Nếu bạn luôn nói xin lỗi 10 điều này, hãy dừng lại!

Thông thường, chúng ta nói lời xin lỗi bởi vì chúng ta cảm thấy có lỗi, day dứt về một việc gì đó mình đã phạm sai lầm.

Đôi khi, đó lại là biểu hiện chứng tỏ bạn đã quá lo lắng về những điều người khác nghĩ và bị chi phối bằng cách liên tục nói lời xin lỗi, liên tục nhận hết mọi sai lầm về bản thân. Tuy nhiên, có rất nhiều tình huống mà lời xin lỗi lại là điều không cần thiết

Đừng xin lỗi vì bạn đã yêu một ai đó

Người ta thường cảm thấy có lỗi khi đột nhiên lại có tình cảm với... người yêu cũ của bạn mình, hay trái tim lại tự dưng lỗi nhịp với người trong mộng của bạn thân, và còn nhiều câu chuyện tình cảm tréo ngoe nữa... Thế nhưng, có bao giờ bạn tự hỏi tại sao phải xin lỗi khi cảm xúc của bản thân thật sự là điều cần được trân quý?

Thật ra, việc yêu một người không nhất thiết cũng phải đòi hỏi sự đáp trả của đối phương. Chỉ đơn giản đó là cảm xúc của chính bản thân bạn, chứ không phải ai khác. Bạn có thể quyết định rằng bạn sẽ làm thế nào đối với cảm xúc đó: nói ra hoặc cất giấu đi chỉ mình bạn biết... Hãy cho mình cơ hội để trải nghiệm mọi thứ. Tuy nhiên, đừng bao giờ cảm thấy có lỗi chỉ bởi vì bạn đã trót yêu một người.

Đừng xin lỗi chỉ vì bạn đã nói "không"

Mỗi người đều có một giới hạn và sự cả nể sẽ chỉ khiến bạn rơi vào những rắc rối không lối thoát. Hãy nhớ rằng, tôn trọng giới hạn của bạn cũng chính là tôn trọng chính bản thân mình. Bạn không phải siêu nhân để có thể ôm hết mọi thứ vào người. Nếu thật sự cảm thấy mình không đủ khả năng để hoàn thành tốt một điều gì đó, hãy biết từ chối. Và bạn có biết, kĩ năng nói lời từ chối đúng lúc là một trong những dấu hiệu chứng tỏ một người có khả năng lãnh đạo tốt đấy.

Đừng xin lỗi vì bạn đã theo đuổi ước mơ của mình

Ngay cả khi điều đó có đi ngược lại với mong muốn, nguyện vọng của gia đình, những người đặt rất nhiều niềm tin vào bạn. Đam mê, mơ ước - đó chính là điều sẽ quyết định cuộc sống của bạn. Nếu ước mơ của bạn hoàn toàn khác với mong muốn của gia đình, hãy dũng cảm trò chuyện và chia sẻ. Sự thật là không ai có thể sống giùm cuộc đời của bạn cả, bạn trẻ à. Hãy hiện thực hóa ước mơ của bản thân thay vì cứ phải mơ ước cả cuộc đời bạn, và bạn sẽ cảm thấy được niềm hạnh phúc thật sự.

Đừng xin lỗi vì đã tự dành cho bản thân mình chút thời gian

Có một sự thật rằng bạn sẽ rất khó thành công nếu không quan tâm, chăm sóc chính bản thân mình. Đồng ý rằng bạn có rất nhiều thứ cần phải hoàn thành, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải dành hết quỹ thời gian của mình cho học hành, công việc và cho... người khác. Đôi khi, hãy từ chối vài cuộc hẹn hò, nói không với một vài dự án mà bạn không thật sự hứng thú,... để dành một chút khoảng thời gian riêng chăm sóc cho bản thân nhé.

Đừng xin lỗi vì đã chủ động kết thúc một mối quan hệ

Một mối quan hệ chỉ khiến bạn bị tổn thương, luôn làm bạn phải đánh đổi những điều quan trọng trong cuộc sống,... vậy tại sao bạn phải cảm thấy có lỗi vì đã chủ động kết thúc điều đó? Dù cho đó là một người bạn (đã từng) thân, hay là người yêu, hãy nhớ rằng, một mối quan hệ đầy cảm xúc tiêu cực sẽ chỉ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, và dồn bản thân vào một góc tối bế tắc.

Đôi khi người ta vẫn cố gắng chịu đựng, níu kéo mọi thứ chỉ để gìn giữ những cái mác ảo như "bạn thân 10 năm" hay "cặp đôi 10 năm yêu nhau", hoặc chỉ đơn giản là "lo sợ việc phải bắt đầu lại". Thế nhưng, một lần nữa, đừng tự hành hạ bản thân mình như vậy. Nếu mối quan hệ của bạn đã không còn niềm vui, thì việc chủ động kết thúc điều đó sẽ giúp cả hai giữ lại được những kí niệm đẹp.

Đừng xin lỗi vì bạn không hoàn hảo

Tất nhiên, không một ai trong chúng ta có thể hoàn hảo về mọi mặt. Bạn có thể thiếu sót, và bạn có thể học hỏi. Đôi khi, sự thiếu hoàn hảo lại chính là điều mang đến cho bạn nét đẹp riêng và độc nhất. Miễn là bạn luôn học hỏi, luôn cố gắng để hoàn thiện bản thân, thì đừng bao giờ cảm thấy có lỗi chỉ vì những điểm thiếu hoàn hảo của mình.

Đừng xin lỗi vì đã hồi âm trễ

Khách hàng trách bạn vì không trả lời email? Sếp trách bạn vì không nghe điện thoại? Gia đình than phiền vì gọi mãi mà bạn không nghe máy? Hay người yêu buồn bã vì bạn không trả lời tin nhắn? Tất cả mọi người đều luôn mặc định rằng họ phải nằm trọng "diện ưu tiên hàng đầu" của bạn và yêu cầu bạn phải đáp ứng, có mặt ngay khi họ cần. Tuy nhiên, bạn không phải là siêu nhân, và bạn không thể nào giải quyết hết mọi thứ cùng lúc. Đôi khi, đừng luôn miệng xin lỗi vì bạn đã hồi âm trễ cho một ai đó chỉ vì đang bận rộn giải quyết một điều quan trọng hơn.

Đừng xin lỗi vì bạn không biết câu trả lời

Sếp đặt một câu hỏi và bạn không biết câu trả lời? Giảng viên hỏi một câu và bạn cũng không thể trả lời? Đừng cảm thấy có lỗi vì điều đó.

Có thể nhiều người sẽ nói ngay rằng, có sẵn trong sách vở sao không đọc, hay làm việc bao nhiêu năm rồi cái cơ bản đó còn không biết. Nhưng đừng quên, cơ bản của người này có thể là điều mới mẻ với người kia. Miễn là biết chấp nhận rằng mình còn thiếu sót, còn cần phải học hỏi thêm, thì điều đó sẽ đáng trân trọng hơn những hành động "tỏ vẻ hiểu biết mà giấu dốt vào trong". Ngoài ra, việc thừa nhận những điều mình chưa biết lại là dấu hiệu thể hiện bạn là một người mạnh mẽ và khiêm nhường đấy.

Đừng xin lỗi vì bạn đã nói ra sự thật

Sự thật thì mất lòng, nhưng đừng vì cả nể hay sợ hãi mà phải đem giấu sự thật vào trong. Người mạnh mẽ là những người nói sự thật và làm điều đúng đắn. Và đừng cảm thấy có lỗi vì đã trở thành người mạnh mẽ. Ngay cả khi điều đó có thể gây tổn thương, thì ích lợi của sự chân thật sẽ vượt xa những điều chua chát ban đầu.

Đừng xin lỗi vì bạn không nhảy đẹp

Chỉ đơn giản là nhún nhảy theo nhạc cho đầu óc thoải mái thôi mà. Đừng làm mọi thứ căng thẳng như thế chứ. Cuộc sống chứ đâu phải cuộc thi đâu mà bạn cứ phải đòi hỏi rằng bạn phải luôn có những bước nhảy đẹp, phải không nào?

Hãy luôn thành thật và là chính con người mình, và đừng mãi lo lắng với những điều người khác nghĩ về bạn. Việc phải nói quá nhiều lời xin lỗi với mọi thứ sẽ dần khiến cho lòng tự trọng và sự tôn trọng mà mọi người dành cho bạn giảm theo thời gian. Hãy giữ lại và chỉ thật sự nói lời xin lỗi và nhận lỗi khi bạn mắc phải sai lầm.

20 tuổi và 20 bài học cuộc sống đừng nên bỏ qua

Những điều tuyệt vời sẽ xảy ra khi bạn học cách yêu bản thân

14 điều con gái nhất định phải thử làm trong đời

Cẩm nang sống

Tình huống

Mới đây, dân mạng Trung Quốc chia sẻ câu chuyện tình của cặp đũa lệch Lưu Thiêm Dực và Trần Chiêu Quân.

Đã từ rất lâu, Đức luộn được xem là đội tuyển có tính ổn định nhất nhờ sự kế thừa của các tài năng trẻ cùng với phong độ của các ngôi sao trong đội hình.

Du lịch Du lịch Quảng Nam 1 giờ trước

Quảng Nam đâu phải chỉ có phố cổ Hội An, miền quê thanh bình này còn biết bao điều thú vị cho bạn khám phá!

Quốc tế Cannes 1 giờ trước

Cuối cùng ban tổ chức Liên hoan phim lừng danh cũng chính thức quyết định cấm tiệt hoạt động chụp hình "tự sướng".

“Nhìn anh trai mình nằm đó, tôi chỉ biết khóc. Tôi không biết làm gì, không biết nên gọi cho ai để báo tin dữ này”, anh Tâm cố bình tĩnh kể lại.

Nhạc Việt Sao Kpop 1 giờ trước

Chưa nghĩ đến việc mua sắm riêng cho bản thân, những anh chàng Wanna One đều dành phần lớn thù lao nhận được để giúp đỡ gia đình.

Nhân vật Hoa khôi 1 giờ trước

Trương Thị Huệ Nhi không chỉ được biết đến là cô gái xinh đẹp, tài giỏi, mà còn là nữ trinh sát viên tương lai của Học viên An Ninh.

Giới tính Chuyện ấy 1 giờ trước

Chuyên gia đã chỉ ra rằng 3 giờ chiều là thời điểm mà “người đàn ông và phụ nữ bắt nhịp hài hòa với ham muốn của nhau”.

Xã hội Facebook 1 giờ trước

Không chỉ sở hữu loạt thành tích đáng nể, xuất thân từ gia thế khủng, Lê Diệp Kiều Trang còn khiến giới trẻ ngưỡng mộ vì những phát ngôn quá "chuẩn".

Dù lịch trình vô cùng bận rộn và dày đặc nhưng Hương Giang đã kịp nghỉ ngơi và lấy lại phong thái rạng rỡ của một tân Hoa hậu.

Trong buổi ghi hình của The Face Thái Lan, "chị đại" Lukkade đã diện bộ trang phục với thiết kế gợi cảm, cá tính đến từ một NTK Việt.

Sao Việt Sao Việt 24h 2 giờ trước

Đây chính là những bức ảnh hiếm hoi nhất, vì Phi Nhung đã giấu kín chuyện con gái tận 20 năm mới chịu hé lộ với khán giả.

X Ðóng