Nam sinh "trường nhà người ta" Lê Hồng Phong: Hát hay, học giỏi lại "bắn" được 6 thứ tiếng

Có bố là người Việt gốc Hoa và mẹ là người Indonesia gốc Hoa nên từ nhỏ, anh chàng đã được tiếp xúc với nhiều ngôn ngữ khác nhau và dần có một tình yêu đặc biệt với ngôn ngữ lúc nào không hay.

Họ tên: Felix Tjai

Sinh năm: 2001

Thành tích:

- Huy chương bạc Olympic tiếng Anh không chuyên

- Có thể nói được đến 6 ngôn ngữ: Việt, Anh, Quảng, Trung, Indo và Nhật

Hoạt động:  

- Chủ nhiệm câu lạc bộ tiếng Anh trường THPT chuyên Lê Hồng Phong

- Chủ nhiệm câu lạc bộ Văn hóa và Nghệ thuật Trung Hoa trường THPT chuyên Lê Hồng Phong

- Đội văn nghệ trường THPT chuyên Lê Hồng Phong

- Ban tổ chức Đêm nhạc Hạ về - sự kiện thường niên được tổ chức dịp hè nhằm họp mặt, gặp gỡ các thế hệ học sinh THPT chuyên Lê Hồng Phong

Nam sinh trường nhà người ta Lê Hồng Phong: Hát hay, học giỏi lại bắn được 6 thứ tiếng

Nền tảng gia đình đa ngôn ngữ

Anh chàng có cái tên khá độc đáo này hiện là học sinh lớp 11 chuyên Trung – Nhật trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TPHCM). Mang quốc tịch Indonesia nhưng Felix có thể nói được đến 6 tiếng khác nhau: Việt, Anh, Trung, Quảng, Indo và Nhật.

Có bố là người Việt gốc Hoa và mẹ là người Indo gốc Hoa nên từ nhỏ, anh chàng đã được tiếp xúc với nhiều ngôn ngữ khác nhau và dần có một tình yêu đặc biệt với ngôn ngữ lúc nào không hay.

Felix chia sẻ rằng, ngôn ngữ đến với anh chàng hết sức tự nhiên. Tiếng Indo là tiếng mẹ đẻ, ba là người gốc Quảng Đông nên từ khi còn bé xíu, cậu bạn đã nói song song hai ngôn ngữ này. Sống ở Indo đến năm 3 tuổi, Felix cùng gia đình chuyển đến Việt Nam và anh chàng cũng bắt đầu học chương trình song ngữ Anh – Việt từ lúc đó.

Nam sinh trường nhà người ta Lê Hồng Phong: Hát hay, học giỏi lại bắn được 6 thứ tiếng

May mắn khi là người yêu thích và có năng khiếu về ngôn ngữ, lại được sinh ra trong một gia đình đa ngôn ngữ, điều này với anh chàng 10x mà nói chẳng khác gì cá gặp nước khi vừa có môi trường để giao tiếp hằng ngày, vừa được sống trong sở thích của bản thân.

Anh chàng cho biết luôn cảm thấy gia đình mình rất thú vị và đặc biệt so với những gia đình khác. “Ở nhà, ba mẹ mình nói chuyện bằng tiếng Quảng, mình nói chuyện với ba bằng tiếng Quảng, nói chuyện với mẹ bằng tiếng Indo, nói chuyện với em trai bằng tiếng Indo, lâu lâu có xen vài câu tiếng Quảng, tiếng Trung” – cậu bạn thích thú cho biết.

Nam sinh trường nhà người ta Lê Hồng Phong: Hát hay, học giỏi lại bắn được 6 thứ tiếng

Đa ngôn ngữ cũng có nghĩa là đa văn hóa, nhưng trong gia đình cậu bạn này, không có sự xung đột các quy tắc ứng xử, mà mọi người khéo léo dung hòa với nhau. Vì cả gia đình là người gốc Hoa nên các dịp lễ, Tết vẫn theo phong tục tập quán của người Hoa, mẹ Felix thỉnh thoảng vẫn nấu những món ăn Indo cho cả nhà.

Felix có một sở thích đặc biệt với ngôn ngữ, một phần nhờ vào cô giáo dạy tiếng Trung mà Felix theo học trong 3 năm. “Khi đó trong lớp toàn các anh chị lớn 20 tuổi trở lên, chỉ có mình là học lớp 2 nên được cô quan tâm đặc biệt, dạy thêm nhiều thứ, giúp đỡ mình rất nhiều trong phát âm nên giờ mình mới có thể tự tin như vậy”.

Nam sinh trường nhà người ta Lê Hồng Phong: Hát hay, học giỏi lại bắn được 6 thứ tiếng

Có một điều khá thú vị liên quan đến ngôn ngữ mà anh chàng hóm hỉnh kể rằng: “Trong lớp mình các bạn hay nói chuyện với nhau bằng tiếng Trung, Nhật và cả tiếng Anh, chỉ khi sinh hoạt các hoạt động chung thì mới sử dụng tiếng Việt. Vì thói quen như thế nên khi đi trong sân trường mà tụi mình kể chuyện gì với nhau mà không muốn người khác nghe được thì cũng dùng tiếng Trung, chuyện bí mật hơn, muốn ít người biết hơn thì dùng tiếng Quảng. Mình cảm thấy hay hay và khá thú vị khi có thể nói thoải mái nói chuyện, kể cả chuyện quan trọng mà người ngoài cũng không hiểu được”

Nam sinh trường nhà người ta Lê Hồng Phong: Hát hay, học giỏi lại bắn được 6 thứ tiếng


Anh chàng rất thích giao tiếp với người nước ngoài, luôn chủ động bắt chuyện khi có cơ hội, vừa để luyện tập thêm khả năng, vừa để rèn cho bản thân tính cách dạn dĩ.
Anh chàng rất thích giao tiếp với người nước ngoài, luôn chủ động bắt chuyện khi có cơ hội, vừa để luyện tập thêm khả năng, vừa để rèn cho bản thân tính cách dạn dĩ.

Chàng trai đa tài và nhiệt tình với các hoạt động của câu lạc bộ.

Hiện tại, anh chàng 10x này là chủ nhiệm câu lạc bộ tiếng Anh và câu lạc bộ Văn hóa và nghệ thuật Trung Hoa của trường THPT chuyên Lê Hồng Phong.

Nói về cơ duyên đến với vị trí chủ nhiệm, Felix khiêm tốn: “Mình rất thích học tiếng Anh, ban đầu tham gia câu lạc bộ vì mình muốn có thêm môi trường để trau dồi và luyện tập thêm cùng các bạn. Sau này được mọi người tin tưởng nên đã bầu mình làm chủ nhiệm, quản lí các hoạt động của câu lạc bộ”.

Với câu lạc bộ Văn hóa và nghệ thuật Trung Hoa thì đặc biệt hơn khi chính anh chàng là người viết đơn xin phép trường để được mở câu lạc bộ. Nhận thấy các bạn trong lớp tiếng Trung – Nhật của mình khá trầm và hướng nội, Felix quyết tâm làm một cái gì đó để thay đổi các bạn, tạo sân chơi cho các bạn cởi mở hơn với nhau.

Nam sinh trường nhà người ta Lê Hồng Phong: Hát hay, học giỏi lại bắn được 6 thứ tiếng

Anh chàng chủ nhiệm cho biết vì học lớp chuyên Trung nên hầu như các bạn trong lớp đều là người gốc Hoa, mỗi bạn biết về nét văn hóa độc đáo, đặc sắc nào đó có thể giới thiệu cho bạn khác. Từ đó mọi người mở rộng hiểu biết và vốn kiến thức về ngôn ngữ cũng như văn hóa của đất nước mình đang học.

Tuy mới thành lập được 1 năm nhưng câu lạc bộ hoạt động khá hiệu quả khi tạo được sân chơi cho các bạn như buổi sinh hoạt cùng làm bánh trung thu, hay sắp tới đây là cơ hội hợp tác với một tổ chức khá lớn ở nước ngoài để làm talkshow truyền kinh nghiệm cũng như quảng bá hình ảnh câu lạc bộ.

Nam sinh trường nhà người ta Lê Hồng Phong: Hát hay, học giỏi lại bắn được 6 thứ tiếng

Là học sinh một trường chuyên có tiếng của thành phố với lịch học dày đặc, lại còn là chủ nhiệm đến 2 câu lạc bộ, nhưng Felix chia sẻ rằng anh chàng không bị áp lực khi phải cân bằng giữa việc học và sở thích. “Mình không đặt nặng vấn đề về điểm số lắm. Với mình, học để tiếp thu kiến thức nên môn nào là thế mạnh, môn nào mình yêu thích sẽ đầu tư thời gian để học hỏi thêm, môn nào không phải thế mạnh thì mình học ở mức khá tốt, không quá đặt nặng để không bị áp lực và mất nhiều thời gian. Mình cũng chưa từng đi học thêm, thời gian rảnh mình sẽ dùng để làm những công việc ở câu lạc bộ nên không ảnh hưởng đến việc học ở trường”.

Nam sinh trường nhà người ta Lê Hồng Phong: Hát hay, học giỏi lại bắn được 6 thứ tiếng

Tự nhận xét bản thân là một người khá thân thiện, có trách nhiệm với công việc và khá là cầu toàn trong mọi thứ. Với anh chàng, để có được sự tự tin, dạn dĩ như hiện tại, tất cả đều nhờ vào cô tổng phụ trách Đội ở trường cấp 2 mà cậu bạn rất yêu quý.

Trước đây anh chàng là một người khá rụt rè, nhút nhát. Nhưng từ khi tham gia nhiều hoạt động, gặp gỡ nhiều người, học hỏi nhiều điều, tính cách của Felix dần thay đổi tích cực hơn, hướng ngoại hơn và cởi mở với mọi người xung quanh.

Nam sinh trường nhà người ta Lê Hồng Phong: Hát hay, học giỏi lại bắn được 6 thứ tiếng

Chia sẻ bí quyết học 1 ngôn ngữ mới đến các bạn trẻ, 10x có lời khuyên rằng tất cả nên bắt đầu từ đam mê và yêu thích, có như vậy chúng ta mới có hứng thú để luyện tập mỗi ngày. Bên cạnh đó, xem nhiều phim và nghe nhiều nhạc nước ngoài cũng giúp tăng các kĩ năng đáng kể. “Ban đầu mình coi phim có phụ đề, coi 1 lúc thì bỏ phụ đề, từ nào ko biết thì tra lại để học thêm từ mới, cứ vậy tự nhiên sẽ giao tiếp trôi chảy thôi”.

Nam sinh trường nhà người ta Lê Hồng Phong: Hát hay, học giỏi lại bắn được 6 thứ tiếng

Khi được hỏi về dự định trong tương lai có định hướng một ngành nghề nào liên quan đến đa ngôn ngữ không, 10x tài năng này cho biết ngôn ngữ chỉ là một công cụ để hỗ trợ, còn hiện tại bản thân đang có hứng thú với ngành Luật vì cảm thấy nó phù hợp với tính cách của mình. “Mình là người suy nghĩ rất nhiều trước khi bắt tay vào làm một việc gì đó. Ví dụ như khi thuyết trình hay muốn phản biện lại điều gì, mình thường nghĩ kĩ sẽ nói gì, có luận điểm, luận cứ gì để chứng minh”. Với dự định sẽ đi du học Singapore hoặc Đài Loan để thực hiện ước mơ trở thành một luật sư giỏi, hi vọng anh bạn sẽ thành công với lựa chọn của bản thân mình.

Ảnh: Nguyễn Đạt

Lộ diện chàng trai hạnh phúc nhất "hệ mặt trời", là nam sinh duy nhất trong lớp học có hơn 60 cô gái

Vừa đẹp trai lại còn tài năng: Nam sinh trường người ta là những anh chàng này chứ đâu!

Cần gì phải ngắm trai Hàn nữa, con trai Việt cũng có nụ cười toả nắng khiến chị em ngây ngất

Nam sinh

Lê Hồng Phong

Học ngoại ngữ

Con nhà người ta

Trước trận chung kết AFF Cup giữa ĐT Việt Nam - Malaysia, để "tiếp lửa" đội tuyển nước nhà, khắp nơi từ chung cư đến trường học đều nhuộm đỏ bằng cờ tổ quốc.

Bóng đá AFF Cup 2018 43 phút trước

Sau khi được cho nghỉ ngơi ở trận đấu lượt đi, tiền đạo Nguyễn Anh Đức đã được thầy Park sử dụng trở lại cho trận chung kết lượt về.

Sao Việt Sao Việt 24h 53 phút trước

Hoa hậu H'Hen Niê bất ngờ gửi lời chúc giành cho đội tuyển Việt Nam trước trận đấu Chung kết lượt về vào tối nay tại Mỹ Đình (Hà Nội).

Châu Á Song Hye Kyo 53 phút trước

Bộ phim "Hoàng hậu cuối cùng" (The Last Empress) thu hút nhiều sự chú ý với nội dung gay cấn, rating ngày một tăng khi chiếu cùng khung giờ với "Encounter".

Nhạc Việt Hương Giang 53 phút trước

Ngôi sao Vpop chuyển giới thành công nhưng người tìm được ánh hào quang, người lại bị chôn vùi vào quên lãng.

Thời trang Thời trang sao 1 giờ trước

Tối 13/12, đại tiệc Giáng sinh đã thực sự làm mãn nhãn khách mời tham dự với quy mô tổ chức hoành tráng.

Trước trận chung kết lượt về AFF Cup 2018 vô cùng quan trọng, mọi "động thái" của các cầu thủ ĐT Việt Nam luôn được người hâm mộ săn đón từng phút.

Châu Á iKON 1 giờ trước

Sau màn trao giải cho BLACKPINK ở lễ trao giải MAMA Nhật Bản không thành, đêm trao giải cuối cùng diễn ra tại Hồng Kông vào ngày 14/12 tiếp tục gọi iKON.

Bóng đá AFF Cup 2018 1 giờ trước

Kể từ năm 2019, Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á và LĐBĐ Đông Á sẽ cùng nhau tổ chức trận tranh Siêu cúp giữa hai nhà vô địch của 2 khu vực với tần suất 2 năm/lần.

Bóng đá AFF Cup 2018 2 giờ trước

Tuyển Việt Nam dường như sẽ kiểm soát bóng ít hơn đối thủ, đồng thời tìm kiếm cơ hội qua những đường phản công nhanh để kết liễu đối phương.

Quốc tế Thor 2 giờ trước

Ngay sau khi trailer đầu tiên của Avengers: Endgame ra mắt, khán giả đã liên tục đưa ra những dự đoán về những cách lật ngược thế cờ sau trận Infinity War

Sao Việt Sao Việt 24h 2 giờ trước

Ngô Kiến Huy, Diệu Nhi, Nathan Lee, Lê Phương… đều có những dự đoán của riêng mình về kết quả trận chung kết lượt về AFF Cup 2018 giữa Việt Nam và Malaysia.

Xã hội AFF Cup 2018 2 giờ trước

Đại úy Đặng Mạnh Cường (Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự) cho biết "phe" vé còn rao bán cả vé mời cho người hâm mộ.

X Ðóng