Thí sinh ở Hòa Bình, Sơn La, Lạng sơn là thủ khoa các trường quân đội sẽ bị đuổi học nếu sai phạm

Ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT khẳng định số liệu những thủ khoa các trường công an, quân đội đến từ Hòa Bình, Sơn La, Lạng Sơn hoàn toàn chính xác. Tuy nhiên, nếu sai phạm trong thi cử các thủ khoa sẽ bị đuổi học.

Ngay sau khi các trường đại học, Học viện thuộc khối trường công an, quân đội công bố danh sách trúng tuyển trong đó có những thủ khoa đạt điểm cao ở các khối thi, đặc biệt, có những thủ khoa đến từ Hòa Bình, Sơn La, Lạng Sơn – nơi vướng lùm xùm về tiêu cực điểm thi tại kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018, đã gây ra nhiều tranh cãi trong dư luận.


Thủ khoa của các trường quân đội hầu hết là thí sinh Lạng Sơn, Sơn La, Hòa Bình - Ảnh internet
Thủ khoa của các trường quân đội hầu hết là thí sinh Lạng Sơn, Sơn La, Hòa Bình - Ảnh internet

Về vấn đề này, trả lời báo chí sáng 9/8, Phó giáo sư Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết: "Nhiều thí sinh đỗ trúng tuyển vào các trường công an, quân đội phần lớn là tại các địa phương có xảy bất thường trong chấm thi như Hòa Bình, Sơn La, Lạng Sơn là số liệu chính xác.

Hiện Bộ GD-ĐT, Bộ Công an và các cơ quan chức năng vẫn đang trong quá trình xử lý những gian lận thi cử ở một số địa phương có điểm thi bất thường. Vì vậy tạm thời Bộ GD-ĐT vẫn công nhận kết quả của các thí sinh.

Tuy nhiên, khi nào điều tra rõ ràng sự việc, nếu bộ phát hiện thí sinh nào có kết quả không đúng thì sẽ dựa trên quy chế để xử lý, thậm chí xử lý ở mức độ cao nhất là đuổi học".


PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT
PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT

Cũng theo ông Trinh, các trường ĐH hoàn toàn tự chủ trong tuyển sinh, việc đảm bảo chất lượng nguồn tuyển sinh cũng do các trường thực hiện. Vì vậy, nếu trường nào có đề xuất việc rà soát kết quả thi và nguồn tuyển sinh đầu vào, căn cứ vào điều kiện cụ thể, trong trường hợp cho phép, Bộ GD-ĐT sẵn sàng hỗ trợ các trường.

Ông Trinh cho hay, chúng ta đừng đặt vấn đề tất cả thí sinh đỗ vào các trường quân đội, công an đều là những thí sinh thuộc diện có những sai phạm về điểm thi. Quy chụp như vậy sẽ làm tổn thương đến các em.

Cũng theo Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, để kiểm soát chất lượng thí sinh, các trường phải không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, siết chặt quá trình học tập để sàng lọc thí sinh.

Thủ khoa, á khoa Học viện Hậu cần là thí sinh Hòa Bình

"Thủ khoa các trường CAND là thí sinh Sơn La, Hòa Bình": Sẽ báo cáo Bộ Công an xin chủ trương

Thủ khoa trường công an là thí sinh Hòa Bình, Sơn La: Chuyên gia tuyển sinh ngành công an lên tiếng

Thủ khoa

Trường công an

điểm chuẩn

Sao Đông Sao Kpop 9 giờ trước

Khuôn mặt của ba thần tượng này là sự kết hợp hoàn hảo giữa vẻ đẹp phương Đông và đường nét phương Tây, khiến người xem cứ muốn ngắm mãi không rời.

Xã hội Tai nạn hàng không 10 giờ trước

Nhiều hành khách thậm chí bị nôn ói bởi máy bay rung lắc. Chỉ đến khi xuống sân bay nhiều người mới bình tĩnh trở lại.

Chắc hẳn bạn sẽ phải gật gù công nhận nếu cư dân mạng sáng tạo thứ hai thì sẽ không ai dám nhận vị trí thứ nhất.

Cô gái từng là hình mẫu lí tưởng khiến bao chị em phải mơ ước, bất ngờ phát hiện ra sự thật phũ phàng đã bị người yêu “cắm sừng” bấy lâu nay mà không hay biết.

Người đẹp Thời trang sao 10 giờ trước

Trước "tâm bão" về bộ ảnh Tuyệt Tình Cốc phản cảm trên Đà Lạt, Á hậu Thư Dung bất ngờ lên tiếng khiến ai cũng bất ngờ.

Sao Việt Sao Việt 24h 10 giờ trước

Sau một thời gian "ở ẩn", nghệ sĩ Vũ Linh cũng bất ngờ xuất hiện trở lại với vẻ ngoài khá tươi tắn khiến người hâm mộ rất thích thú.

Người đẹp Thời trang sao 10 giờ trước

Không riêng gì Á hậu Thư Dung, dàn sao Việt đình đám cũng từng tung những bộ ảnh khá nhạy cảm, không muốn nhìn lại.

Châu Á Sao Kpop 10 giờ trước

Nhiều nữ thần tượng nổi tiếng của "ông lớn" Kpop như SM, JYP, YG đều từng không ít lần vướng tranh cãi về thái độ biểu diễn.

X Ðóng