Có một vùng đất mà lý do đàn ông tồn tại chỉ là để... cung cấp tinh trùng!

Đấu tranh cho nữ quyền vẫn luôn là một dòng chảy không dứt trong xã hội chúng ta. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực vẫn có trường phái nữ quyền cực đoan với những suy nghĩ và hành động thái quá để đấu tranh nữ quyền.

Và có lẽ, nếu những người theo phe nữ quyền cực đoan biết đến vùng đất này, họ sẽ rất vui mừng và cho rằng đây là “vùng đất thần tiên”. Bởi vì ở nơi đây, phụ nữ là những người có quyền lực tối cao, còn đàn ông chỉ có một việc quan trọng duy nhất, đó chính là: cung cấp tinh trùng.

Người Mosuo, tên tự gọi là Na, là một nhóm dân tộc nhỏ sống ở tỉnh Vân Nam và tỉnh Tứ Xuyên, trên ranh giới với Tây Tạng, thuộc vùng tây nam dãy Himalaya ở Trung Quốc. Dân số người Mosuo vào khoảng 40.000 người. Mô hình "gia đình hạt nhân" mà người đàn ông được coi trọng hơn không hề tồn tại ở đây. 

Có một vùng đất mà lý do đàn ông tồn tại chỉ là để... cung cấp tinh trùng!

Những bà cụ già chủ trì họp gia đình, toàn bộ con cháu sống chung với bà. Những người đàn ông không có vai trò nào khác ngoài cung cấp tinh trùng, và đàn ông cũng chẳng là gì trong việc dạy dỗ con cái. Ngược lại, phụ nữ có quyền lực không kém cánh nam giới phong kiến thời xưa. Họ có bao nhiêu bạn đời tùy thích, không bị phán xét. Nếu các cô gái thích một chàng trai, họ chỉ cần khều nhẹ vào lòng bàn tay của đối tượng để mời anh ta ngủ cùng.

>> Có thể bạn quan tâm: El Molo: Bí ẩn bộ tộc săn hà mã, cá sấu tại châu Phi

Có một vùng đất mà lý do đàn ông tồn tại chỉ là để... cung cấp tinh trùng!

Những đứa trẻ Mosuo chỉ sống với mẹ, bà ngoại và các chú bác. Cha ruột của chúng sống cùng bố mẹ đẻ nhà nội. Đối với người ngoài, thì đây là vùng đất của các bà mẹ đơn thân. Thực tế, người Mosuo cho rằng hôn nhân là thứ không cần thiết. Đôi khi bác bà mẹ còn chẳng biết cha của con mình là ai. Những đứa trẻ ấy không có cha trên tất cả giấy tờ tùy thân. 

Mosuo cũng chẳng bao giờ phải đối mặt với các tệ nạn xã hội như nghề "bán hoa" hay nạn cưỡng bức. Thậm chí ly hôn ở đây cũng chẳng phải là vấn đề đáng quan tâm, bởi vì người phụ nữ có thể tự do kết thúc một mối quan hệ của mình với một người đàn ông bất cứ lúc nào.

Có một vùng đất mà lý do đàn ông tồn tại chỉ là để... cung cấp tinh trùng!

Tộc người Mosuo có phong tục “tình một đêm”. Phụ nữ có quyền lựa chọn đàn ông, và khi người đàn ông đó được chọn, anh ta sẽ tới nhà phụ nữ vào ban đêm và treo mũ trước cửa để báo hiệu cho những người khác. 

Trong số những người từng có quan hệ với một người phụ nữ, việc ai trở thành bạn đời không phụ thuộc vào việc họ có có con với nhau hay không. Mà thực ra, với phụ nữ Mosuo, gọi một người đàn ông là “bạn đời” cũng có phần phóng đại, bởi vì thực chất anh ta chỉ đóng vai trò phối ngẫu, chứ chẳng hề sống chung hay thề nguyền gì với nhau cả.

Có một vùng đất mà lý do đàn ông tồn tại chỉ là để... cung cấp tinh trùng!

Nữ giới có thể ngủ với nhiều đàn ông trong một khoảng thời gian và thay đổi người tình cho đến khi nào họ cảm thấy chán. Họ có thể sinh con sau những lần "yêu", song chẳng một người đàn ông nào được trở thành cha của những đứa trẻ mà họ sinh ra. Quan hệ tình ái lăng nhăng và chung chạ bừa bãi với đàn ông chưa bao giờ bị coi là điều đáng xấu hổ trong xã hội của người Mosuo. Tập quán đó khiến bộ tộc Mosuo trở nên nổi tiếng. 

Trên thực tế phụ nữ Mosuo không thay đổi người tình quá thường xuyên. Họ cũng hiếm khi quan hệ với hai người đàn ông trở lên cùng lúc. Nhiều phụ nữ chia sẻ rằng họ chỉ có một hoặc hai người tình trong suốt cuộc đời, việc phụ nữ Mosuo không kết hôn và những đứa trẻ không có cha có thể khiến nhiều người nghĩ rằng bộ tộc này không coi trọng cuộc sống gia đình. Thực ra, người Mosuo coi gia đình là thứ quan trọng hơn mọi mối quan hệ khác. Những gia đình mở rộng của họ - gồm nhiều thế hệ chung sống dưới một mái nhà – có cuộc sống tình cảm cực kỳ ổn định.

Có một vùng đất mà lý do đàn ông tồn tại chỉ là để... cung cấp tinh trùng!

Phụ nữ sở hữu và thừa hưởng gia sản, ruộng đất, làm nông, nấu nướng, dọn dẹp và chăm sóc con. Đàn ông lao động nặng như cày ruộng, xây dựng, sửa nhà và giết mổ gia súc, tham gia thực hiện các quyết định lớn dưới sự chỉ đạo của cụ bà trưởng tộc. Việc ưu tiên của họ là chăm sóc và thay tã cho những đứa trẻ. Quyền hành của đàn ông đối với lũ trẻ cũng khá hạn chế. Nếu một dòng họ không thể có con hoặc chỉ có con trai, họ sẽ nhận nuôi từ một gia đình khác không chung huyết thống.

>> Xem thêm:
Lạ lùng tục "bắt chồng" của người dân tộc Tây Nguyên
Lạ kỳ những phong tục cưới “không thể tin nổi” vẫn còn tồn tại trên thế giới

Có một vùng đất mà lý do đàn ông tồn tại chỉ là để... cung cấp tinh trùng!

Không giống như số đông các nền văn hóa khác ở Trung Quốc, sinh con gái ở đây là một niềm tự hào và những bé gái chắc chắn sẽ có vị trí và đảm bảo hạnh phúc trong tương lai.

Thế nhưng bắt đầu từ năm 1990, đã có những sự thay đổi trong văn hóa cộng đồng của tộc người Mosuo này. Do du lịch phát triển như vũ bão, cùng với đó là việc người miền xuôi đến nơi này để làm đường, xây sân bay, khách sạn, làm dịch vụ, nên những người Mosuo đã được tiếp cận với một nền văn hóa khác hoàn toàn với những gì lâu nay họ vẫn biết và vẫn làm theo. 

Có một vùng đất mà lý do đàn ông tồn tại chỉ là để... cung cấp tinh trùng!

Rất nhiều chàng trai, cô gái Mosuo bắt đầu sống kiểu phương Tây. Họ yêu, kết hôn với người ngoại tộc, sống riêng cùng vợ chồng và con cái ở những thị trấn lớn hơn. Tuy nhiên, khi về quê họ vẫn tuân thủ phép tắc phục tùng các cụ, bà ngoại.

Mặc dù các nhà thổ dành cho khách du lịch xuất hiện tại nhiều làng của người Mosuo, song phần lớn nhân viên tới từ nơi khác. Người Mosuo coi đó là sự sỉ nhục đối với họ.

Có lẽ, với những người Mosuo này sẽ có hai con đường, một là họ vẫn tiếp tục giữ được truyền thống và văn hóa của mình, và khiến phần còn lại của thế giới có thêm cái nhìn khác về nữ quyền; hoặc nếu không, có thể họ sẽ phải để truyền thống đặc sắc đã 2000 năm của mình phai nhạt dần đi.

Những "vùng đất chết chóc" trên Trái Đất thách bạn dám đặt chân đến!

Ghé thăm vùng đất sinh sống của loài rồng duy nhất còn tồn tại trên Trái Đất

Bí Ẩn Cuộc Sống: Người cá có thật ngoài đời và là tộc người có sự tiến hóa độc đáo nhất nhân loại

Phụ nữ

tộc người kì lạ

Trung Quốc

tộc người Mosuo

Nữ Nhi Quốc

chế độ mẫu hệ

Sao Việt Sao Việt 24h 3 giờ trước

Sau khi khi bị An Nguy tố là "đạo diễn" scandal tình ái với Kiều Minh Tuấn, Cát Phượng chỉ biết bật khóc nức nở.

TV Show The Face 2018 3 giờ trước

Võ Hoàng Yến, sau bao nhiêu lần không biết cảm giác vui mừng đón thí sinh quay trở về, nay cũng đã có thể rơi những giọt nước mắt hạnh phúc đó.

Sao Việt Sao Việt 24h 5 giờ trước

Dù đã giữ im lặng suốt thời gian xảy ra scandal nhưng có những vấn đề đi đến đường cùng buộc nữ diễn viên phải lên tiếng.

Xuất hiện tại sân bay với vẻ ngoài đơn giản, Minh Tú rạng rỡ trong vòng tay người hâm mộ, chính thức lên đường sang Ba Lan dự thi Miss Supranational 2018.

Sao Việt Sao Việt 24h 5 giờ trước

Hình ảnh Chi Pu đi chơi cùng mỹ nam Hàn Quốc Jin Ju Hyung ở Hội An đang được cư dân mạng truyền tay nhau.

Sao Việt Sao Việt 24h 5 giờ trước

Nữ ca sĩ Phi Nhung đầy tự hào khi khoe hình chụp chung với con gái ngày tốt nghiệp ra trường tại Mỹ ngành Y tá.

Nhạc Việt Bích Phương 5 giờ trước

Bùa yêu của Bích Phương đã phát huy tác dụng rồi, Shark Khoa còn góp mặt trong buổi ra mắt MV mới để chúc mừng Bích Phương.

Xã hội bão số 8 5 giờ trước

Không tổ chức các hoạt động sinh hoạt ngoại khóa, tham quan, dã ngoại, tiết học ngoài nhà trường trong thời gian diễn ra áp thấp nhiệt đới cho đến khi an toàn.

Nhạc Việt Thời trang sao 6 giờ trước

Hoa hậu Hương Giang cùng dàn sao đình đám nô nức đến dự sự kiện chúc mừng MV ra mắt MV "Chị ngả em nâng".

Châu Á BTS 6 giờ trước

Mới đây, một trường Đại Học tại Nhật đã bị khủng bố đe doạ ném bom, nếu không đình chỉ các học sinh là ARMY.

Sao Việt Sao Việt 24h 6 giờ trước

Các nghệ sĩ này đều có tuổi đời khá trẻ nhưng so về khối tài sản của họ thì người hâm mộ chắc chắn phải giật mình.

Mộng du là một hiện tượng sinh lý đặc biệt của con người. Dưới đây là những sự thật bí hiểm không phải ai cũng biết.

Người đẹp Sao Việt 24h 7 giờ trước

Nữ diễn viên Khánh My mặc lộng lẫy, khoe dáng đồng hồ cát trong buổi tiệc ra mắt một trung tâm làm đẹp ở TP HCM, tối 17/11.

Sao Việt Sao Việt 24h 7 giờ trước

Nói về màn ứng xử gây tranh cãi này, Hanas Trần cho biết không lường trước được việc MC gợi ý dùng phần mềm dịch thuật.

X Ðóng