Muốn nhớ lâu kiến thức ôn thi, chỉ cần làm động tác nhỏ này

| 16:09 - 18/06/2016

Bạn đã biết đến việc tập thể dục thể thao sẽ giúp ích cho việc cải thiện trí nhớ. Nhưng bạn có chắc chắn rằng mình đã áp dụng phương pháp này đúng cách để đạt được hiệu quả tối ưu?

Muốn nhớ lâu kiến thức ôn thi, chỉ cần làm động tác nhỏ này

Làm thế nào để có thể duy trì việc nhớ lâu? (Ảnh Internet)

Ngoài việc đảm bảo chế độ dinh dưỡng, uống thuốc bổ, thực hiện các bài tập cho não và cân bằng cuộc sống, tránh những áp lực, căng thẳng, thì tập luyện thể dục thể thao là phương pháp giúp tăng cường trí nhớ không kém phần hiệu quả so với cách “ngủ sau khi học”.

Mới đây, các chuyên gia thuộc Viện nghiên cứu Rotman (Canada) đã cho biết thêm rằng, việc tập thể dục thể thao SAU KHI HỌC 4 TIẾNG sẽ giúp chúng ta nhớ “dai” hơn lượng kiến thức vừa nạp vào đầu. Mặc dù, trước đó, chúng ta đã biết đến việc tập thể dục vừa giúp cho máu lưu thông vừa cung cấp chất dinh dưỡng và oxi cho tế bào não, đồng thời, bổ trợ và gắn kết các neuron xử lí thông tin, nhờ đó mà não ghi nhớ được tốt hơn. Nhưng tập bao lâu là đủ và phải tập như thế nào để đạt hiệu quả như mong muốn thì không phải ai cũng biết để thực hiện đúng cách.

Muốn nhớ lâu kiến thức ôn thi, chỉ cần làm động tác nhỏ này

Tập luyện thể dục thể thao là phương pháp giúp tăng cường trí nhớ không kém phần hiệu quả so với cách “ngủ sau khi học”. (Ảnh Internet)

Các chuyên gia đã thực hiện một cuộc thí nghiệm với 70 người, họ được cho xem 90 hình khác nhau và được hướng dẫn cho chế độ tập luyện riêng biệt. Bao gồm 3 nhóm như sau: 1/3 đạp xe 35 phút ngay sau khi xem hình, 1/3 tập luyện sau đó 4 tiếng và số còn lại nghỉ ngơi mà không cần phải tập luyện gì cả.

Kết quả, sau 2 ngày, khi tiến hành làm bài trắc nghiệm về những tấm hình đã được xem cùng với việc chụp cắt lớp não trong quá trình tập luyện, thì nhóm đạp xe ngay sau khi học có trí nhớ không khác nhiều so với nhóm được nghỉ ngơi, còn nhóm tập luyện sau 4 tiếng thì có dấu hiệu tốt hơn khoảng 10%.

Muốn nhớ lâu kiến thức ôn thi, chỉ cần làm động tác nhỏ này

Việc tập thể dục thể thao sau khi học 4 tiếng sẽ giúp chúng ta nhớ “dai” hơn lượng kiến thức vừa nạp vào đầu. (Ảnh Internet)

Mặc dù, kết quả này vẫn không phải là chuẩn nhất cho vấn đề tập luyện sau khi học, nhưng theo Rosanna Olsen (nhà nghiên cứu của Rotman) thì khoảng thời gian 4 tiếng sau khi học vẫn mang lại kết quả tốt cho trí nhớ của chúng ta. Thế nên, bạn còn chờ đợi gì nữa mà không áp dụng phương pháp này cho việc ôn luyện trong kì thi sắp tới của mình. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!