Môn thi ngoại ngữ bậc đại học của người Hàn là tiếng Việt

| 07:00 - 09/03/2016

Những ngày qua cư dân mạng nước ta xôn xao bàn tán về thông tin Bộ Giáo dục Hàn Quốc lựa chọn tiếng Việt là một trong những môn thi tuyển sinh vào đại học. Thực hư của chuyện này là như thế nào?

Tiến hành tìm hiểu thông tin qua các kênh báo chí và thông qua một số du học sinh tại Hàn Quốc thì đây là thông tin hoàn toàn có thực. Cụ thể, tiếng Việt cùng với tiếng Đức, Pháp, Tây Ban Nha, Trung Quốc, Nhật Bản, Nga, tiếng Ả Rập… đã được Bộ Giáo dục Hàn Quốc lựa chọn là ngoại ngữ thứ 2 khi học sinh Trung học phổ thông thi tuyển vào Đại học tại nước này.

Học sinh Hàn Quốc mệt mỏi vì bị bắt học quá nhiều
Học sinh Hàn Quốc mệt mỏi vì bị bắt học quá nhiều

Thật ra thì việc này cũng là bình thường ở nhiều nước khi các trường Đại học đào tạo một số ngành liên quan đến lịch sử, văn hóa… của các quốc gia thì họ có thể thi tuyển và dạy thêm ngoại ngữ của quốc gia đó trong chương trình đào tạo của mình. Thậm chí, nhiều du học sinh phương Tây đã tới những nước Đông Nam Á như Việt Nam, Thái Lan… để nghiên cứu chuyên sâu về văn hóa, ngôn ngữ của các quốc gia này.

Tuy nhiên, do trong suy nghĩ của nhiều người mặc định đã là ngoại ngữ thì phải là tiếng Anh, tiếng Pháp hay Trung Quốc nên dư luận mới tỏ ra ngạc nhiên khi tiếng Việt trở thành ngoại ngữ trong môi trường sư phạm của Hàn Quốc.

Thi cử luôn là nỗi ám ảnh của học sinh Hàn Quốc
Thi cử luôn là nỗi ám ảnh của học sinh Hàn Quốc

Song song với thông tin trên, nhiều du học sinh đã từng có thời gian học tập và công tác tại Hàn Quốc còn tiết lộ việc học hành và thi cử tại nước này cũng "ám ảnh" học sinh và các bậc phụ huynh không kém gì ở nước ta. Quan điểm của người Hàn Quốc cũng cho rằng đậu đại học là con đường tốt nhất để bước vào cuộc sống khi trưởng thành.

Vì vậy, các bậc phụ huynh Hàn Quốc cũng đầu tư tối đa cho việc học của con con em họ. Theo kênh truyền hình Ariang News, không ít gia đình bắt con học thêm từ lớp 4, lớp 5. Trung bình mỗi gia đình Hàn bỏ ra 700 - 1.000 đô la mỗi tháng cho các lớp phụ đạo.

Lương Quang Huy, sinh viên Đại học Bách khoa Cheongju cho biết: “Không chỉ thí sinh và gia đình mới lo lắng. Gần như cả đất nước cùng đồng hành với kì thi này, từ cha mẹ, thầy cô, cảnh sát, đến các em học sinh lớp dưới".

Thế mới biết không chỉ ở Việt Nam việc học và thi cử mới là nỗi ám ảnh "khủng khiếp" đối với học sinh.