngạc nhiên, những chiếc bao cao su mà người xưa sử dụng là hoàn toàn có thật. Đến cả hướng dẫn sử dụng (bằng tiếng Latin) cũng được bảo quản đi kèm luôn, và chúng còn có khả năng tái sử dụng khi chỉ cần rửa qua sữa ấm.

Dụng cụ âm nhạc (40.000 năm tuổi)

Chiếc sáo này là một trong những dụng cụ âm nhạc đầu tiên được người cổ đại làm ra từ xương chim và ngà voi ma mút được tìm thấy ở Đức.
Chiếc sáo này là một trong những dụng cụ âm nhạc đầu tiên được người cổ đại làm ra từ xương chim và ngà voi ma mút được tìm thấy ở Đức.

Công thức nấu bia (5.000 năm tuổi)

​Các nhà nghiên cứu lịch sử đã tìm hiểu được đây là một loại bia rất mạnh và thậm chí còn có bánh mì nổi trên bề mặt.
Các nhà nghiên cứu lịch sử đã tìm hiểu được đây là một loại bia rất mạnh và thậm chí còn có bánh mì nổi trên bề mặt.

Đây là một bài thơ lấy cảm hứng từ Ninkasi, vị thần của bia và đồ uống, nhưng đồng thời cũng là một công thức nấu bia thực sự vào năm 3000 TCN.

Kẹo cao su (5.000 năm tuổi)

​Mảnh hóa thạch từ nhựa vỏ cây bulô này được coi là miếng bã kẹo cao su cổ nhất được phát hiện tại Phần Lan.
Mảnh hóa thạch từ nhựa vỏ cây bulô này được coi là miếng bã kẹo cao su cổ nhất được phát hiện tại Phần Lan.

Nghiên cứu sâu thêm, các chuyên gia phát hiện trong vỏ cây bulô có chứa phenol - vốn là một hợp chấp khử trùng. Miếng "bã kẹo" được tìm thấy này có lẽ được làm bằng cách nướng vỏ cây cho nóng chảy, sau đó đun sôi, làm lạnh thì mới được khối chắc chắn. Khi muốn nhai như kẹo, người ta lại hơ nóng nó lên cho mềm rồi "thưởng thức".

Mô hình Trái đất (510 năm tuổi)

​Mô hình trái đất này được chế tạo từ 2 quả trứng chim đà điểu với bản đồ Thế giới Cũ và Mới được đặt tại mỗi bán cầu. Các chuyên gia tin rằng chúng được làm ra tại Florence (Ý) bởi chính người thợ thủ công đại tài Leonardo da Vinci.
Mô hình trái đất này được chế tạo từ 2 quả trứng chim đà điểu với bản đồ Thế giới cũ và mới được đặt tại mỗi bán cầu. Các chuyên gia tin rằng chúng được làm ra tại Florence (Ý) bởi chính người thợ thủ công đại tài Leonardo da Vinci.

Nguồn: Brightside

Phát hiện bằng chứng ma cà rồng có thật ngoài đời

10 bí ẩn chưa có lời giải đáp luôn khiến các nhà khoa học đau đầu

7 điều bí ẩn xung quanh cuộc sống mà khoa học chưa thể nào giải thích

nghiên cứu khoa học

Bộ tộc

Dụng cụ

Lịch sử

Cổ đại

Bóng đá World Cup 2018 4 giờ trước

Những nỗ lực ép sân liên tục của ĐT Morocco vẫn không thể giúp họ có được bàn thắng và đành chấp nhận thất bại sau bàn thắng duy nhất của ĐT Bồ Đào Nha.

Giới tính Chuyện ấy 5 giờ trước

Vùng não trước của con người được kích thích hoạt động tốt hơn thông qua các tiếp xúc thân mật như việc ôm hôn hay làm "chuyện ấy".

"Hâu duệ Mặt trời" phiên bản Việt đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của khán giả và bộ phim đang bấm máy ở những ngày quay đầu tiên.

Nhân vật World Cup 2018 6 giờ trước

Từ hôm thứ bảy đến giờ nó vẽ 5 cầu thủ của năm nước. Mà cứ cầu thủ của đội tuyển nào "đen" bị vẽ là đội đấy thua, cho dù là đội mạnh hay là quán quân mùa trước

Sao Đông Sao Kpop 6 giờ trước

Kể từ những ngày đầu ra mắt, ba đại diện đình đám của những "ông lớn" Kpop đã liên tục bị đặt lên bàn cân so sánh.

TV Show Sao Việt 24h 6 giờ trước

Nữ ca sĩ đã có chia sẻ thẳng thắn về việc một số người bảo cô lợi dụng sự thành công của nhóm Ngựa Hoang để nổi tiếng.

Sao Việt Sao Việt 24h 6 giờ trước

Thời gian qua, anh em Quốc Cơ - Quốc Nghiệp nhận được sự ưu ái rất nhiều của khán giả. Và tất tần tật thông tin về cuộc sống của họ cũng được quan tâm đặc biệt.

Thời trang Thời trang sao 6 giờ trước

Cả hai mỹ nhân đều rất hào hứng khi được gặp lại nhau, sau khi cùng tham gia bộ phim khá hot trong thời gian qua - Tháng năm rực rỡ.

Thật tẻ nhạt nếu dành cả mùa hè chỉ để “cắm mặt” ở nhà ngắm các “soái ca” quần đùi áo số chạy trên sân cỏ hay ôm chiếc tivi 24/24 chỉ để theo dõi các trận đấu W

Dàn hot-face Việt luôn là những người đón đầu trào lưu và ứng dụng xu hướng cực nhanh. Mùa hè này, có một “cơn lốc màu Xanh” cũng vừa đổ bộ.

Trước nghi vấn về việc lên xe hoa vào tháng 10 sắp tới, hóa ra Lan Khuê cũng từng tỏa sáng và lộng lẫy trong các bộ váy cưới trước đây.

Phim Việt Lật mặt 3 7 giờ trước

Mới đây, bộ phim "Lật mặt: Ba chàng khuyết" đã bất ngờ công bố doanh thu sau 8 tuần công chiếu: 85 tỷ đồng.

X Ðóng