Một hình ảnh, hai số phận, và những mảnh đời trẻ thơ khác biệt

Đâu phải ai cũng may mắn có được một cuộc sống yên ả ngay từ khi vừa lọt lòng…

Dẫu biết rằng cuộc sống vốn dĩ không công bằng, nhưng khi sự không công bằng ấy quá chênh lệch, ta lại không khỏi thắt lòng. Như những đứa trẻ với tuổi thơ không trọn vẹn trong những bức ảnh dưới đây…


Bức ảnh về hai số phận trẻ thơ đối lập đã thu hút hơn 24.000 lượt yêu thích. (Ảnh: Trương Minh Hiếu)
Bức ảnh về hai số phận trẻ thơ đối lập đã thu hút hơn 24.000 lượt yêu thích. (Ảnh: Trương Minh Hiếu)

Em gái nhỏ đứng đấy, giữa một cái quán cóc nhỏ ven đường ở xứ Huế. Không ai biết em là ai, ở đâu, bao nhiêu tuổi, nhưng cái dáng gầy gò, đen đúa, bộ quần áo xộc xệch, đứng trơ phỗng nhìn đau đáu vào những người bạn cùng trang lứa đang hí hửng lướt iPad như thể họ đang ở một thế giới xa xôi không dành cho mình. Cọc vé số trên tay em chợt trĩu nặng hơn bao giờ hết, là vì sức ì của gánh nặng cơm áo gạo tiền vượt quá khả năng chịu đựng của đôi tay nhỏ bé, hay lòng em đang nặng trĩu vì cuộc sống vô tâm tước mất những gì em đáng được hưởng- một cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc và ấm êm như hai người bạn nhỏ kia? 

Đây không phải là lần đầu tiên bức ảnh về những phận đời trẻ thơ trái ngược nhau khiến cư dân mạng thắt lòng. Trước đây, một số nhiếp ảnh gia và cư dân mạng cũng từng đăng tải những bức ảnh phản ánh thực trạng tương tự, gợi lên sự đồng cảm và xót thương trong mỗi chúng ta. 


Trước đây, cũng có một bức ảnh tương tự như thế... (Ảnh: Facebook)
Trước đây, cũng có một bức ảnh tương tự như thế... (Ảnh: Facebook)

“Cuộc sống vốn dĩ không công bằng”, nhưng đừng quên câu nói “mọi sự xảy ra đều có lí do của nó”. Sự bất công đối với người này tại thời điểm này có thể trở thành đòn bẩy, thậm chí là cơ hội tiềm tàng cho họ trong tương lai. Cuộc sống tước mất một tuổi thơ yên bình của em, nhưng có thể sẽ trả lại cho em sự trưởng thành, độc lập và ý chí bền vững khi trưởng thành. Ai mà biết được, vì nghịch cảnh trui rèn ý chí. 


Và nổi tiếng nhất có lẽ là bức ảnh của tác giả Phạm Hoàng Thân. 
Và nổi tiếng nhất có lẽ là bức ảnh của tác giả Phạm Hoàng Thân. 

Chúng ta không thể lường trước được chuyện gì sẽ xảy ra trong tương lai. Biết đâu những cô cậu bé từng đứng từ xa ngắm nhìn hạnh phúc của người khác lại trở thành những người thành công trong tương lai, mang đến một tuổi thơ tròn đầy – thứ mà họ chưa bao giờ có được – cho thế hệ sau? Biết đâu cuộc sống vất vả, trải mùi đời sớm sẽ dạy cho các cô cậu bé này bài học quý báu về tự trọng, nỗ lực và phấn đấu – những bài học mà không một ngôi trường nào trên thế giới này có thể dạy được? 


Không ai được lựa chọn gia cảnh khi sinh ra... (Ảnh: Hồ Trọng Phi)
Không ai được lựa chọn gia cảnh khi sinh ra... (Ảnh: Hồ Trọng Phi)

Đúng vậy, chúng ta không có quyền lựa chọn để chào đời trong gia cảnh giàu sang, nhưng điều đó không có nghĩa là ta không thể tạo nên sự thay đổi trong cách nhìn cuộc sống và cả tương lai của ta nữa. Cái nhìn đau đáu của những cô cậu bé ấy hôm nay, biết đâu, sẽ là điểm khởi đầu cho những ước mơ lớn thay đổi cả cuộc đời sau này của chúng. Cứ tin là vậy.

0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LIKE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT LOVE
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT HAHA
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT WOW
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT CRY
0 BÌNH CHỌN BÀI VIẾT ANGRY

Pax Thiên và hành trình trưởng thành của cậu bé bất hạnh trong quá khứ

Chuyện đời bất hạnh của cô gái xinh đẹp bị chồng tẩm xăng thiêu sống

Cảnh Đời Bất Hạnh

Hình ảnh cảm động

Trẻ em

Bóng đá League 1 4 giờ trước

Mối quan hệ gay cấn giữa Neymar và Cavani đang trở thành đề tài được các nhà biếm hoạ khai thác triệt để trong những ngày vừa qua.

Sống Đẹp 4 giờ trước

Sở Cảnh Sát Clearwater đã cung cấp cho cụ bà 94 tuổi đồ uống, thức ăn, đèn pin và những thứ cần thiết khác để chuẩn bị cho cơn bão Irma.

Du lịch 4 giờ trước

Tại Nhật, bạn có thể đi du lịch bằng tàu hỏa cùng các chú mèo và thưởng thức một bữa ăn ngon miệng. Tại sao không ai nghĩ đến điều này trước đây nhỉ?

Sao Việt Sao Việt 24h 5 giờ trước

Hồ Ngọc Hà cũng bất ngờ chia sẻ dòng trạng thái nhắn nhủ với nghệ sĩ Xuân Bắc - người anh đồng thời là đồng nghiệp trong nghề.

Sao Đông 5 giờ trước

Những hình ảnh trưởng nhóm CN Blue Jung Yong Hwa ở Việt Nam được tung ra mới đây đã khiến fan Việt không khỏi ngỡ ngàng.

Bóng đá Hậu trường 6 giờ trước

Bỏ lại lùm xùm gần đây với người đồng đội Cavani, Neymar sang London dự tiệc cùng người bạn thân Lewis Hamilton và siêu mẫu Barbara Palvin

X Đóng