[Mlog Sao] Người trong showbiz lên tiếng bênh vực Mỹ Tâm

Sau hàng loạt thông tin về việc Mỹ Tâm hét cát-sê khủng và bị thành phố Đà Nẵng tẩy chay, những người làm trong ngành giải trí cũng đã lên tiếng.

nhà báo Phan Anh
nhà báo Phan Anh

Nhà báo Phan Anh: Bầu show và nỗi oan của Mỹ Tâm

Bầu sô và ca sĩ là hai cá thể gắn kết chặt chẽ với nhau, giữa họ không chỉ đơn thuần chỉ là mối quan hệ giữa người lao động và người sử dụng lao động, mối quan hệ giữa họ phức tạp gấp nhiều lần.

Không chỉ khi mới đây, Mỹ Tâm “bỗng dưng oan ức” vì bị Đà Nẵng “tẩy chay” sau khi (bị) kêu giá cát xê trên trời thì mối quan hệ phức tạp này mới được chú ý. Từ trước đó, không ít ca sĩ trong lúc “trà dư tửu hậu” đã chia sẻ những chuyện tưởng như đùa về giới bầu sô, và ngược lại, không ít bầu sô cũng “khóc ra tiếng mán” với ca sĩ.

Xét một cách đơn giản nhất có thể, mối quan hệ giữa bầu sô và ca sĩ là mối quan hệ giữa “người sử dụng lao động (hoặc môi giới lao động) và lao động”. Ở đây, cả hai cá thể này đều rất cần nhau, gắn kết chặt chẽ với nhau gần như tất cả mọi vấn đề. Tuy nhiên, trong thực tế, mối quan hệ này phức tạp hơn rất nhiều và vì lợi ích cá nhân, họ cũng sẵng sàng “hi sinh” nhau một cách không thương tiếc.

Chuyện Mỹ Tâm bị mang tiếng “hét giá trên trời” mới đây thật ra không có gì lạ bởi khá nhiều ca sĩ đã từng bị. Có chăng vì Mỹ Tâm quá nổi tiếng và vì đích thân ông Chủ tịch Thành phố nói trong cuộc họp báo nên sự việc mới trở nên ầm ỹ như vậy. Nói về vấn đề này, một bầu sô chia sẻ có thể Mỹ Tâm bị oan thật bởi đôi khi các bầu sô “hét giá” trước khi làm việc với chính ca sĩ.

Quy trình làm việc của họ thông thường như sau: Khi có sự kiện, họ sẽ làm việc với đơn vị tổ chức (hoặc chính họ đứng ra tổ chức sự kiện) và đưa ra “gói cát xê” của các ca sĩ (giá cát xê mà họ đưa ra sẽ bao gồm luôn cả lợi nhuận của chính họ) Khi đạt được “thoả thuận miệng” về việc này, họ mới chính thức mời ca sĩ tham gia biểu diễn. Cho nên, Mỹ Tâm nói cô chưa từng nhận được lời mời từ công ty Sơn Lâm cũng là có cơ sở, vì có lẽ công ty này lấy giá Mỹ Tâm đi hát sự kiện trước đây để “áp” luôn vô bảng báo giá của mình. Mà giá hát sự kiện và giá hát cho các chương trình “đặc biệt” như hát cho thành phố Đà Nẵng quê hương cô, chắc chắn sẽ khác.

nhà báo Ngô Bá Lục
nhà báo Ngô Bá Lục

Nhà báo Ngô Bá Lục: Vụ Mỹ Tâm, có gì mà ầm ĩ?

Mới chỉ là một cái dự trù kinh phí từ phía nhà tổ chức trình lên Thành Phố, thành phố thấy cao quá thì bảo cắt đi, mời ca sỹ khác thấp hơn… thì cũng là lẽ rất thường tình.

Thành phố không mấy quan tâm các anh chị ấy HOT ra sao, hiệu ứng thế nào. TP chỉ cần ca sỹ phù hợp (về chuyên môn do Sở VH thẩm định, và về kinh phí), thế là mời, và không phù hợp thì không mời. Thành phố cũng không bảo các anh chị Sao ấy chảnh chọe, làm giá cao, vân vân... mà chỉ thấy không phù hợp thôi.

Thường khi lên dự trù kinh phí, nhà tổ chức sẽ gọi điện hỏi trợ lý, hoặc trực tiếp. Ví dụ, Bên A nhờ mình mời ca sỹ A-B-C, mình sẽ gọi cho 3 ca sỹ và hỏi, em ơi ngày tháng này, diễn ở địa điểm này, trọn gói của em là bao nhiêu? Ca sỹ sẽ đưa ra giá. Mình sẽ tổng hợp lại, ra 1 con số tổng thể, báo lại cho Đối tác. Nếu đối tác OK thì lúc đó mới gọi điện chính thức mời và làm các thủ tục (hợp đồng, tạm ứng…)

Tuy nhiên cũng có trường hợp đặc biệt. Sau khi Đối tác ok, hoặc lăn tăn, nói đây là sô từ thiện, xã hội hay đơn vị tổ chức khó khăn, thì mình sẽ gọi ca sỹ trình bày, nếu ca sỹ ok thì ca sỹ tự xuống giá, còn không ok thì hoặc Đối tác phải chấp nhận giá đó nếu muốn có đích thân ca sỹ đó, hoặc sẽ phải mời ca sỹ khác giá thấp hơn.

Chính cái việc “báo giá” lên dự trù và bị thành phố gạt phăng vì cao quá chính là nguyên nhân cho việc rùm beng 2 hôm nay, dù đích thân ca sỹ, họ thậm chí chả biết gì, hoặc có biết thì cũng mới chỉ là báo giá. Giống như bạn đi mua hàng thì họ thường gửi báo giá cho bạn.

Chứ nếu khi mời chính thức, mình tin Mỹ Tâm sẽ có thiện chí với Đà Nẵng – quê hương cô, đặc biệt là Tâm đã từng dính vụ nhạy cảm tương tự, cách đây chục năm về trước, mình nghĩ Mỹ Tâm không đến nỗi không hiểu rằng quê hương đối với cô quan trọng thế nào.

Đạo diễn Trần Thăng Long
Đạo diễn Trần Thăng Long

Đạo diễn Trần Thăng Long: Ai cũng phải làm ăn

Một, những ai nhăn nhó đau khổ chuyện sao tiền một lần hát cao thế, thì cứ thử đi hát xem để có được giá như thế thì mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi tháng, mỗi năm phải đầu tư tiền như thế nào nhé. Bản thân những người này, nghe nhạc chẳng mất tiền, xem MV ca sĩ chẳng mất tiền, cười nhăn nhở khen hay chê dở rồi tắt, xem tivi thấy ca sĩ bảo con này hát cũng được nhỉ, mà bài này nghe cũng lạ lạ, mà cái bộ con này mặc nhìn đẹp hơn mọi lần này. Chẳng bao giờ nghĩ xem người ta tốn bao nhiêu tiền, bao nhiêu công sức, chất xám; đến khi phải nghe nhạc thu phí thì giật đùng đùng trợn ngược mắt lên “chúng tôi nghèo lắm, ca sĩ chưa đủ giàu hay sao mà còn lấy 500, 1000đ của chúng tôi”, đến khi nghe mang máng catxe ca sĩ cao cũng lặp lại điệp khúc “ca sĩ chưa đủ giàu hay sao, hát free đi”. Hình như các bạn cứ mặc định là ca sĩ đang ăn cướp tiền của thiên hạ, mà thiên hạ cũng là các bạn, chứ chẳng bao giờ nghĩ chính mình đang ăn cướp công sức của người khác từ trong tư tưởng.

Hai là, ca sĩ thì nhiều, nhưng đến được mức ca sĩ có catxe cao như trên, tỷ lệ chọi cao chất ngất. Người muốn được ăn mặc đẹp, make up đẹp, hát cho ngàn người nghe, lấy tiền tỷ thì chắc tỷ lệ cũng phải 90% dân số chúng ta. Loại bớt những người không có nhan sắc, không có giọng hát, quá đam mê những ngành khác ra, con số này vẫn còn hàng triệu. Nếu tính đến những ca sĩ vẫn miệt mài hát trên khắp mọi nẻo đường đất nước, âm thầm mong có một ngày được như Mỹ Tâm, hoặc 1/10 Mỹ Tâm cũng là quá hạnh phúc; thì chắc là cũng hàng nghìn, hàng chục nghìn người chứ chẳng ít. Kim cương đắt vì nó hiếm, vàng đắt vì nó quý. Ca sĩ, bác sĩ và những ngành nghề khác thu nhập cao vì ai cũng muốn làm nhưng không phải ai cũng làm được. Nghìn người muốn và đang làm ca sĩ, ngôi sao như Mỹ Tâm chỉ có một vài. Nhưng người ta cho rằng kim loại quý đắt là đương nhiên, còn con người quý hiếm có thu nhập cao thì là đang ăn cướp tiền của họ.

Ba là, ai cũng phải làm ăn. Chẳng ca sĩ nào cưỡi gió lượn mây sống trên núi tiền nếu như sự xuất hiện của họ không xứng đáng, không nuôi cả nghìn người khác từ sự cống hiến của mình. Khán giả không dư hơi, bầu show chẳng rảnh tiền; nếu số tiền catxe đó không xứng, không thu lại về con số lớn hơn, ca sĩ đó chỉ có nước ngồi nhà xem ca sĩ hát khác trên tivi. Vì ca sĩ muốn như họ, sẵn sàng hát free đầy ra, bầu show thích thì móc ra cũng chật sân khấu. Chẳng có gì mà cứ nhìn vào tiền thu nhập rồi kêu ca họ hét giá, vì thật là hét thì đã nghỉ hưu rồi.


	
	Thảo Minh Châu - Quản lý của ca sĩ Khổng Tú Quỳnh
Thảo Minh Châu - Quản lý của ca sĩ Khổng Tú Quỳnh

 


	
	Diễn viên Lương Mạnh Hải
Diễn viên Lương Mạnh Hải

Mlog Sao

Hãy tự tay ghép 1 tấm hình thời còn đi học và lúc đã đi làm của bạn xem có khác nhau nhiều không nhé?

Châu Á Phim ngôn tình 32 phút trước

Quãng thời gian thanh xuân vui vẻ của Kiến Thanh và Tiểu Hiểu dẫu đầy biến động và gian khó nhưng vẫn ấm áp đến tận tâm người xem

Xã hội Đu quay 32 phút trước

Cậu bé rơi ra khỏi khoang ngồi và bị kẹt cổ lại nên đung đưa lơ lửng ở vị trí đó suốt vài phút mới được cứu.

Công nghệ IPHONE 32 phút trước

iPhone X và iPhone XS có kích thước tương đồng nhau, vậy liệu ốp lưng của iPhone X có vừa với iPhone XS?

CĐM thích thú khoe hình ảnh thời sinh viên và hiện tại khi đi làm khiến ai cũng ôm bụng cười vì sự thay đổi theo thời gian.

Dàn Hoa hậu Việt Nam khoe vẻ đẹp rạng rỡ, "đọ" sắc trong tà áo dài trắng truyền thống Việt Nam. Ai mới là người cao tay hơn?

BXH thương hiệu các người mẫu được hé lộ, "người tình tin đồn" Kim Jong Kook xuất sắc vươn lên dẫn đầu, Irene đành ngậm ngùi xếp sau cùng IU, Kim Tae Ri.

Học đường Kì thi THPTQG 1 giờ trước

Thừa nhận đề thi THPT quốc gia 2018 chưa đạt được mục tiêu chính là xét công nhận tốt nghiệp THPT, Bộ trưởng Giáo dục cho biết năm 2019 sẽ chỉnh sửa.

Học đường Học sinh 1 giờ trước

Đề án thực hiện theo quyết định số 1340 năm 2016 của Thủ tướng về chương trình sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng, góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em.

Khám phá Bí ẩn 1 giờ trước

Cánh cổng thời gian bí ẩn được cho là xuất hiện ở Nam Cực 10 năm trước gây nhiều tranh cãi trong giới khoa học.

Sao Việt Sao Việt 24h 3 giờ trước

Không chỉ đầu tư về mặt hình ảnh, không gian tiệc cưới mà cặp đôi này cũng rất chu đáo với các món ăn nhằm thiết đãi quan khách.

Sao Đông Nadech Kugimiya 3 giờ trước

Sau dàn diễn viên thần tượng Đài Loan, Trung Quốc và Hàn Quốc, giờ đây là thời đại điện ảnh Thái lên ngôi với hàng loạt gương mặt đáng chú ý.

X Ðóng