Mẹo nhận biết giò chả có hàn the hay không cho ngày Tết an toàn

|

Một trong những món ăn truyền thống thường có mặt trên bàn ăn ngày Tết của gia đình Việt là giò chả. Thế nhưng, vì lợi nhuận và nhu cầu mua sẵn tăng cao, nhiều nơi làm giò chả đã ngó lơ sức khỏe của khách hàng để đưa ra thị trường sản phẩm “bẩn”. Vậy nên, bạn cần tham khảo những cách nhận biết giò chả kém chất lượng dưới đây để đảm bảo an toàn cho cả nhà được đón Tết vui, Tết khỏe nhé!

Giò chả là món ăn quen thuộc trong mâm cỗ của người Việt. Nhắc đến tiệc tùng đầu năm, người ta vẫn thường không thể quên được thức mồi “bất hủ” này. Vào dịp Tết, mỗi gia đình đều để sẵn giò chả trong nhà, trước là để thưởng thức, sau là để đãi khách.

Giò chả là món ăn quen thuộc trong mâm cỗ người Việt. (Ảnh: Internet)
Giò chả là món ăn quen thuộc trong mâm cỗ người Việt. (Ảnh: Internet)

Ngày nay, cách làm giò chả không còn thủ công như trước, mà đã có máy đánh thịt, khuôn tạo hình đẹp mắt và dễ làm hơn. Tuy nhiên, công việc bận rộn khiến nhu cầu mua sắm đồ làm sẵn tăng cao, nên nhiều nơi đã “ham” lợi nhuận hơn. Họ bắt đầu bất chấp về chất lượng sản phẩm và sức khỏe của người tiêu dùng. Và một trong những chất gây hại, được người ta cho rất nhiều vào giò chả đó là hàn the. Hàn the sẽ giúp tạo độ dai và kéo dài thời gian bảo quản, sử dụng.

Chính vì thế, loại chất hóa học này được làm dụng trong quá trình chế biến giò chả. Trên thực tế, hàn the có thể tích tụ lên đến 15% khi nạp vào cơ thể. Về lâu dài, nó sẽ gây ngộ độc mãn tính, suy thận, suy gan và nhiều vấn đề sức khỏe khác. Vậy làm cách nào để không mua phải giò chả có hàn the?

Giò

Bạn có 3 cách để phân biệt chả sạch hay có pha hàn the. (Ảnh: Internet)
Bạn có 3 cách để phân biệt chả sạch hay có pha hàn the. (Ảnh: Internet)

Bạn sẽ có 3 cách phân biệt chả sạch hay có pha hàn the như sau:

- Nhìn: Giò nguyên chất không pha hàn the sẽ làm từ thịt nạc ngon. Khi luộc và hấp, không khí trong giò sẽ nở ra và tạo thành lỗ rỗng bên trong. Tuy không đẹp mắt lắm nhưng đây lại là giò sạch và an toàn. Ngược lại, những cây giò cắt ra thấy mặt mịn, đẹp thì khả năng cao là có pha hàn the, các chất phụ gia hoặc nhiều bột, giảm lượng thịt để bớt chi phí nguyên liệu. Ngoài ra, giò thật khi cắt dao sẽ dính mặt giò, khó cắt, giò mịn và hơi ẩm.

- Ngửi: Giò sạch thơm nhẹ mùi thịt quyện với lá gói chứ không có mùi thơm nồng như giò lụa pha hàn the.

- Nếm: Giò chả sạch ăn hơi giòn, mềm vừa, không có cảm giác khô rắn, không bị bã, không bị bở.

Chả

Chả thường sẽ không có lớp lá gói bên ngoài và dễ phân biệt hơn giò. (Ảnh: Internet)
Chả thường sẽ không có lớp lá gói bên ngoài và dễ phân biệt hơn giò. (Ảnh: Internet)

Chả thường sẽ không có lớp lá gói bên ngoài và dễ phân biệt hơn giò. Miếng chả quá bở, ăn không có vị béo ngậy, mặt không có lỗ rỗng, có mùi thơm, dai giòn thì xem ra nó đã bị pha bột và hàn the. Khi mua, bạn nên lựa chọn miếng chả có vỏ màu vàng tự nhiên, hơi sần sùi, lớp trong mềm, có nhiều lỗ rỗng, sờ vào thấy hơi ướt do mỡ nhưng không nhớp.

Kiểm tra hàn the bằng giấy nghệ

Bạn giã nhuyễn nghệ, ngâm với cồn khoảng 3 – 4 tiếng, lọc lấy nước và bỏ bã. Tiếp theo, cho giấy lọc vào ngâm 1 tiếng, vớt ra và để khô mặt. Lặp lại thao tác ngâm một lần nữa nhưng thêm khoảng 1 – 2 tiếng rồi mới vớt ra để khô. Khi dùng, bạn chỉ cần cắt giấy thành từng thanh nhỏ rồi ấn lên bề mặt giò chả. Nếu giấy chuyển từ màu vàng sang đỏ thì đó là giò chả có hàn the. Vì hàn the có tính kiềm, khi tác dụng lên giấy nghệ sẽ làm chuyển màu.

YAN NEWS VIDEO
Subscribe ngay YANNewsTube