"Mỹ Tâm không ở thế thiệt thòi sau ồn ào dư luận"

Đó là nhận định của một nhà báo có tiếng trong showbiz Việt về những ồn ào xung quanh hai nghệ sĩ Kỳ Duyên và Mỹ Tâm.

Hồng Quang Minh là một nhà báo trẻ ở Hà Nội, cộng tác với nhiều tạp chí tên tuổi trong nước. Ngoài ra, anh còn từng làm truyền thông cho một số chương trình như: Không gian âm nhạc, Bài hát yêu thích, In the spot light, Moonson, live show Tùng Dương... và là đại diện truyền thông cho nhạc sĩ Quốc Trung, đạo diễn Việt Tú... Mới đây, anh đã chia sẻ trên trang cá nhân quan điểm, suy nghĩ xoay quanh những ồn ào của ca sĩ Mỹ Tâm và MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên.


Hồng Quang Minh tại Monsoon Music Festival 2015. - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Hồng Quang Minh tại Monsoon Music Festival 2015.

"Nhiều người nói Mỹ Tâm sẽ bị dính lầy sau vụ công kích công khai bằng đủ loại đao búa (nhưng né tránh bằng câu chữ) với MC Kỳ Duyên. Nhưng ý nghĩ đó hoặc vô tư, hoặc tương đối mộng mơ. Mỹ Tâm chỉ đang chẳng may chịu thiệt thòi, tương tự tình trạng của Thu Phương lần trở lại Việt Nam vừa rồi.

Trong nghề nghiệp nào cũng thế, có những quy tắc ngầm của dân trong nghề, nó giống kiểu bác sĩ để chân lên giường khám bệnh, ông ở ngoài thấy phản cảm, nhưng trong ngành y lại thấy bình thường, mà có thể ông bác sĩ đó mới là người tận tâm. Cũng như Thu Phương, tôi tin rằng chị là một trong số huấn luyện viên vì thí sinh nhất. Và Mỹ Tâm cũng là người rất chiều khán giả, chiều theo bản năng, chứ k​hông chiều fan khu biệt để "làm màu".

Bỏ qua đủ các loại tổng sỉ vả của các đồng chí thấy cô ấy chưa “bị chửi” bao giờ thì nhảy vào chửi cho sướng mồm, có thể thấy:

Mỹ Tâm không ở thế thiệt thòi sau ồn ào dư luận - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao

1. Mỹ Tâm có động thái sắc nét và nên được đánh giá cao. Từ trước đến nay, Mỹ Tâm chọn phương án im lặng. Đó là một phương án kiểu “bình vôi” nhưng “lành”. Nghĩa là k​hông giải quyết được gì, nhưng sau cùng cũng không có gì được giải quyết. Nó kéo theo hệ quả xấu là tính dấu ấn đối với vị trí nghề và đẳng cấp ở cái tên sẽ không được những người thực sự có tầm đánh giá cao. Và những chuyện tương tự rất có khả năng tái diễn. Một lần cho mãi mãi. Lần phát ngôn và xử lí của Mỹ Tâm đối với truyền thông trong trường hợp này chuẩn xác đến 90%.

​2. Việc bầu show nói k​hông mời Mỹ Tâm nữa là một đòn gậy ông đập lưng ông, vì người này đưa ra quá nhiều lí lẽ. Khi mỗi lí lẽ nặng 10 cân, nhưng anh đưa ra 10 lí lẽ thì tổng sức nặng của toàn bộ nội dung anh đưa ra chỉ còn 5 cân​. Đấy là chưa nói đến việc nội dung này mang nặng yếu tố một chiều và không có thông tin nền để kiểm chứng (giấy trắng mực đen hợp đồng, những lời bênh vực đủ sức nặng của các tên tuổi khác bên cạnh MC Kỳ Duyên). Và khả năng cao là Mỹ Tâm cũng k​hông đáp trả lại đòn này vì nó quá nhẹ và ở vị trí của mình, cô ấy cũng không hào hứng với những lời “đe doạ” liên quan đến tài chính hay show diễn.

3. Trong tất cả mọi lĩnh vực, "ông lớn" là người “áp đặt cuộc chơi”, ở đây Mỹ Tâm “ra giá”. Tức là theo quy luật cung cầu, nếu cô ấy cư xử văn minh dựa trên cán cân đó, cô ấy sẽ có ít người ghét dù đã qua thời kì đỉnh cao. Còn trường hợp xấu nhất, nếu lật kèo, cô ấy vẫn là người cầm chuôi. Phải nhắc lại rằng, trong lịch sử nhạc nhẹ theo hướng thị trường, loại trừ các diva, Mỹ Tâm là hiện tượng tên tuổi độc tôn giữ được số lượng fan đông đảo và mức cát-xê chỉ tăng không giảm, cùng số lượng show diễn cũng​ chưa hề giảm sau cả thập kỉ theo nghề.

Mỹ Tâm không ở thế thiệt thòi sau ồn ào dư luận - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao

Thế nên ở đây câu chuyện k​hông phải là “ông lớn” áp đặt cuộc chơi, mà nó theo thế “vua ra lệnh”. Khi có quyền trượng trong tay, thì vào một ngày k​hông đẹp trời, việc vua thay đổi điều luật hoặc hành quyết ai là bình thường. Đặc biệt trong hoàn cảnh này, có thể được ngầm hiểu là trong quá trình diễn ra chương trình, việc hợp tác giữa 2 bên đã k​hông được mặn mà. Phần thiệt về cả hình ảnh lẫn thị trường sau này sẽ nghiêng về bầu show nhiều hơn (tất nhiên nó chưa diễn ra ngay).

4. Tôi chỉ nghe Mỹ Tâm từ thời Yesterday & now cho tới Vút bay. Tức là đối với tôi, về mặt âm nhạc, Tâm có khoảng 4 năm đỉnh cao thực sự và thu hút được nhiều nhân tài cũng như những điều hay nhất. Nhưng ở một thị trường như Việt Nam, có 2 dòng ngôi sao sẽ rất khó “chết” hoặc độ trễ về tên tuổi đi xuống của họ sẽ rất chậm: ​một ​là gắn liền với những bản pop kinh điển ​diva​​, hai là gắn liền những bản pop dễ nghe và được căn chỉnh vần điệu 10 năm chưa bao giờ cũ.

Mỹ Tâm thuộc dòng thứ 2. Năm 2008-2009, người ta có thể nghe và hát "Giấc mơ tình yêu". 3​-4 năm sau có "Chuyện như chưa bắt đầu" và 5 hay thậm chí 10 năm sau đó vẫn là những ca khúc người ta muốn hát và muốn được nghe Mỹ Tâm hát. Cộng thêm với yếu tố lập trường về âm nhạc nói riêng, nghệ thuật nói chung của khán giả Việt là rất thấp, và tâm lí tẩy chay bằng miệng trong một thời gian ngắn. Nên nói Mỹ Tâm sẽ bị lung lay thị trường hay rơi vào đống lầy là điều rất khó xảy ra.

Mỹ Tâm không ở thế thiệt thòi sau ồn ào dư luận - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao

5. Mỹ Tâm vốn vẫn bị hay chê nhất 2 vấn đề liên quan đến trang phục và fan luôn lao như thiêu thân vào các cuộc tranh cãi không đầu cuối với khả năng phản biện thấp, nói nhiều nhưng tính sát thương k​hông cao. Động thái vừa rồi của Mỹ Tâm ngoài việc mang lại những điều sau cùng sẽ là tích cực ở trên, sẽ còn hướng tới động thái “dẹp loạn” ​một lần, ​một mũi tên trúng rất nhiều đích. ​Một tướng quân ra trận, khi bản thân tướng đó đã tung ra một đòn hiểm hóc, thì quân sĩ tốt nhất là đứng xem, hơn hẳn việc láo nháo động thủ, hoặc ít nhất cũng sẽ có định hướng cụ thể trong phương án tác chiến. Đó là điều khiến cho dư luận thấy rằng, fan Mỹ Tâm ở mọi nơi đều “lành” hơn rất nhiều so với các cuộc tranh luận cãi vã trước đó.

Với những diễn biến dừng lại ở trên, sau cùng theo logic, Mỹ Tâm sẽ được nhiều hơn, dù hiện tại cô ấy đang ở thế thiệt thòi trong sự ồn ào của dư luận. Bên cạnh phương án làm ầm ĩ để gây ra hiệu ứng ồn ào trên truyền thông đã trở thành lạc hậu, thì sau đó, việc im lặng trong các cuộc khủng hoảng truyền thông không bao giờ là cách xử lí tốt, hay nói đúng hơn không được gọi là xử lí.

Mỹ Tâm, hay trước đó là Hồ Ngọc Hà, Thu Minh… là người tiên phong đưa ra những cách thức đối đầu văn minh, nhưng cũng thể hiện quyền lực (cả sáng lẫn không sáng) của họ. Tất nhiên điều đó còn thể hiện tài năng và sự chỉn chu, nhìn xa trong cách đáp trả, thời điểm nào, tạm thua trên thế thắng muộn nhưng được thương, hay thắng nhanh nhưng ảo trên thế thua lụi dần về sau".

MỸ TÂM >>

Mỹ Tâm quê gốc ở Điện Thọ, huyện Điện Bàn, Tỉnh Quảng Nam và sinh ra tại Đà Nẵng. Gia đình cô có 8 anh chị em và cô là con út trong gia đình, 4 người ở Đà Nẵng, 2 người ở Tp HCM và 2 người ở Mỹ.

Vào năm 2001, cô khởi nghiệp ca hát bằng album đầu tay mang về thành công lớn không lâu sau khi đạt tốt nghiệp thủ khoa tại trường Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong xuyên suốt thập niên 2000, Mỹ Tâm cho phát hành một chuỗi các sản phẩm âm nhạc thành công về mặt thương mại, có bao gồm các album được đề cử cho giải Cống hiến như Hoàng hôn thức giấc (2005) , Vút bay (2006) và Trở lại (2008). Bên cạnh việc tự thân sáng tác, cô còn nhiều lần tham gia hợp tác với các tác giả nổi danh trong các bài hát tạo được tiếng vang cho cô như “Tóc nâu môi trầm”, “Họa mi tóc nâu”, “Ước gì”, “Hát với dòng sông” hay “Cây đàn sinh viên”.

Thông tin và tiểu sử Mỹ Tâm:

  • Tên thật: Phan Thị Mỹ Tâm
  • Ngày sinh: 16/1/1981
  • Chiều cao: 1m6
  • Nghề nghiệp: Ca sĩ, diễn viên, đạo diễn âm nhạc, nhạc sĩ và còn là một nhà thiết kế thời trang.

Mỹ Tâm: "Phúc cứ tập trung hát, còn mọi thứ để cô lo"

Mỹ Tâm: “Nếu chị Kỳ Duyên muốn góp ý hãy gọi điện thẳng cho tôi"

Ngọc Lan phân tích “cái lí riêng” của Mỹ Tâm và MC Kỳ Duyên

Mỹ Tâm

MC Kỳ Duyên

Xã hội Vụ án hiếp dâm 6 giờ trước

Ba yêu cầu nữ chủ tiệm phải cởi hết quần áo để quan hệ tình dục. Chị Nhung vờ đồng ý rồi vùng chạy ra ngoài hô hoán cho người dân.

Nhạc Việt Tiên Tiên 7 giờ trước

Sau 3 tháng phát hành MV "Chắc anh đang", Tiên Tiên đã mang đến một ca khúc cực chất có tên "Over you".

Mùa hè này sẽ là sự trở lại đầy ngoạn mục của những họa tiết tưởng chừng đã "im hơi hơi lặng tiếng" nay lại "phủ sóng" mạnh mẽ hơn trước.

Cách kể chuyện của chàng trai về mối tình 10 năm vừa dễ thương, vừa hài hước khiến cộng đồng mạng không thể nhịn được cười.

WAGs Champions League 8 giờ trước

Chung kết cúp C1 2017/18 không chỉ hấp dẫn bởi màn so tài của các siêu sao sân cỏ mà trên khán đài, dàn Wags của họ cũng hâm nóng đại chiến hơn bao giờ hết.

Người đẹp Sao Việt 24h 8 giờ trước

Ý tưởng bỏ cấp phép người đẹp thi nhan sắc quốc tế của Bộ VH-TT&DL đang nhận được khá nhiều ý kiến trái chiều, giờ đây đã đưa ra quyết định mới.

Bóng đá Champions League 8 giờ trước

Được chơi ở chung kết Champions League đã là một vinh dự, thế nhưng những cầu thủ trong danh sách này đều đã có ít nhất 5 lần góp mặt ở trận đấu cuối cùng

Những thiết kế dự sự kiện phải luôn giữ gìn cẩn thận, sạch sẽ, tránh làm bẩn hay hư hỏng,... là một trong những nguyên tắc quan trọng khi nghệ sĩ mượn đồ.

Không chỉ sở hữu nhiều bản hit mà các "ca sĩ hội chợ" dưới đây còn sở hữu lượng fan hâm mộ đông đảo không kém gì các ca sĩ hạng A trong showbiz.

Game Thông tin hữu ích 9 giờ trước

Không chỉ diễn ra sự kiện ra mắt, sẽ có rất nhiều những hoạt động bên lề khác sẽ “bùng cháy” để chúc mừng Lineage 2: Revolution chính thức có mặt tại Việt Nam.

Du lịch Thông tin hữu ích 9 giờ trước

Có người, dành cả tuổi thanh xuân để yêu ai đó… Còn có người, dành cả tuổi thanh xuân để chinh phục những vùng đất mới.

Thời trang Mr. Gay World 2018 9 giờ trước

Như thường lệ, cuộc thi Quý ông Đồng tính Thế giới 2018 đã bắt đầu những ngày khai mạc đầu tiên với danh sách thí sinh đặc sắc từ các nước.

Xã hội Mua bán dâm 9 giờ trước

Thời điểm kiểm tra khách sạn, lực lượng chức năng phát hiện Phó chủ tịch phụ trách truyền thông - Liên đoàn bóng đá Việt Nam đang ở cùng phòng với 1 cô gái.

X Ðóng