Một người miền Trung xa xứ: Chưa khi mô thấy nghệ sĩ gần dân như rứa!

Sau khi đăng tải bài viết “Đừng vội quy chụp, hãy bấm nút share cho những nghệ sĩ này”, YAN đã nhận được một bức thư của một độc giả tại hải ngoại gửi về YAN bày tỏ cảm xúc trân trọng trước hành động hướng về miền Trung của các nghệ sĩ trong nước.

*Tiêu đề do YAN đặt lại

Dưới đây là nội dung chính trong bức thư của độc giả hiện đang sinh sống tại Ukraine gửi tới YAN:

“Không bao giờ tôi nghĩ sẽ có lúc mình chăm chú theo dõi tin tức về nghệ sĩ trong nước một cách cuồng nhiệt tới thế, tự hào tới thế. 20 năm bôn ba xứ người, tôi thậm chí còn không biết tới tên của nghệ sĩ nào, dù là nổi tiếng nhất tại Việt Nam. Kharkov có nhiều người Việt, nhưng cuộc sống tại nơi đây không đủ dễ chịu để người ta thoải mái thưởng thức những thứ xa xỉ như âm nhạc hay phim ảnh. Không chỉ tôi, rất nhiều "Việt kiều" xứ Ukraine này cũng vậy. Cơm, áo, gạo, tiền và cả những tin tức chiến sự liên miên chiếm nhiều sự quan tâm của chúng tôi hơn là những tin tức giải trí từ phía quê nhà!


MC Phan Anh không thể quên sự thân thiện và gần gũi, vui mừng của người dân địa phương khi gặp anh
MC Phan Anh không thể quên sự thân thiện và gần gũi, vui mừng của người dân địa phương khi gặp anh

Nhưng lúc này, tôi có thể hãnh diện đọc ra tên của rất nhiều nghệ sĩ: MC Phan Anh, nữ ca sĩ Hồ Ngọc Hà, nam ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, Tuấn Hưng và nhiều người nữa... Những người mà trước đây, tôi chưa từng nghe bài hát nào của họ hay chương trình nào có họ tham gia. Không phải vì họ vừa có chuyến lưu diễn đáng nhớ qua Kharkov, cũng không phải có ai đó giành giải Grammy, chỉ đơn giản là vì tôi cũng như những người Việt xa xứ khác đang vô cùng tự hào về họ!

Những người con miền Trung như chúng tôi tại Ukraine nhiều lắm. Những "Việt kiều" chân lấm tay bùn, đi sang trời Âu để bán sức lao động kiếm tiền trang trải cho cuộc sống, lo lắng cho gia đình tại Việt Nam. Cùng với vô số mối lo thường trực về công việc, về cảnh sát, về lời lỗ trong cuộc mưu sinh chốn quê người, mối lo lắng của chúng tôi còn luôn hướng về phía mảnh đất "rốn lũ" cách xa hàng chục ngàn cây số. Những đợt thiên tai, lũ quét tràn qua, cộng đồng người Việt ở đây lại nháo nhào lo lắng. Những cuộc điện thoại đường dài gọi về liên tiếp, người này hỏi người kia để mong tìm được chút tin tức của người thân ở quê nhà... Việt Nam lũ, bên này cũng lũ!


Người dân ôm chầm lấy Hồ Ngọc Hà khi thấy được gặp cô bằng xương bằng thịt ngay trên quê hương Quảng Bình
Người dân ôm chầm lấy Hồ Ngọc Hà khi thấy được gặp cô bằng xương bằng thịt ngay trên quê hương Quảng Bình

Nhưng năm nay, bên cạnh những mối âu lo quen thuộc ấy, tôi và rất nhiều những người đồng hương của mình còn có thêm cả những thứ cảm giác mà trước đây chưa từng có. Đó là sự yên tâm, tin tưởng khi biết rằng người thân của mình ở quê nhà không đơn độc. Là sự xúc động tới cay  mắt khi nhìn những hình ảnh người dân khắp nơi chung tay ủng hộ nạn nhân lũ lụt. Và đặc biệt nhất, cả sự tự hào và kiêu hãnh lớn lao mà chúng tôi dành cho những ngôi sao Việt - những người chúng tôi chưa từng hâm mộ!

Thông tin đầu tiên mà tôi được biết về nghệ sĩ Việt có lẽ chính là trong đợt thiên tai khủng khiếp vừa qua. Giữa hàng loạt những thông tin buồn thảm, những hình ảnh tang thương của vùng lũ lụt, câu chuyện đứng ra kêu gọi từ thiện của anh nghệ sĩ Phan Anh cứ như một điểm sáng ấm áp và đẹp đẽ. Rồi nối tiếp vào đó, hình ảnh những chuyến đi từ thiện của hàng loạt những ngôi sao Việt như Hồ Ngọc Hà, những dòng kêu gọi được vô số người ủng hộ, chia sẻ của Tuấn Hưng, Đàm Vĩnh Hưng cũng cứ đem đến cho tôi quá nhiều cảm xúc. Những thứ cảm xúc mà không một bộ phim, bài hát nào có thể đem lại nổi, vì nó là những điều tuyệt vời có thật...

Tâm trạng lo lắng, day dứt và cả cảm giác bất lực của những người Việt xa xứ chúng tôi cứ như được nhẹ bớt đi rất nhiều khi thấy những con chữ, hình ảnh đầy ý nghĩa ấy. Yên tâm hơn nhiều lắm, không chỉ vì con số 8 tỷ, 9 tỷ đang được đưa tới cho những người thân của mình ở quê nhà, mà còn bởi tôi biết rằng họ không hề đơn độc. Cả nước đang dồn tình yêu thương về miền Trung, những bàn tay nhân ái đang chung sức để chia sẻ những khổ đau, mất mát. Và cả những nghệ sĩ Việt cao quý - họ đang quả quyết rời bỏ sàn diễn, rời bỏ sân khấu để thắp lên những ngọn lửa của sự sẻ chia. Không chỉ làm ấm lòng người dân vùng lũ, ngọn lửa nhân văn mà những người nghệ sĩ tuyệt vời ấy thắp lên còn xua tan đi cái lạnh lẽo trong tâm hồn của chính chung tôi - những người con xa xứ đất miền Trung!


Sau chuyến thăm giúp đỡ bà con ngư dân gặp sự cố cá chết, Tuấn Hưng chuẩn bị quay lại miền Trung để hỗ trợ đồng bào vùng lũ. Mọi đóng góp thông qua Tuấn Hưng xin gửi về số tài khoản: 0691007899999 Ngân hàng Vietcombank Chi nhánh Hà Nội - Chủ tài khoản: Nguyễn Tuấn Hưng
Sau chuyến thăm giúp đỡ bà con ngư dân gặp sự cố cá chết, Tuấn Hưng chuẩn bị quay lại miền Trung để hỗ trợ đồng bào vùng lũ. Mọi đóng góp thông qua Tuấn Hưng xin gửi về số tài khoản: 0691007899999 Ngân hàng Vietcombank Chi nhánh Hà Nội - Chủ tài khoản: Nguyễn Tuấn Hưng

Thực sự, tôi chỉ vừa mới biết tới Phan Anh, Tuấn Hưng hay Đàm Vĩnh Hưng, Hồ Ngọc Hà thôi. Và nhiều người Việt khác ở Ukraine cũng vậy. Như đã nói, chúng tôi không có đủ thời gian và điều kiện để theo dõi âm nhạc, phim ảnh hay gameshow ở quê nhà. Cũng rất ít người (ngoại trừ những người trẻ và mới sang) biết tới tên của những nghệ sĩ Việt Nam. Nhưng sau lần này, tôi nghĩ rằng họ sẽ có thêm rất nhiều những người hâm mộ ở nước ngoài. Chúng tôi hâm mộ họ không vì giọng hát hay tài năng, ngoại hình, mà hâm mộ tâm hồn nhân ái và đẹp đẽ của những ngôi sao ấy!

Những tấm hình của họ khi đi từ thiện chắc chắn không thể chỉn chu, bóng bẩy như khi họ đứng diễn trên sân khấu. Tôi có nhìn thấy những ngôi sao Việt - có lẽ rất nổi tiếng - nhưng chỉ mặc những bộ trang phục rất đỗi bình dân, tất tả trao quà cho những người dân vùng lũ. Nhưng có lẽ, đó là hình ảnh đẹp đẽ nhất, long lanh nhất mà tôi từng tưởng tượng về những người nghệ sĩ cao sang. Ánh hào quang không tỏa ra từ sân khấu, từ ánh đèn, mà tỏa ra từ chính nụ cười, ánh mắt ấm áp và nhân hậu trên gương mặt họ. Chưa bao giờ tôi thấy nghệ sĩ của đất nước mình đẹp như thế, đáng yêu như thế và đáng tự hào đến thế!

Đây cũng là dịp rất nhiều người dân miền Trung được tận mắt nhìn thấy những ngôi sao. Không có hàng rào ngăn cách, cũng chẳng có sân khấu lung linh, thậm chí cả khoảng cách giữa những nghệ sĩ nổi tiếng và người dân nghèo cũng không hề hiện hữu. Nhưng có lẽ, đó mới là cách xuất hiện tuyệt vời nhất, ý nghĩa nhất và đẹp đẽ nhất của những ngôi sao. Họ đến với tư cách những người Việt Nam biết yêu thương và đùm bọc đồng bào của chính mình... Hình ảnh đó gần gũi lắm, thân thương lắm và chưa bao giờ, những ngôi sao lại ở gần người dân tới vậy. Cả về khoảng cách thật lẫn khoảng cách ở trong từng suy nghĩ, từng tấm lòng và những con tim...


Mr Đàm cũng là một nghệ sĩ "đầu tàu" hướng về miền Trung được nhiều khán giả ủng hộ. Anh đã lập hẳn số tài khoản riêng để nhận sự đóng góp cho bà con vùng lũ. Mọi đóng góp qua Đàm Vĩnh Hưng xin gửi về: DVH-QUY TU THIEN MIEN TRUNG - số tài khoản: 19020916025019 Ngân hàng Techcombank chi nhánh Hoà Hưng TP HCM
Mr Đàm cũng là một nghệ sĩ "đầu tàu" hướng về miền Trung được nhiều khán giả ủng hộ. Anh đã lập hẳn số tài khoản riêng để nhận sự đóng góp cho bà con vùng lũ. Mọi đóng góp qua Đàm Vĩnh Hưng xin gửi về: DVH-QUY TU THIEN MIEN TRUNG - số tài khoản: 19020916025019 Ngân hàng Techcombank chi nhánh Hoà Hưng TP HCM

Rất nhiều người Việt trẻ thế hệ thứ 2 (sinh ra và lớn lên tại nước ngoài) không bao giờ nghe nhạc Việt. Họ thần tượng và hâm mộ những nghệ sĩ ngoại quốc, say sưa nghe những giai điệu nước ngoài và đôi khi, bày tỏ sự không quan tâm rõ rệt đối với những nghệ sĩ chung dòng máu. Họ có lý do của riêng mình.

Rõ ràng, những nghệ sĩ trong nước không thể nào so sánh với những tên tuổi đình đám của Anh, của Mỹ hay Pháp, Hàn. Âm nhạc hay sản phẩm nghệ thuật của họ cũng rất khó lòng sánh ngang với những siêu phẩm tới từ những nền giải trí khổng lồ. Nhưng tôi muốn những người Việt trẻ được biết một điều rằng: Nghệ sĩ của nước ta không hề thua kém bất cứ những ngôi sao nào khác, nếu đánh giá họ trên góc độ của những con người tử tế và trách nhiệm. Họ xứng đáng được hâm mộ - một cách cuồng nhiệt - không chỉ bởi tài năng hay nhan sắc, mà còn bởi những tấm lòng cao đẹp!

Và những người Việt xa xứ như tôi hoàn toàn có thể ngẩng cao đầu để nói về họ với tất cả sự tự hào: Họ là những ngôi sao của Việt Nam. Những ngôi sao chân chính!"

Cát Phượng lên tiếng về vụ giật dây scandal, CDM lại chỉ chú tâm cách xưng hô của cô với An Nguy

Bị CĐM mỉa mai vì nói một đằng làm một nẻo, An Nguy âm thầm xoá Vlog Người Thứ 3

Điểm đặc biệt của Vpop nửa đời sau: Cứ nhỏ tuổi thì hit lại nhiều vô số kể

Sao Việt

MC Phan Anh

Hồ Ngọc Hà

Đàm Vĩnh Hưng

Tuấn Hưng

Phim Việt Quỳnh búp bê 59 phút trước

Vài khán giả coi phim “trổ tài” tinh mắt, tư duy logic để “nhặt sạn” khiến những câu chuyện “hậu phim’ thêm phần thú vị.

"Tôi không biết nói gì vào lúc này. Nguyên nhân phải đợi kết luận từ phía cơ quan chức năng. Giờ đây, chúng tôi đang cùng gia đình lo hậu sự cho cháu..."

Châu Á Big Bang 1 giờ trước

Không phải Big Bang hay BTS, một nhóm nhạc nam khác đã chiếm toàn bộ "spotlight" khi về đích với thành tích khủng.

Cách học tiếng Anh siêu nhanh với cách phát âm cực chuẩn khiến dân mạng vô cùng thích thú với cách học sáng tạo này.

Sao Việt Sao Việt 24h 2 giờ trước

Võ Hoàng Yến cho biết chưa chắc bản thân chị Thanh Hằng dám đối diện với những thất bại giống như cô từng trải qua.

Sao Việt Sao Việt 24h 2 giờ trước

Không đơn thuần là vàng bạc hay tiền, nhưng anh trai Trường Giang lại dành tặng cho hai em trong ngày cưới khiến nhiều người vô cùng bất ngờ.

Thời trang Thời trang sao 2 giờ trước

Cùng chọn chung một tà áo dài cưới sắc đỏ nổi bật, Nhã Phương và dàn mỹ nhân Việt trong ngày rước dâu đẹp "bất phân thắng bại".

Quốc tế venom 2 giờ trước

Chỉ còn vài tuần ngắn ngủi trước khi gã phản anh hùng khét tiếng của Marvel - Venom ra mắt khán giả trên màn ảnh. Bạn đã biết rõ về nguồn gốc của gã chưa?

Nhã Phương - Trường Giang đã chính thức làm lễ trước bàn thờ gia tiên trong sự chúc mừng của người thân hai bên gia đình.

Sau nghi thức xin dâu và làm lễ bái gia tiên tại nhà gái, nữ diễn viên Nhã Phương đã lên xe hoa về nhà chồng ở huyện Nhà Bè.

X Ðóng