Một vài ví dụ cho thấy quốc gia này còn "kinh khủng" hơn cả Nhật Bản

|

Nhiều người nghĩ Nhật Bản đứng đầu về an toàn thực phẩm, nhưng bạn sẽ bất ngờ khi biết ngành thực phẩm nước Đức còn "đáng sợ" hơn rất nhiều!

Lâu nay, chúng ta vẫn nghĩ Nhật Bản là quốc gia khắt khe về vệ sinh an toàn thực phẩm nhất thế giới. Cho rằng thực phẩm sạch sẽ hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, nên người Nhật luôn tuân theo một quy trình nghiêm ngặt để sản xuất và quản lí thực phẩm trước khi đến tay người tiêu dùng. Tuy vậy, một quốc gia khác lại khiến Nhật Bản phải ngả mũ về mức độ nghiêm ngặt trong việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đó chính là nước Đức.

Trong tiếng Đức chỉ một từ “nghề nghiệp” cũng đã bao hàm ý nghĩa “thiên chức”, điều này cũng có nghĩa các nhà sản xuất biến lòng trung thành đối với khách hàng thành sự tận tâm tận lực trong công việc và nghề nghiệp.

Nếu bạn chưa tin, thì 5 ví dụ được nêu ra dưới đây sẽ giải thích tại sao "ngành thực phẩm ở nước Đức" là danh bất hư truyền?

1. Mỗi quả trứng gà ở nước Đức cũng có “chứng minh thư” đấy nhé!

Nói một cách đơn giản là trứng gà ở Đức phải được kiểm tra về mức độ an toàn trước khi đóng dấu hiệu để đến tay người tiêu dùng.

Căn cứ vào mã số được đóng lên vỏ trứng thì người tiêu dùng có thể kiểm tra xem trứng gà xuất xứ từ quốc gia nào, được nuôi ở nông trại nào, lồng nào hay là loại trứng gà gì…

Có một "chứng minh thư" rõ ràng như vậy nên nếu phát hiện trứng có vấn đề, ngành chức năng có liên quan sẽ lập tức tìm đến nông trại nuôi gà để xử lý.

Mỗi quả trứng gà trước khi được tung ra thị trường Đức đều được kiểm tra và đóng dấu rất kỹ càng. (Ảnh: Internet)
Mỗi quả trứng gà trước khi được tung ra thị trường Đức đều được kiểm tra và đóng dấu rất kỹ càng. (Ảnh: Internet)

Dựa vào "chứng minh thư" này, người ta có thể kiểm tra xuất xứ, chuồng trại hay nhận biết được loại trứng nào. (Ảnh: Internet)
Dựa vào "chứng minh thư" này, người ta có thể kiểm tra xuất xứ, chuồng trại hay nhận biết được loại trứng nào. (Ảnh: Internet)

2. Người Đức khắt khe trong khâu an toàn thực phẩm nhất thế giới.

Ở Đức, nếu sữa bột bị dỡ xuống khỏi giá hàng thì chắc chắn sữa đó không an toàn, bất luận là đã mở ra hay chưa cũng đều phải hủy bỏ.

Người Đức rất khắt khe với các sản phẩm dinh dưỡng và đặc biệt là sữa. Một khi sản phẩm sữa nào đó bị dỡ khỏi kệ hàng, bất cứ một khâu nào ở giữa cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng sữa, từ đó có thể hình thành các nguy cơ đe dọa sức khỏe người tiêu dùng.

Một vài ví dụ cho thấy quốc gia này còn kinh khủng hơn cả Nhật Bản

Những sản phẩm sữa bị phát hiện không đảm bảo an toàn ngay lập tức bị niêm phong và đem đi tiêu hủy. (Ảnh: Internet)
Những sản phẩm sữa bị phát hiện không đảm bảo an toàn ngay lập tức bị niêm phong và đem đi tiêu hủy. (Ảnh: Internet)

3. Phải có sự kiểm dịch của bác sĩ thú y trước khi giết mổ động vật.

Sản phẩm chế biến từ thịt được kiểm định rất nghiêm ngặt. Trước khi giết mổ, động vật cần phải được cơ quan thú y có thẩm quyền tiến hành kiểm dịch lần một, sau khi đạt tiêu chuẩn sẽ được cấp giấy phép giết mổ. Sau khi giết mổ còn phải kiểm tra có kí sinh trùng hoặc virus gây bệnh trong thịt hay không.

Các lò mổ ở Đức phải tuân theo hàng loạt các quy định nghiêm ngặt. Sau khi đưa vào xưởng sản xuất, thịt nạc mỡ và chất phụ gia đều được kiểm soát chặt chẽ. Thịt không tươi sẽ không được mang ra bán. Cho nên thực phẩm luôn phải duy trì trạng thái đông lạnh, nếu không sẽ không được phép xuất ra thị trường.

Quy trình giết mổ động vật ở Đức yêu cầu rất khắt khe. (Ảnh: Internet)
Quy trình giết mổ động vật ở Đức yêu cầu rất khắt khe. (Ảnh: Internet)

Các sản phẩm thịt luôn được bảo quản lạnh và đủ tiêu chuẩn an toàn thực phẩm mới được bày bán ra thị trường. (Ảnh: Internet)
Các sản phẩm thịt luôn được bảo quản lạnh và đủ tiêu chuẩn an toàn thực phẩm mới được bày bán ra thị trường. (Ảnh: Internet)

4. Kiểm tra thuốc bảo vệ thực vật và phân bón trong các sản phẩm làm từ ngũ cốc.

Trước khi sản xuất các sản phẩm từ ngũ cốc, cơ quan kiểm định ở Đức kiểm tra xem quy trình sản xuất có sử dụng hóa chất và phân bón hay không, trước khi nhập kho có được loại bỏ tạp chất và nhiệt độ của kho chứa hay không.

Trước khi đưa vào công xưởng gia công cần phải kiểm định tiêu chuẩn chất lượng các loại ngũ cốc, xem các loại ngũ cốc có bị mốc hay mọc mầm hay không; sau khi gia công thì cần phải kiểm tra quy trình gia công có phù hợp với quy định hay không.

Một vài ví dụ cho thấy quốc gia này còn kinh khủng hơn cả Nhật Bản

Các loại ngũ cốc được kiểm tra nghiêm ngặt bằng quy trình phức tạp để đảm bảo chất lượng tốt nhất. (Ảnh: Internet)
Các loại ngũ cốc được kiểm tra nghiêm ngặt bằng quy trình phức tạp để đảm bảo chất lượng tốt nhất. (Ảnh: Internet)

Nếu thực phẩm xảy ra vấn đề, có thể gọi điện thông báo đến đường dây nóng 24 giờ của bộ nông nghiệp và thực phẩm, hội bảo vệ người tiêu dùng Liên bang Đức. Cảnh sát cục vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ nhanh chóng đến kiểm tra và có biện pháp xử lý kịp thời.

Nếu thực phẩm có vấn đề nghiêm trọng, các đơn vị liên quan sẽ thông báo lên các phương tiện truyền thông. Hành động này sẽ khiến tin tức được thông báo một cách rõ ràng. 

 Tại Đức, có một tổng đài riêng để người dân phản ánh nếu thực phẩm có vấn đề. (Ảnh: Internet)
 Tại Đức, có một tổng đài riêng để người dân phản ánh nếu thực phẩm có vấn đề. (Ảnh: Internet)

Nếu xảy ra một vụ tai nạn liên quan thực phẩm thì cơ quan chức năng sẽ báo lên các phương tiện truyền thông để người dân cảnh giác. (Ảnh: Internet)
Nếu xảy ra một vụ tai nạn liên quan thực phẩm thì cơ quan chức năng sẽ báo lên các phương tiện truyền thông để người dân cảnh giác. (Ảnh: Internet)

5. Sự phá sản của Müller- thương hiệu sản xuất bánh mì lớn nhất nước Đức

Müller đã từng là thương hiệu sản xuất bánh mì lớn nhất nước Đức. Thương hiệu này đã có bề dày lịch sử hơn 80 năm trước khi dính vào một vụ tai tiếng về an toàn thực phẩm.

Ngay sau vụ bê bối, toàn bộ các sản phẩm của Müller đã bị thu hồi. Chính phủ Đức ra lệnh cấm Müller kinh doanh các sản phẩm bánh mì trên các cửa hàng, cửa hiệu của hãng. Tất cả các siêu thị cũng nhanh chóng hủy hợp đồng đã ký kết với doanh nghiệp này. Trước tình hình đó, Müller buộc phải nhanh chóng đưa ra tuyên bố phá sản. 

Thương hiệu bánh mì lớn như Müller đã phá sản vì sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm. (Ảnh: Internet)
Thương hiệu bánh mì lớn như Müller đã phá sản vì sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm. (Ảnh: Internet)

Từ một chi tiết nhỏ như những con số kiểm định trên quả trứng, hay lớn hơn là sự phá sản của một doanh nghiệp bị sai sót trong quy chuẩn đảm bảo an toàn thực phẩm, đã chứng tỏ mô hình quản lý thực phẩm hết sức khắt nghiệt nhưng vô cùng hiệu quả ở Đức. Mô hình quản lý thực phẩm được xem là số một thế giới này nên được nhân rộng đến nhiều quốc gia khác để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Bạn muốn tham gia cùng Sơn Tùng M-TP tại Viral Fest Asia 2017? Tham dự tại yan.vn/vfa2017 để trúng những giải thưởng và phần quà đầy hấp dẫn

YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube