Tận mục sở thị cỗ máy “hô biến” không khí thành nước sạch

Khi nguồn nước bị ô nhiễm ngày càng nặng, con người đã phát minh ra những bộ máy tân tiến nhất để tạo nguồn nước sạch phục vụ cộng đồng.

Nước là một nhân tố cơ bản của sự sống. Con người không thể tồn tại được nếu thiếu nước. Tuy nhiên, một bộ phận không nhỏ dân số thế giới không tiếp cận được nguồn nước sạch.

Dân số trên nhiều quốc gia hiện đang phải sử dụng nguồn nước không sạch.
Dân số trên nhiều quốc gia hiện đang phải sử dụng nguồn nước không sạch.

Ngày nay, 150 triệu người dân tại các khu vực xa xôi hẻo lánh trên thế giới đang sinh sống mà không tiếp cận được với bất kỳ nguồn nước sinh hoạt an toàn nào.

May mắn thay, điều này sẽ thay đổi trong tương lai rất gần. Vài năm trước, Eole Water, một công ty của Pháp đã trình làng một tuabin gió có khả năng tạo nước uống bằng cách ngưng tụ hơi ẩm trong không khí.

Chiếc máy là phao cứu sinh để con người ở đây tiếp cận được với nguồn nước sạch.
Chiếc máy là phao cứu sinh để con người ở đây tiếp cận được với nguồn nước sạch.

Một phát minh khoa học khác ra đời gần đây như vật cứu sinh với con người khi môi trường nước ngày một ô nhiễm. Trong cuộc nghiên cứu này, các nhà khoa học tuyên bố đã tạo thành công một cỗ máy đặc thù có khả năng tạo ra nước chỉ từ một thứ sẵn có xung quanh tất cả chúng ta, đó chính là không khí.

Mục tiêu là vươn tới tất cả những ai có nhu cầu, cung cấp cho họ một phương thức lấy nước sạch không thể tiện lợi hơn.

Giải pháp này có thể được áp dụng nhanh chóng tại rất nhiều quốc gia trên thế giới.
Giải pháp này có thể được áp dụng nhanh chóng tại rất nhiều quốc gia trên thế giới.

Hiện nay, Water-Gen, một công ty tại Israel, đã phát triển được một loại máy có khả năng tạo ra nước uống tinh khiết từ "không trung"

​Theo Arye Kohavi, nhà sáng lập và CEO của Water-Gen, giải pháp này có thể được áp dụng nhanh chóng tại rất nhiều quốc gia trên thế giới.
Theo Arye Kohavi, nhà sáng lập và CEO của Water-Gen, giải pháp này có thể được áp dụng nhanh chóng tại rất nhiều quốc gia trên thế giới.

“Hiện công ty có 3 loại máy tạo nước với kích thước khác nhau (đại, trung, tiểu). Cả ba loại đều cần cắm vào một nguồn điện để vận hành. Tại 80 độ F (26 độ C) cùng độ ẩm 60%, loại máy cỡ đại có thể cho ra 825 ga-lông (3.122 lít) nước mỗi ngày.

Bằng cách gắn một máy tạo nước cỡ đại trên nóc tòa nhà cao tầng, chúng ta tạo ra một bể chứa nước an toàn, cục bộ, tái tạo, cung cấp nước uống sạch trực tiếp đến từng căn hộ. Như vậy, chúng ta có một cơ sở hạ tầng cung cấp nước đơn giản và hoàn toàn độc lập cho mỗi tòa nhà.

Water-Gen ước tính rằng tại mức giá năng lượng hiện nay, chi phí cho loại nước được tạo ra theo cách này sẽ tốn không quá 10 cent một ga-lông (khoảng 603 VNĐ/lít).
Water-Gen ước tính rằng tại mức giá năng lượng hiện nay, chi phí cho loại nước được tạo ra theo cách này sẽ tốn không quá 10 cent một ga-lông (khoảng 603 VNĐ/lít).

Ông Kohavi cho biết công nghệ này có thể dễ dàng nhân rộng, từ đó phi tập trung hóa hệ thống cấp nước thành phố, tạo ra các bể chứa nước tái tạo độc lập, tự chủ, tự cung tự cấp trên toàn thành phố. Nếu viễn cảnh này xảy ra, sẽ không còn tình trạng mất nước thường niên trên diện rộng ở Hà Nội do vỡ đường ống nước sông Đà.

Loại máy cỡ trung (Gen-350) có thể sản xuất 118 ga-lông (446 lít) nước mỗi ngày trong cùng điều kiện hoàn cảnh. Nặng 800 kg, Gen-350 có thể được dễ dàng đặt lên một xe tải nhỏ, cung cấp nước sạch đến các khu vực xa xôi hẻo lánh, tiếp cận khó khăn. Và loại máy cỡ tiểu, dùng trong văn phòng hoặc trong nhà, cho ra gần 4 ga-lông (15 lít) nước mỗi ngày.

Thiết bị này được thiết kế đặc biệt để sử dụng ở những nơi không có nước sạch và có khí hậu nóng, ẩm.
Thiết bị này được thiết kế đặc biệt để sử dụng ở những nơi không có nước sạch và có khí hậu nóng, ẩm.

Water-Gen ước tính rằng tại mức giá năng lượng hiện nay, chi phí cho loại nước được tạo ra theo cách này sẽ tốn không quá 10 cent một ga-lông (khoảng 603 VNĐ/lít), trang Business Insider đưa tin.

Thiết bị này được thiết kế đặc biệt để sử dụng ở những nơi không có nước sạch và có khí hậu nóng, ẩm.

Maxim Nasik, chủ tịch của Water-Gen, cho biết vì tình trạng biến đổi khí hậu và gia tăng dân số thế giới đang khiến việc tiếp cận nguồn nước uống sạch trở nên ngày càng quan trọng, nên công ty hy vọng có thể trực tiếp đề xuất công nghệ này lên chính phủ. Theo ông, việc triển khai ứng dụng đại trà sẽ nhanh và rẻ hơn, và rằng công ty đã thảo luận việc này với một số chính phủ các nước.

Nhiều người dân trên thế giới sắp thoát khỏi nạn ô nhiễm nguồn nước và họ sẽ sớm được sử dụng nước sạch trong sinh hoạt.
Nhiều người dân trên thế giới sắp thoát khỏi nạn ô nhiễm nguồn nước. Họ sẽ sớm được sử dụng nước sạch trong sinh hoạt.

Ông cũng cho biết các ứng dụng thương mại hóa không phải là mục đích chính của công ty,

Với những cỗ máy này, chúng tôi có thể cung cấp nước sạch cho người dân ở tất cả các quốc gia. Ngoài khả năng tạo ra nguồn nước, chiếc máy này có thể tạo ra độ ẩm, cũng có thể phục vụ trong quân sự. Tuy nhiên đó chỉ là thứ yếu”, ông Nasik nói. “Điều quan trọng đối với chúng tôi là mang nguồn nước sạch đến mọi người. Đây là quyền cơ bản của con người”.

Công nghệ này đã được trình lên Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc xem xét để đưa ra quyết định nên hay không việc đưa thiết bị này vào hoạt động tạo ra nguồn nước sạch phục vụ con người.

Ảnh: Water-gen

Xúc động với những điều ước chân thành của cậu bé 4 tuổi

Bill Gates uống nước làm từ... chất thải con người

Kì lạ ống hút "thần kì" biến nước bẩn thành nước sạch

nước sạch

Xã hội Tai nạn giao thông 4 giờ trước

Công an xác định tài xế Dương đã không chấp hành đèn tín hiệu giao thông và chạy sai làn đường quy định dẫn tới tông vào 6 xe máy và xe ô tô đang dừng chờ đèn.

Biết cách chắt chiu cơ hội và tung đòn knock-out đúng lúc, Quảng Nam đã không mấy khó khăn để đánh bại SLNA và giành chức vô địch Siêu Cúp Quốc gia 2018.

Sao Đông Sao Hoa Ngữ 9 giờ trước

Dương Mịch, Triệu Lệ Dĩnh là những nữ diễn viên sở hữu nhiều bộ phim tiên hiệp được đánh giá cao trên douban nhưng cả 2 vẫn mất vị trí số 1 vào tay người này...

Khi các cún cưng sở hữu đôi chân vòng kiềng, bạn sẽ không thể nhịn được cười trước hình ảnh “không phải dạng vừa đâu” của chúng.

Sao Việt Sao Việt 24h 9 giờ trước

Sau khi có với nhau một thiên thần nhỏ, con gái đầu của NSƯT Chiều Xuân - Hồng Mi mới làm đám cưới vào đầu năm Mậu Tuất 2018.

Sao Việt Sao Việt 24h 10 giờ trước

Đôi tình nhân Trường Giang và Nhã Phương vừa tới Mỹ chuẩn bị cho đợt biểu diễn sắp tới. Tranh thủ thời gian rảnh, hai người cùng đi chơi khá nhiều nơi.

Sao Việt Sao Việt 24h 10 giờ trước

Hoa hậu H'Hen Niê gây bất ngờ vì nói tiếng Anh chuẩn mực và trôi chảy trong đoạn clip ngắn khiến nhiều người hâm mộ thích thú.

Có nhiều khi Sài Gòn đẹp đến lạ, Sài Gòn đẹp nhất ở những toà nhà chọc trời và cũng đẹp vì những làng quê giữa chốn Sài Gòn hoa lệ.

Sao Đông Sao Hoa Ngữ 10 giờ trước

Nhan sắc lão hoá ngược của đôi bạn thân U45 Lâm Tâm Như - Thư Kỳ đang khiến người hâm mộ vô cùng ngưỡng mộ.

X Ðóng