Ngạc nhiên với lễ nhậm chức kì lạ của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump

| 11:00 - 14/01/2017

Tân Tổng thống Mỹ sẽ có lễ nhậm chức vào ngày 20/1 không hoàn toàn theo gót những "phong tục" của người đi trước, với những điều chưa có tiền lệ trong lịch sử quốc gia này.

Lễ nhậm chức Tổng thống nhiều nghi thức long trọng và phô trương vốn là truyền thống kéo dài hàng thập kỉ của nước Mỹ. Dù Chủ tịch Ủy ban Nhậm chức Tom Barrack nói ông Trump hầu như "tuân theo truyền thống, đặc biệt là màn tuyên thệ", nhưng lễ nhậm chức của vị tân Tổng thống hôm 20/1 sẽ phá vỡ nhiều tiền lệ trong quá khứ.

An ninh chặt chẽ chưa từng thấy

Khoảng một triệu người ủng hộ ông Donald Trump sẽ tham dự sự kiện. Công tác an ninh cho lễ nhậm chức được bắt đầu từ tháng 11 với chi phí dự kiến lên tới 100 triệu USD. Và vấn đề an ninh đang là mối lo lớn nhất của những người tổ chức lễ nhậm chức Tổng thống. Ngày 20/1, khoảng 750.000 người biểu tình phản đối ông Trump được cho là sẽ xuất hiện tại thủ đô Washington.

Theo đó, các cơ quan an ninh lo ngại về nguy cơ đụng độ giữa những nhóm người mang tư tưởng khác biệt và bị chia rẽ sau cuộc bầu cử vừa qua. Điều này từng xảy ra trong chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Quân đội Mỹ lên kế hoạch đảm bảo an ninh cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Trump. Ảnh: REX.
Quân đội Mỹ lên kế hoạch đảm bảo an ninh cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Trump. Ảnh: REX.

Hàng nghìn cảnh sát và đặc vụ đang tham gia quá trình này nhằm đẩy lùi mọi nguy cơ an ninh trong buổi lễ cùng các hoạt động liên quan. Họ sẽ tuần tra tại khu vực đồi Capitol, tượng đài và hầu hết khu vực khác trong thủ đô. Sở cảnh sát Washington đã phối hợp cùng Cục Công viên Quốc gia và Cục Điều tra Liên bang (FBI) nhằm theo dõi, nghiên cứu các nguy cơ an ninh và khủng bố.

Vắng bóng những ngôi sao "hạng A"

Trong lịch sử, lễ nhậm chức Tổng thống luôn có sự góp mặt của các nhân vật nổi tiếng và những ngôi sao hạng A luôn yêu cầu mức cát xê 6 con số cho mỗi lần xuất hiện. Nữ ca sĩ Beyonce từng biểu diễn trong lễ nhậm chức của Barack Obama năm 2009 và 2013.

Nữ ca sĩ Beyonce hát quốc ca trong lễ nhậm chức của Tổng thống Obama năm 2013. Ảnh: Reuters.
Nữ ca sĩ Beyonce hát quốc ca trong lễ nhậm chức của Tổng thống Obama năm 2013. Ảnh: Reuters.

Tuy vậy, năm nay, ngày trọng đại của tỉ phú Trump không có bất cứ tên tuổi lớn nào tham gia. Hàng loạt ca sĩ và nhóm nhạc, trong đó có Elton JohnCharlotte Church, đều từ chối biểu diễn. Mới đây nhất, ngôi sao Moby tiết lộ trên trang cá nhân rằng anh được mời làm DJ trong buổi lễ nhưng đã từ chối.

Dạ hội bị cắt giảm

Một trong những "thử thách" đầu tiên mà tân Tổng thống phải đối mặt sau buổi tuyên thệ chính là bài kiểm tra sức bền khi khiêu vũ. Trong sự kiện nhậm chức, Obama từng dự 10 buổi khiêu vũ, cựu Tổng thống George W. Bush cũng tham gia 8 buổi.

Tuy nhiên, ông Trump có vẻ không phải người mê khiêu vũ. Đội ngũ của ông đã cắt phần lớn số buổi dạ hội trong sự kiện nhậm chức. Chủ tịch ủy ban nhậm chức của Trump cho biết, sẽ chỉ có 3 buổi dạ hội trong khuôn khổ chương trình. Hai buổi ở Trung tâm hội nghị Washington, còn lại là một buổi khiêu vũ truyền thống của quân đội.

Người xướng ngôn 11 đời tổng thống bị thay thế

Ông Charles Brotman, 89 tuổi, là xướng ngôn viên trong lễ nhậm chức của 11 đời Tổng thống kể từ thời Dwight D. Eisenhower năm 1957. Tuy nhiên, tổng thống mới đắc cử đã quyết định chỉ định người khác làm công việc này trong buổi nhậm chức của mình.

Ông Charles Brotman, xướng ngôn viên trong lễ nhậm chức của 11 đời tổng thống Mỹ. Ảnh: CNN.
Ông Charles Brotman, xướng ngôn viên trong lễ nhậm chức của 11 đời tổng thống Mỹ. Ảnh: CNN.

Ông Trump tiếp tục phá vỡ truyền thống 60 năm qua khi thay thế người xướng ngôn trong lễ nhậm chức Tổng thống kể từ năm 1957 tới nay. Người thay thế ông Brotman làm công việc này Steve Ray, phát thanh viên tự do 58 tuổi làm việc ở Washington.

Mọi ban nhạc diễu hành ở thủ đô từ chối tham gia

Theo thông lệ, ít nhất một ban nhạc diễu hành đến từ các trường học ở Washington D.C. sẽ tham gia lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử. Tuy nhiên, không một trường công lập nào ở thủ đô nộp đơn đăng kí tham dự sự kiện ngày 20/1.

Nguồn: Tổng hợp.

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Phụ huynh nói gì nếu bạn lỡ... thi rớt?