Nem nướng Ninh Hòa ăn một lần là nhớ suốt đời

|

Bất kỳ ai đến Nha Trang để chắc chắn cũng phải ghé qua Ninh Hòa để thưởng thức món nem nướng Ninh Hòa nổi tiếng.

Cách thành phố Nha Trang không xa, từ lâu thị xã Ninh Hòa đã nổi danh với món nem nướng. Nem nướng Ninh Hòa nức tiếng thơm ngon bởi được làm từ thịt của loài heo ngon nổi tiếng, chăn nuôi nơi vùng lúa bát ngát tại chính mảnh đất này khiến ai ăn một lần cũng không thể nào quên.

Nem nướng là một trong những món nổi tiếng nhất tại Khánh Hòa (Ảnh: Internet)
Nem nướng là một trong những món nổi tiếng nhất tại Khánh Hòa (Ảnh: Internet)

Dẫu ngày nay, những quán nem nướng Ninh Hòa đã trở thành một trong những món ngon Nha Trang nổi bật, nhưng phương cách chế biến cũng như nguyên liệu đều vượt chặng hành trình ngoài 30 km để mang hương vị vẹn nguyên từ vùng thị xã tới với du khách thăm quan thành phố biển.

Một bữa nem nướng thịnh soạn với đủ hương vị, màu sắc. (Ảnh: Internet)
Một bữa nem nướng thịnh soạn với đủ hương vị, màu sắc. (Ảnh: Internet)

Nem nướng được chế biến từ thịt heo nạc giã nhuyễn, trộn đều với mỡ hạt lựu, nêm thêm tỏi, đường, tiêu, muối...sau đó vo thành những thanh dài bằng ngón tay cái rồi xiên que hay kẹp vỉ nướng trên than hồng.

Nem được làm từ loại thịt heo ngon nhất ướp với nhiều loại gia vị rồi nướng trên than hồng. (Ảnh: Internet)
Nem được làm từ loại thịt heo ngon nhất ướp với nhiều loại gia vị rồi nướng trên than hồng. (Ảnh: Internet)

Thành quả luôn là những xiên nem nướng nhìn thôi đã phát thèm. (Ảnh: Internet)
Thành quả luôn là những xiên nem nướng nhìn thôi đã phát thèm. (Ảnh: Internet)

Một trong những nét độc đáo của nem nướng Ninh Hòa là nước chấm ăn kèm pha chế cầu kì. Theo sự bật mí chút ít của những đầu bếp lành nghề, nước chấm này được làm từ gạo nếp xay nhuyễn, thêm chút màu điều cùng gia vị, tất cả hòa hợp tạo nên thứ nước chấm sánh sệt, vị ngọt đậm đặc trưng.

Nước chấm là một trong những "chỉ tiêu" quan trọng nhất để đặt những hàng nem nướng khác nhau lên bàn cân. (Ảnh: Internet)
Nước chấm là một trong những "chỉ tiêu" quan trọng nhất để đặt những hàng nem nướng khác nhau lên bàn cân. (Ảnh: Internet)

Nem nướng Ninh Hòa còn khác với nem nướng ở những vùng khác ở phần ăn kèm là các ống bánh tráng chiên giòn phồng, khi ăn tạo nên âm thanh giòn rụm vui tai, vừa kích thích vị giác, vừa mang tới hương vị đậm đà cho món ăn.

Ống bánh tráng giòn ăn kèm tạo cảm giác rất "vui miệng" khi ăn. (Ảnh: Internet)
Ống bánh tráng giòn ăn kèm tạo cảm giác rất "vui miệng" khi ăn. (Ảnh: Internet)

Ngoài bánh tráng cuộn ống chiên, nem nướng Ninh Hòa còn ăn kèm bánh tráng cuốn. Bánh ngon phải là loại được sản xuất tại làng Diên Thủy - Diên Khánh. Bánh tránh nơi đây dẻo dai, đậm đà, dùng cuốn nem mà không bị rách. Để bảo quản lâu, giữ độ dẻo dai của bánh, người ta thường còn phải ủ bánh trong lá chuối.

Bánh tráng dẻo dai, đậm đà cũng rất quan trọng để cuộn tất cả thành phần lại mà không bị rách. (Ảnh: Internet)
Bánh tráng dẻo dai, đậm đà cũng rất quan trọng để cuộn tất cả thành phần lại mà không bị rách. (Ảnh: Internet)

Chỉ cần đặt lên miếng bánh tráng ít rau sống, nem nướng, ống bánh tráng chiên giòn rồi cuộn tròn lại là có ngay cuốn nem chuẩn vị. Chấm nem cuốn với nước chấm rồi đưa ngay lên miệng thưởng thức, du khách sẽ cảm nhận được vị ngọt thơm của thịt, sánh bùi của nước chấm, tươi mát của khế, chuối chát, dưa leo quyện với nhau tạo nên món ăn giản dị mà độc đáo bậc nhất.

Đây chắc chắn là món ăn bạn không thể bỏ qua khi đến với nơi đây. (Ảnh: Internet)
Đây chắc chắn là món ăn bạn không thể bỏ qua khi đến với nơi đây. (Ảnh: Internet)

Nếu có dịp đặt chân tới mảnh đất miền Trung hiền hòa này, đừng quên trải nghiệm món nem nướng Ninh Hòa, để cảm nhận hương vị dân dã mà khó quên của thứ đặc sản quê hương, niềm tự hào của người dân Khánh Hòa.

;
YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube
Loading...