Mùng 1, nên và không nên ăn gì để cả năm luôn “đỏ rực” như bao lì xì?

|

Những gì bạn làm, nói hay ăn uống trong ngày đầu năm âm lịch được tin là sẽ ảnh hưởng đến cả một năm dài phía trước.

Kể từ khi còn bé, mỗi người Việt đã ý thức được tầm quan trọng của Tết, đặc biệt là ngày mùng 1 – ngày khởi đầu của năm âm lịch – qua những lời dặn dò kĩ lưỡng của ông bà, cha mẹ về những điều cấm kị trong Tết Nguyên Đán. Ngoài ra, niềm tin về thực phẩm may mắn cũng là một bài học ăn sâu vào tiềm thức của người Việt, vì những món ăn khai xuân cũng có “nghĩa vụ” mang một năm mới khởi sắc đến cho mỗi người và gia đình.

Hôm nay mùng 1 Tết, nhớ chọn những món này để may mắn “đeo đuổi” bạn suốt một năm luôn nhé.

Xôi gấc

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet
Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Theo quan niệm của người Việt, sắc đỏ luôn mang lại sự may mắn. Chính vì thế mà màu sắc này từ lâu đã được ngầm mặc định là màu sắc của Tết – những ngày đầu năm âm lịch quyết định may mắn cho cả một năm dài phía trước. Không chỉ sử dụng màu đỏ trong trang trí, ăn mặc, người Việt còn chuộng những món ăn có màu đỏ. Vì vậy, việc ăn một đĩa xôi gấc sắc đỏ tươi được tin rằng sẽ mang lại may mắn và tiền đồ cho người Việt.

Trái cây có sắc đỏ hoặc hồng

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet
Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Cũng với quan niệm sắc đỏ mang lại may mắn, dưa hấu cũng là một món ăn được ưu tiên hàng đầu trong ngày mùng 1 Tết nhằm tăng tài vận cho gia chủ. Ngoài ra, theo quan niệm của ông bà xưa, những hạt “cát” trong quả dưa đồng âm với từ “cát” trong tiếng Hán có nghĩa là tốt lành. Vừa có màu đỏ, vừa mang lại điều tốt lành – bây giờ bạn đã hiểu vì sao quả dưa hấu luôn đóng vai trò quan trọng trong ngày Tết chưa?

Hạt dưa

Thiếu hạt dưa là không khí ngày Tết không trọn vẹn ngay! Một chút màu đỏ của hạt dưa không chỉ điểm tô sắc đỏ cho mâm cỗ ngày Tết, mà còn là món ăn chơi không thể thiếu. Bởi màu đỏ của vỏ hạt dưa tươi đẹp, đem lại điều may mắn và làm cho môi người ăn đỏ hồng tươi tắn hơn.

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet
Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Ngoài ra, hạt dưa còn mang đến một số lợi ích nhất định cho sức khỏe. Trong hạt dưa chứa dầu béo có tỉ lệ thay đổi 20 - 40%, còn có enzym ureaza và một số acid amin. Theo đông y, hạt dưa hấu có vị ngọt, tính mát khi chưa rang chín, sau khi rang có tính bình, tác dụng hạ nhiệt, lợi tiểu, hạ huyết áp, tăng cường sinh lực.

Món ăn có sắc vàng

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet
Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Bên cạnh màu đỏ, màu vàng còn là sắc màu được ưu tiên nhất trong ngày Tết bởi người xưa quan niệm màu vàng tượng trưng cho của cải đầy nhà. Vì thế, nếu bạn muốn một năm Đinh Dậu tiền vô như nước, hãy chăm ăn những món có sắc vàng như canh bí đỏ, thịt gà, mứt gừng hay măng kho nhé.

Quả chà là

Quả chà là khô cũng là một lựa chọn khá phổ biến cho mâm bánh mứt ngày Tết của các gia đình Việt. Nhưng có lẽ không nhiều người biết rằng quả chà là cũng là một món ăn được tin là sẽ mang lại sự may mắn, thịnh vượng cho gia chủ.

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet
Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Trong tiếng Trung, từ “quả chà là” có phát âm giống từ “sớm”, có nghĩa là một sự khởi đầu. Đó là lí do vì sao những quả chà là đỏ luôn được người Trung Quốc ăn vào những dịp vui nhộn, trong đó có lễ hội, lễ cưới, tiệc tân gia, lễ thôi nôi.

Canh khổ qua

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet
Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Món ăn “xả xui thần thánh” của người dân miền Nam đây rồi! Nếu bạn là người miền Bắc, có thể bạn sẽ ít khi biết đến món canh này. Khổ qua, hay còn gọi là mướp đắng, không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà còn mang một ý nghĩa đặc biệt.  Đằng sau trái khổ qua có vị đăng đắng kia là chất ngọt đậm đà của thịt heo được nhồi gọn ghẽ trong trái khổ qua và của nước súp. Ăn khổ qua đầu năm mới là cách người miền Nam "tiễn" cái khổ qua đi và chào đón những sự ngọt ngào phía trước.

Bánh chưng, bánh tét

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet
Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Tuy không có sắc đỏ hay vàng, cũng không có cái tên mang ý nghĩa đặc biệt nhưng bánh chưng, bánh tét là cách người Việt thể hiện lòng thành kính tổ tiên, cầu mong tổ tiên phù hộ cho năm mới an lành, hạnh phúc, tài lộc dồi dào.

Thịt hươu

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet
 
Ảnh minh họa - Nguồn: Internet
 

Nghe qua có vẻ lạ nhưng giới kinh doanh thường quan niệm ăn thịt huơu vào ngày đầu năm sẽ mang lại may mắn. Cụ thể, họ cho rằng ăn thịt hươu vào những ngày đặc biệt trong tháng và trong năm sẽ mang lại may mắn trong công việc cũng như cuộc sống, vì thịt hươu tượng trưng cho sự trung thành, sự dũng cảm và sự hồi sinh.

Những món ăn cần tránh

Bên cạnh những món ăn mang lại vận “đỏ”, cũng đừng quên những món ăn được cho là sẽ mang lại điềm xui xẻo theo quan niệm của người Việt xưa. Đó là những món ăn có màu đen như mực, xôi hoặc chè đậu đen. Ngoài ra món thịt chó cũng là một món ăn xui mặc dù người Việt vốn có thói quen “giải đen” cuối tháng bằng món ăn này.

Mùng 1, nên và không nên ăn gì để cả năm luôn “đỏ rực” như bao lì xì?

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet
Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

;
YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube