Có thể bạn đã “hồn nhiên" mắc những lỗi giao thông này mà không biết

Ở Việt Nam những người chạy xe máy rất vô tư trên đường. Không rõ do lí do gì nhưng ít ai chịu bỏ thời gian tìm hiểu luật giao thông một cách chính xác và nghiêm túc. Do vậy, hầu hết chúng ta vẫn chạy xe máy theo “luật dân gian” và hồn nhiên vi phạm luật giao thông.

Đừng để bị cảnh sát giao thông tuýt còi hoặc gây tai nạn đáng tiếc lúc đó mới hối hận đi học luật. Hãy cùng điểm qua 5 lỗi giao thông phổ biến nhất của người đi xe máy để tránh bị phạt “oan uổng” do thiếu hiểu biết nhé.

1. Không bật xi nhan (đèn báo rẽ) khi chuyển hướng hoặc chuyển làn

Đột ngột rẽ trái rẽ phải nơi giao lộ mà không bật đèn xi nhan sẽ bị phạt. Đây là điều ai cũng biết. Tuy nhiên lại ít người chạy xe máy biết rằng chuyển làn đường cũng phải bật đèn xi nhan. Đây là nguyên tắc khá cơ bản mà ai lái ôtô cũng biết nhưng những người chạy xe máy thì không quan tâm.


Ngay cả khi chuyển làn cũng cần phải bật đèn xi nhan (Ảnh: Internet)
Ngay cả khi chuyển làn cũng cần phải bật đèn xi nhan (Ảnh: Internet)

Theo Nghị định 34/2010/NĐ-CP ngày 2/4/2010, nếu bị bắt lỗi quên bật xi nhan, người vi phạm có thể bị xử phạt từ 80 đến 100 ngàn đồng. Trong trường hợp vi phạm dẫn tới tai nạn, người vi phạm sẽ bị tước giấy phép lái xe 60 ngày hoặc vô thời hạn.

2. Vượt phải

Đây là lỗi những người điều khiển xe máy vi phạm hằng ngày hằng giờ mỗi khi xách xe ra đường. Theo Luật giao thông đường bộ, các phương tiện chỉ được vượt bên trái trong hầu hết các trường hợp. Tuy nhiên, do kích thước dễ luồn lách của xe máy mà mọi người đều “mạnh ai nấy vượt” bất kể bên phải bên trái.


Nếu không chú ý, chúng ta dễ dàng bị mắc lỗi vượt phải. (Ảnh: Internet)
Nếu không chú ý, chúng ta dễ dàng bị mắc lỗi vượt phải. (Ảnh: Internet)

Người điều khiển xe máy chỉ được vượt bên phải trong ba trường hợp sau đây: khi xe phía trước có tín hiệu rẽ trái hoặc đang rẽ trái; khi xe điện đang chạy giữa đường; khi xe chuyên dùng đang làm việc trên đường mà không thể vượt bên trái được. Nếu không nằm trong ba trường hợp trên thì hành vi vượt phải của người điều khiển xe máy có thể bị xử phạt lên từ 200 đến 400 ngàn đồng.

3. Vượt đèn vàng

Đèn vàng ở Việt Nam thường được nói vui là đèn tín hiệu báo tăng tốc. Vì nếu không tăng tốc thì sẽ không vượt kịp và phải dừng đèn đỏ. Thật ra thì tín hiệu vàng là phải dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp; trong trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy là được đi nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường.


Ở Việt Nam, cái đèn vàng là cái đèn bị xem thường nhiều nhất. (Ảnh: Internet)
Ở Việt Nam, cái đèn vàng là cái đèn bị xem thường nhiều nhất. (Ảnh: Internet)

Điều đó có nghĩa là hành vi tăng tốc để vượt đèn vàng sẽ vi phạm luật giao thông. Hành vi này sẽ bị phạt từ 200 đến 400 ngàn đồng theo Nghị định 171/2013/NĐ-CP.

4. Đeo tai nghe khi điều khiển xe


Cô gái này mặc áo đen vừa không đội mũ, vừa đeo tai nghe. (Ảnh: Internet)
Cô gái này mặc áo đen vừa không đội mũ, vừa đeo tai nghe. (Ảnh: Internet)

Nhiều bạn trẻ vẫn vô tư đeo tai nghe khi điều khiển xe máy mà không biết rằng đó là hành vi vi phạm luật giao thông. Hành vi này cùng với hành vi nghe điện thoại khi đang lái xe sẽ bị phạt từ 60 đến 80 ngàn đồng.

5. Đè vạch liền

Nhiều người điều khiển xe máy vẫn vô tư cho xe chuyển làn bất chấp làn được phân chia bằng vạch liền. Luật giao thông cấm các loại xe không được cán lên vạch liền mà chỉ được cán lên vạch đứt đoạn.


Người đi xe máy trong ảnh đã đè lên vạch liền để chạy vào làn ôtô. (Ảnh: Internet)
Người đi xe máy trong ảnh đã đè lên vạch liền để chạy vào làn ôtô. (Ảnh: Internet)

Theo Nghị định số 34/2010/NĐ-CP, hành vi không chấp hành tín hiệu vạch kẻ đường sẽ bị phạt từ 100 đến 200 nngàn đồng.

Pikachu bị tông xe giữa phố vì nhắc nhở an toàn giao thông

Gái xinh lái xe sang gây tai nạn khiến giao thông ùn tắc

Người đàn ông dẹp biển quảng cáo bị đổ giữa cơn dông

Luật giao thông

Phạm lỗi

Khám phá Hủ tục 5 phút trước

Một tộc người ở Congo có phong tục hết sức ghê rợn, đó là bó chặt đầu để kéo giãn hộp sọ. Họ tin rằng như vậy chính là đẹp đẽ.

Khám phá Xác chết 5 phút trước

Đã chuyển phát nhanh, lại còn bằng xe máy! Quả là trước giờ chưa từng thấy nơi nào vận chuyển thi thể người chết như thế này.

Châu Á Diên Hi Công Lược 15 phút trước

Cũng như Ngô Cẩn Ngôn, Hứa Khải sau bom tấn Diên Hi Công Lược đã nổi lên như diều gặp gió và trở thành chàng trai được nhiều fan hâm mộ

Xã hội Thảm Án Kinh Hoàng 55 phút trước

Theo ông Hùng, nghi phạm lúc đó rất khỏe và hung dữ, đạp ông bắn ra cửa. Sau khi hất văng được con dao gây án, ông Hùng giữ được nghi phạm.

Châu Á mỹ nam 1 giờ trước

Màn ảnh nhỏ Hàn Quốc vài năm gần đây chứng kiến sự "đổ bộ" của hàng loạt những vị Thái tử cực kỳ "gây mê"!

Nhạc Việt Bảo Anh 1 giờ trước

Dù là đêm Trung thu nhưng nữ ca sĩ Bảo Anh vẫn không nghỉ ngơi vào những ngày lễ mà tích cực đi hát để phục vụ khán giả.

Với những hình ảnh được tiết lộ lần này, khán giả sẽ được chiêm ngưỡng sự nam tính của hai nam diễn viên trong quân phục của Đặc Công Hải Quân. 

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Hoàng Oanh, vợ chồng ca sĩ Hồng Ngọc, Thành Vinh con trai Hoài Linh, Dương Thùy Linh... đều gửi lời phúc chúc đến cặp đôi Trường Giang và Nhã Phương

Phim Việt Quỳnh búp bê 1 giờ trước

Vài khán giả coi phim “trổ tài” tinh mắt, tư duy logic để “nhặt sạn” khiến những câu chuyện “hậu phim’ thêm phần thú vị.

X Ðóng