Quan điểm trái chiều về việc ký hay không ký giúp đỡ gia đình bé Nhật Linh đòi lại công bằng

Từ việc kêu gọi mọi người cùng nhau ký tên để giúp đỡ gia đình bé Nhật Linh đến vấn đề tôn trọng luật pháp riêng của từng quốc gia và quan điểm chính trị. Vậy có chăng, chúng ta cần hiểu rõ sự việc trước khi đặt bút ký tên vào một văn bản.

Tháng 3/2017, cộng đồng 2 nước Việt Nam, Nhật Bản đã vô cùng bàng hoàng trước sự việc bé Lê Thị Nhật Linh bị sát hại dã man. Bé Linh mất tích vào sáng 24/3 khi đang trên đường tới trường một mình. Đến sáng sớm 26/3, thi thể bé được tìm thấy cạnh bãi cỏ bên con sông tại thành phố Abiko, tỉnh Chiba, cách nhà bé khoảng 10 km. Nguyên nhân tử vong được xác định là do bị siết cổ.


Ý nghĩa của 50 nghìn chữ ký và cách ký tên ủng hộ gia đình bé Nhật Linh (Nguồn: VTC14)

Song, sau gần một năm đi qua, vụ án giết bé gái người Việt tại Nhật Bản vẫn chưa được xét xử dù đã đủ bằng chứng. Nhưng, với trái tim khao khát quyết tìm lại công bằng cho con gái, bố mẹ bé Nhật Linh đang hằng ngày đến các ga tàu điện để xin chữ ký, kêu gọi sự giúp đỡ từ cộng đồng để kẻ sát nhân bị trừng trị một cách thích đáng nhất.

Dư luận Việt Nam đang kêu gọi ký tên, lý do là gì?

Những ngày vừa qua, trên mạng xã hội facebook lan truyền rất nhiều thông tin về việc gia đình bé gái Lê Thị Nhật Linh đang tích cực thu thập chữ ký của mọi người rồi gửi đến các cơ quan chức năng tại Nhật Bản để xin xét xử và trừng phạt nghi phạm Shibuya Yasumasa tội tử hình với cáo buộc cưỡng hiếp và sát hại bé Nhật Linh.


Cộng đồng mạng cùng nhau kêu gọi mọi người chung tay giúp đỡ gia đình bé Nhật Linh bằng cách ký tên vào văn bản có sẵn
Cộng đồng mạng cùng nhau kêu gọi mọi người chung tay giúp đỡ gia đình bé Nhật Linh bằng cách ký tên vào văn bản có sẵn

Đáp lại lời kêu gọi của cộng đồng mạng, rất nhiều bạn trẻ, các học sinh, sinh viên đã tự đứng ra thu thập lại các bản chữ ký rồi gửi tới người thân của bé Nhật Linh tại Việt Nam cũng như ở Nhật Bản.


Cựu người mẫu Trang Trần lên tiếng kêu gọi người dân ký tên
Cựu người mẫu Trang Trần lên tiếng kêu gọi người dân ký tên

Không chỉ vậy, rất nhiều sao Việt đã bày tỏ nỗi bức xúc khi kẻ sát nhân không chịu nhận tội cũng như đồng cảm sâu sắc cùng bố mẹ bé Nhật Linh. Trong đó, một số sao Việt như siêu mẫu Xuân Lan, Hà Anh, Trang Trần,... đã đứng lên kêu gọi các fan cùng nhau góp số 30.000 chữ ký còn lại.

Như những thông tin về vụ án được đăng tải trên các phương tiện truyền thông, dù đã thu thập đủ bằng chứng để "vạch mặt" hành vi mất nhân tính của kẻ thủ ác, song, nghi phạm Yasumasa Shibuya vẫn luôn sử dụng quyền im lặng của mình và không chịu thừa nhận. Trong khi đó, dù nắng hay mưa thì mỗi ngày bố của bé Nhật Linh đều đứng trước ga tàu điện ngầm với một cái loa, hình ảnh của con, những bài báo...để xin đủ 50 nghìn chữ ký của người dân nhằm thúc đẩy mức án dành cho Shibuya lên mức cao nhất là tử hình nhờ "tác động từ xã hội".

Chính hai hình ảnh đối lập đến "nhức nhối" của một kẻ phạm tội vẫn ung dung tự tại và dáng vẻ khốn khổ đến tiều tụy của người cha đã khiến cho không chỉ người dân ở Việt Nam mà ngay cả cư dân Nhật Bản cũng không thể khoanh tay đứng nhìn.

Một người dùng mạng có tên T.T đã gửi lời chia buồn đến gia đình bé Nhật Linh cũng như xin hứa sẽ cùng những người xung quanh ký tên để góp phần tìm lại công lý giúp bé có thể an nghỉ: "Giả sử con gái chúng ta có tình cảnh như bé Nhật Linh và chúng ta là ba mẹ của bé đó thì chúng ta cũng sẽ hành sử như vậy thôi. Đó là việc đem kẻ xấu đang đứng trong bóng tối ra ngoài ánh sáng chứ không phải là việc đẩy một con người đến bước đường cùng. Với tôi, có lẽ đây không phải là một con người. Chúng tôi sẽ ủng hộ gia đình hết mình. Xin chia buồn sâu sắc đến gia đình của bé".

Cũng có suy nghĩ tương tự như T.T, bạn nam có tên T.Q mong muốn chữ ký của mình vừa có thể làm cho kẻ xấu phải chịu hình phạt xứng đáng, vừa coi việc chung tay hành động sẽ giảm bớt đi tội ác, bảo vệ tới các bé sau này: "Với em, số lượng chữ ký thu thập được thể hiện độ nghiêm trọng của tội ác và sự tác động của tội ác này đến một xã hội. Nhưng cái chính ở đây là, mỗi người cần phải thấy sự việc này tác động như thế nào lên bản thân và chính con em mình. Từ đó mà chọn cách hành động. Em cũng sẽ ký".

Trước khi ký tên, hãy tìm hiểu kỹ để hiểu mình ký tên vì điều gì

Giữa làn sóng ủng hộ bé Nhật Linh đã có rất nhiều những cá nhân, tập thể đưa ra quan điểm cần cân nhắc kỹ trước đi đặt bút ký bởi vụ án đặc biệt nghiêm trọng này còn liên quan đến vấn đề chính trị và luật pháp riêng của từng quốc gia.

Điển hình như Đoàn trường THPT Marie Curie đã đăng trên fanpage riêng của trường để thông báo về việc học sinh không được phép ký tên đồng hành cùng gia đình bé Nhật Linh.

Theo đó, Đoàn trường cho rằng, đây là vấn đề mang tính ngoại giao giữa hai nước và hiện tại trường Marie Curie là một ngôi trường có quan hệ rất tốt với một số trường bên Nhật Bản nên việc học sinh ký tên ủng hộ rất có thể sẽ làm ảnh hưởng đến danh tiếng của nhà trường.

Quan điểm trái chiều về việc ký hay không ký giúp đỡ gia đình bé Nhật Linh đòi lại công bằng


Đoàn trường Marie Curie đưa ra lời thông báo đến học sinh về việc không được phép ký tên.
Đoàn trường Marie Curie đưa ra lời thông báo đến học sinh về việc không được phép ký tên.

Đồng thời, Đoàn trường cũng đưa ra lời cảnh báo, nếu như học sinh nào cố tình vi phạm thì sẽ phải chịu trách nhiệm theo pháp luật.

Vẫn tôn trọng việc mọi người cùng nhau góp chữ ký giúp đỡ gia đình bé Nhật Linh nhưng nhà văn Nguyễn Ngọc Thạch lại đưa ra những cái nhìn khách quan hơn về vụ việc và khuyên mọi người "trước khi ký tên thì nên tìm hiểu kỹ để biết mình ký tên vì điều gì". Bài viết được nhà văn Nguyễn Ngọc Thạch chia sẻ công khai trên trang cá nhân của mình.

Theo đó, nhà văn Nguyễn Ngọc Thạch cho rằng, Nhật Bản không hề có chuyện xử chậm, cố ý lờ đi, bao che cho người nước họ hay bất cứ hành vi sai trái nào về trình tự điều tra và xử lý vụ án này, gia đình mẹ cháu đã khẳng định. Nói rằng ký tên để đưa chuyện này ra xét xử là sai. Nhật đã có 2 đến 3 phiên tòa cho vụ án này và vẫn đang tiến hành điều tra đầy đủ thông tin để kết tội nghi phạm.

Ngoài ra, ký tên không phải là việc đủ 50 ngàn chữ ký thì đem nghi phạm ra tử hình mà sau khi có đủ 50 ngàn chữ ký, tòa án sẽ có thể xem xét đây là "vụ án có ảnh hưởng mạnh đến xã hội" và cân nhắc chuyện áp dụng mức tử hình. Đã có rất nhiều người nói, ký tên để dồn người ta vào đường chết, câu này hoàn toàn sai bởi quyết định cuối cùng vẫn là tòa án, hành động ký tên là hành động hợp pháp, được cho phép để tòa án hiểu được sự quan tâm của người dân với vụ án, từ đó đưa ra quyết định chứ không phải tòa bắt buộc làm theo.

Nhà văn Ngọc Thạch còn đưa thêm một số quan điểm về việc kết án tử hình đối với một phạm nhân. Nhà văn cho rằng, ý nghĩa cao nhất của tử hình là việc con người đó rất nguy hiểm, cần loại bỏ hoàn toàn sự tồn tại của họ khỏi cuộc sống và mang ý nghĩa răn đe cho những người sau đó không phạm tội. Tiếc rằng, sau nhiều năm, ý nghĩa răn đe thực sự không có nhiều tác dụng.

Quan điểm trái chiều về việc ký hay không ký giúp đỡ gia đình bé Nhật Linh đòi lại công bằng

Trong khi đó, đã có rất nhiều nước bỏ án tử hình không phải vì nhân đạo mà vì sợ giết lầm người vô tội. Vì đã có không ít vụ sau khi định tội, tử hình xong, đến vài chục năm sau người ta mới phát hiện ra hung thủ là người khác. Do đó, giữ mạng sống cho kẻ dù đã bị định tội cũng là cách để có thể cứu họ trong trường hợp có án oan.

Chính vì vậy, việc ký tên hay không ký tên là xuất phát từ suy nghĩ của từng cá nhân và không thể coi đây là thước đo để đánh giá lòng nhân đạo của mỗi người. "Những ai không ký tên, đừng chửi những người kêu gọi ký tên là thiếu hiểu biết, là ngu, là không đọc kỹ. Đồng ý rằng có nhiều người hiểu chưa đúng, nhưng vẫn có rất nhiều người đã hiểu và vẫn muốn ký tên, đó là lựa chọn của họ. Những người ký tên, đừng chửi những người không ký là máu lạnh, là không có trái tim rung cảm, không đoàn kết dân tộc... không ký là lựa chọn của họ".

Bên cạnh nhà văn Nguyễn Ngọc Thạch còn có rất nhiều những cư dân mạng khác cũng chia sẻ quan điểm của mình về việc nên tìm hiểu kỹ luật pháp trước khi làm theo "chiến dịch chữ ký" đang sục sôi trên mạng xã hội hàng tuần qua. Bởi then chốt của vấn đề gây tranh cãi này là rất nhiều người nghĩ rằng, luật phát Nhật Bản đang bao che cho nghi phạm nên gia đình mới cần đến chữ ký của người dân.


Biết đâu những người không ký tên là có sự lựa chọn và hành động giúp đỡ gia đình bé theo một cách riêng biệt
Biết đâu những người không ký tên là có sự lựa chọn và hành động giúp đỡ gia đình bé theo một cách riêng biệt

Bạn gái có tên T.B chia sẻ về những thông tin mà cô được hướng dẫn bởi một người trong ngành luật cho biết: "Đã có ngày xét xử, chính quyền Nhật đang hoàn toàn làm đúng trình tự, là cuối tháng 02/2018. Dù có chữ ký hay không cũng vẫn xét xử, ký hay không không liên quan. Mẹ em bé cũng khẳng định chính quyền Nhật đang làm đúng quy trình chứ không có chuyện bao che.

Vụ án vẫn xét xử vì bên công tố đã quyết định khởi tố cho dù giữ im lặng. 99% các vụ khởi tố bởi bên công tố ở Nhật là thành công (nghĩa là bị xét có tội). Đúng như anh nói, im lặng vẫn khởi tố được và cần chứng cứ chặt chẽ. Đặc biệt các vụ hiếp dâm rất đặc thù, chứng cứ y khoa quan trọng hơn lời khai. Hiện giờ chưa tìm được ADN của nghi phạm trên người bé mà chỉ thấy ADN của bé trong xe, quanh nghi phạm nên chứng cứ chưa buộc tội được".

Quan điểm trái chiều về việc ký hay không ký giúp đỡ gia đình bé Nhật Linh đòi lại công bằng

Hay bạn nam L.T.S cũng có chung quan điểm về việc mọi người nên hiểu rõ rằng, ký hay không ký tên thì cũng không ảnh hưởng nhiều đến vụ án mà nó chỉ là cơ sở mang tính chất "ảnh hưởng sâu rộng tới xã hội" để đẩy mức án lên cao nhất: "Theo 1 số luật sư Nhật Bản, thì tội này của hung thủ sẽ nhiều khả năng lãnh mức án cao nhất là chung thân (vì Nhật đã bỏ án tử hình). Nhưng gia đình muốn đẩy mức án lên cao hơn nữa (tức tử hình) với tình tiết "gây phẫn nộ xã hội" vì đã từng có 1 án lệ như thế trong thập kỷ 80, nên luật sư của gia đình bé Linh tư vấn họ thực hiện việc này. Nói tóm lại, chữ ký của chúng ta sẽ là 1 cơ sở để tòa xem xét đến mức độ của khung hình phạt dành cho bị cáo".

Hiện tại, việc kêu gọi cộng đồng cùng chung tay ký tên để giúp gia đình bé Lê Thị Nhật Linh vẫn đang nhận được sự hưởng ứng lớn từ dư luận. Nhưng có lẽ, chỉ cần chúng ta luôn hướng về bé Nhật Linh, luôn ủng hộ gia đình bé trên suốt con đường sau này cũng là một điều đáng trân trọng. Và có chăng, cũng đừng nên trút sự phẫn nộ vào những người không ký tên bởi họ có sự lựa chọn và có hành động giúp đỡ gia đình bé theo một cách riêng biệt.

Vụ bé Nhật Linh bị sát hại dã man: Bố mẹ nạn nhân kêu gọi sự giúp sức từ cộng đồng

Vụ gia đình bé Nhật Linh xin chữ ký đòi lại công bằng cho con đã được báo Nhật Bản vào cuộc hỗ trợ

Cộng đồng mạng tại Việt Nam đang chung tay giúp bố mẹ bé gái bị giết tại Nhật Bản giành lại công lý

Lê Thị Nhật Linh

Bé nhật Linh

bé gái bị sát hại tại Nhật

sự việc gây phẫn nộ

Dù thắng hay thua, cư dân mạng Việt vẫn luôn nhiệt tình chế ảnh đội tuyển để dành tặng người hâm mộ.

Nhân vật Asian Cup 2019 57 phút trước

Trong một tình huống Quang Hải bị đối phương chơi xấu, Công Phượng đã thể hiện sự máu lửa và quyết liệt của mình khi sẵn sàng lao vào để bảo vệ đồng đội.

Mới đây, một tài khoản trên trang web nổi tiếng đã chia sẻ về những điều bản thân mình đã trải nghiệm khi là thực tập sinh của SM.

Được biết, anh T. là con thứ trong một gia đình có 3, 4 anh chị em, bên dưới anh còn một người em đang đi học.

Nữ ca sĩ đã tỏ ra vô cùng xúc động và luôn miệng cảm ơn tình cảm của người hâm mộ dành cho mình và bộ phim Chị trợ lý của anh trong ngày sinh nhật.

Thời trang Thời trang sao 1 giờ trước

Hôm qua, xuất hiện tại lễ trao giả Seoul Music Awards, V (BTS) chiếm trọn spotlight thảm đỏ với mái tóc màu xanh nổi bần bật.

Châu Á ISAC 2019 1 giờ trước

Chưa kịp lên sóng Đại hội Thể thao Thần tượng "Idol Star Athletics Championship" 2019 đã để lộ kết quả.

Nhạc Việt Sơn Tùng M-TP 1 giờ trước

Nghe lại những lần "đàn chị" cover nhạc của Sơn Tùng M-TP, đâu mới là màn trình diễn thể hiện đúng chất nhạc Sơn Tùng nhất?

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Khán giả không chỉ bàn tán về phần thi của đại diện Việt Nam mà họ còn ngỡ ngàng trước quy mô tổ chức sân khấu của đêm thi vừa được diễn ra.

Cộng đồng mạng Asian Cup 1 giờ trước

Mỗi mùa bóng diễn ra các thông tin về các đội tham gia, cầu thủ luôn được quan tâm. Ngoài ra các cổ động viên xinh đẹp cũng được săn lùng không kém.

Sao Đông Sao Hoa ngữ 1 giờ trước

Phạm Băng Băng đã chính thức trở lại trong loạt ảnh và video quảng cáo cho nhãn hàng mắt kính danh tiếng mà cô làm đại diện.

Pha ghi bàn mở tỉ số của Quang Hải không chỉ giúp Việt Nam khai thông thế bế tắc trước Yemen mà còn giúp bản thân Quang Hải tự tin hơn ở trận đấu.

Sao Đông Hóng Hớt K-BIZ 1 giờ trước

Ngay trong ngày sinh nhật của bạn gái, Kai khiến người hâm mộ bất ngờ khi xuất hiện tại sân bay với biểu cảm khá khó hiểu.

X Ðóng