10 điều mà cha mẹ cho là đúng nhưng lại gián tiếp biến con thành đứa trẻ thụ động

Cha mẹ nào cũng mong muốn con có được tính tự lập và tự chịu trách nhiệm với hành vi của chính mình, thế nhưng những việc làm dưới đây của cha mẹ đã không may làm ảnh hưởng tới tính cách của con trẻ.

Không bao giờ là quá sớm để dạy con tự lập ngay từ chính những thói quen hàng ngày của cha mẹ. Phần lớn các bậc cha mẹ thường có thói quen giúp con hoàn thành những công việc dang dở, điều này đã tước đi cơ hội để con tự lập, khiến trẻ mất dần đi khả năng tự lập vốn có. Hãy để trẻ tự mình lớn lên, có trách nhiệm và sống tự lập, thoát khỏi vỏ bọc nhút nhát, nhạy cảm thay vì cha mẹ cứ chạy theo và giúp đỡ con từng chút một.

10 việc làm dưới đây là những điều cha mẹ cần thay đổi và thực hiện ngay:

1. Đừng tìm mọi cách để làm bạn với con

Cha mẹ thường có xu hướng muốn biết mọi bí mật của con, muốn được con tin tưởng, tâm sự nên luôn luôn cố gắng làm bạn với con. Tuy nhiên, cha mẹ có biết mình có một vai trò đặc biệt hơn cả một người bạn nữa, chính là hậu phương vững chắc luôn bên con và hỗ trợ bất kỳ lúc nào con cần. Thế nên cha mẹ hãy tôn trọng các mối quan hệ bạn bè của con, để con tự mình trải nghiệm và tìm cho mình những người bạn bằng với lứa tuổi của mình.


Đến một lúc nào đó, con cái sẽ nhận ra rằng bố mẹ sẽ là người mà chúng tin tưởng nhất.
Còn bây giờ, hãy cứ để con trải nghiệm với những mối quan hệ của riêng mình.
Đến một lúc nào đó, con cái sẽ nhận ra rằng bố mẹ sẽ là người mà chúng tin tưởng nhất.
Còn bây giờ, hãy cứ để con trải nghiệm với những mối quan hệ của riêng mình.

2. Đừng thay con quyết định mọi thứ

Hầu hết các bậc cha mẹ đều cố gắng áp đặt mong muốn của mình lên con trẻ và tự mình quyết định mọi thứ thay con. Thế nhưng, việc làm này đã một phần làm giảm đi cá tính riêng của con, đôi khi trẻ còn có sự phản kháng dữ dội và có hành động ngược lại hoàn toàn. Cha mẹ hãy làm những gì mà bản thân mình yêu thích và hỏi ý kiến con nếu muốn cùng con tham gia hoạt động nào đó, để con tự quyết định sở thích của chính mình nhé!

3. Đừng làm giúp con nhiều việc

Từ 2 tuổi trở lên, trẻ đã bắt đầu tò mò với những công việc cha mẹ làm, luôn muốn tự mình giúp đỡ cha mẹ mọi việc trong nhà. Tuy nhiên, cha mẹ luôn nghĩ rằng ở độ tuổi này con còn quá bé, cho nên cha mẹ sẽ giúp con, làm thay con. Điều này đã gián tiếp hình thành suy nghĩ ý lại, không còn muốn giúp đỡ cha mẹ của trẻ nhỏ. Nếu muốn trẻ có cuộc sống tự lập, cha mẹ hãy để trẻ tự làm càng nhiều việc càng tốt, bằng chính khả năng của bé là được.


Hãy cứ để con trẻ học tính tự lập từ những công việc nhỏ nhất bố mẹ nhé!
Hãy cứ để con trẻ học tính tự lập từ những công việc nhỏ nhất bố mẹ nhé!

4. Đừng quản lý tiền của con

Dù ít hay nhiều thì trẻ luôn cảm thấy hãnh diện về số tiền mà mình đang có. Mọi chuyện sẽ thật tệ nếu như cha mẹ thường xuyên hỏi chi tiết về số tiền con có hay cố ý kiểm tra ví của con mọi lúc, mọi nơi. Trẻ sẽ cảm thấy mất niềm tin vào chính cha mẹ của mình và sẽ có xu hướng giấu diếm mọi thứ. Việc cha mẹ cần làm là hãy hướng dẫn con quản lý tiền bạc và chi tiêu một cách khoa học để có thể tự mình mua được những thứ mà con muốn.

5. Đừng áp đặt sở thích cho con

Giống như việc tự quyết định mọi việc thay con, cha mẹ cũng có xu hướng luôn áp đặt sở thích của chính mình lên con cái và ép con phải thực hiện được mong muốn của cha mẹ. Trẻ không được làm theo sở thích cá nhân và không tìm được định hướng của bản thân, từ đó sẽ không thể phát huy hết khả năng của mình. Cha mẹ hãy kiên nhẫn và cùng trẻ tìm hiểu xem trẻ thích gì hay có khuynh hướng thiên về môn nghệ thuật gì, có thể làm tốt việc gì nhé!

10 điều mà cha mẹ cho là đúng nhưng lại gián tiếp biến con thành đứa trẻ thụ động

6. Tránh trả lời thay con

Trẻ sẽ rất vui khi được người lớn quan tâm và hỏi chuyện, thế nhưng nhiều bậc phụ huynh thường có thói quen trả lời thay cho con kể cả khi con đã lớn. Điều này đã khiến cho trẻ hình thành tính ỷ lại, ngại giao tiếp. Cha mẹ nên kiềm chế bản thân và có thể gợi ý cho con về câu hỏi mà người lớn đang hỏi, để trẻ có sự tư duy khi trả lời hơn.

7. Tránh thay con chọn lựa quà

Chắc chắn bạn khi mua quà cho con thì bạn sẽ nghĩ rằng món này tốt, thiết thực... nhưng con trẻ thì không thể nào có suy nghĩ sâu xa như vậy được. Chúng sẽ thực sự rất vui nếu như chính mình được lựa chọn món quà đó. Nhưng cha mẹ thường hay tự mình quyết định món quà mà trẻ sẽ được nhận, điều này làm trẻ không có tính quyết đoán, cũng như sau này trẻ sẽ không dám đối mặt với kết quả, hậu quả mà mình làm. Cha mẹ hãy để trẻ tự lựa chọn những món quà mà con muốn và để trẻ tự chịu trách nhiệm về những lựa chọn của mình.


Hãy để con tự chọn quà, điều này bạn giúp chúng có tư duy dám đối mặt với kết quả, hậu quả mà mình làm.
Hãy để con tự chọn quà, điều này bạn giúp chúng có tư duy dám đối mặt với kết quả, hậu quả mà mình làm.

8. Tránh khoe khoang quá nhiều về con

Các bậc phụ huynh thường hay thích khoe khoang thành tích của con cái với mọi người để chứng tỏ sự thành công của mình trong việc nuôi dạy con trẻ. Những đứa trẻ lớn lên trong lời khen ngợi, khoe khoang của cha mẹ hẳn là những đứa trẻ phải chịu áp lực rất lớn, luôn phải cố hết sức mình để đạt được kết quả tốt nhất. Cha mẹ nên động viên và giúp con có định hướng tốt nhất cho tương lai dù kết quả có thế nào đi chăng nữa.

9. Phân biệt “con muốn” và “con cần”

Cha mẹ luôn mong muốn những gì tốt nhất sẽ đến với con nhưng đôi khi, những hành động hay lời nói của cha mẹ lại thể hiện sự bắt ép con trẻ, tạo cho trẻ sự khó chịu, trẻ sẽ bắt đầu chống đối, nổi loạn. Thay vì muốn trẻ phải thế này, thế kia, cha mẹ hãy thử tìm hiểu xem nhu cầu và mong muốn của trẻ là gì, từ đó đưa ra những gợi ý hay những lời chỉ bảo đúng đắn cha mẹ nhé.


Trẻ cũng có thể bị áp lực nếu như không thể nói ra được mong muốn của mình đấy. 
Trẻ cũng có thể bị áp lực nếu như không thể nói ra được mong muốn của mình đấy. 

10. Hạn chế can thiệp vào cuộc sống riêng tư của con

Bước vào giai đoạn tuổi vị thành niên, trẻ luôn chịu sự quản lý, dò xét đặc biệt từ cha mẹ. Cha mẹ luôn muốn biết con tiếp xúc với những người như thế nào, con đang nhắn tin với ai. Điều này là hoàn toàn bình thường nhưng đối với trẻ, trẻ sẽ cảm thấy cha mẹ đang xâm phạm vào cuộc sống riêng tư cũng như những mối quan hệ của trẻ. Thay vì tra khảo, hãy để con có không gian riêng, con sẽ cần lời khuyên từ cha mẹ khi con thực sự cần.

Việc nuôi dạy trẻ là cả một quá trình dài, trẻ sẽ chịu sự ảnh hưởng nhiều nhất từ những thói quen, hành động hàng ngày của cha mẹ. Cha mẹ hãy kiên nhẫn chỉ bảo và hướng dẫn trẻ để trẻ hình thành những tính cách tốt nhất và phù hợp nhất với lứa tuổi của mình.

(Ảnh : internet)

Em bé không tay chân khiến dân mạng tan chảy vì quá nghị lực

Quá nể cô bé "Bống chè bưởi", mới 10 tuổi đã tự lập, tự mua iPhone và laptop

Cha mẹ cần lưu ý ba điều sau nếu muốn xây dựng cho con tính tự lập và có trách nhiệm

dạy dỗ con cái

kinh nghiệm nuôi con

YAN Kids

Sao Việt Sao Việt 24h 22 phút trước

Vừa xem trận đâu kết thúc với chiến thắng vang dội của đội tuyển Việt Nam, diễn viên múa Linh Nga khoe loạt khoảnh khắc mẹ thủ môn khóc vì xúc động.

Sao Đông Sao Kpop 27 phút trước

Lần sang Việt Nam này của EXID có vẻ như không đúng thời điểm cho lắm khi 5 cô nàng đều bị lu mờ trước sức nóng của giải đấu AFF Cup 2018.

Bóng đá AFF Cup 2018 32 phút trước

Ánh mắt của người con trai đã 33 tuổi rơm rớm nước mắt, mong chờ được nhìn thấy mẹ, hệt như đứa trẻ 3 tuổi đã chạm đến trái tim người hâm mộ.

Thi đấu kiên cường, đầy nhiệt huyết trên sân, Đoàn Văn Hậu lúc bình thường lại trở về với dáng vẻ thật thà, dễ thương nhưng sống đầy tình cảm.

Bóng đá AFF Cup 2018 57 phút trước

Sau 10 năm dài chờ đợi, bóng đá Việt Nam đã ghi thêm một trang sử mới với chức vô địch AFF Cup 2018.

Châu Á Lương Tiểu Long 1 giờ trước

Trên trang cá nhân, nam diễn viên 70 tuổi công khai hình ảnh trò chuyện qua video với một cô gái trẻ. Ông kể người phụ nữ này chấp nhận ông đang có gia đình.

Bóng đá AFF Cup 2018 1 giờ trước

Thầy Park đã quyết định sẽ trao lại số tiền 100.000 USD cho người nghèo và bóng đá Việt Nam, khiến người hâm mộ ấm lòng.

Châu Á Jonghyun 1 giờ trước

IU vừa có hành động đẹp khiến người hâm mộ xúc động khi bất ngờ hát một ca khúc không nằm trong danh sách biểu diễn "Gloomy Clock".

Thời trang Thời trang sao 1 giờ trước

Trong phim mới "Encounter", Song Hye Kyo để lại ấn tượng mạnh trong lòng khán giả bởi vẻ đẹp "nữ thần" và hàng loạt hàng hiệu cô mang trong phim.

Nhạc Việt Mỹ Tâm 1 giờ trước

Mỹ Tâm "đi bão" bằng "siêu xe", fan của Mỹ Tâm lại đi bão cùng chiếc loa kéo phát nhạc của thần tượng để ăn mừng chiến thắng của đội tuyển Việt Nam.

Phim Việt Park Hang Seo 1 giờ trước

Khán giả hay xem phim truyền hình Việt, hẳn bạn đã quá quen với cô nàng Thu Hoài - cô nàng phóng viên, diễn viên may mắn chụp ảnh với HLV Park Hang Seo.

Nhạc Việt Rocker Nguyễn 1 giờ trước

Rocker Nguyễn điển trai sau ngày trở lại showbiz, nam ca sĩ khiến khán giả bất ngờ khi xuất hiện thân thiết cùng Hoàng Thùy.

Bóng đá AFF Cup 2018 1 giờ trước

Thể hiện phong độ tuyệt vời và là trụ cột trong chức vô địch AFF Cup lịch sử của ĐT Việt Nam, ai sẽ cản được Quang Hải giành Quả bóng vàng Việt Nam 2018?

X Ðóng