Món ngon Nghệ An ai ăn cũng phát ghiền

|

Các món ăn của Nghệ An được làm từ những nguyên liệu dân dã, chính vì vậy nó mang hương vị rất đặc trưng mà không đâu có được, nhắc là thèm!

Bánh mướt
 

Ẩm thực Nghệ An - Món ngon Nghệ An ai ăn cũng phát ghiền
Bánh mướt Nghệ An lại có một hương vị rất riêng. (Ảnh: Internet)

Thường bị nhầm lẫn với bánh cuốn ngoài Bắc vì vẻ bề ngoài, thế nhưng bánh mướt Nghệ An lại có một hương vị rất riêng. Nguyên liệu chính để làm bánh mướt là gạo tẻ, đem xay nhuyễn thành bột, ngâm trước khi đem lên tráng. Bánh có thể ăn kèm với thịt nướng, chả lụa, nước chấm bánh có vị chua ngọt của đường và chanh.

Mực nháy nướng Cửa Lò

Ẩm thực Nghệ An - Món ngon Nghệ An ai ăn cũng phát ghiền
Mực ở đây tươi ngon, khi nướng chín sẽ vàng rụm và thơm mùi gia vị tẩm ướp. (Ảnh: Internet)

Cái tên mực nháy nướng ở đây dùng để nói đến những con mực “nhảy” lên mặt biển, sau đó được ngư dân đánh bắt lên bờ, lúc đó còn nguyên độ tươi sẽ được đưa vào chế biến và thưởng thức ngay lập tức.

Cháo lươn Vinh

Ẩm thực Nghệ An - Món ngon Nghệ An ai ăn cũng phát ghiền
Cháo lươn thường được rắc thêm chút hành tăm trông rất ngon mắt và khi ăn sẽ rất ngon miệng. (Ảnh: Internet)

Cháo lươn ở đây không xào thịt lươn đến săn khô như ngoài Hà Nội mà miếng lươn được để nguyên, nấu chín sẽ mềm, thơm, ngọt, thấm đượm vị cay của hành, tiêu, muối, ớt và vàng sánh của nghệ.

Tương Nam Đàn

Ẩm thực Nghệ An - Món ngon Nghệ An ai ăn cũng phát ghiền
Tương Nam Đàn là một trong những đặc sản được du khách tới đây mua về làm quà nhiều nhất. (Ảnh: Internet)

Phải mất gần hai tháng, qua nhiều công đoạn công phu tỉ mỉ với những nguyên liệu hoàn toàn lấy từ thiên nhiên như: đậu nành, nếp, muối không iot và nước. Đậu nành hạt phải đều, chắc mẩy, khi được rang chín sẽ để nguội, sau đó xay vỡ đôi, vỡ ba chứ không được xay nát, sảy bỏ vỏ, cho vào nồi nấu hơn 24h rồi múc vào chum ủ trong bảy ngày.

Nhút Thanh Chương

Ẩm thực Nghệ An - Món ngon Nghệ An ai ăn cũng phát ghiền
(Ảnh: Internet)

Người dân bản xứ nơi có câu “Nhút Thanh Chương – Tương Nam Đàn” để chỉ chính danh đặc sản nào đi với miền đất đó. Nhút Thanh Chương được làm từ quả mít non muối, nộm với thịt ba chỉ luộc thái chỉ. Món Nhút vắt khô, chấm nước Chẹo (nước tương gồm lạc rang giã nhỏ, thêm ớt, tỏi và đường), ăn kèm với rau kinh giới rất tuyệt.

Mực trộn tép bưởi

Ẩm thực Nghệ An - Món ngon Nghệ An ai ăn cũng phát ghiền
Mực ở Nghệ An được chế biến theo rất nhiều cách khác nhau. (Ảnh: Internet)

Mực ở Nghệ An được chế biến theo rất nhiều cách khác nhau, trong đó mực trộn tép bưởi là món ăn thú vị nhất. Bưởi nhồi trong mực phải là loại bưởi ngon, chắc tép, sau khi được tẩm ướp sẽ được cho vào thân trong và nướng cùng mực tươi.

Cháo canh

Ẩm thực Nghệ An - Món ngon Nghệ An ai ăn cũng phát ghiền
Với tên gọi lạ lẫm, chắc chắn du khách sẽ muốn được thưởng thức một lần món cháo này. (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu chính để làm món này là bột mỳ, sau khi nhào thật nhuyễn sẽ cán thành bột và cắt thành những sợi nhỏ tròn. Nước dùng để chan được ninh từ xương và sau đó thêm một ít tí tô, hành khô và thịt bằm trộn đều.

Cá giò

Ẩm thực Nghệ An - Món ngon Nghệ An ai ăn cũng phát ghiền
Cá giò một trong những đặc sản ở Nghệ An. (Ảnh: Internet)

Cá giò là một “đặc sản mới nổi” trong những năm gần đây. Cá giò có thể được chế biến thành 7 món khác nhau vô cùng hấp dẫn như gỏi, cá hấp sả, lẩu, cháo, vây cá rán hay da cá chiên giòn, chấm với nước mắm tỏi giòn mê ly.

;
YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube
Loading...