Một người miền Trung xa xứ: Chưa khi mô thấy nghệ sĩ gần dân như rứa!

Sau khi đăng tải bài viết “Đừng vội quy chụp, hãy bấm nút share cho những nghệ sĩ này”, YAN đã nhận được một bức thư của một độc giả tại hải ngoại gửi về YAN bày tỏ cảm xúc trân trọng trước hành động hướng về miền Trung của các nghệ sĩ trong nước.

*Tiêu đề do YAN đặt lại

Dưới đây là nội dung chính trong bức thư của độc giả hiện đang sinh sống tại Ukraine gửi tới YAN:

“Không bao giờ tôi nghĩ sẽ có lúc mình chăm chú theo dõi tin tức về nghệ sĩ trong nước một cách cuồng nhiệt tới thế, tự hào tới thế. 20 năm bôn ba xứ người, tôi thậm chí còn không biết tới tên của nghệ sĩ nào, dù là nổi tiếng nhất tại Việt Nam. Kharkov có nhiều người Việt, nhưng cuộc sống tại nơi đây không đủ dễ chịu để người ta thoải mái thưởng thức những thứ xa xỉ như âm nhạc hay phim ảnh. Không chỉ tôi, rất nhiều "Việt kiều" xứ Ukraine này cũng vậy. Cơm, áo, gạo, tiền và cả những tin tức chiến sự liên miên chiếm nhiều sự quan tâm của chúng tôi hơn là những tin tức giải trí từ phía quê nhà!


MC Phan Anh không thể quên sự thân thiện và gần gũi, vui mừng của người dân địa phương khi gặp anh
MC Phan Anh không thể quên sự thân thiện và gần gũi, vui mừng của người dân địa phương khi gặp anh

Nhưng lúc này, tôi có thể hãnh diện đọc ra tên của rất nhiều nghệ sĩ: MC Phan Anh, nữ ca sĩ Hồ Ngọc Hà, nam ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, Tuấn Hưng và nhiều người nữa... Những người mà trước đây, tôi chưa từng nghe bài hát nào của họ hay chương trình nào có họ tham gia. Không phải vì họ vừa có chuyến lưu diễn đáng nhớ qua Kharkov, cũng không phải có ai đó giành giải Grammy, chỉ đơn giản là vì tôi cũng như những người Việt xa xứ khác đang vô cùng tự hào về họ!

Những người con miền Trung như chúng tôi tại Ukraine nhiều lắm. Những "Việt kiều" chân lấm tay bùn, đi sang trời Âu để bán sức lao động kiếm tiền trang trải cho cuộc sống, lo lắng cho gia đình tại Việt Nam. Cùng với vô số mối lo thường trực về công việc, về cảnh sát, về lời lỗ trong cuộc mưu sinh chốn quê người, mối lo lắng của chúng tôi còn luôn hướng về phía mảnh đất "rốn lũ" cách xa hàng chục ngàn cây số. Những đợt thiên tai, lũ quét tràn qua, cộng đồng người Việt ở đây lại nháo nhào lo lắng. Những cuộc điện thoại đường dài gọi về liên tiếp, người này hỏi người kia để mong tìm được chút tin tức của người thân ở quê nhà... Việt Nam lũ, bên này cũng lũ!


Người dân ôm chầm lấy Hồ Ngọc Hà khi thấy được gặp cô bằng xương bằng thịt ngay trên quê hương Quảng Bình
Người dân ôm chầm lấy Hồ Ngọc Hà khi thấy được gặp cô bằng xương bằng thịt ngay trên quê hương Quảng Bình

Nhưng năm nay, bên cạnh những mối âu lo quen thuộc ấy, tôi và rất nhiều những người đồng hương của mình còn có thêm cả những thứ cảm giác mà trước đây chưa từng có. Đó là sự yên tâm, tin tưởng khi biết rằng người thân của mình ở quê nhà không đơn độc. Là sự xúc động tới cay  mắt khi nhìn những hình ảnh người dân khắp nơi chung tay ủng hộ nạn nhân lũ lụt. Và đặc biệt nhất, cả sự tự hào và kiêu hãnh lớn lao mà chúng tôi dành cho những ngôi sao Việt - những người chúng tôi chưa từng hâm mộ!

Thông tin đầu tiên mà tôi được biết về nghệ sĩ Việt có lẽ chính là trong đợt thiên tai khủng khiếp vừa qua. Giữa hàng loạt những thông tin buồn thảm, những hình ảnh tang thương của vùng lũ lụt, câu chuyện đứng ra kêu gọi từ thiện của anh nghệ sĩ Phan Anh cứ như một điểm sáng ấm áp và đẹp đẽ. Rồi nối tiếp vào đó, hình ảnh những chuyến đi từ thiện của hàng loạt những ngôi sao Việt như Hồ Ngọc Hà, những dòng kêu gọi được vô số người ủng hộ, chia sẻ của Tuấn Hưng, Đàm Vĩnh Hưng cũng cứ đem đến cho tôi quá nhiều cảm xúc. Những thứ cảm xúc mà không một bộ phim, bài hát nào có thể đem lại nổi, vì nó là những điều tuyệt vời có thật...

Tâm trạng lo lắng, day dứt và cả cảm giác bất lực của những người Việt xa xứ chúng tôi cứ như được nhẹ bớt đi rất nhiều khi thấy những con chữ, hình ảnh đầy ý nghĩa ấy. Yên tâm hơn nhiều lắm, không chỉ vì con số 8 tỷ, 9 tỷ đang được đưa tới cho những người thân của mình ở quê nhà, mà còn bởi tôi biết rằng họ không hề đơn độc. Cả nước đang dồn tình yêu thương về miền Trung, những bàn tay nhân ái đang chung sức để chia sẻ những khổ đau, mất mát. Và cả những nghệ sĩ Việt cao quý - họ đang quả quyết rời bỏ sàn diễn, rời bỏ sân khấu để thắp lên những ngọn lửa của sự sẻ chia. Không chỉ làm ấm lòng người dân vùng lũ, ngọn lửa nhân văn mà những người nghệ sĩ tuyệt vời ấy thắp lên còn xua tan đi cái lạnh lẽo trong tâm hồn của chính chung tôi - những người con xa xứ đất miền Trung!


Sau chuyến thăm giúp đỡ bà con ngư dân gặp sự cố cá chết, Tuấn Hưng chuẩn bị quay lại miền Trung để hỗ trợ đồng bào vùng lũ. Mọi đóng góp thông qua Tuấn Hưng xin gửi về số tài khoản: 0691007899999 Ngân hàng Vietcombank Chi nhánh Hà Nội - Chủ tài khoản: Nguyễn Tuấn Hưng
Sau chuyến thăm giúp đỡ bà con ngư dân gặp sự cố cá chết, Tuấn Hưng chuẩn bị quay lại miền Trung để hỗ trợ đồng bào vùng lũ. Mọi đóng góp thông qua Tuấn Hưng xin gửi về số tài khoản: 0691007899999 Ngân hàng Vietcombank Chi nhánh Hà Nội - Chủ tài khoản: Nguyễn Tuấn Hưng

Thực sự, tôi chỉ vừa mới biết tới Phan Anh, Tuấn Hưng hay Đàm Vĩnh Hưng, Hồ Ngọc Hà thôi. Và nhiều người Việt khác ở Ukraine cũng vậy. Như đã nói, chúng tôi không có đủ thời gian và điều kiện để theo dõi âm nhạc, phim ảnh hay gameshow ở quê nhà. Cũng rất ít người (ngoại trừ những người trẻ và mới sang) biết tới tên của những nghệ sĩ Việt Nam. Nhưng sau lần này, tôi nghĩ rằng họ sẽ có thêm rất nhiều những người hâm mộ ở nước ngoài. Chúng tôi hâm mộ họ không vì giọng hát hay tài năng, ngoại hình, mà hâm mộ tâm hồn nhân ái và đẹp đẽ của những ngôi sao ấy!

Những tấm hình của họ khi đi từ thiện chắc chắn không thể chỉn chu, bóng bẩy như khi họ đứng diễn trên sân khấu. Tôi có nhìn thấy những ngôi sao Việt - có lẽ rất nổi tiếng - nhưng chỉ mặc những bộ trang phục rất đỗi bình dân, tất tả trao quà cho những người dân vùng lũ. Nhưng có lẽ, đó là hình ảnh đẹp đẽ nhất, long lanh nhất mà tôi từng tưởng tượng về những người nghệ sĩ cao sang. Ánh hào quang không tỏa ra từ sân khấu, từ ánh đèn, mà tỏa ra từ chính nụ cười, ánh mắt ấm áp và nhân hậu trên gương mặt họ. Chưa bao giờ tôi thấy nghệ sĩ của đất nước mình đẹp như thế, đáng yêu như thế và đáng tự hào đến thế!

Đây cũng là dịp rất nhiều người dân miền Trung được tận mắt nhìn thấy những ngôi sao. Không có hàng rào ngăn cách, cũng chẳng có sân khấu lung linh, thậm chí cả khoảng cách giữa những nghệ sĩ nổi tiếng và người dân nghèo cũng không hề hiện hữu. Nhưng có lẽ, đó mới là cách xuất hiện tuyệt vời nhất, ý nghĩa nhất và đẹp đẽ nhất của những ngôi sao. Họ đến với tư cách những người Việt Nam biết yêu thương và đùm bọc đồng bào của chính mình... Hình ảnh đó gần gũi lắm, thân thương lắm và chưa bao giờ, những ngôi sao lại ở gần người dân tới vậy. Cả về khoảng cách thật lẫn khoảng cách ở trong từng suy nghĩ, từng tấm lòng và những con tim...


Mr Đàm cũng là một nghệ sĩ "đầu tàu" hướng về miền Trung được nhiều khán giả ủng hộ. Anh đã lập hẳn số tài khoản riêng để nhận sự đóng góp cho bà con vùng lũ. Mọi đóng góp qua Đàm Vĩnh Hưng xin gửi về: DVH-QUY TU THIEN MIEN TRUNG - số tài khoản: 19020916025019 Ngân hàng Techcombank chi nhánh Hoà Hưng TP HCM
Mr Đàm cũng là một nghệ sĩ "đầu tàu" hướng về miền Trung được nhiều khán giả ủng hộ. Anh đã lập hẳn số tài khoản riêng để nhận sự đóng góp cho bà con vùng lũ. Mọi đóng góp qua Đàm Vĩnh Hưng xin gửi về: DVH-QUY TU THIEN MIEN TRUNG - số tài khoản: 19020916025019 Ngân hàng Techcombank chi nhánh Hoà Hưng TP HCM

Rất nhiều người Việt trẻ thế hệ thứ 2 (sinh ra và lớn lên tại nước ngoài) không bao giờ nghe nhạc Việt. Họ thần tượng và hâm mộ những nghệ sĩ ngoại quốc, say sưa nghe những giai điệu nước ngoài và đôi khi, bày tỏ sự không quan tâm rõ rệt đối với những nghệ sĩ chung dòng máu. Họ có lý do của riêng mình.

Rõ ràng, những nghệ sĩ trong nước không thể nào so sánh với những tên tuổi đình đám của Anh, của Mỹ hay Pháp, Hàn. Âm nhạc hay sản phẩm nghệ thuật của họ cũng rất khó lòng sánh ngang với những siêu phẩm tới từ những nền giải trí khổng lồ. Nhưng tôi muốn những người Việt trẻ được biết một điều rằng: Nghệ sĩ của nước ta không hề thua kém bất cứ những ngôi sao nào khác, nếu đánh giá họ trên góc độ của những con người tử tế và trách nhiệm. Họ xứng đáng được hâm mộ - một cách cuồng nhiệt - không chỉ bởi tài năng hay nhan sắc, mà còn bởi những tấm lòng cao đẹp!

Và những người Việt xa xứ như tôi hoàn toàn có thể ngẩng cao đầu để nói về họ với tất cả sự tự hào: Họ là những ngôi sao của Việt Nam. Những ngôi sao chân chính!"

VIFW 2018: Netizen Việt gay gắt, chê thẳng trang phục của loạt sao dự sự kiện

Cười muốn xỉu với dân mạng khi đua nhau chế hình thời trang sao Việt tuần qua

Running Man chính thức có phiên bản Việt và đây là dàn cast mà CĐM mong muốn

Sao Việt

MC Phan Anh

Hồ Ngọc Hà

Đàm Vĩnh Hưng

Tuấn Hưng

Nhạc Việt Zero 9 1 giờ trước

Sau khi gây nhiều tranh luận trái chiều với MV Debut “POM”, nhóm Zero 9 đã úp mở về chương trình thực tế riêng của nhóm có tên “ClickBoom season 1: POM”.

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Theo vị trí ban đầu, Sơn Tùng M-TP sẽ ngồi cạnh Angela Phương Trinh nhưng khi show diễn bắt đầu, nam ca sĩ lại ngồi hàng ghế xoay ngược lại với "bà mẹ nhí".

Bóng đá FA Cup 1 giờ trước

Alexis Sanchez đã chứng tỏ anh xứng đáng với mọi sự tin tưởng mà Jose Mourinho dành cho mình với màn trình diễn "siêu đẳng" ngày hôm nay.

Sao Việt Sao Việt 24h 1 giờ trước

Trường Giang tự nhận mình là "đồ ngu" khi đã sai lầm tự mất đi hạnh phúc của chính mình. Nhiều người cho rằng việc anh lên tiếng bảo vệ Nhã Phương là đúng.

Châu Á Sao Hoa ngữ 1 giờ trước

Phạm Băng Băng đã xuất hiện tại Nam Kinh để hoàn thành cảnh quay cho phim mới. Cô khiến netizen phải bất ngờ với nhan sắc khác lạ.

Xã hội Cháy nhà 2 giờ trước

Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra tại cửa hàng điện tử, điện lạnh ở huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định khiến 3 mẹ con tử vong

Xã hội cà phê chồn 2 giờ trước

Loại cà phê đắt đỏ nhất, thơm ngon nhất nay cũng bị làm giả bằng cách trộn đậu nành, bắp và hương vị, nguyên liệu cà phê hạt chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ.

Sao Đông Sao Hoa ngữ 2 giờ trước

Trong hành trình của "đoàn anh em", Lộc Hàm đã vô tình bị xếp chỗ gần cửa kính máy bay. Anh khiến fan hâm mộ vô cùng lo lắng vì chứng sợ độ cao của mình.

Thời trang Sao Việt 2 giờ trước

Tiêu Châu Như Quỳnh chính thức lên tiếng khi nhận quá nhiều phản hồi tiêu cực về bộ trang phục hở thảm hoạ nhất thảm đỏ.

Dinh dưỡng Muỗi đốt 2 giờ trước

Nếu không muốn bị lũ muỗi đáng ghét tấn công mọi lúc mọi nơi, thì bạn nên hạn chế ăn những loại thực phẩm này lại nhé.

Tản mạn Sau chia tay 2 giờ trước

Có một người cứ làm em tổn thương hết lần này đến lần khác, nước mắt em rơi không khiến họ đau lòng, thôi, đừng giữ nữa. Người ấy nhất định không thuộc về em...

Chưa thôi khiến công chúng bất ngờ với vai trò vedette cùng cú đá váy "thần sầu", Võ Hoàng Yến lại tiếp tục độc chiếm ánh nhìn vào ngày thứ 3 VIFW 2018.

Dù đã cố gắng nói chia tay bạn trai vì không chịu được mùi cơ thể khó ngửi của anh ấy, cô gái này vẫn bị ép phải quay lại và đành cầu cứu CĐM cách để giải quyết

Trận Chung kết Cúp nhà Vua Tây Ban Nha năm nay đã diễn ra với một kịch bản không tưởng khi có đến có 5 bàn thắng được ghi.

X Ðóng