10 điều mà cha mẹ cho là đúng nhưng lại gián tiếp biến con thành đứa trẻ thụ động

Cha mẹ nào cũng mong muốn con có được tính tự lập và tự chịu trách nhiệm với hành vi của chính mình, thế nhưng những việc làm dưới đây của cha mẹ đã không may làm ảnh hưởng tới tính cách của con trẻ.

Không bao giờ là quá sớm để dạy con tự lập ngay từ chính những thói quen hàng ngày của cha mẹ. Phần lớn các bậc cha mẹ thường có thói quen giúp con hoàn thành những công việc dang dở, điều này đã tước đi cơ hội để con tự lập, khiến trẻ mất dần đi khả năng tự lập vốn có. Hãy để trẻ tự mình lớn lên, có trách nhiệm và sống tự lập, thoát khỏi vỏ bọc nhút nhát, nhạy cảm thay vì cha mẹ cứ chạy theo và giúp đỡ con từng chút một.

10 việc làm dưới đây là những điều cha mẹ cần thay đổi và thực hiện ngay:

1. Đừng tìm mọi cách để làm bạn với con

Cha mẹ thường có xu hướng muốn biết mọi bí mật của con, muốn được con tin tưởng, tâm sự nên luôn luôn cố gắng làm bạn với con. Tuy nhiên, cha mẹ có biết mình có một vai trò đặc biệt hơn cả một người bạn nữa, chính là hậu phương vững chắc luôn bên con và hỗ trợ bất kỳ lúc nào con cần. Thế nên cha mẹ hãy tôn trọng các mối quan hệ bạn bè của con, để con tự mình trải nghiệm và tìm cho mình những người bạn bằng với lứa tuổi của mình.


Đến một lúc nào đó, con cái sẽ nhận ra rằng bố mẹ sẽ là người mà chúng tin tưởng nhất.
Còn bây giờ, hãy cứ để con trải nghiệm với những mối quan hệ của riêng mình.
Đến một lúc nào đó, con cái sẽ nhận ra rằng bố mẹ sẽ là người mà chúng tin tưởng nhất.
Còn bây giờ, hãy cứ để con trải nghiệm với những mối quan hệ của riêng mình.

2. Đừng thay con quyết định mọi thứ

Hầu hết các bậc cha mẹ đều cố gắng áp đặt mong muốn của mình lên con trẻ và tự mình quyết định mọi thứ thay con. Thế nhưng, việc làm này đã một phần làm giảm đi cá tính riêng của con, đôi khi trẻ còn có sự phản kháng dữ dội và có hành động ngược lại hoàn toàn. Cha mẹ hãy làm những gì mà bản thân mình yêu thích và hỏi ý kiến con nếu muốn cùng con tham gia hoạt động nào đó, để con tự quyết định sở thích của chính mình nhé!

3. Đừng làm giúp con nhiều việc

Từ 2 tuổi trở lên, trẻ đã bắt đầu tò mò với những công việc cha mẹ làm, luôn muốn tự mình giúp đỡ cha mẹ mọi việc trong nhà. Tuy nhiên, cha mẹ luôn nghĩ rằng ở độ tuổi này con còn quá bé, cho nên cha mẹ sẽ giúp con, làm thay con. Điều này đã gián tiếp hình thành suy nghĩ ý lại, không còn muốn giúp đỡ cha mẹ của trẻ nhỏ. Nếu muốn trẻ có cuộc sống tự lập, cha mẹ hãy để trẻ tự làm càng nhiều việc càng tốt, bằng chính khả năng của bé là được.


Hãy cứ để con trẻ học tính tự lập từ những công việc nhỏ nhất bố mẹ nhé!
Hãy cứ để con trẻ học tính tự lập từ những công việc nhỏ nhất bố mẹ nhé!

4. Đừng quản lý tiền của con

Dù ít hay nhiều thì trẻ luôn cảm thấy hãnh diện về số tiền mà mình đang có. Mọi chuyện sẽ thật tệ nếu như cha mẹ thường xuyên hỏi chi tiết về số tiền con có hay cố ý kiểm tra ví của con mọi lúc, mọi nơi. Trẻ sẽ cảm thấy mất niềm tin vào chính cha mẹ của mình và sẽ có xu hướng giấu diếm mọi thứ. Việc cha mẹ cần làm là hãy hướng dẫn con quản lý tiền bạc và chi tiêu một cách khoa học để có thể tự mình mua được những thứ mà con muốn.

5. Đừng áp đặt sở thích cho con

Giống như việc tự quyết định mọi việc thay con, cha mẹ cũng có xu hướng luôn áp đặt sở thích của chính mình lên con cái và ép con phải thực hiện được mong muốn của cha mẹ. Trẻ không được làm theo sở thích cá nhân và không tìm được định hướng của bản thân, từ đó sẽ không thể phát huy hết khả năng của mình. Cha mẹ hãy kiên nhẫn và cùng trẻ tìm hiểu xem trẻ thích gì hay có khuynh hướng thiên về môn nghệ thuật gì, có thể làm tốt việc gì nhé!

10 điều mà cha mẹ cho là đúng nhưng lại gián tiếp biến con thành đứa trẻ thụ động

6. Tránh trả lời thay con

Trẻ sẽ rất vui khi được người lớn quan tâm và hỏi chuyện, thế nhưng nhiều bậc phụ huynh thường có thói quen trả lời thay cho con kể cả khi con đã lớn. Điều này đã khiến cho trẻ hình thành tính ỷ lại, ngại giao tiếp. Cha mẹ nên kiềm chế bản thân và có thể gợi ý cho con về câu hỏi mà người lớn đang hỏi, để trẻ có sự tư duy khi trả lời hơn.

7. Tránh thay con chọn lựa quà

Chắc chắn bạn khi mua quà cho con thì bạn sẽ nghĩ rằng món này tốt, thiết thực... nhưng con trẻ thì không thể nào có suy nghĩ sâu xa như vậy được. Chúng sẽ thực sự rất vui nếu như chính mình được lựa chọn món quà đó. Nhưng cha mẹ thường hay tự mình quyết định món quà mà trẻ sẽ được nhận, điều này làm trẻ không có tính quyết đoán, cũng như sau này trẻ sẽ không dám đối mặt với kết quả, hậu quả mà mình làm. Cha mẹ hãy để trẻ tự lựa chọn những món quà mà con muốn và để trẻ tự chịu trách nhiệm về những lựa chọn của mình.


Hãy để con tự chọn quà, điều này bạn giúp chúng có tư duy dám đối mặt với kết quả, hậu quả mà mình làm.
Hãy để con tự chọn quà, điều này bạn giúp chúng có tư duy dám đối mặt với kết quả, hậu quả mà mình làm.

8. Tránh khoe khoang quá nhiều về con

Các bậc phụ huynh thường hay thích khoe khoang thành tích của con cái với mọi người để chứng tỏ sự thành công của mình trong việc nuôi dạy con trẻ. Những đứa trẻ lớn lên trong lời khen ngợi, khoe khoang của cha mẹ hẳn là những đứa trẻ phải chịu áp lực rất lớn, luôn phải cố hết sức mình để đạt được kết quả tốt nhất. Cha mẹ nên động viên và giúp con có định hướng tốt nhất cho tương lai dù kết quả có thế nào đi chăng nữa.

9. Phân biệt “con muốn” và “con cần”

Cha mẹ luôn mong muốn những gì tốt nhất sẽ đến với con nhưng đôi khi, những hành động hay lời nói của cha mẹ lại thể hiện sự bắt ép con trẻ, tạo cho trẻ sự khó chịu, trẻ sẽ bắt đầu chống đối, nổi loạn. Thay vì muốn trẻ phải thế này, thế kia, cha mẹ hãy thử tìm hiểu xem nhu cầu và mong muốn của trẻ là gì, từ đó đưa ra những gợi ý hay những lời chỉ bảo đúng đắn cha mẹ nhé.


Trẻ cũng có thể bị áp lực nếu như không thể nói ra được mong muốn của mình đấy. 
Trẻ cũng có thể bị áp lực nếu như không thể nói ra được mong muốn của mình đấy. 

10. Hạn chế can thiệp vào cuộc sống riêng tư của con

Bước vào giai đoạn tuổi vị thành niên, trẻ luôn chịu sự quản lý, dò xét đặc biệt từ cha mẹ. Cha mẹ luôn muốn biết con tiếp xúc với những người như thế nào, con đang nhắn tin với ai. Điều này là hoàn toàn bình thường nhưng đối với trẻ, trẻ sẽ cảm thấy cha mẹ đang xâm phạm vào cuộc sống riêng tư cũng như những mối quan hệ của trẻ. Thay vì tra khảo, hãy để con có không gian riêng, con sẽ cần lời khuyên từ cha mẹ khi con thực sự cần.

Việc nuôi dạy trẻ là cả một quá trình dài, trẻ sẽ chịu sự ảnh hưởng nhiều nhất từ những thói quen, hành động hàng ngày của cha mẹ. Cha mẹ hãy kiên nhẫn chỉ bảo và hướng dẫn trẻ để trẻ hình thành những tính cách tốt nhất và phù hợp nhất với lứa tuổi của mình.

(Ảnh : internet)

Em bé không tay chân khiến dân mạng tan chảy vì quá nghị lực

Quá nể cô bé "Bống chè bưởi", mới 10 tuổi đã tự lập, tự mua iPhone và laptop

Cha mẹ cần lưu ý ba điều sau nếu muốn xây dựng cho con tính tự lập và có trách nhiệm

dạy dỗ con cái

kinh nghiệm nuôi con

YAN Kids

Công an tỉnh Hà Giang đã ra Quyết định khởi tố bị can số 06/QĐ-KTBC ngày 23/7/2018 và Lệnh bắt tạm giam số 05/LBBC ngày 23/7/2018 đối với Nguyễn Thanh Hoài

Iker Casillas đã lên tiếng bênh vực người đàn em Loris Karius sau những sai lầm liên tiếp mắc phải từ sau trận chung kết Champions League 2017/18.

Thời trang Thời trang sao 1 giờ trước

Giữa ồn ào bị tẩy chay, cả nhóm các hot girl bình luận viên World Cup bất ngờ rủ nhau khoe bikini "nóng mắt" mà thiếu vắng Trâm Anh.

Nhạc Việt Khắc Hưng 1 giờ trước

Nhà sản xuất/nhạc sĩ Khắc Hưng tung teaser MV "Chia tay đừng làm bạn" - ca khúc mới do chính anh sáng tác và thể hiện.

US - UK Cruz Beckham 1 giờ trước

Cover hit của Justin Bieber, con trai út nhà Becks lại khiến cộng đồng mạng dậy sóng, phải liên tiếp gửi các bình luận khen ngợi.

Soobin Hoàng Sơn và Ji Yeon hé lộ hình ảnh làm việc ăn ý với nhau trong quá trình thu âm "Đẹp nhất là em".

"Có lần, chị em kết nghĩa của bà Nga là bà Na lấy những lấy mảnh chai, dao lam cắt vào mặt tôi" - Chị Y Nhiêu nhớ lại

Bóng đá V-League 2018 1 giờ trước

Mùa giải V.League năm nay đang chứng kiến phong độ ghi bàn tuyệt vời của các chân sút nội và đó đều là những "hạt nhân" của ĐT U23 Việt Nam.

Dùng chung khăn tắm, dao cạo râu hay son môi có thẻ gây ra những hậu quả khôn lường mà bạn không hề hay biết.

Sao Tây Vanessa Hudgen 2 giờ trước

Dàn diễn viên trong ‘High School Musical" đã thay đổi nhiều như thế nào sau 12 năm đóng phim và hoạt động tại Hollywood

Sao Đông Sao Kpop 2 giờ trước

Những hình ảnh HyunA chủ động "đụng chạm" vào cơ thể của các nam thần tượng trong Triple H khiến cộng đồng mạng "dậy sóng".

X Ðóng