Minh Béo sẽ phải đối diện với hình phạt rất nặng nếu trở về nước

| 12:04 - 30/03/2016

Mặc dù vụ việc Minh Béo quấy rối tình dục vẫn chưa có tuyên bố chính thức song những hình phạt nặng từ hai phía Hoa Kỳ và Việt Nam khiến gần như đến bước đường cùng.

Xử lí hành vi làm ảnh hưởng xấu quan hệ đối ngoại

Vụ việc lùm xùm của Minh Béo tiếp tục tràn lan các trang mạng. Mức độ nghiêm trọng của nó càng lúc càng tăng cao bởi từ trước tới nay chưa có tiền lệ nào về một nghệ sĩ Việt Nam bị truy tố một tội danh đáng lên án như vậy ở nước ngoài. Rõ ràng, hình ảnh nghệ sĩ Việt Nam đang xấu dần đi trong mắt bạn bè quốc tế. Ở mức độ cao hơn, vụ việc này làm ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Vụ việc của Minh Béo làm ảnh hưởng xấu hình ảnh nghệ sĩ Việt trong mắt bạn bè quốc tế. (Ảnh: Internet)
Vụ việc của Minh Béo làm ảnh hưởng xấu hình ảnh nghệ sĩ Việt trong mắt bạn bè quốc tế. (Ảnh: Internet)

Trường hợp nghệ sĩ Minh Béo không thuộc quản lí trực tiếp của Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH-TT&DL), do đó nếu Minh Béo về nước thì các đơn vị quản lí sẽ xem xét xử lí theo đúng phân cấp quản lí.

Cung cấp thêm một số thông tin pháp lí quanh vụ việc, Ông Ngô Hoàng Quân, cục phó Cục Nghệ thuật biểu diễn dẫn luật trong Nghị Định định 79 sửa đổi, bổ sung tháng 3-2015 "Quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu; lưu hành kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc sân khấu" nêu rõ quy định cấm.

Tại Điểm đ, Điều 6 của Nghị định nêu rõ một trong những Quy định cấm là: "Thực hiện hành vi thiếu văn hóa hoặc hành vi làm ảnh hưởng xấu đến quan hệ đối ngoại". 

Mặc dù tòa chưa tuyên án nhưng scandal lần này của Minh Béo đã gây ra những ảnh hưởng xấu đến quan hệ Việt Nam và Hoa Kỳ. Mức độ xử lí hành vi này tùy thuộc vào thẩm định và quyết định của các đơn vị quản lý.

Bên cạnh đó, ông Trần Ngọc Giàu - chủ tịch Hội Sân khấu TP.HCM cũng lên tiếng: “Chuyện xảy ra với nghệ sĩ Minh Béo là hội viên của mình, hội cảm thấy rất đáng tiếc. Bây giờ cũng không biết sự thật như thế nào bởi tòa cũng chưa tuyên.

Việc Minh Béo làm nếu đúng là phạm pháp thì anh phải chịu trách nhiệm, không ai can thiệp được. Cũng rất mong dư luận khi tòa chưa tuyên án cuối cùng thì khoan lên án, chỉ trích...”.

Xử lí hành vi dâm ô với trẻ em

Bên cạnh những xử lí về hành nghề, Minh Béo tiếp tục đối diện với những mức án phạt nặng về tội dâm ô theo luật pháp Việt Nam.

Thẩm phán Vũ Phi Long, phó chánh tòa hình sự TAND TP.HCM, cho biết: Bộ luật hình sự Việt Nam có những quy định chặt chẽ để bảo vệ trẻ em trước những hành vi bị tấn công tình dục. Tại điều 116 quy định 3 khung hình phạt đối với loại tội danh này. Bên cạnh đó, tại khoản 4, điều 116 còn quy định hình phạt phụ đối với tội danh này.

Bộ luật hình sự tại Việt Nam xác định tội dâm ô với trẻ em là tội cấu thành hình thức, nên người có hành vi vi phạm chỉ cần có lời nói là đủ để cấu thành hành vi phạm tội. Việc dụ dỗ, thỏa thuận hay có hành vi lôi kéo trẻ em với mục đích dâm ô thì đủ để cấu thành tội dâm ô với trẻ em.

Theo đó, mức hình phạt cao nhất được áp dụng đối với người có hành vi dâm ô với trẻ em với những tình tiết tăng nặng có thể phải đối diện mức hình phạt cao nhất, lên đến 12 năm tù. Nếu so sánh với mức phạt 5 năm theo luật pháp của Mỹ cho Minh Béo nếu xác định có tội thì hình phạt ở Mỹ nhẹ hơn ở Việt Nam nhiều.

Minh Béo có thể phải đối diện mức hình phạt cao nhất, lên đến 12 năm tù. (Ảnh: Internet)
Minh Béo có thể phải đối diện mức hình phạt cao nhất, lên đến 12 năm tù. (Ảnh: Internet)

Dù sự việc vẫn chưa ngã ngũ song những mức phạt nặng nề mà Minh Béo phải đối mặt khi về nước rõ ràng hơn bao giờ hết.