Món ăn Phú Yên hấp dẫn người Sài Gòn

|

Cơm gà, bánh canh hẹ, cá mương cuốn bánh tráng hay chè mít đát... đều là những món đặc trưng của Phú Yên rất được người Sài Gòn ưa thích.

1. Cơm gà Phú Yên

Món ăn Phú Yên hấp dẫn người Sài Gòn

Cơm gà Phú Yên là một trong ba món cơm gà ngon nổi tiếng của dải đất miền Trung. Vì thế, mỗi khi đến Phú Yên, hầu như du khách nào cũng muốn được thưởng thức món ăn nổi tiếng này. Nhìn đĩa cơm gà với màu vàng ươm của thịt gà xé, màu tím của hành ngâm chua, màu xanh của dưa leo, rau răm, màu đỏ của đồ chua... thật khó cưỡng chế cơn thèm ăn, kể cả với những vị thực khách khó tính nhất, bạn sẽ cứ muốn ăn hoài mà không thấy ngán.

2. Bánh canh hẹ

Món ăn Phú Yên hấp dẫn người Sài Gòn

Đây là một món ăn dân dã và gắn liền với ký ức tuổi thơ của nhiều người dân Phú Yên. Món ăn với một màu xanh mướt cùng hương thơm thoang thoảng đặc trưng của lá hẹ. Cách chế biến món ăn này không có gì khác so với món bánh canh chả cá của người miền Trung. Sợi bánh canh cũng được làm từ bột gạo, mềm nhưng khi nấu không bị gẫy, dai và không bở. Chả cá được làm từ các loại cá biển có nhiều ở đây như cá mối, cá cờ, cá nhồng... Thịt cá được giã nhuyễn, nặn thành từng miếng to, dày, hấp chín rồi chiên vàng. Chỉ chừng đó thôi nhưng nếu đã một lần thưởng thức thì bạn không thể nào quên được hương vị thơm ngon của món ăn này.

3. Bánh tai vạc

Món ăn Phú Yên hấp dẫn người Sài Gòn

Bánh tai vạc (người dân địa phương thường gọi là bánh tai dạt) hay còn gọi là bánh bột lọc là một loại bánh rất phổ biến ở các tỉnh ven biển miền Trung. Tùy vào từng địa phương mà có cách biến tấu khác nhau nhưng nhìn chung vẫn có hai thành phần chính là bột lọc và nhân (thường là tôm thịt hoặc đậu xanh). Chiếc bánh tai vạc tuy nhỏ, ăn kèm nước mắm pha hơi cay lại có một sức hấp dẫn rất riêng khiến bạn mê mẩn khi thưởng thức.

4. Bánh ướt

Món ăn Phú Yên hấp dẫn người Sài Gòn

Bánh ướt cũng là món ăn chơi bình dân rất phổ biến của người dân Phú Yên. Món ăn này thường được thoa lên một lớp hẹ phi, cuốn tròn lại và ăn kèm với các loại chả, lòng.... Món ăn có vị thơm nồng của hẹ, giòn sần sật của chả cùng vị cay của nước chấm ăn kèm khiến bạn phải xuýt xoa khi thưởng thức.

5. Bánh bèo

Món ăn Phú Yên hấp dẫn người Sài Gòn

Một món ăn nữa mà bạn không nên bỏ qua là bánh bèo. Khác với bánh bèo chén của người Huế, cái bánh của người Phú Yên bé xíu vừa bằng cái chung rượu. Bánh bèo Phú Yên cũng được ăn kèm với tôm cháy, hẹ phi và nước mắm ngọt giống với cách thưởng thức bánh bèo chén xứ Huế. Nếu thích, bạn có thể gọi thêm chả khi thưởng thức món này.

6. Các loại bánh khác

Món ăn Phú Yên hấp dẫn người Sài Gòn

Ngoài các loại bánh kể trên, món ăn vặt của người Phú Yên còn có bánh nậm (bánh gói), bánh hỏi, bánh đập... tất cả đều rất ngon và hấp dẫn mà bạn không nên bỏ lỡ.

7. Thịt heo ngâm mắm cuốn bánh tráng

Món ăn Phú Yên hấp dẫn người Sài Gòn

Không phải là đặc sản, chỉ là một món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình. Tuy nhiên khi vào Sài Gòn, món ăn này lại nhanh chóng trở nên hấp dẫn nhờ hương vị thơm ngon, đậm đà và lạ miệng. Thành phần món ăn khá đơn giản nhưng cách chế biến lại rất cầu kì. Thịt heo để ngâm mắm phải là loại thịt ba chỉ được làm sạch và ngâm theo một cách riêng của người dân ở đây. Khi ăn món này, thịt heo được thái thành từng phần nhỏ, cuốn chung với bún, các loại rau sống, dưa leo... và dĩ nhiên là không thể thiếu chén nước chấm đậm đà hơi cay.

8. Nem nướng cuốn bánh tráng

Món ăn Phú Yên hấp dẫn người Sài Gòn

Món nem nướng Phú Yên được làm từ thịt heo tươi vừa xẻ được quết mịn, ướp thêm ít gia vị đậm đà, xiên que rồi nướng trên bếp than hồng cho thịt nem vàng ươm. Sau đó, cuốn với miếng bánh tráng mỏng dai, trong suốt cùng chả ram chiên vàng rộm; ăn kèm với các loại rau sống, rau thơm, khế chua, chuối chát... và chấm với sốt tương được chế biến từ hơn 20 loại gia vị theo bí quyết gia truyền. Đây là một trong những niềm tự hào trong ẩm thực của người dân xứ Nẫu.

9. Cá mương cuốn bánh tráng

Món ăn Phú Yên hấp dẫn người Sài Gòn

Trong những món ăn kể trên, thật là thiếu sót nếu không kể đến món cá mương cuốn bánh tráng giòn tan của vùng đất này. Có nhiều cách để ăn cá mương, bạn có thể ăn kèm cá mương với nước mắm và cơm trắng. Nhưng ngon nhất là phải cuốn bánh tráng với các loại rau sống như: Xà lách, dưa leo; húng thơm; húng lủi; giá tươi; tía tô; húng quế... cùng chén nước mắm với vị cay xé lưỡi của loại ớt hiểm đặc trưng ở đây.

10. Chè mít đát

Món ăn Phú Yên hấp dẫn người Sài Gòn

Tuy chỉ là một món tráng miệng nhà quê nhưng chén chè mít đát thanh ngọt mát lạnh lại là đặc sản chỉ có ở Phú Yên. Thành phần của món ăn đơn giản với mít được thái lát mỏng, thạch dừa và thêm hạt đát. Đây là một loại hạt của cây đát, có màu trắng gần giống thốt nốt nhưng nhỏ hơn và khi ăn hơi giòn sần sật. Trong những ngày nắng nóng như hiện nay, món chè với vị ngọt dịu, thanh mát này là món giải nhiệt tốt nhất dành cho bạn.

loading...

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Bánh kim chi phô mai cực ngon mà không bị ngấy

;
YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube